Friday, March 8, 2019

Vì sao đi bộ giúp bạn làm việc tốt hơn

baomai.blogspot.com
Ra ngoài trời chỉ 15 phút có thể có tác động lớn đến ngày làm việc của bạn

Có rất nhiều lợi ích khi gắng đưa thời gian dã ngoại vào lịch làm việc sẵn bận rộn. Philippa Fogarty giải thích.

"Hãy đến với rừng, vì sự nghỉ ngơi là ở đây," John Muir, nhà tự nhiên học thế kỷ 19, người Mỹ gốc Scotland, một trong những người ủng hộ sớm nhất các khu rừng quốc gia ở Mỹ, nói.

Muir đã dành phần lớn đời mình để thám hiểm Yosemite và Sierra Nevada, và viết nhiều về vai trò bổ ích của thiên nhiên: "Ai cũng cần cái đẹp cũng như cần bánh mỳ, nơi để vui chơi và để cầu khấn, nơi mà thiên nhiên có thể chữa lành và tạo sức mạnh cho cơ thể cũng như tâm hồn."

baomai.blogspot.com
  
Và có vẻ như Muir đã làm được điều gì đó: có bằng chứng ngày càng nhiều rằng dành thời gian với thiên nhiên làm ta khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Đó là điều mà nhiều người cảm thấy theo bản năng. Nhưng chúng ta bận làm việc, bị phân tâm bởi công nghệ và thường sống ở đô thị cách xa nơi hoang dã. Chúng ta cũng không ra ngoài nhiều: thí dụ, người Mỹ trung bình sống trong nhà 90% thời gian cuộc đời.

Nhưng nếu ta dành một giờ mỗi ngày để ra ngoài thì sẽ thế nào? Nơi đi có quan trọng không? sẽ được những lợi ích gì khi gắng đưa thời gian dã ngoại vào lịch làm việc bận rộn?

Thiên nhiên giúp gì cho bạn?

baomai.blogspot.com
  
Có một số lợi ích rõ ràng khi ra ngoài trời. Bạn phải đứng lên và di chuyển, là điều hữu ích nếu gần của ngày bạn chỉ ngồi trước màn hình. Nghiên cứu cho thấy nghỉ ngắn giữa giờ có thể thúc đẩy sự cam kết với công việc, và nghỉ ngơi nhanh trong ánh sáng tự nhiên giống như một mũi tiêm vitamin D.

Cho đến nay là rất tốt. Nhưng dựa trên những số liệu ngày càng nhiều của các nghiên cứu so sánh cách chúng ta phản ứng trong môi trường thành phố và thiên nhiên, thì môi trường ngoài trời cũng là quan trọng: những nơi xanh lam và xanh lục chiến thắng các phố xá đông đúc.

"Nói chung, nghiên cứu cho thấy khi con người tiếp cận với môi trường và đặc trưng của thiên nhiên thì họ có xu hướng giảm căng thẳng. Khi bạn tiếp cận với thiên nhiên thì huyết áp giảm, nhịp tim tốt hơn, tâm trạng tốt hơn," Lisa Nisbet, phó giáo sư tại khoa tâm lý học ở đại học Trent của Canada, nói.

"Ngoài ra còn có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích tâm lý khi gần thiên nhiên- về cảm giác hạnh phúc và về chức năng nhận thức. Tóm lại là người ta thấy sung sướng hơn. Hạnh phúc là một khái niệm rất rộng và vì vậy chúng ta đo lường những thứ, thí dụ như cảm xúc tích cực và tiêu cực, cảm giác về sinh khí và cảm giác được tăng sinh lực, và cả mức độ thấy thỏa mãn với cuộc sống," bà nói. "Khi người ta đắm mình ở các địa điểm tự nhiên, ngay cả nó ở trong thành phố, thì người ta thường dễ có những cảm xúc và sức sống tích cực hơn là khi ở trong nhà."

baomai.blogspot.com
Tắm rừng kiểu Nhật Bản, gọi là 'shinrin-yoku', mang đến nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên

Ý tưởng rằng thiên nhiên là tốt cho con người đã phát triển từ những năm 1980. Đầu tiên là thuyết gắn bó sinh học, tức lý thuyết cho rằng con người có một mong muốn bẩm sinh là kết nối với thiên nhiên, tiếp theo là "shinrin-yoku", tức khái niệm Nhật Bản cho rằng việc hấp thụ bầu không khí trong rừng có lợi cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu của shinrin-yoku đã xác định được rất nhiều lợi ích sinh lý và tâm lý, trong khi các nghiên cứu trên thế giới cho rằng thời gian sống trong thiên nhiên có thể, thí dụ, khôi phục khả năng tập trung ý nghĩ, tăng sức sáng tạo, giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí giúp ta sống lâu hơn.

Tất nhiên, nhiều người trong chúng ta sống ở thành phố, không được tiếp cận với rừng hoặc sự hoang dã. Nhưng, như Nisbet nói, không nhất thiết phải là rừng- nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường xanh ở thành phố cũng có tác động hữu ích.

