Monday, August 8, 2011

Phó thủ tướng Philipp Rösler

image

Đỉnh cao quyền lực tại Đức của nhà chính trị gốc Việt Nam:Phó thủ tướng Philipp Rösler điều hành nội các nước Đức.

image

Phó thủ tướng Philipp Rösler sẽ cầm cương nẩy mực điều khiển Nội Các của Cộng Hòa Liên Bang Đức trong thời gian Nữ Thủ tướng Angela Merkel đi nghỉ hè 2011.

Qua 6 năm cầm quyền, một nữ thủ tướng đã có những phó thủ tướng nam đảm nhiệm thay thế cầm quyền trong mùa hè, đó là ông Franz Muentefering, ông Frank-Walter Steinmeier của đảng Xã Hội (SPD) và tiếp theo ông Guido Westerwelle thuộc đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) vừa mới từ chức chủ tịch đảng FDP các đây hai tháng rưỡi.

Thứ tư hôm nay ông Philipp Rösler được ghi vào trang sử Đức và đứng ngang hàng với những nhà chính trị danh tiếng kể trên hiện nay. Điều vinh dự lớn lao hiếm có này đến với ông Philipp Rösler nhờ vào chức vụ chủ tịch đảng FDP vừa mới được bầu vào ngày 13/5/2011 tại Rostock với 95% số phiếu từ các đại biểu cử tri của đảng FPD.

Đầu tiên trong lịch sử Đức có một người Đức có nguồn gốc Á Châu lãnh đạo cầm quyền nước Đức. Đây là đỉnh cao quyền lực tại Đức cho một nhà chính trị.

Đặc biệt trong thời gian Hè 2011 Phó thủ tướng Philipp Rösler sẽ họp nội các ban hành 2 đạo luật của Đức. Nội các quyết định việc cho phép mở rộng các tuyến xe buýt đường dài trong nước Đức - như là một phương tiện giao thông rẻ hơn xe lửa đường dài. Thứ hai, trong chương trình nghị sự của nội các quyết định đạo luật chống lại tình trạng thiếu bác sĩ tại nông thôn. Các y sĩ về nông thôn sẽ được hưởng nhiều thuận lợi về thu nhập, ngay từ bắt đầu học y khoa sẽ có những hỗ trợ của nhà nước. Khi ông Philipp Rösler còn là bộ trưởng y tế đã đặt câu hỏi: Tại Cộng hòa Liên bang có rất nhiều bác sĩ thực hành hơn bao giờ hết, nhưng chỉ ở các thành phố. Đối với ông đây là một tình hình nghịch lý trong nước cần phải được giải quyết. Chiến lược của chủ tịch đảng Philipp Rösler: tạo động lực y tế cho nông thôn.

Ngoài ra, nội các Đức hôm nay muốn bàn thảo về kỹ nghệ xe hơi trong tương lai nhằm giảm nguồn khí độc thải ra, có thể các loại xe mới phải có nhãn hiệu cầu chứng rõ ràng về mục đích này.

image

Phó thủ tướng Philipp Rösler được ngồi vào chiếc ghế của nữ thủ tướng Angela Merkel để điều khiển nội các. Một giấc mơ hiếm có cho tất cả các nhà chính trị.
Theo cách đặt tên của báo chí hôm nay cho ông Philipp Rösler: Như một giấc mơ từ ngôi vị hoàng tử lên ngôi vua, đỉnh cao chính trị cho Philipp Rösler, từ người hầu bàn lên làm đầu bếp…

Ai ngồi vào ghế thủ tướng điều hành nội các Đức sẽ có một cảm giác hãnh diện để phục vụ tổ quốc và đất nước, điều ấy có thể nhân đôi cho một người ngoại quốc đầu tiên tại Đức và lại là gốc Việt.

image

Sau cuộc họp nội các, trưa thứ tư, Phó thủ tướng Philipp Rösler sẽ bay sang Na Uy ba ngày. Ông là thành viên chính phủ Đức đầu tiên thăm Na Uy sau khi vụ tấn công ở Oslo và vụ thảm sát trên đảo Utøya. Tại Nhà thờ chính tòa Oslo Phó thủ tướng Philipp Rösler sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm đến 77 nạn nhân tử vong. Trong cuộc viếng thăm Na Uy chính phủ hai bên tập trung vào các cuộc thảo luận về chính sách năng lượng và ông Rösler đến thăm vùng khoan khí gas nằm ở ngoài khơi Biển Bắc. Na Uy là một trong những nhà cung cấp khí đốt quan trọng cho nước Đức.

image

Một ngôi sao chính trị hiếm có tại Đức, chỉ mới trải qua hơn hai tháng rưỡi lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do (FDP) với chức vụ chủ tịch đảng, ông Philipp Rösler đã thành công ngồi vào dinh thủ tướng lãnh đạo chính trị đối nội cũng như đối ngoại nước Đức trong mùa hè 2011.
Được hỏi về ngày ngồi vào chiếc ghế thủ tướng lãnh đạo nước Đức có giống như người tiền nhiệm Guido Westerwelle đã điều khiển nội các vào hè 2010 chỉ trong 20 phút nhưng lại mở cuộc họp báo rùm beng đến 78 phút để tự tôn vinh mình, thì Phó thủ tướng Philipp Rösler khiêm nhu trả lời rằng: Thay mặt nữ thủ tướng Merkel điều khiển nội các Đức chỉ đơn thuần là "công việc bình thường" của ông.
Cho dù cuộc họp nội các Đức trong mùa hè 2011 là một biểu tượng chính trị, nhưng thứ tư hôm nay một người Đức gốc Việt Nam được xem là nhà chính trị quyền lực nhất thế giới: Phó thủ tướng Philipp Rösler.


Hà Long
3-8-2011

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.