Monday, December 13, 2021

Cảnh Chúa giáng sinh được trưng bày tại 40 Tòa nhà Quốc hội tiểu bang

 BM

Sau một năm tranh cãi tại tòa án về việc đóng cửa nhà thờ do chính phủ ra lệnh và sự phản đối về mặt tôn giáo đối với vaccine COVID-19 bị phớt lờ, hai tổ chức của Illinois cho biết họ có loại thuốc giải độc xã hội hoàn hảo — Những máng cỏ Giáng Sinh mừng ngày Chúa Jesus Christ giáng sinh được trưng bày bên trong 40 tòa nhà quốc hội tiểu bang từ New Hampshire tới Hawaii.

 

Đây là năm thứ chín hợp tác giữa American Nativity Scene và Thomas More Society, một công ty luật về tôn giáo-tự do, tập trung vào việc quảng bá và đặt các cảnh Chúa giáng sinh ở các tòa nhà quốc hội của tiểu bang và ở các địa điểm công cộng khác. 40 địa điểm tòa nhà quốc hội của các tiểu bang này đã tăng 25% so với dịp Giáng Sinh năm ngoái và gần gấp đôi số lượng so với năm 2018.


BM


“Chúng tôi rất vui mừng về triển vọng bước sang con số 40,” ông Ed O’Malley, chủ tịch của American Nativity Scene ở thành phố Prospect Heights, Illinois, nói với The Epoch Times. “Con số này trông khá ổn, nhưng chúng tôi vẫn chưa đến [đích] đó.”

 

Với sự tài trợ từ một nhà quyên tặng [tượng] thiên thần, American Nativity Scene cung cấp các bức tượng cao 2 feet (70 cm) mô tả Chúa Hài đồng Jesus, bà Mary, ông Joseph, và một thiên thần cho các nhóm tư nhân muốn trưng bày cảnh Chúa giáng sinh ở quảng trường công cộng. Các tổ chức địa phương cung cấp một máng cỏ và rơm, sau đó làm việc với nhân viên tại các địa điểm của [cơ quan] chính phủ này để xin mọi giấy phép cần thiết.


BM

Một khung cảnh Chúa giáng sinh truyền thống được đặt trong một góc tường trên tầng hai của Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Wisconsin ở thành phố Madison hôm 04/12/2021.


Kể từ năm 2013, tổ chức này đã vận chuyển hơn 400 bộ cảnh Chúa giáng sinh để trưng bày tại các thủ đô và các địa điểm khác. Nếu các tình nguyện viên địa phương gặp phải bất kỳ sự cản trở nào, thì công ty Thomas More Society sẽ can thiệp, ra tòa khi cần thiết, để bảo đảm quyền [tự do] ngôn luận về tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp.

 

“Khả năng làm được điều này là một phản ứng tốt đối với những gì đã xảy ra trong xã hội suốt vài năm qua,” ông O’Malley nói. “Việc làm đó sẽ không tạo ra một thay đổi lớn, nhưng tôi nghĩ điều đó sẽ tạo ra một sự thay đổi.”


BM


American Nativity Scene được thành lập vào năm 2012 khi bố vợ của ông O’Malley, là ông James Finnegan, xin phép để đặt một bộ cảnh Chúa Giáng Sinh tại công viên North Park thuộc sở hữu của thành phố ở Arlington Heights, ngoại ô Chicago. Sau một số phản đối của thành phố này và khu công viên của nơi này, công ty Thomas More Society đã can thiệp và bảo đảm quyền của nhóm được trưng bày máng cỏ cùng với các cảnh trưng bày ngày lễ khác.

 

Chẳng bao lâu, ý tưởng này đã phát triển thành việc đặt những máng cỏ ở trong tòa nhà quốc hội của các tiểu bang.


BM

Một cặp đôi đóng vai bà Mary và ông Joseph trong cảnh Chúa giáng sinh được diễn trực tiếp trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày 04/12/2019.

 

Ông O’Malley, người đã hỗ trợ ông Finnegan và cuối cùng đảm nhận vai trò lãnh đạo của công ty American Nativity Scene, cho biết: “Một trong những lợi ích này chính là người dân và sự nhiệt tình của họ đối với công việc đó cũng như sự phấn khích của họ về cơ hội làm một điều gì đó để được tự do thể hiện đức tin của chúng ta ở quảng trường công cộng.”

