Sunday, December 12, 2021

Hệ thống giám sát mới ở Trung cộng

 BM

Các nhà chức trách cấp tỉnh ở tỉnh Hà Nam của Trung cộng rất gắt gao trong việc theo dõi quý vị.

 

Gần đây, họ đã yêu cầu đấu thầu một hệ thống giám sát trị giá gần một triệu dollar chuyên để theo dõi người ngoại quốc, bao gồm các ký giả, sinh viên và phụ nữ nhập cư đang tìm việc một cách bất hợp pháp ở quốc gia này — họ là “những người đáng ngờ”, theo chính quyền tỉnh Hà Nam.

 

Có khả năng hệ thống này hiện đang hoạt động, và sử dụng 3,000 camera an ninh và công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Hệ thống giám sát ở Trung cộng dùng màu sắc để mã hóa mọi người theo các cấp độ nguy cơ khác nhau như màu đỏ, màu vàng và màu xanh lá cây và có một đội quân công an luôn túc trực hành động để chống lại bất kỳ mối đe dọa cấp độ đỏ nào, chẳng hạn như những ký giả từng có tiền án.


BM

Du khách chụp ảnh gần các camera giám sát khi một công an đứng canh gác gần đó trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hôm 15/07/2021.


Theo Reuters và BBC, từ các tài liệu của công ty phân tích giám sát IPVM mà các phóng viên của những hãng thông tấn này xem được, thì chính quyền tỉnh Hà Nam đã tổ chức cuộc đấu thầu này hôm 29/07, ngay sau khi có các báo cáo tiêu cực về những trận lũ lụt ở Hà Nam khiến các nhà chức trách này rất tức giận. Họ đã chỉ trích việc báo chí ngoại quốc đưa tin [về sự cố này] và rõ ràng đã không thể lần ra những ký giả nào đã công bố các bức ảnh, chẳng hạn như bức ảnh về hàng chục chiếc xe hơi trôi nổi trên đường cao tốc.

 

Hãy bước chân vào hệ thống giám sát mới ở Trung cộng, mà cụ thể là tỉnh Hà Nam vốn phá vỡ khuôn mẫu lâu đời của Đảng Cộng sản Trung cộng mà tác giả George Orwell đã mô tả.


BM


Theo Reuters, ông Donald Maye, Giám đốc bộ phận điều hành của IPVM cho biết, “Trong khi CHND [Cộng Hòa Nhân Dân] Trung Hoa có lịch sử giam giữ và trừng phạt các ký giả tác nghiệp, thì tài liệu này minh họa trường hợp lần đầu tiên được biết đến về việc CHND Trung Hoa xây dựng công nghệ bảo mật tùy chỉnh để tăng hiệu quả của việc nhà nước đàn áp các ký giả.”


BM


Hôm 17/09, công ty Neusoft của Trung cộng, có trụ sở chính tại Thẩm Dương, gần Bắc Hàn, đã giành được hợp đồng trị giá 782,000 USD nói trên. Hà Nam nằm ngay phía Bắc của Vũ Hán. Công ty Neusoft được yêu cầu hoàn thành dự án trong vòng hai tháng kể từ khi thực hiện hợp đồng.


BM


Những người bị nhắm mục tiêu bởi công nghệ này sẽ được kiểm tra chéo thông tin với các tệp văn bản và hình ảnh đã có sẵn ở cấp tỉnh và cấp quốc gia được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu quốc gia của một hệ thống giám sát xã hội mạnh mẽ hơn bao giờ hết do Trung cộng xây dựng.


BM

Camera giám sát gần trụ sở của công ty giám sát hình ảnh Hikvision của Trung cộng ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung cộng.


 “Đề nghị sơ bộ trên là để phân loại các ký giả liên quan chính thành ba cấp độ”, theo các tài liệu cho biết. “Những người được đánh dấu màu đỏ thuộc mối quan tâm chính. Cấp độ thứ hai, được đánh dấu bằng màu vàng, là những người thuộc mối quan tâm chung chung. Cấp độ thứ ba, được đánh dấu bằng màu xanh lá cây–là dành cho các ký giả vô hại”.

 

Theo tài liệu trên, các sinh viên cũng sẽ bị xếp hạng, thành “sinh viên ngoại quốc xuất sắc, sinh viên bình thường, và những người chủ chốt và những người không ổn định.”

 

Xếp hạng kém có thể biến quý vị trở thành một mối đe dọa đỏ và thu hút sự chú ý của công an.


