Wednesday, December 29, 2021

Vẫn cuồng chống Trump

 BM


Trong thời gian qua, mặc dù ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc gần cả năm trời, kẻ này vẫn nhận được qua emails, nhiều bài viết của những cụ/anh/chị vẹt cuồng chống Trump, công kích những người mà họ gọi là ‘vô ý thức còn cuồng Trump’. Cái phi lý một chiều mà những người này ‘quên’ không nêu lên là tại sao đến giờ này vẫn còn có người ‘vô ý thức còn cuồng chống Trump’? Vẫn tiếp tục công kích Trump dựa trên những tin phịa, tin xuyên tạc, tin bóp méo cũ rích sau khi ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc gần cả năm trời? Để làm gì? Ăn cái giải gì?

 

Hiển nhiên, những loại vẹt này đều là đệ tử chân truyền của Goebbels, tin chắc những fake news, cứ nhai đi nhai lại, tất nhiên sẽ có người tin.

 

Họ nhai đi nhai lại những fake news cũ rích để công kích, thì cũng bắt buộc kẻ này phải nhai đi nhai lại những tố giác fake của họ thôi. Với hy vọng sẽ ‘giải độc’ được một số người.

 

Trước hết, phải nói ngay cho rõ.

 

Kẻ này ủng hộ TT Trump vì những chính sách của ông:


BM

 

* Ban hành luật cải tổ, giảm thuế quy mô nhất từ thời TT Reagan tới nay, giúp cả trăm triệu gia đình bớt nạn sưu cao thuế nặng của đảng DC.

 

* Mang về cho nước Mỹ cả ngàn tỷ đô từ các ngân hàng ngoài nước, để giúp mở cả vạn hãng xưởng, tạo cả triệu công ăn việc làm cho dân Mỹ.

 

* Cản du khách từ Tầu cộng vào Mỹ sớm nhất và nhất là đã mạnh bạo chi tiền giúp sáng chế, sản xuất và mua thuốc ngừa COVID cho Mỹ, là nước được chích ngừa đầu tiên trên thế giới, cũng là nước dư thừa thuốc chích ngừa nhiều nhất trên thế giới. 

 

* Mang lại thế đại cường cho nước Mỹ trên thế giới.

 

(Tất cả, xin coi chi tiết phần dưới)


BM


Dù sao thì ông Trump cũng là chuyện quá khứ, phần lớn dân Mỹ đã qua trang, lo nhìn vào thực tại và tương lai.

 

Nhưng vẫn có hai đám người vẫn bám vào việc chửi Trump làm kinh nhật tụng. Thứ nhất là chính quyền Biden và phe cấp tiến vì muốn khỏa lấp những thất bại của mình, tận diệt mối đe dọa của Trump, và khích động lòng thù hận Trump để tìm hậu thuẫn cho chính mình. Thứ nhì là đám vẹt tị nạn chỉ biết khư khư ôm quá khứ, nhai đi nhai lại những fake news cũ mèm đó.


BM


Điều hiển hiện ai cũng thấy là tất cả những bôi bác, chống báng đó vẫn không xoay chuyển được hậu thuẫn kiên trì của ông Trump. Công dã tràng.

 

Đám vẹt tị nạn công kích ông Trump dựa trên fake news nào? Rất nhiều điểm, nhưng toàn là kiểu nhắm mắt, bịt tai nhai đi nhai lại thôi. Chẳng có gì mới lạ vì đầu óc nghèo nàn thiếu sáng kiến. Ta xem qua những điểm chính.

 

Trump và vấn đề VN


BM


Trước hết vì đối tượng diễn đàn này là cộng đồng tị nạn Việt, nên ta nhìn vào vài vấn đề liên quan đến VN trước tiên.

 

Mới tuần trước, anh vẹt Việt Linh đã phóng ra bài viết, đặt câu hỏi tại sao đến giờ này vẫn còn có người Việt tị nạn ‘cuồng Trump’. Anh ta nêu ra cả vạn lý do để chống Trump, trong đó có việc Trump đã bắt nhốt 8.000 dân tị nạn để trục xuất về VN.


