Monday, December 13, 2021

Hội An _ thành phố đầu tiên ở VN không tiêu thụ thịt chó mèo

 BM

Hội An vừa trở thành thành phố đầu tiên tại Việt Nam cấm triệt để tiêu thụ thịt chó mèo vào những ngày cuối cùng của năm 2021.

 

Cùng với mục tiêu này, Hội An cũng đang cùng các địa phương khác ở Việt Nam thực hiện chương trình khống chế và thanh toán bệnh dại giai đoạn 2022 - 2039.

 

Lễ ký kết thỏa thuận trực tuyến giữa UBND Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam và Tổ chức Four Paws diễn ra sáng 10/12.

 

Khoảng 88% người dân ở Việt Nam ủng hộ một lệnh cấm tiêu thụ thịt chó mèo vĩnh viễn, theo một khảo sát mới nhất của Four Paws.

 

Thành phố du lịch Hội An - được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới - hiện có hơn 2.000 gia đình nuôi chó mèo với tổng số 2.527 con.

 

'Thỏa thuận lịch sử'

 

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2021 và kéo dài trong hai năm, tiếp cận đa hướng về cả sức khoẻ cộng đồng và sức khỏe động vật, xử phạt các nhà hàng, cơ sở giết mổ chó mèo trái phép.

 

Bên cạnh đó, thỏa thuận này cũng nhấn mạnh mục tiêu cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch.


BM

Buổi lễ ký kết thỏa thuận trực tuyến giữa ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An và ông Casten Hertwig, Giám đốc Four Paws

 

Theo bà Ngô Thị Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Hội An, trung tâm này sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch 2 năm. Ngoài ra, phòng Kinh tế, trung tâm Văn hoá Thể thao…thuộc UBND thành phố Hội An sẽ cùng thực hiện mục tiêu này.

 

Các nội dung khác trong thỏa thuận hợp tác này bao gồm một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tại địa phương và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán.

 

Những đối tác tình nguyện sẽ hỗ trợ dự án gồm Four Paws, Tổ chức Phúc lợi mèo Việt Nam, Vietnam Cat Welfare ở Hội An, Paws for Compassion ở Đà Nẵng.

 

'Không chỉ ở Hội An'


BM

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An tin tưởng dự án sẽ không chỉ ở Hội An mà lan toả sang nhiều địa phương khác ở Việt Nam

 

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An, việc cấm triệt để tiêu thụ thịt chó mèo là định hướng hoàn toàn phù hợp vì "Cốt lõi của nền văn hoá Hội An là truyền thống dân tình thuần hậu, với nếp sống giản dị, cởi mở chân tình của người dân địa phương."


image


Ông Hùng tin tưởng dự án sẽ không chỉ ở Hội An mà lan tỏa sang nhiều địa phương khác ở Việt Nam.

 

Ông Casten Hertwig, Giám đốc Four Paws hy vọng "Hội An sẽ tạo một tiền đề cho các thành phố khác ở Việt Nam", tiến tới một lệnh cấm tiêu thụ thịt chó mèo vĩnh viễn tại Việt Nam.


BM

Hội An trở thành thành phố đầu tiên không tiêu thụ thịt chó mèo ở Việt Nam

 

Nhận định về tầm quan trọng của thỏa thuận trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Khắc Dũng, giám đốc công ty lữ hành Discova cho rằng đã có một sự thay đổi tích cực trong việc bảo vệ phúc lợi động vật và Hội An được kỳ vọng sẽ là một ví dụ tốt đẹp để các nhà làm luật tại Việt Nam có thể theo dõi và nhân rộng mô hình.

 

"Về du lịch thì chúng tôi luôn mong muốn đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách và người dân địa phương, động vật được đối xử nhân đạo", ông Dũng nói.


