Monday, August 15, 2011

Elizabeth Taylor

image


Elizabeth Taylor: Nhan sắc, châu báu, nước hoa, nữ tỉ phú và từ thiện

Hồng nhan đa truân có phải là một ước lệ chung hay không? Nếu đúng thì cô Kiều của Nguyễn Du là một. Nhưng hồng nhan như Elizabeth Taylor, nữ minh tinh sáng chói của Hollywood vừa tạ thế hôm 23 tháng Ba năm nay không đa truân chút nào. Cuộc đời bà đầy những hào quang danh vọng và một chuỗi hôn nhân thật dài, hết người nọ đến người kia, do chính bà quyết định bất cứ khi nào bà muốn. Mời quí vị theo dõi một số chi tiết liên quan đến nhan sắc, tài sản, châu báu, ngọc ngà, nước hoa và công việc từ thiện của nữ tài tử điện ảnh được mệnh danh là người đàn bà đẹp nhất thế giới thời bà còn xuân sắc.
Lan Phương - VOA

image
Cuốn phim được trả thù lao cao nhất của Elizabeth Taylor là Cleopatra do công ty 20th Century Fox sản xuất vào đầu thập niên 1960

Không ai chối cãi được rằng thời son trẻ Elizabeth Taylor có một vẻ đẹp mê hồn với đôi mắt to thăm thẳm màu tím mướt như nhung, khuôn mặt trái soan, sống mũi thật đẹp và đôi môi như đóa hoa hồng. Cái nhan sắc đó đã đưa Elizabeth Taylor lên đỉnh cao danh vọng và nó cũng là yếu tố mang về cho bà một tài sản lớn lao.

Nói về vẻ đẹp của nữ minh tinh màn bạc này, bác sỹ Trần Tiễn Sum, chuyên khoa giải phẫu và tạo hình hiện hành nghề tại California, nhận định:

"Tất cả mọi người đều nhận thấy (khuôn mặt) bà Elizabeth Taylor quá đẹp, quá toàn mỹ, thành thử đứng trên quan điểm giải phẫu tái tạo, bổ hình và thẩm mỹ cần phải phân biệt 2 thứ: thực tế và ảo tưởng. Cái thực tế là một bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ nhìn mỗi người có một cái đẹp riêng, nếu làm tăng thêm cho họ cái vẻ đẹp riêng đó thì không những là làm tăng vẻ đẹp cho người đó mà còn giúp tăng thêm lòng tự tin. Còn trái lại, nếu đem hình ảnh của bà Elizabeth Taylor đến cho một nhà giải phẫu thẩm mỹ, tái tạo và bổ hình để làm khuôn mẫu (rồi đòi sửa sao cho giống vậy) thì các bác sỹ đành bó tay, không thể làm được."

Mặc dù trong 30 năm qua, Elizabeth Taylor không đóng một cuốn phim đắt giá nào, nhưng nữ diễn viên từng 2 lần đọat giải Oscar này giờ đây được xếp vào hàng 14 nữ tỉ phú hiếm hoi của thế giới tự tay làm nên cơ nghiệp. Cuốn phim được trả thù lao cao nhất trong suốt sự nghiệp diễn xuất dài lâu của bà là Cleopatra do công ty 20th Century Fox sản xuất vào đầu thập niên 1960. Tính theo thời giá bây giờ số tiền này tương đương với 47 triệu đô la. Báo chí khi loan tin về tài sản Elizabeth Taylor để lại viết rằng: "Đó là một tài sản mà đến nữ hoàng Cleopatra biết được chắc sẽ đỏ mặt mắc cỡ (vì thua kém)." Tài sản đó được ước tính khoảng 1 tỉ 320 triệu đô la.

Năm 1991 bà ký hợp đồng với công ty sản xuất mỹ phẩm Elizabeth Arden, đưa ra thị trường hai thương hiệu nước hoa (dầu thơm) của riêng bà là White Diamonds và Passion, mang về một doanh thu tổng cộng từ đó đến nay trên 1 tỉ đô la. Chỉ nội năm ngoái không thôi, doanh thu 2 loại nước hoa này đã lên tới 69 triệu đô la. Công ty Elizabeth Arden cho biết sẽ tiếp tục sản xuất 2 loại nước hoa này mặc dù Elizabeth Taylor không còn trên cõi đời này nữa.

Nhan sắc mỹ miều không thôi, đối với Elizabeth Taylor, chưa đủ. Bà có một niềm đam mê lạ lùng đối với ngọc ngà, châu báu. Bà đã viết cuốn sách tựa đề "Elizabeth Taylor: My Love Affair with Jewelry" để nói lên niềm đam mê đó. Trong cuốn sách bà cho độc giả xem hình ảnh của nhiều bộ sưu tập nữ trang quí giá, lóng lánh vàng son với kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và ngọc sa phia.

