Wednesday, December 29, 2021

Giáng Sinh 2021 với người Việt ở Houston _ Texas

 BM


Như vậy là nhân loại trên khắp mặt địa cầu đã bước vào mùa Giáng Sinh thứ hai trong đại dịch Covid-19. Giáng sinh năm 2020 thì sau khi đại dịch Covid-19 khởi phát một năm từ thành phố Vũ Hán của Trung cộng, lan rộng đến nhiều nước với số người nhiễm gia tăng cùng với số người tử vong đạt đến đỉnh cao ở mỗi nước, đưa số người chết vì đại dịch lên đến nhiều triệu trên toàn cầu.

 

Riêng Hoa Kỳ sau gần hai năm bị đại dịch hoành hành, đã có hàng triệu người nhiễm virus, khoảng bảy tám trăm ngàn người chết. Mặc dầu là nước trong nhóm đầu tiên đã tìm và sản xuất được thuốc chủng ngừa Covid-19 sớm nhất và theo thời gian đã gia tăng số người chích ngừa đầy đủ hai mũi, điều nghịch lý là, mặc dù số lượng thuốc chích ngừa thừa đủ tại Hoa Kỳ và còn viện trợ cho nhiều nước khác, song vẫn còn nhiều người Mỹ không chịu chích ngừa vì nhiều lý do (chính trị, tôn giáo, tâm lý không tin vào hiệu quả chích ngừa…).


BM


Đồng thời, nhiều công dân và một số chính quyền Tiểu bang tại Hoa Kỳ còn khởi kiện trước các Tòa án chống lại các quyết định của chính quyền Liên bang có tính ép buộc chích ngừa và đeo khẩu trang… Dù chỉ là thể hiện nét đặc trưng của nền dân chủ Hoa Kỳ vốn coi quyền tự do cá nhân là quyền Hiến định. Trong khi nhiều nước khác không có, không đủ thuốc chích ngừa. Nhiều nước cho đến nay chích ngừa Covid-19 mới đạt từ 3% đến 5 % dân số cần được chích ngừa.

 

Trên thực tế, mặc dầu Hoa Kỳ và thế giới vẫn chưa ngăn chặn dứt điểm đại dịch Covid-19 và những biến thể như Delta, rồi Omicron, nhưng hiệu quả trông thấy là đại dịch Covid-19 đã bị chặn đứng và đang trên đà tiêu vong nhờ thuốc chủng và các biện pháp phòng ngừa cá nhân, tâp thể (đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người…); và có thuốc điều trị hiệu quả. Do đó, mặc dầu biến thể Covid-19 mới nhất là Omicron có tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh, nhưng số người tử vọng rất thấp và ít nguy cơ cho những người đã chích ngừa hai hay ba lần.


BM


Có lẽ thực tế trên đã tạo ra không khí Giáng Sinh tại Hoa Kỳ năm nay 2021, là Giáng Sinh thứ hai trong đại dịch Covid-19, có phần khởi sắc so với Giáng Sinh năm qua (2020). Sự khởi sắc là, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn còn là hiểm họa tiếp tục phải đương đầu, nhưng người dân Hoa Kỳ trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt dù muốn dù không đã phải chấp nhận sống chung, làm quen với virus và tỏ ra an tâm hơn khi đó đây đã trở lại các sinh hoạt bình thường, ngày một nhộn nhịp của đời sống cá nhân và xã hội. Trên thực tế, đã thể hiện qua các sinh hoạt thường ngày cũng như sinh hoạt truyền thống Giáng sinh năm nay.


BM


Thật vậy, như tại Cộng đồng người Việt ở Houston, Texas, nơi gia đình chúng tôi sinh sống gần 30 năm qua (1992-2021). Một Tiểu bang vốn thuộc đảng Cộng Hòa, có vị Thống đốc nổi tiếng chống lại các biện pháp ép buộc chích ngừa và đeo khẩu trang của chính quyền Liên Bang với Tổng Thống thuộc đảng Dân Chủ là Joe Biden, các sinh hoạt kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội và tôn giáo tại thành phố Houston nói riêng và trên toàn Tiểu bang Texas nói chung đã dần dần phục hoạt, theo chiều hướng bình thường hóa trở lại.

 

Về kinh tế, biểu hiện trông thấy là các trung tâm thương mại lớn (Shopping Centers), các cửa hàng buôn bán nhỏ, vừa và các văn phòng dịch vụ đã mở cửa hoạt động ngày một đông hơn. Nhất là trong mùa Giáng sinh năm nay (2021) và Tết Dương lịch (2022) sắp đến. Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đã mở cửa lại từ lâu và khá đông người tấp nập ra vào ăn uống. Mọi người ra đường hay tụ tập, vào chốn đông người, mang khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội là quyền tự do cá nhân không bắt buộc.

 

Về sinh hoạt chính trị, văn hóa xã hội, tôn giáo cũng thế. Nhiều đoàn thể chính trị, xã hội, tôn giáo trong Cộng đồng Việt Nam Houston và vùng phụ cận đã bắt đầu sinh hoạt. Một số nhà thờ chùa chiền ngày càng có đông thiện nam tín nữ tham dự nghi lễ tôn giáo hàng tuần, hàng ngày. Đặc biệt, đã có hai cuộc hội chợ truyền thống hàng năm trước đại dịch đã được tổ chức lại sau một năm (2020) gián đoạn vì đại dịch Covid-19.


