Friday, September 22, 2017

Bí quyết giúp bạn đọc thêm sách mỗi năm

http://baomai.blogspot.com/
Người London điển hình mất trung bình 6 giờ 10 phút mỗi tuần để đi làm.

Với thời gian đi làm hàng ngày, bạn có thể đọc hàng chục cuốn sách mỗi năm. Pádraig Belton đặt câu hỏi: liệu có một thời gian đi làm trung bình hoàn hảo không?

Trong vài thập kỷ qua, thời gian đi làm đã tăng đột ngột ở phần lớn các thành phố lớn. Khi giá bất động sản ở phía trong thành phố tăng lên thì nhiều người chuyển ra sống ở ngoại vi vì giá thuê nhà thấp hơn, tuy nhiên họ mất nhiều thời gian đi làm hơn. Thí dụ, số người Anh mất 2 tiếng một ngày để đi làm đã tăng 72% trong một thập kỷ, theo một nghiên cứu năm 2015.

Thực vậy, những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy người London điển hình mất trung bình 6 giờ 10 phút mỗi tuần để đi làm, trong khi con số này ở người New York nhiều hơn một chút, 6 giờ và 18 phút.

http://baomai.blogspot.com/

Trong khi đó, thế hệ thiên niên kỷ (khoảng 25-35 tuổi) sẵn sàng đọc hơn là các đồng nghiệp lớn tuổi. Theo một nghiên cứu của Pew, 72% độc giả Mỹ từ 18-29 tuổi đã đọc một cuốn sách trong năm qua, nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi khác. Đồng thời, 1/3 số người mua sách dưới 44 tuổi muốn dành ít thời gian hơn cho việc đọc trên các thiết bị điện tử, theo hãng Codex Group, chuyên nghiên cứu đối về độc giả. Doanh số bán sách đã tăng trong 3 năm qua, trước đó là thời gian đình trệ.

http://baomai.blogspot.com/

Các nhà xuất bản nhận thức rõ về cả hai xu hướng này, và đang tích cực đáp ứng việc 'đọc sách khi đi làm'. 

Penguin đã bắt đầu xuất bản các sách khổ nhỏ bỏ túi để mang theo cho gọn, Philippe Cowburn, người phát ngôn của hãng, nói. Cũng vậy, nhà in Oxford University Press đã cho ra một tuyển tập các sách khoảng 35.000 từ, có các đoạn văn được định dạng thích ứng để bạn dễ tìm lại chỗ đang đọc dở giữa chừng.

Khi thời gian đi làm lâu hơn và những giới trẻ đọc sách nhiều hơn, việc đó làm các nhà xuất bản sách bắt đầu chú ý.

http://baomai.blogspot.com/

Nếu ta cho rằng một người trung bình đọc khoảng 300 từ một phút thì trong 6 tiếng đi làm một tuần bạn có thể đọc 108.000 từ mà vẫn còn đủ thời gian để kiểm tra và cập nhật Twitter của mình. Đó là số từ để đọc các cuốn sách như Đồi Cao Gió Hú, Chuyến Phiêu Lưu Của Gulliver, Harry Potter và Người Tù ở Azkaban. Tất nhiên, đó là với giả thuyết bạn đang đi trên phương tiện giao thông công cộng và có chỗ chống khuỷu tay để xem sách. Những người lái xe không làm được điều đó trừ khi họ nghe sách đọc tự động.

Ngay cả những chuyến đi làm ngắn cũng có thể giúp ta đọc được nhiều hơn. Vì vậy những cách đọc tốt nhất và những điều tốt nhất để đọc, thích ứng với thời gian đi làm riêng của bạn là gì?

15 phút hoặc ít hơn

http://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn có 15 phút trên phương tiện giao thông công cộng theo một chiều, bạn có thể đọc 2.160.000 từ một năm

Thơ là phù hợp với một chuyến đi làm ngắn, giáo sư Wiebo Brouwer, nhà tâm lý học thần kinh tại Đại học Groningen, Hà Lan, nói. Ông nói những chuyến đi ngắn là phù hợp để đọc "những bài viết ngắn như các mẩu tin hoặc thơ ngắn."

"Hoàn tất một đoạn văn ngắn như vậy tạo cho ta một khoảng thời gian sau đó, hoặc để đọc một mục ngắn để chuẩn bị chuyển tải, hoặc để bắt đầu nói chuyện," ông nói.

