Sunday, December 12, 2021

Ảnh hưởng của Trung cộng trong Quốc hội Hoa Kỳ

 BM

Một hàng rào an ninh cao bao quanh Điện Capitol Hoa Kỳ trước khi Tổng thống Joe Biden đọc diễn văn trước lưỡng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/04/2021.


Đảng Dân Chủ ngăn chặn các biện pháp bảo hộ được đề nghị tại Hạ viện.

 

Cuối cùng các nghị sĩ Quốc hội [Hoa Kỳ] đang thúc đẩy việc loại bỏ ảnh hưởng xấu của khoản tiền từ ngoại quốc ra khỏi hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

 

Gần đây, dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) đã giới thiệu dự luật yêu cầu các tổ chức tư vấn công bố khoản tiền từ ngoại quốc mà họ đã nhận được, theo một tuyên bố của Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), người đang thúc đẩy một nghị quyết có tên là ‘Sự thật trong Lời chứng’ (Truth in Testimony), trong đó yêu cầu những người làm chứng trước quốc hội [Hoa Kỳ] tiết lộ về các nguồn tài trợ từ ngoại quốc của họ.


BM


Những người nhận tiền từ các đối thủ của Hoa Kỳ – bao gồm Trung cộng, Bắc Hàn, Nga, Iran, Venezuela, và Cuba – sẽ phải chịu sự giám sát kỹ lưỡng hơn.

 

Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đã đề nghị cấm các cựu nghị viên quốc hội [Hoa Kỳ] vận động hành lang cho các chế độ cộng sản. Một nhóm thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện mong muốn củng cố Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc (FARA).

 

Một số thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ các biện pháp này, nhưng cho đến nay chỉ thể hiện một cách âm thầm. Ông Josh Rogin, một ký giả của tờ Washington Post, người thường viết về các vấn đề ảnh hưởng của ngoại quốc, đã viết một bài bình luận, được công bố hôm 23/11, trong đó yêu cầu Đảng Dân Chủ sử dụng tỷ lệ đa số, để có hành động về vấn đề lưỡng đảng này.

 

“Hàng chục tổ chức tư vấn tại Hoa Thịnh Đốn và các tổ chức về chính sách khác nhận tiền từ các quốc gia và tập đoàn ngoại quốc mà không bao giờ tiết lộ các chi tiết,” ông Rogin viết. “Sau khi nhận được các khoản tài chính này, họ sẽ viết các tài liệu chính sách và điều trần trước Quốc hội; tỏ vẻ là những chuyên gia khách quan, vô tư, không vụ lợi”.


BM


Ông Banks cho biết các quy tắc được đề nghị “sẽ cho phép các Ủy ban biết được khi nào các cá nhân được trả thù lao cho các dịch vụ tư vấn hoặc cố vấn cho các công ty Trung cộng [có mối liên hệ] với các ủy ban nội bộ của Trung cộng [Đảng Cộng sản Trung cộng] hoặc các công ty như Huawei và Tencent.”

 

Ông Rogin nêu rõ: “Nó cũng sẽ được áp dụng với cả các nhân chứng, những người thực hiện công việc tư vấn cho các nhà tài phiệt ở … các quốc gia đối địch, những nước thường không được tiết lộ theo Đạo luật Tiết lộ Vận động Hành lang [LDA hay FARA].”


BM

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana


Thậm chí sự thiếu minh bạch còn tồi tệ hơn ở Thượng viện, nơi không yêu cầu nhân chứng tiết lộ những thông tin mang tính xung đột lợi ích ở ngoại quốc — và rõ ràng là Thượng viện không có kế hoạch làm như vậy.

 

Những tổ chức tư vấn từ chối tài trợ ngoại quốc, chẳng hạn như Quỹ Bảo vệ các Nền dân chủ và Hội đồng Chính sách Ngoại giao Hoa Kỳ, ủng hộ sự minh bạch hơn nữa tại Điện Capitol.


Ông Banks đang dẫn đầu nỗ lực về các yêu cầu cải tổ đối với Hạ viện.

 

“Các nhân chứng xuất hiện trước các ủy ban thường có khả năng lảng tránh các yêu cầu tiết lộ thông tin. … Điều này là có vấn đề khi xét đến [các] hoạt động đưa thông tin sai lệch của Trung cộng tại Hoa Kỳ, bao gồm việc tài trợ cho các tổ chức tư vấn của Hoa Thịnh Đốn,” ông Banks nêu rõ.

 

“Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung cộng đã lưu ý rằng một số tổ chức tư vấn ở Hoa Thịnh Đốn và các trường đại học đã nhận được tài trợ từ ông Đổng Kiến Hoa (Tung Chee-hwa), phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung cộng, một tổ chức chỉ thị Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.”


BM


Những thay đổi về quy định này sẽ là một bước đi đúng hướng, nhưng thậm chí chúng vẫn chưa đủ.