BM

Ca sĩ Văn Mai Hương, người nhiều lần lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo, trong lễ ký kết online hôm 10/12/2021

 

Ca sĩ Văn Mai Hương, người nhiều lần lên tiếng ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán tàn ác này, chia sẻ tại buổi ký kết: "Sự kiện này thật đặc biệt đối với những người trẻ như Hương, vì Hội An là một di sản văn hóa được UNESCO công nhận, cũng là điểm đến du lịch được rất nhiều người Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu thích. Giờ đây, Hội An sẽ được biết thêm đến như một điểm đến không tiêu thụ thịt chó, mèo.

 

Qua sự kiện hôm nay, Văn Mai Hương mong muốn góp thêm tiếng nói của mình cùng người dân Việt Nam nói không với tiêu thụ thịt chó, mèo, và đồng tình nếu chính phủ ra lệnh cấm buôn bán, giết mổ chó, mèo.


image


Đồng thời, Hương hy vọng mọi người sẽ chung tay cùng Four Paws và các đối tác kêu gọi chính phủ Việt Nam thực thi pháp luật và các quy định để giúp loại bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo và các hoạt động liên quan còn tồn tại trên toàn quốc".

 

'6 triệu chó mèo bị giết mỗi năm'


BM

Trên toàn Châu Á, theo ước tính từ Human Society International, 30 triệu con chó bị giết lấy thịt mỗi năm. Theo đó, Trung cộng tiêu thụ khoảng 10 triệu con, Việt Nam 5 triệu con, Hàn Quốc 2 triệu con.

 

Tại Đông Nam Á, theo Soi Dog, thịt chó cũng được tiêu thụ tại Lào, Philippines, Indonesia và Campuchia, một số được tiêu thụ trái phép tại Thái Lan và Malaysia.


image


Theo Human Society International, có khoảng 3 triệu con chó bị giết lấy thịt tại Campuchia, riêng tại Lào, con số này vẫn không được thống kê đầy đủ nhưng ít hơn Việt Nam và Campuchia.

 

Một chuyên gia giấu tên nhận định: thị trường tiêu thụ thịt chó ở Việt Nam ít phức tạp hơn Hàn Quốc và Trung cộng.

 

Theo Four Paws thì tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia thì ước tính mỗi năm có 10 triệu cá thể chó và mèo bị giết hại để lấy thịt. Ở Việt Nam thì có khoảng 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm.

 

Một khảo sát của Four Paws năm 2020 cho thấy tại Việt Nam chỉ có 6,3% người Việt Nam tiêu thụ thịt chó hoặc mèo nhưng có đến 88% công chúng ủng hộ chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

 

Hiện ở Việt Nam, Four Paws đã giúp vận động đóng cửa lò mổ mèo tại Thái Bình.


BM

Theo Four Paws, tại Việt Nam 88% công chúng ủng hộ chính phủ ban hành lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo

 

Tính đến tháng 8/2021 ở Việt Nam có 378 người tử vong vì bệnh dại tại 52/63 tỉnh thành. Tại tỉnh Quảng Nam từ đầu năm đến nay đã xuất hiện 6 ổ dịch dại với tổng số động vật là 16 con, gồm 6 con bò và 13 con chó.

 

Qua đại dịch gần đây, phúc lợi của động vật cần phải được quan tâm. Khoảng 75% các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật.

 

Một số tổ chức bảo vệ động vật như Four Paws, Soi Dog đã và đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính quyền trên toàn khu vực, vận động ban hành lệnh cấm ăn thịt chó, mèo sau rất nhiều hành vi tàn ác đối với động vật cũng như những nguy cơ sức khỏe đến từ bệnh dại và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm từ động vật cho cộng đồng.image


Theo Four Paws và Soi Dog, những rủi ro nghiêm trọng đều xuất hiện phổ biến trong tất cả các khâu buôn bán thịt chó và mèo - từ nguồn cung cấp đến vận chuyển, mua bán, giết mổ, xẻ thịt và tiêu thụ.

 

Báo cáo vào tháng 2/2021 của Four Paws nêu rằng nạn buôn bán thịt chó và mèo là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang bị xem nhẹ.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt chó trực tiếp gây ra sự bùng phát bệnh sán chó, dịch tả và bệnh dại ở người.


