Tuesday, December 7, 2021

Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022

 BM

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo rằng Úc sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

 

Hôm 08/12, ông Morrison nói với các phóng viên tại Canberra rằng “sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu chính phủ Úc không cử bất kỳ đại diện chính thức nào tới Thế vận hội Mùa Đông sắp tới ở Trung cộng.” 

 

“Lâu nay, ai cũng đều nhận thức rất rõ rằng chúng tôi đã nêu lên một số vấn đề mà chưa được đón nhận ở Trung cộng, và giữa chúng tôi đã xảy ra bất đồng về những vấn đề đó.”


Ông Morrison đã chỉ ra sự phản đối của Bắc Kinh đối với luật can thiệp ngoại quốc và các quy tắc đầu tư nước ngoài của Úc, vốn có một “lập trường rất vững chắc” trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của Úc.


BM


Ông cũng cho biết chính quyền Trung cộng đã “chỉ trích gay gắt” những nỗ lực của Úc trong việc tăng cường lực lượng phòng vệ quốc gia, bao gồm cả việc thông qua hiệp ước an ninh AUKUS ba bên với Anh Quốc và Hoa Kỳ để Úc có thể mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.


Thủ tướng cũng chỉ ra những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở vùng Tân Cương, Trung cộng.


Ông Morrison cho biết chính quyền Trung cộng “vẫn kiên quyết” từ chối các cơ hội gặp gỡ các quan chức Úc để giải quyết các vấn đề.

 

Ông nói: “[Do đó], không có gì đáng ngạc nhiên khi các quan chức chính phủ Úc sẽ không đến Trung cộng dự thế vận hội.”


BM


Chính quyền Trung cộng đã công khai các vấn đề của họ với Úc trong một bức thư có 14 luận điểm gồm những bất bình và yêu sách mà đại sứ quán Trung cộng ở Canberra tiết lộ cho các phóng viên hồi năm ngoái.

 

Tài liệu này gồm các khiếu nại về việc Huawei bị cấm tham gia vào cơ sở hạ tầng mạng 5G của Úc, các chính trị gia lên tiếng công khai phản đối chế độ Trung cộng, và quyền tự do báo chí, trong số nhiều khiếu nại khác.


BM


Các quan chức Trung cộng đã từ chối trả lời các cuộc gọi từ các chính trị gia và quan chức Úc. Chính quyền Trung cộng đã yêu cầu Úc khắc phục những vấn đề này trước khi nối lại quan hệ ngoại giao bình thường.

 

Ông Morrison nói rõ rằng cuộc tẩy chay ngoại giao này không ảnh hưởng đến các vận động viên, những người vẫn có thể thi đấu tại thế vận hội.

 

“Úc [là một] quốc gia thể thao vĩ đại, và tôi tách biệt hoàn toàn các vấn đề thể thao và các vấn đề chính trị khác,” ông nói.


BM


“Đây là các vấn đề giữa hai chính phủ và tôi muốn chứng kiến những vấn đề đó được giải quyết nhưng chúng vẫn chưa được giải quyết.”

 

“Úc sẽ không từ bỏ lập trường vững chắc mà chúng tôi đã duy trì để ủng hộ lợi ích của Úc và kiên định với lập trường đó, nên rõ ràng chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng tôi sẽ không cử các quan chức Úc tới thế vận hội này.”

 

 

 

Caden Pearson _ An Nhiên

***

Làn sóng toàn cầu tước bỏ quyền tổ chức Thế vận hội ở Bắc Kinh

  BM

Biểu tượng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Olympic Green

 

Hiện tại Trung cộng vẫn nghĩ rằng phản ứng của thế giới với những hành động vi phạm nhân quyền và pháp quyền của mình chỉ dừng lại ở những lời lên án, nhưng các lãnh đạo thế giới cho rằng ĐCSTC phải nhận lấy hậu quả hơn như thế.

https://baomai.blogspot.com/2020/09/lan-song-toan-cau-tuoc-bo-quyen-to-chuc.html


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.