BM


Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi tại sao vẫn còn người Việt ‘cuồng Trump’: chỉ vì những người cuồng chống Trump cho tới giờ này vẫn chưa đưa ra được một luận cứ đúng sự thật, nghiêm chỉnh và thuyết phục nào để chống Trump, mà vẫn chỉ biết dựa trên tin phịa và tin xuyên tạc, hay bôi bác cá nhân hết sức rẻ tiền. Thế thì làm sao ai tin họ được?

 

Tin Trump bắt nhốt 8.000 người tị nạn để trục xuất về VN không thể nào là xuyên tạc, bóp méo hơn được. Trước hết, số 8.000 này là số tích lũy những người Việt tị nạn phạm pháp không được nhập tịch Mỹ từ thời Carter đến thời Trump, tổng cộng 7 đời tổng thống, không phải một mình Trump bắt nhốt.


Thứ nhì, đây là vấn nạn của luật pháp Mỹ nói chung, không phải là chính sách chống dân tị nạn Việt của riêng TT Trump hay bất cứ tổng thống nào khác. Luật Mỹ từ cả trăm năm nay ghi rõ những người phạm tội đều không được nhập quốc tịch Mỹ mà phải bị trục xuất về nguyên quán, không phải chỉ nhắm vào dân tị nạn Việt.


Thứ ba, TT Trump chưa hề trục xuất bất cứ một người tị nạn nào về VN mà chỉ trục xuất đám khách du lịch VC hay sinh viên VC phạm pháp tại Mỹ thôi, trong khi đó, cụ Biden vừa nhậm chức đã trục xuất ít nhất hai người VNCH tị nạn về VN và vẫn còn nhốt số 8.000 người đó và đang tiếp tục điều đình với VC để trục xuất họ về VN.


BM


Mấy anh vẹt đặt câu hỏi chứ Trump đã làm gì cho dân Việt mà ta phải ủng hộ ông ta. Vậy chứ Biden đã làm gì mà phải ủng hộ cụ ta, xin nêu ra đi? Sự thật là Biden đã biểu quyết cả mấy chục lần chống viện trợ quân sự cho Miền Nam VN khiến cả miền Nam rơi vào tay VC và không biểu quyết một xu nào cho việc tái định cư dân tị nạn Việt năm 75 mà chỉ biểu quyết đúng một lần cho một kiến nghị vô thưởng vô phạt chào đón dân tị nạn đã được định cư tại Guam rồi. Kẻ này đã nhiều lần thách thức các tay cuồng bênh Biden đưa ra bằng chứng ngược lại nhưng cho đến nay, vẫn chưa tay nào đưa ra được gì. Có đâu mà đưa?


BM


Xin quý độc giả tha lỗi nếu thấy kẻ này chống cộng quá đáng, nhưng dưới con mắt tôi, ác nhất trần gian là cộng sản, và ác thứ nhì là những người giúp cho cái ác CS đó chiếm và thống trị cả nước VN. Không ai có thể bào chữa cái tội này của Biden và đảng DC. Không ai có thể vì vài đồng trợ cấp mà phải đội ơn Biden hết vì tiền trợ cấp không phải tiền từ trong túi Biden ra. Tất cả những dân tị nạn -kể cả các tai to mặt lớn trong truyền thông vẹt tị nạn- miệng hô chống cộng mà ủng hộ Biden thì không ngu ngơ cũng là giả dối. Chấm hết, khỏi cần cãi chầy cãi cối!

 

Mà nói TT Trump không làm gì cho cộng đồng tị nạn là nói láo. Thử hỏi khi ông Trump tạo công ăn việc làm cho cả chục triệu dân Mỹ và giảm thuế cho cả trăm triệu dân Mỹ, hay khi TT Trump giúp có thuốc ngừa dịch sớm cho dân Mỹ, thì dân tị nạn Việt có được hưởng ké không? Dân Việt tị nạn có bị ông Trump kỳ thị không cho việc làm, không được giảm thuế và không được chích ngừa không? Đó có là công đáng ghi nhận không? Hay vì tính phe đảng, ta cứ việc đá bát sau khi cháo đã ăn?


