Friday, August 26, 2011

Các luật lạ lùng của Mỹ

image


Nếu bạn có đi Mỹ chơi một chuyến, xin cẩn thận. Bạn có thể dễ dàng phạm luật lúc nào không hay.


image

Phạm luật ở đây không phải là những hành vi rõ ràng là phạm luật, ví dụ như đi bộ băng qua đường khi chưa có đèn báo.

image

Không, không phải là những vi phạm kiểu đó, mà là những luật lệ tối mò, lạ lùng có thể làm bạn phạm pháp.

image

Lấy ví dụ khi bạn đến thăm tiểu bang Alabama. Xin chớ bao giờ rải muối lên đường rầy xe lửa. Hành động này chẳng những phạm luật, mà hình phạt còn ghê hơn nữa: TỬ HÌNH!

Bạn có thể tìm thấy tài liệu về luật này dễ dàng trên Internet, nhưng nếu muốn biết xem đã có ai chết vì tội này chưa thì chưa có entry nào.

image

Bạn muốn đi săn cá voi? Xin đừng đến tiểu bang Utah vì chuyện này ở đây bất hợp pháp, cho dù điểm gần nhất của Utah với đại dương là 1.500 kilomet.

image

Tại California, theo luật, bạn không có quyền đặt bẫy chuột nếu bạn không có giấy phép đi săn.

image

Trêu chọc một con chồn hôiMinnesota, bạn có thể ngồi tù như chơi.

Đến đây bạn có thể hỏi nếu các luật kỳ quái này có thật và đã quá cũ, tại sao nhà chức trách không quăng nó vào thùng rác?

Xin tạm trả lời như thế này. Nếu bạn là thành viên hội đồng thành phố Waterville, tiểu bang Maine, trong một buổi họp, bạn đứng lên xin hội đồng biểu quyết vứt bỏ điều luật xem hỉ mũi nơi chốn công cộng là phạm luật. Cử tri biết được thì lần tới họ chẳng thèm bầu cho bạn nữa, vì bạn đã phí thời giờ làm những chuyện vô tích sự như vậy.

Ngoài ra còn vô số luật cũ kỹ, lỗi thời, không ai hiểu tại sao lại có, liên quan đến tôn giáo, giới tính, động vật…

image

Một số nhóm bênh vực động vật sẵn sàng gây sự với bạn nếu bạn đụng đến các con thú này. Vì lý do đó, những luật như cấm khỉ hút thuốc, áp dụng trong tiểu bang Indiana, vẫn còn nằm trong sổ sách.

Trở lại chuyện ở Alabama, rải muối ở đường rầy xe lửa có thể bị tử hình.

Khi nước Mỹ mới bắt đầu có xe lửa, các bác tài và nhân viên lái tàu thường rải muối vào mùa đông. Các đám bùn đóng băng trên đường rầy có thể làm xe lửa trượt đường rầy, nên muối làm cho các đám bùn này mềm đi.

Nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh. Muối thu hút các con bò đi kiếm thức ăn. Xe lửa mà đụng vô các con bò này thì trật đường rầy là cái chắc.


Ted Landphair


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.