Một lựa chọn nữa là truyện hư cấu ngắn. Các truyện khoảng 1.000 từ hoặc ít hơn là phù hợp cho các chuyến đi tàu với một hoặc 2 điểm đỗ, tác giả truyện ngắn Adam Trodd người Ailen, nói. Một cuốn sách tốt để bắt đầu thử là 'Sleep is a Beautiful Color', một tuyển tập ra mắt tháng 6 năm nay, trong lễ kỷ niệm Ngày Của Truyện Ngắn.

Đối với các bài đọc ngắn khác, các nhà xuất bản đang in những cuốn sách súc tích với các trích đoạn từ các tác phẩm dài, như loạt bài 'Great Ideas' của nhà xuất bản Penguin, hoặc các chủ đề khái quát ngắn, chẳng hạn như Kiến Thức Thiết Yếu của nhà in MIT và các Cách Dùng Công Cụ & Vật Tư của nhà in Bloomsbury.

30 phút hoặc ít hơn

http://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn có 30 phút trên phương tiện giao thông công cộng theo một chiều, bạn có thể đọc 4.320.000 từ một năm

Đối với các chuyến đi 30 phút, các bộ sưu tập truyện ngắn là lý tưởng. Joseph Kennedy, phó chủ nhiệm cửa hàng sách của Nhà Xuất Bản Đại Học Oxford đề xuất tác giả Anton Chekhov và Katherine Mansfield là thí dụ về các bậc thày của thể loại này, và Lorrie Moore, là thí dụ bậc thầy mới.

"Cá nhân tôi thích những câu chuyện kết nối với nhau hơn," Nhà xuất bản sách Meike Ziervogel, người điều hành Peirene Press ở London nói. Bà giới thiệu cuốn 'Breach' của Olumide Popoola và Annie Holmes, cuốn 'Beggar Maid' của Alice Monroe, 'All That Man Is' của David Szalay.

Cũng phù hợp với thể loại này là 'Các truyện Canterbury', 'The Decameron', và 'Một Nghìn Lẻ Một Đêm', tất cả đều là những bộ sưu tập truyện cuối thời trung cổ được đặt trong bối cảnh riêng, mỗi truyện dành cho một lần đọc riêng biệt.

Cuốn sách 'Các Bài Giới Thiệu Rất Ngắn' của nhà xuất bản OUP có thể là hoàn hảo cho chuyến đi, thí dụ như từ Ealing đến Chancery Lane, hoặc từ Brooklyn đến Midtown Manhattan hoặc các chuyến đi khác khoảng nửa giờ, nhà xuất bản Luciana O'Flaherty nói.

Bà khuyên đọc những chuyện có thật vào buổi sáng và những chuyện hư cấu vào buổi tối. Đối với những người mới đến London, bà gợi ý bắt đầu từ những chuyển cổ theo dọc theo tuyến đường đi làm của bạn. "Đọc về những người sao Hỏa xâm lược Surrey nếu bạn đến từ Richmond. Hoặc 'The Mark on the Wall' của Virginia Woolf, là những câu chuyện ngắn về London," bà nói.

45 phút hoặc ít hơn

http://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn có 45 phút trên phương tiện giao thông công cộng theo một chiều, bạn có thể đọc 4.480.000 từ một năm

Đối với thời gian ngồi tàu lâu như vậy thì tiểu thuyết nối tiếp là thực sự thích hợp. Những cuốn sách như 'Pickwick Papers' của Dickens (là hiện tượng thực sự đầu tiên trong xuất bản) được chia thành từng phần, trong trường hợp của Pickwick là 19 phần, do vậy đọc từng đoạn một là ta quay trở lại với nguồn gốc của nó.

'The Moonstone' của Wilkie Collins, cuốn tiểu thuyết trinh thám đầy đủ đầu tiên, cũng được Charles Dickens phân theo kỳ trong một tạp chí 'All the Year Round' mà ông là chủ biên.

'Ba Người Lính Ngự Lâm' cũng được in thành từng kỳ trong một tờ báo. Các tiểu thuyết 'Chân Dung Một Phụ Nữ" và 'Các Ngài Đại Sứ' của Henry James, cũng như 'Túp Lều Chú Tôm' của Harriet Beecher Stowe, cũng được in thành kỳ.