BM


Từ ngày cụ Biden nắm quyền, đã làm gì cho cộng đồng Việt tị nạn, ngoại trừ việc tăng giá gạo, giá nước mắm?

 

Còn một miệt thị khác liên quan đến việc Trump trốn lính, 5 lần khai xương chân có vấn đề để khỏi đi VN đánh nhau. Không sai, chỉ là miệt thị một chiều, cố tình ‘quên đi’ chuyện cụ Biden cũng chẳng khá hơn khi cũng 5 lần, khai bị suyễn hồi còn nhỏ, để khỏi bị bắt lính đi VN. Công bằng mà nói, việc trốn đi VN là vấn đề của hầu hết các ông tổng thống trong tuổi đi lính  thời đó, kể cả các ông Bush con và Clinton. Obama thoát nạn vì thời cao điểm chiến tranh, ông ta còn ở tiểu học.

 

Trump và COVID


BM


Những lập luận rẻ tiền ngớ ngẩn nhất vẫn được thấy nhai đi nhai lại là Trump đã có thái độ 'sống chết mặc bay', không làm gì khiến cho nửa triệu người Mỹ bị chết vì COVID mà trái lại, còn tìm mọi cách cản các biện pháp ngăn ngừa dịch, Trump lừa dân khi nói dịch sẽ biến mất tháng 4 (2020), và Trump xúi dân uống thuốc tẩy nhà cầu để trị COVID.

 

Đây là những lập luận phản sự thật thô bạo nhất, coi thiên hạ như ngu hết, muốn phịa chuyện gì cũng được. Tự nó phản ảnh trình độ thấp kém của chính những người cuồng chống Trump.


Việc đầu tiên phải nói là TT Trump đã là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới -ngoài các quan chức tỉnh Vũ Hán và ông Tập Xì Dầu- đã có biện pháp cản dịch ngay từ tháng Giêng và tháng Hai năm 2020, khi ông ra lệnh cản du khách Tầu cộng vào Mỹ, và sau đó, giới hạn du khách từ Âu Châu qua Mỹ. Khi đó, cụ Biden còn công kích Trump là ‘bài ngoại cuồng điên’, và báo Washington Post hốt hoảng cảnh giác dân coi chừng tay độc tài Trump khai thác dịch để củng cố quyền hành. 

 

Trump không làm gì?


BM


Ngay từ cuối tháng 2/2020, TT Trump cho thành lập một ủy ban đặc nhiệm phụ trách chặn COVID do PTT Pence lãnh đạo, trong đó có bác sĩ Fauci và bác sĩ Deborah Birx, họp báo mỗi ngày để báo cáo các công tác chống dịch. Cái ủy ban đặc nhiệm đó không còn nữa dưới thời cụ Biden.

 

Khi tháng 3/2020, TT Trump kêu gọi các tiểu bang ban hành lệnh cách ly, nhất là New York cần giới hạn xe điện công cộng -metro-, thống đốc Cuomo hùng hổ phản đối Trump không có quyền can thiệp vào nội bộ tiểu bang và nếu ép buộc ông sẽ kiện Trump lên tới Tối Cao Pháp Viện về tội lạm quyền, vi Hiến.

 

Cũng tháng 3/2020, TT Trump gửi hai tầu y tế của hải quân Mỹ tới New York để giúp giảm gánh nặng cho các bệnh viện New York bị quá tải. Một tháng sau, cả hai tầu đều bị rút đi vì thống đốc Cuomo không cho dân New York lên tầu chữa bệnh vì theo ông, việc đó "không cần thiết".