 

“Chỉ riêng điều đó thôi tôi nghĩ là điều quan trọng đối với đất nước của chúng ta và thế giới của chúng ta, rằng chúng ta có thể làm được điều đó. Không phải mọi nơi trên thế giới này đều có thể cho phép quý vị làm điều đó, nhưng tại đây, đó là Tu chính án Đầu tiên, quyền tự do ngôn luận tôn giáo.”


BM


Một trong những địa điểm mới này sẽ là tòa nhà quốc hội ở Cheyenne, Wyoming.

 

Công ty American Nativity Scene đã thăm dò ý kiến của tình nguyện viên Steven Melia, và anh đã bắt tay vào thử thách này. Anh cho biết một người bạn đang dựng chuồng ngựa; còn anh Melia đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ để có được một vị trí bên trong Tòa nhà Quốc hội Wyoming. Thống đốc Mark Gordon đã được mời tham gia lễ khánh thành [công trình] này, sẽ diễn ra vào khoảng từ ngày 17/12 đến ngày 22/12. Các tình nguyện viên từ Nhà thờ St. Mary, Nhà thờ Công giáo St. Joseph, và Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở thành phố Cheyenne cũng đang làm việc trong dự án này.


BM


“Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng có được điều đó ở đó, đưa Đấng Christ trở lại quảng trường công cộng này, để mọi người không quên Ngài. Đối với tôi, điều đó thực sự quan trọng,” anh Melia nói.

 

Các cuộc chiến pháp lý quan trọng

 

Một cuộc chiến pháp lý quan trọng về việc trưng bày cảnh Chúa giáng sinh ở khu công cộng đã từng diễn ra ở Chicago vào khoảng dịp Giáng Sinh năm 1987. Ông William Grutzmacher đã nhận được sự cho phép bằng lời từ một quan chức ủy ban xây dựng thành phố để đặt một bộ cảnh Chúa Giáng Sinh với kích thước như thật tại khu Richard J. Daley Centre Plaza ở trung tâm thành phố Chicago từ ngày 20/12 đến 27/12/1987. Sự cho phép đó không tồn tại lâu khi bộ trưng bày 12 x 12 feet (3.6m x 3.6m) đó đã bị tháo dỡ.


BM


“Chắc hẳn có một vài cuộc điện thoại đã gọi tới,” ông Thomas Brejcha, chủ tịch và cố vấn trưởng của công ty Thomas More Society ở Chicago, nói. “Họ đi xuống từ văn phòng của ủy ban với cây xà beng rồi bắt đầu tấn công và phá hủy [bộ trưng bày] cảnh Chúa Giáng Sinh của ông ấy.”

 

Các tượng nhân vật của Thánh Gia (Holy Family) đã bị chôn vùi trong một thùng rác trước khi được các tình nguyện viên tới lấy ra. Bảy trong số 21 tượng nhân vật trong cảnh trưng bày này đã được an toàn. Trong khi đó, các luật sư của công ty Thomas More Society đã ra tòa án liên bang và nhận được một lệnh cấm tạm thời từ Thẩm phán Quận James B. Parsons của Hoa Kỳ.


Ông Brejcha nói rằng: “Ông ấy đã chấm dứt sự tàn phá này.”

 

Ông Richard Daley, khi đó là luật sư của Quận Cook của tiểu bang này và sau này là thị trưởng Chicago tại vị lâu nhất, đã phản đối ủy ban xây dựng đó vì yêu cầu nhóm [dựng] cảnh Chúa Giáng Sinh này đóng phạt một khoản tiền mặt trị giá 100,000 USD, và vì đã dỡ bỏ cảnh trưng bày này.


BM


“Đây là một mùa được tôn vinh bởi mọi người từ tất cả các tầng lớp trong xã hội,” ông Daley nói. “Đó là thời gian dành cho những trưng bày về tôn giáo. Quảng trường này là một nơi công cộng.”

 

Vụ kiện của ông Grutzmacher chống lại Ủy ban Xây dựng Công cộng Chicago kéo dài đến tháng 11/1988. Thẩm phán Parsons đã ban hành lệnh vĩnh viễn yêu cầu thành phố này cấm phân biệt đối xử tôn giáo và cung cấp quyền sử dụng khu Daley Plaza cho tất cả những người nộp đơn “không phân biệt đối xử và không quan tâm đến nội dung thể hiện của họ, dù là tôn giáo hay lĩnh vực khác.”


