Tuesday, August 9, 2011

Ðại Tá Lương Xuân Việt: ‘Cấp bậc mình là máu xương đồng đội’

image

Sau khi bàn giao chức vụ lữ đoàn trưởng Lữ Ðoàn Dù lại cho người chỉ huy mới, Ðại Tá Lương Xuân Việt đang chuẩn bị để theo học một khóa chính trị và ngoại giao cao cấp trong một năm, và sau đó, ông có thể được điều động về phục vụ tại Ngũ Giác Ðài.

image

Theo lời mời của ban tổ chức Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 5, sáng Chủ Nhật 7 tháng 8 năm 2011, Ðại Tá Lương Xuân Việt đã đến tham dự lễ khai mạc của đại nhạc hội gây quỹ này, và đã dành cho chúng tôi một cuộc tiếp xúc thân mật.

image
Ðại Tá Lương Xuân Việt

Ngỏ lời với tất cả đồng bào có mặt trong ngày hôm nay, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng khi đến đây, mắt ông đã rơi lệ vì thấy anh em quân đội VNCH đang đứng trước sân khấu và “nhất là khi tôi nhìn những người mũ xanh vì lý do là thân phụ tôi ngày xưa cũng là Thủy Quân Lục Chiến nên tôi nghĩ đến ông, và những anh em mũ đỏ cũng rất gần gũi với tôi là vì cùng chung một binh chủng”. Ông cho rằng ông rất hãnh diện đứng trên sân khấu giờ này và chúc cho đại nhạc hội thành công tốt đẹp, đặc điểm của buổi đại nhạc hội hôm nay là tình cảm của đồng bào Việt Nam đã dành cho anh em thương binh, và những người trong cộng đồng đã đóng góp nhiều công sức cho buổi ÐNH hôm nay.

image

Mặt khác, khi đã mặc bộ quân phục, đã xông pha chiến trường mới biết tình thiêng liêng của huynh đệ làm sao, và chúng ta không bao giờ bỏ lại đồng minh, bỏ lại anh em trên chiến trường dù thời gian đã 35 năm trôi qua.

image

Trong câu chuyện riêng với chúng tôi, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói thêm rằng ông luôn luôn xúc động khi thấy những bộ quân phục ngày xưa, và hân hạnh được gặp gỡ những người này, vì thật sự họ là những anh hùng, đã ở trong quân đội nhiều năm như thân phụ và người cậu ruột của ông, và vì sống trong một gia đình quân nhân, ông mới hiểu thấu những nỗi hy sinh, cách biệt của những người lính đã hy sinh cho tổ quốc là to lớn chừng nào. Tuy bận rộn với quân vụ trong nhiều năm nay, Ðại Tá Lương Xuân Việt cũng đã theo dõi những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tỵ nạn và tình hình của đất nước qua thư từ và e-mail của bà con thân thích gửi cho.

image

Lý do Ðại Tá Lương Xuân Việt chọn binh nghiệp chính là vì sự ảnh hưởng lớn lao của thân phụ ông là Thiếu Tá TQLC- VNCH Lương Xuân Ðương, và là một thanh niên lớn lên và được giáo dục trên đất Mỹ, ông muốn đóng góp cho đất nước này và nhất là để bảo vệ cho nền tự do của thế giới. Ông là con trai duy nhất trong gia đình có 7 chị em gái, họ đều thành công trên đất Mỹ. Ông còn thân mẫu năm nay 77 tuổi sinh sống tại Los Angeles, và thân phụ ông đã qua đời năm 1997 tại California.

Khi qua Mỹ, Ðại Tá Lương Xuân Việt chưa đầy 10 tuổi và gia đình ông đã chọn thành phố Mountain View, California để sinh sống. Sau khi tốt nghiệp USC, ông tình nguyện vào quân đội, mang cấp bậc Thiếu Úy Bộ Binh 1987 và được chọn vào danh sách sĩ quan hiện dịch. Ðồn trú Colorado, ông lần lượt giữ chúc vụ trung đội trưởng rồi đại đội phó Bộ Binh. Ông có khả năng chỉ huy và được đề bạt sang SÐ 101 Nhảy Dù, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng rồi lữ đoàn trưởng.

Nói về sự thành công của cộng đồng người Việt tại Mỹ, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng ông rất xúc động mỗi lần nghe tin về một điều gì đó làm vẻ vang cho người Việt, dù là câu chuyện một em bé được một giải thưởng xuất sắc tại một trường trung học.

Cơ hội trở thành tướng lãnh gốc Việt đầu tiên?

Ðáp lại câu hỏi của chúng tôi về cơ hội ông là một sĩ quan xuất sắc của Sư Ðoàn Dù Hoa Kỳ có thể trở thành một tướng lãnh trong tương lai gần đây, Ðại Tá Lương Xuân Việt khiêm nhường nói rằng, dù trong binh nghiệp, ông đã lên tới cấp bậc cao nhất của một người Việt trong quân đội Mỹ, nên ông có nhiều trách nhiệm và cố gắng để làm vẻ vang cho dân tộc để cho mọi người biết sự đóng góp của người Việt mình cho dân tộc này. Cấp bậc ông đang mang này là máu xương, nước mắt của anh em đồng đội mà ông không bao giờ dám nhận vinh dự này là của riêng mình. Việc lên hàng tướng lãnh là điều có thể xẩy ra, nhưng ông không bao giờ nghĩ tới, vì những chiến công mà chúng ta đoạt được ở chiến trường cũng vì anh em thôi. Ðại Tá Lương Xuân Việt đã nhiều lần nói với bạn bè, dù ông xuống bao nhiêu cấp bậc cũng không đáng kể, nếu như lấy lại được mấy mạng sống của anh em đồng đội đã hy sinh trên chiến trường Iraq, Afghanistan.

image

Ðối với những cựu quân nhân một thời đã là chiến hữu của thân phụ mình, Ðại Tá Lương Xuân Việt nói rằng ông luôn luôn khắc sâu hai chữ ghi ơn, họ đã chiến đấu dũng cảm để cho ông và bạn bè có được ngày hôm nay.

Hiện nay, vì bận quân vụ trong khi theo học ngoại giao và chính trị, ông đã đưa gia đình gồm vợ và ba con về sống với trong cư xá sĩ quan tại thành phố Mountain View, Bắc California.

image

Ðại Tá Lương Xuân Việt nói tiếng Việt rất lưu loát và dùng chữ rất chính xác, mặc dầu ở Việt Nam ông chưa học hết bậc tiểu học. Ðây là lần đầu tiên, ông đến tham dự một buổi lễ với cộng đồng người Việt và gặp gỡ một số đông đảo đồng bào như trong ngày Ðại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh...” hôm nay. Khi nghe lời phát biểu của Ðại Tá Lương Xuân Việt, chuyển từ tiếng Anh sang tiếng Việt một cách bất ngờ và tự nhiên, khán giả đã vỗ tay nồng nhiệt để tán thưởng ông.


Huy Phương
Người Việt


Những Mảnh Đời Bất Hạnh

image 

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.