 

Tháng 4/2020, TT Trump gửi 2.500 máy thở tới New York. Ông Cuomo cho cất vào nhà kho vì theo ông, cũng chưa cần thiết. Bị chỉ trích nặng khi cả chục ngàn người đang lăn ra chết, ông Cuomo mới đành cho mang ra xử dụng và lật đật cám ơn TT Trump.


BM


Còn nhiều biện pháp lắm, như ủy ban đặc nhiệm của PTT Pence đã báo cáo mỗi ngày trong gần cả năm trời.

 

Ý kiến dịch sẽ biến mất Tháng Tư hoàn toàn do cơ quan kiểm dịch CDC của bác sĩ tắc kè Fauci đưa ra khi CDC nhận định vi khuẩn COVID không chịu được trời nóng, sẽ bị diệt khi mùa hè tới, chứ ông Trump biết gì mà nói tháng Tư vi khuẩn sẽ biến mất? 

 

Chuyện Trump xúi dân uống thuốc rửa nhà cầu là fake news thô bỉ của những người vô học nhất. Khi đó TT Trump chỉ nói ông nhận thấy thuốc tẩy chloro diệt được vi khuẩn, do đó các nhà khoa học cần nghiên cứu dùng thuốc này làm căn bản để chế thuốc trị vi khuẩn COVID. Và điều này đã được chứng tỏ hoàn toàn đúng khi thuốc tẩy đã được dùng làm căn bản chế ra thuốc trị COVID thật. Không có ai ngớ ngẩn kêu gọi thiên hạ tu thuốc rửa nhà cầu để trị dịch hết.

 

Phe ta mới đây viện dẫn một báo cáo mới nhất của hạ viện tố cáo TT Trump đã “cố tình giảm thiểu các biện pháp phòng dịch”. Điều hiển nhiên ai cũng thấy, đó là báo cáo của phe DC trong hạ viện. Phe DC bôi bác Trump, có gì lạ? Tin vào loại báo cáo đó mới là lạ.


BM


Nhưng cái thiếu sót quan trọng nhất trong việc công kích TT Trump là đám vẹt, y chang các tiếng nói DC, không chừa một tay nào, chẳng ai dám nhắc đến việc TT Trump đã chi 18 tỷ đô để giúp sáng chế ra thuốc ngừa và thuốc trị, và để mua cả 800 triệu liều thuốc ngừa. Kẻ này đã theo dõi cả ngàn emails và đọc cả trăm bài báo trên truyền thông Việt nhưng chưa từng thấy một người nào có đủ can đảm và công tâm nhắc đến việc làm này của TT Trump. Tất cả những ai đã và đang chìa vai ra chích ngừa mà mở miệng sỉ vả Trump đều là phường vô lại, ăn cháo đá bát, không nhớ công của TT Trump đã giúp Mỹ và cả thế giới có thuốc ngừa khi cụ Biden còn đang bận đi vận động tranh cử. Ngay cả Biden sau này dám vỗ ngực bốc phét là khi cụ nhậm chức chưa có thuốc ngừa, thì làm sao các đệ tử của Biden có thể lương thiện hơn cụ được.

 

Đám vẹt thường rêu rao những người không chích ngừa chỉ là nạn nhân nghe lời xúi dại của Trump chống chích ngừa. Đây là lập luận khó có thể phịa hơn. Những tố cáo này phớt lờ đi những việc cụ thể không ai chối cãi được như TT Trump đã giúp sáng chế và mua thuốc ngừa như đã bàn, ngoài ra ông cũng đã là một trong những người chích ngừa đầu tiên để làm gương, kêu gọi mọi người chích ngừa. Mới đây, ông cũng là một trong những người đầu tiên chích mũi thứ ba -booster- và lại kêu gọi thiên hạ chích booster.