BM


Ông Parsons cho biết việc quản lý quảng trường của thành phố này “có thể không bao giờ được thực hiện đúng cách bằng cách nói với bất kỳ một kiểu người sử dụng này mà phản đối người khác rằng, ‘Chúng tôi sẽ dễ dàng quản lý các tài sản của thành phố hơn nếu không có người theo tôn giáo nào đến đây. Chúng tôi không muốn có những người theo tôn giáo thuộc bất kỳ hình thức nào ở khu Daley Plaza của chúng tôi cả.’ Sao lại có một tình cảnh gây phẫn nộ và nực cười đến thế được thực hiện ở đây, ngay tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ này, và có lẽ là dưới quy định của Hiến pháp của chúng tôi.”


BM


Lấy cảm hứng từ buổi trưng bày cảnh Chúa Giáng Sinh hàng năm tại khu Daley Plaza, công ty Thomas More Society đã giúp đặt một chiếc máng cỏ Giáng Sinh ở Tòa nhà Quốc hội Illinois ở thành phố Springfield vào năm 2008.

 

Chống lại việc trưng bày 

 

Ở nhiều địa điểm mà các bộ cảnh Chúa Giáng Sinh được trưng bày ở khu công cộng, các nhóm người vô thần bắt đầu đặt những trưng bày mang tính chê bai sự hiện diện tôn giáo trong các tòa nhà chính phủ.

 

Tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Wisconsin ở thành phố Madison, Tổ chức Tự do Tôn giáo đã đặt một khu trưng bày mà nhóm này gọi là màn trình diễn “có chút hồ đồ,” khi mô tả ông Thomas Jefferson, ông Benjamin Franklin, ông George Washington, và Tượng Nữ thần Tự do đang nhìn chằm chằm vào bản Tuyên ngôn Nhân quyền đặt trong một máng cỏ.


BM


Bên cạnh hộp bìa cứng này là một tấm biển có nội dung: “Vào mùa Đông chí này, hãy cùng chúng tôi tôn vinh Tuyên ngôn Nhân quyền, được thông qua vào ngày 15/12/1791, nhắc nhở chúng ta rằng không thể có tự do tôn giáo nếu không có tự do cho bất đồng quan điểm. Hãy giữ cho tôn giáo và chính phủ tách biệt!” Các vật trưng bày này xếp sát cạnh bộ cảnh Chúa Giáng Sinh.

 

Ông O’Malley cho biết ông không thấy phiền bởi những trưng bày đối kháng như vậy.

 

“Họ đưa ra chỉ để phản bác lại thông điệp của chúng tôi mà thôi,” ông nói. “Chúng tôi đang đưa mọi thứ ra để mọi người nhận ra tầm quan trọng của Giáng Sinh và ý nghĩa thực sự của ngày lễ này cũng như ý nghĩa chân chính của ngày đó.”

 

Ông Joseph Hanneman là một phóng viên, người chuyên đưa tin về Tiểu bang Wisconsin. Tác phẩm của ông trong hơn 40 năm sự nghiệp đã xuất hiện trên Báo cáo Thế giới Công giáo, Thời báo Tạp chí Racine, Tạp chí Tiểu bang Wisconsin và Chicago Tribune.

 

 

 

Joseph Hanneman  _  Thanh Tâm


animation animated GIF

Vì sao Bắc Kinh được tổ chức Thế vận hội một lần nữa?
Hội An _ thành phố đầu tiên ở VN không tiêu thụ thịt chó mèo
Sống một mình không tốt
Omicron thì vẫn ráng vui chơi và tập thể dục vì dân sợ cách ly _ sợ cấp cứu
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hệ thống giám sát mới ở Trung cộng
Chuyến du lịch đường sắt từ tiểu bang Utah đến tiểu bang Colorado
Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay
Lốc xoáy quét qua nhiều tiểu bang _ ít nhất 70 người thiệt mạng ở Kentucky
Ảnh hưởng của Trung cộng trong Quốc hội Hoa Kỳ
Frank Snepp giải thích Hoa Kỳ đã 'bỏ rơi' Việt Nam Cộng Hòa
Trung cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm
Cách mạng văn hóa ‘Thức Tỉnh’
Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Nên hiểu khái niệm 'trinh tiết' theo cách mới?
Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Các công ty Hoa Kỳ là ‘Con tin’ cho Trung cộng
Cách người Mỹ bầu Tổng thống và sự nguy hiểm của cách bầu cử trực tiếp theo đa số

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.