Saturday, December 11, 2021

Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm

 BM

Giá xăng trên 5 USD mỗi gallon được hiển thị tại một trạm xăng hôm 15/11/2021.


Dữ liệu mới của chính phủ cho thấy, giá tiêu dùng tăng trong năm tính đến tháng 11 với tốc độ nhanh nhất trong 39 năm, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát tăng trên 5% và mang lại một dấu hiệu mới cho thấy thảm họa lạm phát tiếp tục đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

Cục Thống kê Lao động (BLS) đã báo cáo hôm 10/12 rằng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), phản ánh lạm phát từ quan điểm của người tiêu dùng cuối cùng, đã tăng 6.8% trong 12 tháng tính đến tháng 11, mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/1982, khi nó đạt  6.9 %.


image


Mức tăng hàng năm của thước đo CPI là phù hợp với dự báo đồng thuận, nhưng tốc độ lạm phát 0.8% hàng tháng được BLS báo cáo có phần gây bất ngờ với các nhà kinh tế vốn đang dự kiến một mức tăng vừa phải hơn là 0.7%. Tuy nhiên, điều đó thể hiện sự chậm lại nhẹ so với tháng sau khi lạm phát CPI trong tháng Mười tăng 0.9%, cao hơn gấp đôi so với mức 0.4% của tháng Chín.

 

Báo cáo của BLS cho biết, những yếu tố góp phần lớn nhất vào tỷ lệ lạm phát của tháng 11 là xăng dầu, chỗ ở, thực phẩm, xe hơi và xe tải đã qua sử dụng, và các phương tiện mới, ghi nhận mức tăng 3.5% so với tháng trước đối với chỉ số năng lượng và mức tăng 6.1% với chỉ số xăng dầu. Trên cơ sở 12 tháng, giá năng lượng tăng 33.3% trong khi giá thực phẩm tăng 6.1%, với những thay đổi thể hiện mức tăng lớn nhất trong năm ở cả hai thước đo này trong ít nhất 13 năm.


 image

Giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, ông Greg McBride, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Các bằng chứng khác về lạm phát ngày càng mở rộng, đồ nội thất gia đình, quần áo, và những nghi ngờ thường khi đối với giá xe mới và cũ đều có mức tăng vượt trội trong tháng 11. Lạm phát đang vượt quá mức tăng thu nhập hộ gia đình và đè nặng lên niềm tin của người tiêu dùng, vốn đang ở mức thấp trong một thập kỷ. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi lạm phát tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng một cách thực chất.”

 

Lạm phát CPI hàng năm hiện đã ở mức hơn 5% trong sáu tháng liên tiếp, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số CPI hàng năm của tháng trước ở mức 6.2%, mức cao nhất trong 31 năm, giáng một đòn vào lời tường thuật lạm phát là “nhất thời” của Fed và khiến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố rằng đã đến lúc “cho nghỉ hưu” cụm từ đó trong mô tả môi trường lạm phát hiện tại.


BM


Bên cạnh lạm phát cao, một loạt dữ liệu thị trường lao động—bao gồm tỷ lệ cơ hội việc làm tăng trở lại mức cao gần kỷ lục, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4.6% và tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969— đã củng cố thêm quan điểm thắt chặt tiền tệ.

 

Nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate, ông Mark Hamrick nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email: “Chứng kiến lạm phát đáng kể và nhiều hơn là lạm phát ‘nhất thời’, cơ hội việc làm ở mức cao và ‘phong trào nghỉ việc vĩ đại’ đang diễn ra, Cục Dự trữ Liên bang dường như đang trong quá trình chuyển sang kết thúc  việc mua tài sản hàng tháng nhanh hơn. Đó có thể là một màn dạo đầu cho việc lãi suất cao hơn sớm hơn. Nhưng lãi suất thấp kỷ lục không thể và không nên kéo dài mãi mãi.”


BM


Fed hiện đang theo đúng lộ trình để loại bỏ việc mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng với tốc độ giảm 15 tỷ USD mỗi tháng, và sẽ kết thúc quá trình này vào tháng Sáu. Tuy nhiên, Fed đã để ngỏ khả năng tăng nhanh quá trình này nếu các điều kiện bảo đảm, với kỳ vọng diễn ra điều này khi ngân hàng trung ương triệu tập cuộc họp chính sách tiếp theo vào tuần tới.

 

Các nhà phân tích của Goldman Sachs gần đây đã dự đoán rằng lạm phát cao sẽ buộc Fed phải tăng gấp đôi tốc độ (giảm) lên 30 tỷ USD mỗi tháng kể từ tháng 1, đưa mức giảm này kết thúc vào tháng Ba và mở đường cho lãi suất tăng.

 

Có 40.1% khả năng Fed thực hiện đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đầu tiên vào tháng Ba, theo công cụ theo dõi Fed Watch của CME .

 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

 

 

 

Tom Ozimek  _  Lưu Đức

 

baomai.blogspot.com
Cách mạng văn hóa ‘Thức Tỉnh’
Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Nên hiểu khái niệm 'trinh tiết' theo cách mới?
Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Các công ty Hoa Kỳ là ‘Con tin’ cho Trung cộng
Cách người Mỹ bầu Tổng thống và sự nguy hiểm của cách bầu cử trực tiếp theo đa số
Người nhiễm Omicron đầu tiên ở Hoa Kỳ lên tiếng
COVID-19 một đại dịch nỗi sợ hãi do giới chức trách ‘tạo ra’
COVID-19 bùng phát trên du thuyền dù hành khách đã chích ngừa đầy đủ
Người Việt gian và tham
Chào ba ngón kiểu Hunger Games có ý nghĩa gì với giới trẻ Đông Nam Á?
Wisconsin gắn kết trong đức tin vào Chúa sau bi kịch tấn công đoàn diễn hành
Những người thợ mộc Hoa Kỳ dành tặng ‘Món quà’ cho Nhà thờ Đức Bà
CBP Hoa Kỳ thu giữ hơn 13,000 hàng giả từ Trung cộng
Vợ chồng bất hoà _ đóng cửa bảo nhau!
Hoa hậu Việt Nam ‘làm tổn thương người Việt ở Mỹ’
Người Mỹ cần một sở thích
Sữa chua tiêu chảy của BS Hiromi
Có nên đặt giới hạn đối với tự do ngôn luận?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.