Một liều 5 phút

baomai.blogspot.com
  
Jo Barton, ở Trường Thể Thao, Phục Hồi Chức Năng Và Khoa Học Thể Dục tại đại học Essex, Anh, nghiên cứu về "thể dục xanh", ý tưởng là hoạt động trong tự nhiên sẽ mang lại sức khỏe tốt. Trong một nghiên cứu, bà đã xem xét một "liều" thiên nhiên là thế nào để tăng cường được sức khỏe tâm thần.

Có thể bạn nghĩ là càng lâu càng tốt. Nhưng trong nghiên cứu với 1.252 người tham gia các hoạt động như đi bộ và làm vườn, Barton nhận thấy rằng khi nói đến lòng tự trọng và tâm trạng, thì những cải thiện lớn nhất có được ở 5 phút đầu tiên tiếp xúc với thiên nhiên.

"Rõ ràng chúng tôi đã thấy những tác động tích cực với mọi khoảng thời gian, nhưng tác động lớn nhất là ở 5 phút đầu tiên, khi ta quan sát sức khỏe tâm lý," bà nói.

Bà nghĩ rằng sự tăng cường nhanh chóng có thể được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi sang môi trường xanh, và cách mà thiên nhiên giúp chúng ta chuyển từ sự chú ý tự nguyện (đòi hỏi sự tập trung và năng lượng), sang sự chú ý không tự nguyện (đòi hỏi nỗ lực tối thiểu), cho phép chúng ta phục hồi lại, hết mệt mỏi về tinh thần . "Việc tiếp xúc với thiên nhiên là thực sự tốt để thuận lợi cho những thay đổi này một cách nhanh chóng," bà nói.

baomai.blogspot.com
  
Barton cũng nhận thấy rằng các kết quả là có thể so sánh được giữa các môi trường cây xanh thành phố, nông thôn và rừng, trong khi sự hiện diện của nước sẽ tạo ra những cải thiện lớn hơn. Với dân thành phố, nếu không thể có được chuyến đi bộ nông thôn thì việc thực hiện nó ở công viên gần nhà cũng mang lại nhiều lợi ích.

Có thể cũng là việc làm tăng năng suất làm việc. Một nghiên cứu ở Phần Lan về tác động giảm căng thẳng của những hoạt động trong giờ nghỉ cho thấy sự tiếp cận ngắn với thiên nhiên làm tăng năng suất. Các nhà nghiên cứu yêu cầu một nhóm đi dạo 15 phút trong công viên và một nhóm khác tập thể dục thư giãn trong nhà trong 2 tuần vào mùa xuân và mùa thu, trong khi một nhóm kiểm soát tiếp tục nghỉ trưa như bình thường. Kết quả là rất thú vị.

"Chúng tôi ngạc nhiên là việc đi bộ trong công viên cũng hiệu quả như tập thể dục thư dãn," Kalevi Korpela, giáo sư tâm lý học tại Đại học Tampere của Phần Lan, nói. Nhóm đi bộ công viên thấy thoải mái hơn, nhẹ đầu hơn và thích việc này. "Nhóm thư giãn chỉ thấy tăng cảm giác thư dãn."

baomai.blogspot.com
  
Cả hai nhóm đều cho thấy có mức độ tập trung cao hơn và giảm căng thẳng hơn vào buổi làm việc chiều. Nghiên cứu kết luận là cả 2 hoạt động này "có thể hỗ trợ nhân viên bổ sung các nguồn lực cần thiết để thực hiện tốt công việc trong ngày".

Đánh giá thấp sức mạnh của thiên nhiên

Nhưng có vẻ như ý tưởng rằng thiên nhiên gây tác động mạnh không được mọi người hiểu hết: một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy 35% nhân viên văn phòng chỉ dành 15 phút ra bên ngoài mỗi ngày.

Lisa Nisbet cho rằng đó là một thất bại trong việc hiểu tác động tốt của thiên nhiên. Bà thực hiện một nghiên cứu tại Đại học Carleton ở Ottawa, ở đây sinh viên sử dụng các đường hầm để đi qua khu học xá vào mùa đông. Những người tham gia được yêu cầu, hoặc đi bộ qua các đường hầm, hoặc đi ra ngoài theo tuyến đường ven một con kênh.

baomai.blogspot.com
  
"Chúng tôi thấy rằng mọi người thấy thích hơn khi đi ở ngoài trời dù là 15 phút," Nisbet nói. Nhưng một câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại không đi nhiều hơn? Tại sao họ vẫn sử dụng các đường hầm khi tiết trời ấm, mặc dù nó không ngắn hơn? Sau đó, Nisbet đã xem xét những kỳ vọng của họ về việc đi bộ trong các môi trường khác nhau, và yêu cầu họ dự đoán họ sẽ cảm thấy như thế nào.

"Khi hỏi họ về cảm giác sau khi đi, họ nói không nghĩ rằng mình sẽ vui đến thế khi đi theo tuyến ngoài trời. Nói cách khác, họ nghĩ rằng nó sẽ tốt, nhưng nó tốt hơn rất nhiều so họ nghĩ trước đó," bà thấy như vậy.