BM


Một con vẹt mới đây rêu rao Trump "lén lút chích ngừa", làm như thể ở Mỹ, tổng thống có thể lén lút chích ngừa mà không ai biết. Hơn nữa, tại sao lại phải "lén lút chích ngừa". Tháng 10/2020, TT Trump bị nhiễm COVID phải điều trị ít ngày. Tháng 12/2020 khi thuốc ngừa bắt đầu được chích, TT Trump cho biết ông chưa được chích vì phải chờ 90 ngày sau khi ngưng uống thuốc trị COVID mới chích ngừa được. Tới tháng 2/2021, ông mới được chích ngừa, khi đó ông đã rời Tòa Bạch Ốc rồi và TTDC không thèm loan tin. Chẳng có chuyện lén lút chích gì hết.

 

Viết ngớ ngẩn vậy mà cũng cả gan viết công khai cho cả thiên hạ đọc được cái dốt của mình.


Chuyện lạ là mới tuần rồi, lần đầu tiên chính cụ Biden thừa nhận Trump đã có công giúp nước Mỹ có thuốc ngừa đầu tiên. Cái thừa nhận đó không phải là không có hậu ý: đó là việc nhắc lại COVID đã tàn phá Mỹ từ thời Trump rồi và cụ Biden chỉ là nạn nhân lãnh hậu quả tiếp tục thôi.


BM


Nhìn vào thành quả hiện nay của cụ Biden, từ cả năm qua, số người bị nhiễm và chết cao hơn rất xa dưới thời Trump mặc dù hơn 200 triệu người đã được chích ngừa (Xin đọc trang Tin Tức tuần này). Rồi bây giờ đến đại họa Omicron đánh nước Mỹ tàn tệ hơn xa Covid mùa thu năm ngoái trong khi cụ lờ mờ Biden chỉ biết gãi đầu gãi tai, kêu gọi thiên hạ đeo khẩu trang, chịu khó thử nghiệm, đi chích ngừa, trong khi ai cũng biết Omicron sổ chấp tất cả những biện pháp này.

 

Một câu hỏi cuối cùng: các biến thể đủ kiểu của COVID, đặc biệt là Delta và Omicron, đang hoành hành và các hãng thuốc đang chạy đua tìm thuốc trị, cụ Biden đã cho các hãng thuốc bao nhiêu tiền để nghiên cứu, sáng chế ra thuốc trị các biến thể này cho dân Mỹ? Đúng như Diễn Đàn Trái Chiều này đã nhận định, chỉ có ông Trump mới có gan cho các đại tập đoàn bào chế thuốc 18 tỷ thôi, chứ cụ Biden thì chỉ biết lo cho dân tiền gọi là cứu trợ, cốt lấy phiếu cho các cuộc bầu cử thôi. 

 

Trump và gian lận bầu cử


BM


Đám vẹt vẫn khua chiêng trống về việc TT Trump thất bại trong các vụ kiện gian lận bầu cử, vì tất cả chỉ là chuyện phịa, và chẳng có gian lận bầu cử gì.

 

DĐTC này đã bàn quá nhiều, nhưng vẫn phải lập lại. 

 

Trên căn bản, có hai cách gian lận. Thứ nhất là cách gian lận hoàn toàn bất hợp pháp, lắt nhắt đây đó như tráo phiếu, phiếu ma,… Các luật sư của TT Trump đã thưa kiện và đã thất bại vì chưa đủ bằng chứng cụ thể, cũng như vì số vi phạm quá ít, không đủ để thay đổi kết quả cuối cùng. Các luật sư của Trump thua thật, không sai. Nhưng họ không làm gì khác hơn được, vì còn một loại gian lận vĩ đại hơn nhiều mà họ không kiện được. Đó là loại gian lận mà DĐTC này gọi là gian lận hợp pháp.

 

Theo Hiến Pháp Mỹ, các tiểu bang đều có toàn quyền quy định luật lệ và thủ tục bầu cử. Và khi trong một tiểu bang, toàn thể hành pháp, lập pháp, và cả tư pháp cùng nhau nhất trí thay đổi luật để giúp cụ Biden đắc cử thì đó là gian lận hợp pháp mà ông Trump không làm gì để cản được.