Đáng giá nhất trong bộ sưu tập châu báu của bà có chiếc vòng cổ bằng hồng ngọc nạm kim cương do người chồng thứ ba Mike Todd tặng, rồi những món quà quí giá của Richard Burton (chồng thứ năm) tặng. Đáng kể nhất là chiếc nhẫn nạm viên kim cương Krupp 33.19 carat, viên ngọc trai thật lớn La Peregrina với lịch sử 500 năm, từng có thời do nữ hoàng Mary đệ nhất của nước Anh sở hữu, chiếc vòng cổ với viên kim cương hình quả lê Taylor-Burton 69.42 carat v..v..

Trong cuốn "Elizabeth Taylor: My Love Affair with Jewelry" bà viết rằng: "Tôi may mắn có được những món nữ trang thật quí giá. Tôi không tin là tôi sở hữu bất cứ một món nào. Tôi tin là tôi chỉ bảo hộ những món nữ trang này thôi, để được hưởng cái thú đeo chúng, để chúng nhận được sự đối đãi trân trọng nhất thế giới, để tôi chăm sóc sự an toàn cho chúng và để yêu thương chúng."

Và có lẽ vì những cảm nghĩ như thế mà tất cả những kim cương, ngọc ngà châu báu của bà, trị giá chừng 200 triệu đô la sẽ được đem bán đấu giá tại nhà Christie để lấy tiền xung cho quĩ Elizabeth Taylor AIDS Foundation. Người ta dự đoán bộ sưu tập nữ trang của bà sẽ thu về một số tiền cao hơn gấp đôi trị giá hiện nay cho quĩ từ thiện này.

Với nhan sắc chim sa cá lặn, thêm lụa là, ngọc ngà, châu báu để tôn vinh vẻ đẹp hiếm có, ngôi sao sáng chói của màn ảnh Hollywood không bao giờ muốn giã từ công chúng cho dù đến khi có tuổi, thân hình nặng nề hơn, dấu vết thời gian và bệnh hoạn in hằn trên nét mặt. Bà không cắt đứt liên lạc với quần chúng để sống âm thầm trong bóng tối như nữ tài tử điện ảnh Greta Garbo lừng danh một thời. Ngoài nhiều hoạt động từ thiện, gây quĩ, kể từ đầu thập niên 1980 bà bắt đầu công việc giúp các bệnh nhân bệnh AIDS. Bà thành lập quĩ The American Foundation for AIDS Research, gọi tắt là amfAR và năm 1991 thành lập quĩ Elizabeth Taylor AIDS Foundation. Tính cho tới nay, quĩ này đã tài trợ hơn 12 triệu đô la cho các tổ chức giúp đỡ bệnh nhân bệnh AIDS trên toàn nước Mỹ.

Giai nhân tự cổ như danh tướng,
Bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.

Elizabeth Taylor ra khỏi những thông lệ của trần gian. Bà đã sống trọn một đời thật sung mãn, có đủ mọi thứ và hưởng thụ tất cả mọi thứ, và để lại một di sản từ thiện cho những ai cần đến. Có lần nhớ về cuộc đời đã sống qua, bà nói:

"Tôi có nhiều kỷ niệm tuyệt vời. Chúng là những kỷ niệm ấm áp và chúng là những kỷ niệm của tôi."

Mai sau nếu có ai nhắc đến những nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành của dĩ vãng thì Elizabeth Taylor chắc chắn sẽ chiếm một ngôi vị độc đáo như bốn người đẹp lừng danh trong lịch sử Trung Quốc: Dương Quí Phi nồng nàn, Tây Thi trong sáng, Chiêu Quân u buồn và Điêu Thuyền lẳng lơ.

Phải chăng Elizabeth Taylor là kết tinh của cả bốn vẻ đẹp đó?


Bà mẹ ngọt ngào Elizabeth Taylor

Thế giới luôn nhớ tới Elizabeth Taylor như một trong những ngôi sao điện ảnh quyến rũ và lắm "điều tiếng" nhất nhưng bốn người con của bà chỉ ghi nhớ những hình ảnh ngọt ngào, tận tụy của mẹ mình.


image
Elizabeth Taylor với con trai đầu lòng Michael Wilding Jr., ảnh chụp năm 1953.


image
Taylor với người chồng thứ hai, diễn viên Michael Wilding, và con trai Michael 8 tháng tuổi tại London, tháng 9/1953.


image
Michael Wilding và Elizabeth Taylor cùng hai con trai Chris, Michael Jr., ảnh chụp năm1956.


image
Taylor cùng người chồng thứ 3 Mike Todd và hai con riêng của cô


image
Với Todd, Taylor có đứa con thứ ba là Elizabeth Frances Todd, better known as Liza. Elizabeth Taylor luôn coi Mike Todd là một trong hai tình yêu lớn nhất của đời cô và Elizabeth Taylor đã rất đau khổ sau khi chồng chết vì tai nạn máy bay. Trong ảnh, ba con của Elizabeth Taylor tại sân bay London năm 1959.

