Thursday, September 7, 2017

Texas: nước lũ rút, bệnh phát sinh

image

Các loại nước thải và vi khuẩn trong phân đã được phát hiện trong các mẫu nước lấy từ vùng lũ sau bão Hurvey ở thành phố Houston. Một số mẫu nước cho thấy vi khuẩn E. coli, một loại vi khuẩn tìm thấy trong phân động vật và phân người, cao gấp 125 lần so với chuẩn an toàn cho bơi lội. Ngoài ra, các bác sĩ lo ngại bệnh tật có thể lan truyền từ người này sang người khác đối với những người tạm trú trong các trung tâm tạm trú. Trong khi tại một số khu vực nước lụt đã rút đi, nước vẫn còn đọng lại ở những nơi khác.

image

Đây là quang cảnh sau khi hơn 3,000 tỷ lít nước mưa đổ xuống trong 5 ngày liên tiếp. Nhiều vùng vẫn còn bị ngập. Nước độc, và các đường dây điện đổ xuống có thể gây thiệt mạng tức thì.

Anh Andrew Pasek trở về khu xóm nhà anh để tìm con mèo và bị điện giật chết ngay ở sân nhà.

Bà Jodelle Pasek, mẹ của nạn nhân nói:

"Họ không thể giúp con tôi, họ không thể hồi sinh con tôi, con tôi đã bị điện giật dưới nước."

image

Ít nhất hai nhân viên tình nguyện cứu hộ bị điện giật khi thuyền của họ chạm trúng đường dây dưới nước. Ngoài ra còn có nhiều mối nguy khác. Những người lánh bão không có thuốc men thiết yếu như insulin. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) và các bệnh viện địa phương đang giúp họ.

Nhưng với nước lũ tràn ngập khắp nơi và nhiệt độ ban ngày ở mức 30 độ C (khoảng 90 độ Fahrenheit), đã biến thành phố Houston thành nơi sinh ra muỗi và vi khuẩn mang bệnh.

Tiến sĩ Samuel Dorevitch, Đại học Illinois nói:

"Những nguy cơ về sức khoẻ cộng đồng sau bão Harvey còn kéo dài hơn tình trạng ngập lụt và mưa lũ bây giờ. Mối lo liên quan tới muỗi và mầm bệnh trong nước đọng, đặc biệt trong các chai lọ. Mốc meo phát sinh trong những căn nhà bị ngập cũng là một mối lo khác."

Giới hữu trách lo ngại dân tiếp xúc với nước lũ có thể phát sinh nhiễm trùng tụ cầu kháng thuốc hoặc vi khuẩn E-coli, một loại vi khuẩn có thể gây chết người.

Tiến sĩ Samuel Dorevitch nói:

image

"Khi các cơ sở xử lý nước thải bị quá tải, có thể nước thải sẽ lẫn vào trong nước. Và như vậy nguồn nước uống bị đe doạ. Hiện nay lũ lụt cũng làm hạn chế hoạt động của một nhà máy xử lý nước tại thành phố Houston.

Khi nước rút đi, nấm mốc và các bệnh đường hô hấp do nấm mốc gây nên có thể tăng. Các bức tường ngập nước, hệ thống cách nhiệt, đồ đạc trong nhà và thảm trải sàn có thể gây bệnh tật hoặc thậm chí, gây tử vong.
CDC và các giới chức y tế công đồng có thể giúp giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, đối với một số người, những lo âu có thể dẫn đến chấn thương tâm lý kéo dài, đặc biệt đối với những người đã chứng kiến cảnh thành viên trong gia đình hoặc bạn bè bị thiệt mạng hay mất tất cả của cải.

image

Một phụ nữ mất nhà nói:

"Chúng tôi chẳng còn một ngôi nhà để mà quay về."

image

Sự dối trá trắng trợn của truyền thông Mỹ
Phản biện tại buổi trình chiếu sơ lược Phim The Vi...
Bão Irma với sức gió mạnh 185 Miles (296 km/giờ)
Phóng sự: Một tuần sau bão Harvey
The Vietnam War, Chiến tranh Việt Nam
Thời kỳ mãn kinh
Bão Irma cấp 5 đang tiến vào vùng biển Caribean
5 dạng sếp khó tính khó chiều
Tsar Bomba: Trái bom hạt nhân của Liên Xô
Elon Musk tiên đoán Thế chiến III
Súp vi cá mập ở Trung Cộng và Hồng Kông
Kiến lửa trôi nổi giữa dòng nước lũ
Donald J. Trump: The Long Road to the White House ...
Khi TBT đảng cộng sản được dân mến
Thomas Jefferson đã làm gì đối với Hồi giáo?
Tướng Lương Xuân Việt tại Nam Hàn
Bộ Lịch Sử của Tính Ác!
Olivia De Havilland: “Cuốn theo chiều gió”
Từ kẻ bị truy nã ở Ý thành người hùng Thụy Sỹ
Nguy hiểm khi đặt chân lên táp-lô

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.