 

Khi mà các tiểu bang then chốt nhất trong vùng Đại Hồ là Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, đồng loạt thay đổi luật bầu bằng thư, viện cớ đe dọa của COVID, để cho tất cả mọi người đều có quyền bầu bằng thư không cần lý do chính đáng, không cần kiểm tra lý lịch người bầu, không cần nhân chứng xác nhận, cho phép tình nguyện viên của một đảng đi đến tận nhà từng người giúp điền phiếu và mang phiếu đến nộp tại phòng bầu cử y chang cách VC giúp dân quê mù chữ trong các bầu bán cuội của chúng, tất cả đều là những chuyện gian trá thô bạo nhất. 

 

Khi tại tiểu bang Pennsylvania chẳng hạn, buổi tối, sau khi kiểm tra phiếu bầu tại phòng phiếu cho thấy ông Trump dẫn trước 700.000 phiếu, qua đêm, sau khi 1 triệu phiếu bầu bằng thư được đếm, thì ông thua lại 100.000 phiếu, nghĩa là trong 1 triệu phiếu bầu bằng thư, đã có tới 800.000 phiếu hay 80% bầu cho cụ Biden, là một xác xuất thống kê không thể nào có được trong tình trạng phân hoá chính trị tối đa ở Mỹ hiện nay. Trong bất cứ cuộc bầu lớn nhỏ nào, một ứng cử viên có được 60% phiếu đã là chiến tích hy hữu rồi, chứ 80% thì cũng chẳng khác gì Tổng Trọng kiếm được 99,9% phiếu.

 

Một số tiểu bang đã kiện Pennsylvania thay đổi luật bầu cử để gian lận, nhưng lên đến Tối Cao Pháp Viện, đơn kiện bị bác vì theo luật Mỹ, các tiểu bang này không bị thiệt hại gì bởi luật mới của Pennsylvania nên không kiện được. Theo luật Mỹ, chỉ những người bị thiệt hại gì đó mới có quyền thưa kiện. Chứ không phải các tiểu bang thua kiện vì không có gian lận như vài con vẹt hô hoán sảng.

 

Trump thông đồng với Nga


BM


Công tố John Durham đang điều tra xem toàn bộ câu chuyện thông đồng với Nga từ đâu được đẻ ra và chưa có báo cáo cuối cùng. Khi nào có, Diễn Đàn Trái Chiều sẽ viết bài chi tiết hơn về chuyện này.

 

Chỉ biết cho đến nay, toàn bộ câu chuyện về thông đồng với Nga -kể cả câu chuyện xì-căng-đan Trump thuê gái gọn đến tè trên giường Obama đã từng ngủ trong một khách sạn ở Moscow- đều là sản phẩm dựng đứng từ trí tưởng tượng của hai anh cố vấn của bà Hillary, Darchenko và Dolan. Và toàn bộ tấn tuồng có thể đã do anh Jack Sullivan, đương kim cố vấn An Ninh Quốc Gia của cụ Biden, khi đó là phụ tá cao cấp của bà Hillary, đóng vai đạo diễn, với sự đồng ý và chuẩn nhận của bà Hillary và cả TT Obama. 

 

Trump gian lận thuế


BM


Công tố của New York, ông Cyrus Vance đã bỏ ra 3 năm đi rình bắt ông Trump, trên nguyên tắc về tội trốn thuế hay khai gian thuế gì đó, nhưng trên thực tế là đi mò tôm, tìm cho ra bất cứ tội gì có thể bắt được Trump. Ông ra trát bắt công ty khai thuế cho ông Trump và tổ chức Trump Organization phải nộp giấy thuế từ 6 năm trước khi ông Trump làm tổng thống. TT Trump khi đó kiện để chống lại, nhưng thất bại, tòa phán công ty khai thuế phải nộp đủ giấy khai thuế ông Vance đòi hỏi, nhưng không cho phép công bố cho công chúng. Ông Vance cử không biết mấy chục hay mấy trăm chuyên gia thuế đi moi rác trong suốt cả năm qua sau khi thắng kiện và có trong tay mấy triệu trang hồ sơ thuế.