Bà tin rằng nếu chúng ta bắt đầu tìm đến với thiên nhiên thì nó có thể nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống. "Do các tác động thúc đẩy tâm trạng của thiên nhiên, nó cần được tăng cường hơn. Nếu chúng ta trải nghiệm những gì làm ta sung sướng, thì ta sẽ có động lực để tìm đến đó nhiều hơn nữa."

Đi bộ và nói chuyện?

baomai.blogspot.com
Thư viện MacOdrum của Đại Học Carleton, Ottawa. Sinh viên thường sử dụng các đường hầm dưới đất để đi lại trong khuôn viên của trường, ngay cả khi thời tiết ấm áp

Vì vậy, cách đơn giản nào để cho thiên nhiên thành một phần của thói quen của ngày làm việc? Nếu bạn làm việc tại một hãng công nghệ khổng lồ thì không có vấn đề gì: Microsoft đã xây dựng khu các nhà họp trên cây cho nhân viên, Amazon có 'The Spheres', ba mái vòm đầy cây, nơi mà 800 nhân viên có thể "nghĩ và làm các việc khác nhau", và Adobe đã xây dựng một đường chạy trên mái nhà của văn phòng họ tại London.

Nhưng có những lựa chọn rẻ hơn. "Điều mà chúng tôi muốn xúc tiến ở đây là cuộc họp vừa đi vừa bàn," Barton nói. "Không nên lấn vào thời gian làm việc, chỉ thay đổi nơi họp, và họp ở ngoài trời."

Với quan điểm thiên nhiên, Windows có thể cải thiện năng suất và sự hài lòng, bà nói thêm, cũng như có nhiều cây ở văn phòng. Một số công ty cũng đang bổ sung các phòng họp ngoài trời, 'pod'- nhà bán lẻ LL Bean ở Mỹ đã thu hút sự chú ý khi ra mắt không gian làm việc ngoài trời vào năm ngoái.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng nhân viên cũng nên thường xuyên tạo việc tiếp cận với thiên nhiên thành thói quen- như đỗ xe xa nơi làm việc và đi bộ tới đó qua không gian xanh, hoặc ăn trưa ở công viên. "Tôi nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chia nó thành nhiều phần nhỏ, hơn là thực hiện tất cả thành một lần 1 giờ," Barton nói. Có vẻ như vậy dễ quản lý hơn nếu ta chia nhỏ, bà nói, chia nhỏ thời gian với thiên nhiên trong ngày sẽ tối đa hóa được lợi ích.

Korpela lưu ý rằng các can thiệp ngắn hạn- như đi bộ trong công viên trong hai tuần - mang lại lợi ích ngắn hạn; để đạt được lợi ích lâu dài, hoạt động cần phải được 'ăn sâu bám rễ'. Và ông nói rằng nghiên cứu cho thấy khi nói đến sức khỏe lâu dài, thì hoạt động thể chất trong thiên nhiên sẽ là vượt trội hơn so với có cây xanh hoặc cảnh nhìn thiên nhiên.

baomai.blogspot.com
  
Nhưng ông nói ngay cả những tác động ngắn hạn sẽ có thể là quan trọng để ngăn ngừa sự tích tụ căng thẳng kéo dài. "Tiếp cận với thiên nhiên là việc cắt bỏ tác động của sự căng thẳng trong chốc lát, nhưng bản thân việc này lại có thể có tác động dài hạn. Cần nghiên cứu thêm."

Dù bằng cách nào, rõ ràng là việc tìm kiếm kết nối với thiên nhiên giữa cuộc sồng hiện đại là rất đáng để làm. Hoặc, như John Muir nói: "Hãy luôn gần với trái tim thiên nhiên .. và thỉnh thoảng đến với nó ... Rửa sạch tâm hồn."Philippa Fogarty

baomai.blogspot.com

Tai nạn giao thông VN: 'Đi đứng kiểu gì cũng chết'
Tình Nghĩa, Nghĩa Tình
Tại sao 53 triệu dân Mỹ bầu cho Donald Trump
Cách uống vodka đúng điệu kiểu Nga
Myra Trần được ban giám khảo American Idol ngợi khen
5 'mẹo giữ ấm' khi trời giá lạnh
Du khách Mỹ và Canada kể chuyện bị tấn công tại Hà Nội
800 ha đất vàng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ rơi vào túi ai?
Giới đầu tư địa ốc Mỹ nhắm nguồn vốn EB-5 từ Việt Nam
Chủ nghĩa tư bản so với chủ nghĩa xã hội
Chọn khách sạn làm ‘viện dưỡng lão’
Giá trị pháp lý của hiệp định paris 1973 sẽ được Trump tái tục ?
Xây chùa hoành tráng nhưng vô hồn
Cuộc chạy trốn âm thầm tới Hungary
Siêu phi cơ Boeing 747 sau hơn 50 năm tung cánh
Vì sao người Nhật sống thọ nhất thế giới
Luận bàn về “Nhân-Trí-Dũng” của Ngài Trump
Sau thượng đỉnh Hà Nội cần làm gì?
Tuyết rơi suốt chặng đường 2,500 dặm từ California tới Maine
Biểu tình lớn chống Maduro ngay khi Guaido về nước

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.