BM


Đó là hội chợ “Mùa Thu Yêu Thương” của Giáo xứ Đức Mẹ La Vang và hội chợ Mùa Tạ ơn (Thanksgiving) của Giáo xứ Đức Mẹ Lộ Đức ở Houston; quy tụ đông đảo người tham dự, vui chơi, ăn uống, thưởng thức các chương trình văn nghệ trong ba ngày cuối tuần liên tiếp, với hàng chục ca sĩ tài danh ở hải ngoại từ xa đến trình diễn. Mặc dù đông người tụ tập như thế, nhưng người ta thấy rất ít người đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội.


BM


Riêng mùa Giáng sinh năm nay tại Houston, là ngày lễ của các tín đồ Thiên Chúa giáo, song từ lâu đã trở thành một ngày lễ hội văn hóa với mọi người, dù khác niềm tin tôn giáo. Do đó, không chỉ có các tín đồ Thiên Chúa giáo đã đành, mà nhiều gia đình khác đạo cũng đã có những hoạt động đặc trưng về Giáng sinh, như trang hoàng trong nhà ngoài sân trước, sau nhà những biểu tượng Giáng sinh như cây thông, ông già Noel, với đèn sao lấp lánh đủ màu giăng mắc nơi nơi. Rồi đêm hay ngày Giáng sinh mọi người thường có thói quen sum họp gia đình, bạn bè trong các bữa ăn thịnh soạn, hay quây quần bên cây thông Giáng sinh mở quà tặng cho nhau, giữa tiếng reo hò tràn đầy niềm vui…


BM


Do đó, Giáng Sinh cũng đã là một trong những mùa gặt của của các doanh gia và năm nay dù đại dịch nhưng theo thăm dò họ cũng đã gặt hái được doanh thu bán hàng xấp xỉ với các mùa Giáng sinh trước đại dịch Covid-19. Mặc dầu số người mua quà Giáng sinh gián tiếp trên mạng đã nhiều, người ta vẫn thấy số người mua sắm quà Giáng sinh trực tiếp nơi các cửa hàng ở các trung tâm thương mại tại Houston năm nay cũng khá đông và tấp nập…


BM


Tất nhiên người Việt tha hương tại Houston cũng như các nơi khác ở Hoa Kỳ, đều hòa nhập với những phong tục tập quán về Lễ Giáng Sinh theo truyền thống tôn giáo và văn hóa bản địa. Riêng gia đình chúng tôi là tín đồ Công giáo, tính đến nay đã đón mừng Lễ Giáng Sinh lần thứ 30, với các sinh hoạt cũng không ra ngoài truyền thống tôn giáo và văn hóa về Giáng Sinh như mọi người. Trước đại dịch, con cháu xa gần hàng năm thường về thăm cha mẹ ông bà và họp mặt Giáng Sinh đông vui đầm ấm. Năm qua thì vì đại dịch các con ở xa không về họp mặt Giáng Sinh với chúng tôi được. Năm nay, thì cuộc họp mặt gia đình đã sớm hơn vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) vào cuối Tháng 11 vừa qua. Giáng sinh năm nay có lẽ chỉ có họp mặt vui tươi đầm ấm cùng hai đứa con gái lớn với bốn cháu ngoại ở tại Houston. Còn gia đình đứa con trai chuyên viên kỹ thuật BQP ở Las Vegas và con gái út độc thân, bác sĩ y khoa làm việc tại một bệnh viên ở Florida phải trực; nên cả hai không có điều kiện về họp mặt gia đình nhân dịp Giáng sinh được. Nhưng chắc chắn gia đình chúng tôi vẫn có đầy đủ những sinh hoạt tôn giáo, văn hóa Giáng Sinh vốn có từ nhiều năm trước đại dịch Covid-19. Tất nhiên, vẫn không thiếu trang hoàng nhà cửa trong ngoài, với hình ảnh biểu tượng của Giáng sinh kèm bài viết này.


BM


Kính chúc quý Bạn đọc một Giáng sinh 2021 an bình, tràn đầy niềm vui sum họp và một Năm Mới 2022 sắp tới khang an, thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc.

 

 

 

Thiện Ý

***

BM

https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=TU3CXq-WXqw


BM


Cách thức mạng xã hội ‘chi phối não bộ’
R.I.P: Nghệ sĩ Trần Quang Hải
Cuộc diễn hành Giáng Sinh thắp lên tinh thần Mỹ
Lạm phát Biden giết dân nghèo
Người đào tẩu Bắc Hàn kể về cuộc sống 10 năm qua
Người Bạn nghèo trong mùa Giáng Sinh
Nhân cái chết của Thích Trí Quang _ Mọi người tự hỏi ...
Grammy Nominated: Ca sĩ opera Teresa Mai (Sangeeta Kaur)
Thác nước Victoria _ Hai quốc gia, một kỳ quan thiên nhiên
Lâm Sàng _ Nghĩa là gì?
Cảnh Chúa giáng sinh được trưng bày tại 40 Tòa nhà Quốc hội tiểu bang
Vì sao Bắc Kinh được tổ chức Thế vận hội một lần nữa?
Hội An _ thành phố đầu tiên ở VN không tiêu thụ thịt chó mèo
Sống một mình không tốt
Omicron thì vẫn ráng vui chơi và tập thể dục vì dân sợ cách ly _ sợ cấp cứu
Rau củ màu vàng có tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hệ thống giám sát mới ở Trung cộng
Chuyến du lịch đường sắt từ tiểu bang Utah đến tiểu bang Colorado
Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay
Lốc xoáy quét qua nhiều tiểu bang _ ít nhất 70 người thiệt mạng ở Kentucky

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.