 

Bây giờ, ông Vance còn tới cuối tháng Chạp này thì hết nhiệm kỳ, phải về hưu, không còn đi câu tôm hùm Trump nữa mà về nhà đi câu cá tra. Cái hay là chính ông biết sẽ thất bại không tìm ra được con tép nào nên đã quyết định bỏ cuộc, về hưu, không ra làm tiếp nữa.

 

Theo chuyên gia luật Elie Honing của CNN (CNN chứ không phải Fox News đâu các cụ ơi!), cuộc điều tra về gian lận thuế của Trump và Trump Organization coi như hạ màn và xì hơi. Chấm hết. 

 

Trump và thế giới


BM


Lập luận miệt thị chính sách đối ngoại của TT Trump dựa trên hai điểm căn bản: a) thần phục hay nịnh hay bị xỏ mũi bởi các tay độc tài như Putin, Tập, cậu Ấm Ủn trong khi b) ăn hiếp và phản bội đồng minh, đặc biệt là Tây Âu.

 

Nói về quan hệ với đồng minh Tây Âu, điểm TT Trump bị chỉ trích là đã đòi Tây Âu phải đóng góp nhiều hơn vào việc chi tiêu quốc phòng của họ, chứ không thể ỷ y bắt Mỹ gánh chịu hết như đang thấy. Việc này, thật tình mà nói, có gì đáng trách? Tổng thống Mỹ được bầu và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ, chứ đâu phải để bảo vệ quyền lợi đồng minh, è cổ gánh chi tiêu quốc phòng cho Tây Âu? Dù sao thì thái độ của TT Trump đã khiến hầu hết các quốc gia Tây Âu trong NATO phải chi trả thêm tới cả trăm tỷ cho hệ thống quốc phòng Âu Châu giúp giảm gánh nặng của dân đóng thuế Mỹ. Dân Tây Âu có thể bực mình, nhưng đối với dân Mỹ, có gì sai?

 

Nếu nói Mỹ phản bội đồng minh thì nên nhớ lại, trong lịch sử chính trị của Anh Quốc, cụ Biden là tổng thống Mỹ duy nhất đã bị quốc hội Anh biểu quyết khiển trách -motion to censure- vì tội đã phản bội đồng minh, hấp tấp rút khỏi Afghanistan mà không thông báo trước cho các đồng minh trong NATO.

 

Về quan hệ với các tay đồ tể độc tài như Putin, Tập, và cậu ấm Ủn, chỉ cần nhìn vào thực tế những diễn biến đang xẩy ra.

 

Nhắc lại, trước đây, Putin đã mang quân lực đến chống lưng cho các chính khách địa phương tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý cuội tách Crimea ra khỏi Ukraine để sát nhập vào Nga, vào năm 2014, dưới thời chính quyền Obama-Biden đấy. Sau đó, trong suốt bốn năm Trump, Putin đã ngồi im, đến bây giờ dưới thời cụ lẩm cẩm Biden lại động quân trở lại. Đang tập trung lính tại biên giới Ukraine, chưa ai biết để tính chuyện gì.


BM


TT Trump đã tìm đủ cách cắt giảm việc Mỹ lệ thuộc quá đáng vào hàng nhập cảng từ Trung Cộng bằng cách tăng thuế quan trên một số hàng nhập cảng từ TC. Đi đến một thỏa thuận được ký đầu năm 2020. Thỏa thuận này bị gián đoạn vì COVID đóng cửa cả kinh tế Mỹ lẫn kinh tế TC. Mới đây, cụ Biden, trong cuộc nói chuyện với Tập Xì Dầu, đã nhắc lại thỏa thuận này và đòi Tập tôn trọng cam kết. Nếu Trump bị TC xỏ mũi thì sao cụ Biden vẫn duy trì thỏa thuận mà không giỏi, điều đình một thỏa ước khác, có lợi cho Mỹ hơn?