***

Chó cắn chết chủ

BM
Một bé 4 tuổi người Anh đã chết sau khi bị chính con chó cưng của gia đình tấn công, cắn xé.

***

Loài chó hiểu được cảm xúc của con người

BM
Khảo cứu cho thấy não bộ của loài chó tương tự với não bộ của con người.
Các nhà khảo cứu ở Hungary đã xác nhận một điều mà nhiều người nuôi chó lâu nay vẫn nghi hoặc: rằng loài chó hiểu được cảm nghĩ của chúng ta.

***

Chó Ta và chó Tây

BM

Tổ tiên của loài chó Khoa học gọi là: "Canis Familiaris/Canidae „ đều có nguồn gốc thuộc các loại sói rừng: Wolf, Hyänenhund, Mähnenwolf, Füchse, Schakale, Coyote. Cách đây 7000 v Ch. con người bắt chó rừng mang về thuần hóa thành gia súc (Haustier). Thời đó con người dùng chó để săn bắn, hay kéo xe trên những vùng băng giá. Trong qúa trình thuần dưỡng, có thể nói trong những súc vật nuôi trong nhà, chó là người bạn lâu đời thông minh và trung thành nhất, chính những mối quan hệ thâm giao chó hiểu được tiếng người.

***

Loài chó thông minh

BM
Nói về các loại thú nuôi trong nhà, chó là một trong nhiều loại động vật thông minh nhất. Chim hay két chỉ có thể nhái lại tiếng người vài tiếng. Mèo hiền hòa, thêm một chút lười biếng...ăn rồi ngủ... Chó là động vật năng động, thông minh và hữu dụng nhất trong các loài, nếu ta biết huấn luyện nó. Chó có thể nhớ và hiểu được tiếng người trên dưới 200 chữ (dĩ nhiên chỉ hiểu qua tiếng nói mà thôi).

***

Chó Phú Quốc vẫn còn hay đã tuyệt chủng?

BM

Khoảng cuối năm 1969, giới chơi chó cảnh ở Sài Gòn rộ lên tin đồn rằng người Mỹ đang có chương trình cho lai hai giống chó béc-giê chân cao Shiloh và chó Phú Quốc để tạo ra một loại chó trận mới thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam. Và cả Sài Gòn nhao lên với cái tên gọi chó Phú Quốc, mà cho đến khi ấy vẫn gần như vô danh.


BM

Sống một mình không tốt
Omicron thì vẫn ráng vui chơi và tập thể dục vì dân sợ cách ly _ sợ cấp cứu
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hệ thống giám sát mới ở Trung cộng
Chuyến du lịch đường sắt từ tiểu bang Utah đến tiểu bang Colorado
Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay
Lốc xoáy quét qua nhiều tiểu bang _ ít nhất 70 người thiệt mạng ở Kentucky
Ảnh hưởng của Trung cộng trong Quốc hội Hoa Kỳ
Frank Snepp giải thích Hoa Kỳ đã 'bỏ rơi' Việt Nam Cộng Hòa
Trung cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm
Cách mạng văn hóa ‘Thức Tỉnh’
Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Nên hiểu khái niệm 'trinh tiết' theo cách mới?
Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Các công ty Hoa Kỳ là ‘Con tin’ cho Trung cộng
Cách người Mỹ bầu Tổng thống và sự nguy hiểm của cách bầu cử trực tiếp theo đa số
Người nhiễm Omicron đầu tiên ở Hoa Kỳ lên tiếng
COVID-19 một đại dịch nỗi sợ hãi do giới chức trách ‘tạo ra’

1 comment:

 1. Cái xứ gì đâu thật lạ kỳ
  Chó chạy đầy đường không dám phang
  Còn tặng ba, bốn bãi đầy sân cỏ
  Riềng xả đầy vườn cũng bỏ hoang

  Cái xứ gì đâu lạ lắm thay
  Ra tòa tội giết ăn thịt chó
  Đền tiền trắng án đỏ con ngươi
  Mới biết “cờ tây” quý hơn người

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.