Các cuốn tiểu thuyết dạng thư (ở dạng thư hay nhật ký) cũng phù hợp với những chuyến đi 45 phút, thí dụ cuốn 'Dracula' và 'Clarissa' của Samuel Richardson, hay gần đây là cuốn 'Hổ Trắng' của Aravind Adiga.

60 phút trở lên

http://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn có 60 phút trên phương tiện giao thông công cộng theo một chiều, bạn có thể đọc 8.640.000 từ một năm.

Bạn may mắn đấy, các chuyến đi tàu lâu như vậy cho phép bạn chìm đắm trong các tác phẩm dài hơi hơn. "Khi bắt đầu một cuốn tiểu thuyết mới, ta cần phải đọc nhiều để tích lũy bối cảnh câu chuyện để hiểu và đánh giá hết những yếu tố rời rạc của câu chuyện, và ở các chuyến đi ngắn thì việc tích lũy nói trên sẽ không hoàn chỉnh," giáo sư Brouwer nói.

Chìm sâu vào và ra khỏi một cuốn tiểu thuyết trong một chuyến đi ngắn, thì một "người đi tàu có thể thấy sự thất vọng khi bị rứt ra khỏi câu chuyện là tồi tệ hơn là cái lợi của việc học được hơn một chút ở những sự việc được mô tả trong cuốn tiểu thuyết," ông nói.

Với thời gian được đọc dài này thì những cuốn tiểu thuyết gần đây đoạt các giải chính sẽ xuất hiện, như cuốn đoạt giải 2016 Booker 'The Sellout'của Paul Beatty, hoặc cuốn đoạt giải 2015, 'A Brief History of Seven Killings' của Marlon James.

Để mạnh dạn bước vào thể loại này, hãy tra cứu một danh sách được sắp xếp chu đáo, như '100 tiểu thuyết ưa thích của người quản lý thư viện' (cuốn 'Niềm kiêu hãnh và thành kiến' đứng hàng đầu), '100 tiểu thuyết hay nhất của thế kỷ 20' (Ulysses) của Thư Viện Hiện Đại, hoặc '100 tác phẩm hàng đầu trong văn học thế giới' (Don Quixote) của Câu Lạc Bộ Sách Na Uy.

Sự tập luyện giúp ta hoàn hảo hơn

Tập trung vào việc đọc sách trên tàu trong những chuyến đi ngắn có nghĩa là học cách bỏ qua một số nhân tố gây chú ý, như những người xung quanh hoặc toa tàu bị nóng, và tập trung vào công việc đang làm, tiến sĩ Tade Thompson, nhà tư vấn tâm thần và nhà văn người Anh, nói.

"Làm việc này dễ dàng sẽ giúp ta tạo một thói quen," Tiến sĩ Thompson nói. Sự cam kết, sự nhất quán, và sự đều đặn giúp tạo thuận lợi cho các đường mòn trong não có liên quan với việc được sách, ông nói. Do vậy hãy tiếp tục làm việc này, và bạn sẽ thấy tốt hơn.

Với một chút rèn luyện, bạn không lường được đâu, việc ngồi tàu đi làm có thể trở thành thời gian trong ngày mà bạn mong đợi nhất.
Pádraig Belton

http://baomai.blogspot.com/

Căn hầm bí ẩn đằng sau khuôn mặt của 4 tổng thống ...
Hội chứng “ Ngồi Lê Đôi Mách”
An Sinh hay ăn xin xã hội ?
Chính phủ CSVN nói gì về phim 'The Vietnam War'?
Hủ tíu gõ
Vì sao có người xem phim hài không cười?
Vì sao người Việt Nam CS vẫn sang Ba Lan?
Muốn nhìn thấu một người...
H1-B cam go hơn dưới chính quyền Trump
Hệ lụy từ diễn văn "đao to búa lớn" của Trump là g...
Thơ: "Lời Trăn Trối"
Thơ: "Giải mã ảnh cáo Hồ"
Donald J. Trump: "Bài diễn văn tuyệt vời"
Ngày mai chắc gì còn gặp lại !
Thư gửi : Ông Hữu Thỉnh, Hội Nhà Văn Hà Nội
Tường Linh và lời từ biệt ‘Gặp Trên Đường Về’
Thấy gì từ phim The Vietnam War tập 1 ?
Công trình "cố đô Huế thu nhỏ"
Bác Minh không phải là Hồ Hẹ?
Xưởng búp bê tình dục ở Mỹ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.