 

Là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản “Old and New Battlespaces” (Các Chiến Trường Cũ và Mới) với nội dung liên quan đến ảnh hưởng của ngoại quốc ở Hoa Kỳ, Giáo sư Jahara Matisek của Học viện Không quân Hoa Kỳ cho rằng: “Từ khía cạnh an ninh quốc gia, cần phải loại bỏ tất cả tiền từ ngoại quốc (và thậm chí cả tiền của các công ty lớn) bởi vì nó làm méo mó nền dân chủ Mỹ, chưa kể đến việc làm lệch lạc các chính sách trong nước và ngoại giao vốn có lợi cho các quốc gia khác và giới tinh hoa, trong khi người Mỹ bình thường phải chịu thiệt thòi.”

 

Những nhà vận động hành lang hiệu quả nhất cho Bắc Kinh ở Hoa Thịnh Đốn là các tập đoàn Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung cộng và mong muốn chính phủ Hoa Kỳ  bỏ qua một số vấn đề – ví dụ như nhiều tội diệt chủng của Trung Cộng – để không cản trở đến luồng tiền 600 tỷ USD trong giao thương Hoa Kỳ-Trung cộng hàng năm và khoản đầu tư 2.3 ngàn tỷ USD của các tổ chức Hoa Kỳ vào Trung cộng.


BM


“Không có đảng chính trị nào ở Hoa Kỳ đủ coi trọng vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ chính là vì những cơ cấu khuyến khích đang ở thế đảo ngược,” giáo sư Matisek viết. “Dường như không có chính trị gia nào bị các cử tri của mình trừng phạt vì những hậu quả [tồi tệ] về an ninh quốc gia.”

 

Do đó, có vẻ như ngay cả các đề nghị của Đảng Cộng Hòa cũng không đủ.

 

Hình phạt cho việc khai man trong các biểu mẫu khai báo,  theo như họ đề nghị, chỉ là lệnh cấm trình bày trước cùng một ủy ban trong ba năm. Khai man là một hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn, đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Bất cứ ai cố ý nói dối Quốc hội, sẽ phải ngồi tù.

 

Các giáo sư tại các trường đại học Hoa Kỳ, nơi nhận được tài trợ lớn từ Trung cộng thông qua khoản học phí riêng mà Trung Cộng có thể cấp hoặc không cấp, có khả năng sẽ được miễn trừ đối với các quy định mới.

 

Các giáo sư có ảnh hưởng chính trị, những người có thể kiếm được hàng triệu dollar từ các hợp đồng bên ngoài với các chính phủ ngoại quốc, cần phải báo cáo công khai điều này. Các giáo sư tại Trường Quản trị Harvard Kennedy, không bắt buộc phải tiết lộ công khai các nguồn tài trợ ngoại quốc, ngay cả khi họ thường xuất hiện với tư cách là các chuyên gia của quốc hội Hoa Kỳ và truyền thông về các vấn đề an ninh quốc gia.


BM


Yêu cầu minh bạch hơn về các khoản thu từ ngoại quốc, cũng cần áp dụng cho các chuyên gia khối doanh nghiệp. Đối với tất cả những người có ảnh hưởng chính trị ở Hoa Kỳ, nếu như họ nhận được bất kỳ khoản tiền từ ngoại quốc nào, họ cần phải tiết lộ về khoản tài trợ đó. Quyền tự do có nguy cơ bị xâm phạm trong tương lai.

 

Ông Anders Corr có bằng cử nhân/thạc sĩ khoa học chính trị của Đại học Yale (2001) và bằng tiến sĩ về quản trị của Đại học Harvard (2008). Ông là người đứng đầu Corr Analytics Inc., nhà xuất bản của Tạp chí Rủi ro Chính trị, và đã thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu. Ông là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt vào năm 2021 có nhan đề “The Concentration of Power” (Tập Trung Quyền Lực) và “No Trespassing” (Không Xâm Phạm), đồng thời đã biên tập cuốn sách “Great Powers, Grand Strategies” (Những Quyền Lực Lớn, Những Chiến Lược Lớn).

 

 

 

Anders Corr  _  Yến Nhi


baomai.blogspot.com

Frank Snepp giải thích Hoa Kỳ đã 'bỏ rơi' Việt Nam Cộng Hòa
Trung cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm
Cách mạng văn hóa ‘Thức Tỉnh’
Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Nên hiểu khái niệm 'trinh tiết' theo cách mới?
Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Các công ty Hoa Kỳ là ‘Con tin’ cho Trung cộng
Cách người Mỹ bầu Tổng thống và sự nguy hiểm của cách bầu cử trực tiếp theo đa số
Người nhiễm Omicron đầu tiên ở Hoa Kỳ lên tiếng
COVID-19 một đại dịch nỗi sợ hãi do giới chức trách ‘tạo ra’
COVID-19 bùng phát trên du thuyền dù hành khách đã chích ngừa đầy đủ
Người Việt gian và tham
Chào ba ngón kiểu Hunger Games có ý nghĩa gì với giới trẻ Đông Nam Á?
Wisconsin gắn kết trong đức tin vào Chúa sau bi kịch tấn công đoàn diễn hành
Những người thợ mộc Hoa Kỳ dành tặng ‘Món quà’ cho Nhà thờ Đức Bà
CBP Hoa Kỳ thu giữ hơn 13,000 hàng giả từ Trung cộng
Vợ chồng bất hoà _ đóng cửa bảo nhau!
Hoa hậu Việt Nam ‘làm tổn thương người Việt ở Mỹ’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.