image
Taylor với con gái Liza tại trường quay của bộ phim Cleopatra năm 1962.


image
Richard Burton đi tắm biển với Elizabeth Taylor và con gái Liza Todd trong thời gian họ quay phim Night of the Iguana ở Mexico năm 1963.


image
Taylor đang ngắm con gái Liza Todd cắt tóc. Ảnh chụp tại Anh năm 1963.


image
Năm 1964, Taylor và chồng Burton nhận bé gái Maria, 3 tuổi làm con nuôi. Trong ảnh, từ trái sang: Maria Burton, Christopher Wilding, Michael Wilding, Liza Todd, ảnh chụp tháng 10/1964.


image
Taylor và con trai Michael Wilding Jr. tại Ffynonwen, Wales năm 1975.


image
Taylor chụp với mẹ, con gái Maria, con trai Michael Jr., con dâu Brooke Palance Taylor năm 1986.


image
Taylor với bốn đứa con mà bà yêu thương Michael Wilding Jr., Christopher Wilding, Maria Burton, Liza Todd Burton, ảnh chụp năm 2007 trong tiệc sinh nhật lần thứ 75 của bà.


Vĩnh Ngọc

8 cuộc hôn nhân của Elizabeth Taylor
 
Khi còn sống, huyền thoại màn bạc của Hollywood từng khiến bao đàn ông phải điêu đứng bởi đôi mắt tím mộng mơ, đa tình. Bà cũng rất dễ rung động và đã kết hôn tới 8 lần với những người tình nổi tiếng.
 
1. Conrad Hilton Jr
(6/5/1950 - 29/1/1951)
image
Elizabeth bên người chồng đầu tiên

Liz Taylor kết hôn lần đầu khi mới 18 tuổi. Người chồng đầu tiên của bà là chàng công tử thừa kế của tập đoàn khách sạn Hilton, Conrad Hilton Jr, khi đó 23 tuổi. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân vội vàng này có dấu hiệu đổ vỡ ngay cả khi "quý trăng mật" kéo dài 14 tuần ở châu Âu của hai người còn chưa kết thúc.
Sau khi cưới, Hilton "trở nên ủ rũ, hay giận dữ, lăng mạ và hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần vợ" - Elizabeth đã viết như vậy trong cuốn hồi ký Elizabeth Takes Off phát hành năm 1988. Cuộc hôn nhân đầu của Liz diễn ra rất ngắn ngủi, trong vòng chưa đầy 9 tháng.

2. Michael Wilding
(21/2/1952 - 26/1/2957)
image
Liz Taylor và Michael Wilding.

Hơn một năm sau thất bại của cuộc hôn nhân đầu, Liz tìm thấy tình yêu mới bên người bạn lâu năm, tài tử người Anh Michael Wilding. Ông là người đã ở bên cạnh để động viên, chia sẻ với nữ diễn viên sau khi ly dị. Họ chuyển dần từ tình bạn sang tình yêu. Một năm sau ngày cưới, họ hạnh phúc chào đón sự ra đời của con trai đầu lòng - Michael.
Christopher, con trai thứ hai của Liz và Michael, cất tiếng khóc đầu tiên hai năm sau đó. Tuy nhiên sau 5 năm chung sống bên nhau, cả hai ly hôn vì không còn tìm được tiếng nói chung, nhưng vẫn giữ quan hệ bạn bè. "Anh ấy là một người cha tuyệt vời", Liz ca ngợi Michael trong một bài phỏng vấn vào năm 2006.

3. Mike Todd
(2/2/1957 - 22/3/1958)
image
Cuộc hôn nhân giữa Mike Todd và Elizabeth Taylor kết thúc rất bi thảm.

Nhà sản xuất phim Mike Todd cầu hôn Liz chỉ vài ngày sau khi bà chia tay Michael Wilding. Trong hồi ký Elizabeth Takes Off, Liz viết: "Anh ấy không hỏi ý kiến mà gần như chắc nịch về chuyện tôi sẽ đồng ý". Huyền thoại màn bạc tâm sự, Mike Todd là người đầu tiên mà cô yêu nồng nhiệt đến vậy.
"Chúa ơi, tôi yêu anh ấy. Lòng kiêu hãnh, hình ảnh của tôi - tất cả đều tăng lên trong sự yêu thương, chăm sóc của Mike", Liz viết. Kết quả tình yêu của họ là cô con gái Liza, chào đời vào mùa hè năm 1957. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này của Liz lại kết thúc rất bi kịch khi Mike qua đời trong một tai nạn máy bay vào năm 1958.

