Thursday, December 13, 2012

Việt Nam & Miến Điện trên bàn cờ Hoa Kỳ và Trung Cộng

image


Tổng thổng Obama công du đến Miến Điện gây nên nhiều suy đoán lẫn ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng nhất có lẽ là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Lần này thì Việt Nam hết độc quyền " làm giá" trước các chiến lược của Hoa Kỳ. Các quan thầy Trung Quốc của Việt Nam thì họ không bất ngờ mấy về chính sách bao vây Trung Quốc của Hoa Kỳ. Trong chiến lược bao vây quốc gia đông nhất thế giới này thì các nước có đường biên giới với Trung Quốc luôn được Hoa Kỳ quan tâm.

image
Khi Miến Điện còn trong chế độ độc tài thì Việt Nam luôn được Hoa Kỳ ưu ái hơn. Dù rằng cũng độc tài nhưng Việt Nam có chữ La Tinh, không có Hồi Giáo, có hơn 1 triệu Việt kiều là công dân Mỹ. Vậy là nhà nước cộng sản thay nhau nâng giá. Và bây giờ thì coi như họ biết giá trị thật của họ ở đâu khi Hoa Kỳ chọn Miến Điện là đồng minh chiến lược. Nhất là hiện nay Trung Quốc luôn chèn ép Việt Nam về Biển Đông.

image
Miến Điện cũng có đường biên giới với Trung Quốc như Việt Nam và Lào. Nhưng khi Hoa Kỳ chọn Miến Điện thì họ lợi nhiều hơn. Chú Sam luôn thực dụng trong tính toán. Họ đi với Miến Điện họ có cơ hội tiếp cận với đối thủ của họ là 2185 km đường biên giới hơn hẳn của Lào (505km) và Việt Nam (1281km) cộng lại. Cùng với những quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ có đường biên giới với Trung Quốc khác như Ấn độ, Mông Cổ... coi như là quá đủ với chú Sam.

Khi Hoa Kỳ bắt tay với Miến Điện và Việt Nam có là thuộc địa Trung Quốc thì Trung Quốc vẫn bị bao vây. Bởi các quốc gia khác trong khối ASEAN từ lâu họ đã là đồng minh của Hoa Kỳ.

image
Giờ đây Việt Nam sẽ hết mùa lên giá với Hoa Kỳ. Khổ nỗi vừa bị mất giá lại vừa bị Trung Quốc o ép đủ điều. Với tầm nhìn ngắn và hẹp cùng với đầu óc tư duy nhiệm kỳ thì Việt Nam sớm vào ngõ cụt. Các cường quốc họ đã nhận ra điều này từ lâu. Nhu cầu năng lượng tăng cao cùng với mộng bá quyền thì Trung Quốc sẽ không để cho Việt Nam có thời gian hát hết bài "trăm năm cô đơn".

Từ một vị thế có lợi hơn Miến Điện về mọi mặt giờ đây Việt Nam ngậm ngùi đứng nhìn Miến Điện cất cánh. Người cộng sản không phải quá ngu để không nhận ra bài học này. 3 triệu đảng viên cộng sản Việt Nam có lựa chọn khác với Miến Điện là sự sống còn của tổ quốc dân tộc là trên hết. Phần còn lại 87 triệu người Việt Nam không có lựa chọn nào ngoài việc sợ hãi bất lực.

image
Không ai có thể giải quyết vấn đề của mình bằng chính mình. Người Miến đi sau nhưng về đích dân chủ và tự do trước người Việt. Tôi không tin rằng 87 triệu người Việt luôn cam chịu để cho 3 triệu đảng viên cộng sản bịt mắt, bịt miệng nắm tay dẫn đi lòng vòng. Vì ngày nay ai cũng thấy nỗi đau mất nước của người Tây Tạng. Và rằng cái sợ mất nước nó ghê gớm hơn là sợ hãi những trò trả thù của 3 triệu đảng viên cộng sản hiện nay.

image
Vũ Nhật Khuê

Read more:

image


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.