 

Về cậu ấm Ủn, chẳng biết ông Trump nịnh hay thần phục cậu ấm Ủn như thế nào, chỉ biết sau khi cụ Biden vào Tòa Bạch Ốc, cậu ấm đã mau mắn cho thử lại hỏa tiễn nguyên tử và đã không thèm trả lời cụ Biden khi cụ chính thức hạ mình yêu cầu mở lại các cuộc nói chuyện Mỹ-Bắc Hàn.

 

Dĩ nhiên, đây là những vấn đề lớn liên quan đến quyền lợi sinh tử của nhiều nước liên hệ, không phải chuyện dễ dàng như đi chợ mua bó rau, do đó, cần nhiều thời gian và điều đình. Rất tiếc dịch Vũ Hán tấn công cả thế giới, đảo lộn mọi việc và khiến các kế hoạch dài hạn trên bị gián đoạn hết.

 

***

 

Những điều phịa ra để bôi bác TT Trump còn nhiều lắm, nhất là những loại bôi bác cá nhân, kiểu như thiếu đạo đức, sách nhiễu tình dục, nói láo, lừa đảo,… Nhưng cũng vẫn chỉ toàn là loại fake news không đáng bàn thêm, nhất là nguyên tắc của kẻ này, đặt trọng tâm vào những chuyện chính sách có hậu quả đụng chạm đến mình, đến cộng đồng tị nạn, mà không muốn để ý đến những chuyện cá nhân lắt nhắt, nên sẽ không bàn.

 

Hạ viện cũng còn đang điều tra về vai trò của TT Trump trong vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Dĩ nhiên ai cũng muốn biết sự thật trong vụ này, nhưng khi cuộc điều tra được tiến hành bởi đảng đối lập, trong đó tất cả các thành viên, kể cả hai thành viên thuộc đảng CH do bà Pelosi tự ý bổ nhiệm, đã từng hai lần đàn hặc cuội thì không cần điều tra gì thì ai cũng biết kết luận như thế nào rồi.

 

Tóm lại, TT Trump không phải hoàn hảo, đã phạm nhiều sai lầm, nhưng những sai lầm có tính cá nhân lắt nhắt không thể xóa nhòa được những thành quả thật lớn đối với nước Mỹ và dân Mỹ. Những công kích, sỉ vả phe đảng cuồng điên hiện nay không thể nào khỏa lấp sự thật lịch sử này.

 

 

 

Vũ Linh


image


Giáng Sinh 2021 với người Việt ở Houston _ Texas
Cách thức mạng xã hội ‘chi phối não bộ’
R.I.P: Nghệ sĩ Trần Quang Hải
Cuộc diễn hành Giáng Sinh thắp lên tinh thần Mỹ
Lạm phát Biden giết dân nghèo
Người đào tẩu Bắc Hàn kể về cuộc sống 10 năm qua
Người Bạn nghèo trong mùa Giáng Sinh
Nhân cái chết của Thích Trí Quang _ Mọi người tự hỏi ...
Grammy Nominated: Ca sĩ opera Teresa Mai (Sangeeta Kaur)
Thác nước Victoria _ Hai quốc gia, một kỳ quan thiên nhiên
Lâm Sàng _ Nghĩa là gì?
Cảnh Chúa giáng sinh được trưng bày tại 40 Tòa nhà Quốc hội tiểu bang
Vì sao Bắc Kinh được tổ chức Thế vận hội một lần nữa?
Hội An _ thành phố đầu tiên ở VN không tiêu thụ thịt chó mèo
Sống một mình không tốt
Omicron thì vẫn ráng vui chơi và tập thể dục vì dân sợ cách ly _ sợ cấp cứu
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hệ thống giám sát mới ở Trung cộng
Chuyến du lịch đường sắt từ tiểu bang Utah đến tiểu bang Colorado
Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.