4. Eddie Fisher
(12/5/1959 - 6/3/1964)
image
Liz Taylor và Eddie Fisher.

Đau buồn vì cái chết của Mike Todd, Liz tìm nguồn động viên, an ủi bên ca sĩ Eddie Fisher, bạn thân của người chồng quá cố. Lúc này Eddie cũng đã kết hôn với ca sĩ Debbie Reynolds. Elizabeth bị coi là kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc của Eddie và Debbie.
Sau này, bà viết trong hồi ký: "Tôi thực sự đau khổ khi xem lại những bức ảnh ngày đó. Họ chú thích tôi là một kẻ cướp chồng người khác". Liz đã rất cố gắng để duy trì cuộc hôn nhân với Eddie. Nhưng 5 năm sau, chính bà là người kết thúc nó để ngã vào vòng tay Richard Burton, người bạn diễn trong phim Cleopatra.

5. Richard Burton
(15/3/1964 - 26/6/1974)
image
Liz và Richard phải lòng nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên.

"Tôi luôn thừa nhận rằng mình không thể kiểm soát được tình cảm. Tôi cũng không thể biết được mình đã đến với Richard Burton như thế nào", Liz viết trong hồi ký. Bà yêu tài tử xứ Wales ngay từ cái nhìn đầu tiên trên trường quay bộ phim Cleopatra và cả hai nhanh chóng bước vào một cuộc "phiêu lưu tình ái".
Liz và Richard kết hôn vào giữa tháng ba năm 1964. Trước đó, bà nhận nuôi một bé gái có tên Maria và sau cô bé được đổi họ thành Burton. Trong một thập kỷ sống bên nhau, mối quan hệ giữa Liz và Richard thường xuyên xảy ra những trận cãi vã nảy lửa. Cả hai quyết định "đường ai nấy đi" vào mùa hè 1974.

6. Richard Burton
(10/10/1975 - 29/7/1976)
image
Liz Taylor tâm sự rằng, Richard Burton luôn là người đàn ông mà bà yêu nhất.

Hơn một năm sau khi ly dị, Liz và Richard Burton quyết định tái hôn và thông tin này khiến người hâm mộ ngỡ ngàng. Lúc đó, tài tử xứ Wales còn đùa rằng ông chỉ muốn được gần những món đồ trang sức đắt tiền mà mình đã tặng cho vợ cũ. "Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại nhưng tôi trân trọng từng giây phút sống bên Richard", Liz kể lại.
Khi Richard Burton qua đời vì bị xuất huyết não vào năm 1984, Liz đã đau khổ tột cùng và suy sụp tinh thần. Bà thừa nhận rằng, Richard Burton vẫn luôn là người đàn ông mà mình yêu nhất trong cuộc đời.

7. John Warner
(4/12/1976 - 7/11/1982)
image
Cân nặng của Liz tăng vùn vụt sau khi kết hôn với John Warner.

Mùa đông 1976, huyền thoại Hollywood bước chân vào lĩnh vực chính trị khi kết hôn với nhà chính khách John Warner của Đảng Cộng hòa. Quyền lực của Liz trong làng giải trí đã góp phần giúp John trở thành Thượng nghị sĩ trong Thượng viện Mỹ vào năm 1979.
Nhưng sau đó không lâu, Liz nhận ra rằng vai trò vợ của một Thượng nghị sĩ không phù hợp với bà. "Anh ấy luôn bắt tôi phải mặc thế này, thế kia", Liz tâm sự trên People năm 2006. Trong thời gian này, nhan sắc của Elizabeth bắt đầu đi xuống khi bà tăng cân vùn vụt, có lúc lên tới gần 70 kg. Do bất đồng quan điểm, Liz và John ly hôn sau 6 năm chung sống.

8. Larry Fortensky
(6/10/1991 - 31/10/1996)
image
Liz và người chồng cuối cùng - Larry Fortensky.

Người chồng cuối cùng của Liz, Larry Fortensky, là một công nhân xây dựng. Không chỉ chênh lệch nhau về địa vị xã hội, Larry còn kém Liz tới 20 tuổi. Bất chấp dư luận, Liz kết hôn lần thứ 8. Tuy nhiên sau khi cưới, Larry bắt đầu trở nên lười biếng. Anh nghỉ học cao học, bỏ việc và ở nhà dựa dẫm vào bà vợ nổi tiếng. Cuộc hôn nhân cuối của Liz kéo dài trong 5 năm. Sau khi ly dị với Larry, Liz tuyên bố sẽ không bao giờ kết hôn lần nữa.
 
Nguyên Minh
 
 

2 comments:

  1. Entry này của C cho e thấy sự tàn phai của nhan sắc.
    Sợ qá C ơi,

    ReplyDelete
  2. Đã là con người không ai qua khỏi 4 cửa: SINH,LÃO,BỆNH,TỬ

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.