BM


Tài liệu trên cho biết, “Đánh giá an toàn được thực hiện bằng cách tập trung vào việc du học sinh lên lớp hàng ngày, kết quả thi, liệu họ có đến từ các quốc gia trọng điểm hay không, và việc tuân thủ kỷ luật trường học”. Nhà trường sẽ được yêu cầu báo công an trong tình huống có sinh viên là mối đe dọa.

 

Công an sẽ nhận được một cảnh báo nếu những người có mối đe dọa màu đỏ, từng có tiền án tiền sự, di chuyển vào tỉnh Hà Nam.

 

Một “cơ chế báo động thời chiến” có thể được kích hoạt, kể cả trong các sự kiện chính trị lớn như Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, trong đó công an sẽ tăng cường cảnh giác.


BM


Hệ thống này sẽ nhập một số lượng lớn dữ liệu cá nhân từ điện thoại di động, mạng xã hội, xe cộ, khách sạn, vé du lịch, quyền sở hữu tài sản và các bức ảnh vào cơ sở dữ liệu hiện tại.

 

Những người di cư bất hợp pháp thuộc đối tượng bị theo dõi có thể sẽ bao gồm “một số lượng lớn phụ nữ vào Trung cộng để tìm việc làm,” theo BBC. “Những người khác đã bị buôn bán từ các nước láng giềng.”

 

Công nghệ này sẽ “cập bến” vào cơ sở dữ liệu của công an tỉnh Hà Nam, Bộ Công an, và Cục Nhập cư Quốc gia, cùng những cơ sở khác.

 

Trước đây, Trung Cộng đã nhắm mục tiêu theo dõi vào các giai tầng cụ thể bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Năm 2020, tờ Washington Post tiết lộ rằng Bắc Kinh đang xây dựng các thuật toán AI để nhận dạng đặc điểm sắc tộc của người Duy Ngô Nhĩ và cảnh báo cho công an, chưa kể đến người Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công, hiện đang là những mục tiêu của tội ác diệt chủng.


BM


Quý vị có phải là một người Duy Ngô Nhĩ, người ngoại quốc, hay có khả năng là người thiểu số theo tôn giáo khác không? Nếu công nghệ đủ khả năng nhận dạng, hãy tin rằng nó sẽ tìm ra được quý vị từ một đám đông trên đường đến siêu thị và báo cho công an. Thay vì đến được nơi mình cần tới, quý vị có thể bị chuyển tới một trại tập trung và bị cưỡng bức triệt sản, hoặc tệ hơn thế.

 

Những gì mà nhà cầm quyền Trung Cộng làm hôm nay với chính người dân của họ ở Trung cộng, thì ngày mai họ có thể làm đối với bất cứ nơi nào khác trên thế giới mà họ cố gắng chiếm được, cho dù đó là Hồng Kông, Đài Loan hay các vùng của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông và Ấn Độ ở dãy Himalaya.


BM


Khi sự giám sát của Trung Cộng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, toàn bộ đất nước này sẽ biến thành một nhà tù ngoài trời khổng lồ, trong đó chỉ có một số quan chức kiểm soát đại đa số người dân còn lại, họ có thể sẽ theo dõi mọi hành động của công dân Trung cộng. Ngài Jeremy Bentham gọi đó là một nhà tù xây tròn, và nếu Bắc Kinh đạt được mục đích của mình, họ sẽ xuất cảng công nghệ nhà tù này của mình ra toàn cầu.

 

Thậm chí Bắc Kinh có thể chiếm lấy Hawaii vào một ngày nào đó, và áp đặt hình thức cộng sản giám sát hà khắc của họ ở đó nếu chúng ta không sớm tỏ ra cứng rắn hơn. Chính phủ Hoa Kỳ, hiện là nơi duy nhất có khả năng kiềm chế Trung cộng, cần phải nhận ra mối đe dọa này và thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn ngay bây giờ. 

 

 

 

Anders Corr  _  Huệ Giao


BM

Chuyến du lịch đường sắt từ tiểu bang Utah đến tiểu bang Colorado
Người nhận Nobel Hòa bình nói về nước Nga ‘tàn bạo’ hôm nay
Lốc xoáy quét qua nhiều tiểu bang _ ít nhất 70 người thiệt mạng ở Kentucky
Ảnh hưởng của Trung cộng trong Quốc hội Hoa Kỳ
Frank Snepp giải thích Hoa Kỳ đã 'bỏ rơi' Việt Nam Cộng Hòa
Trung cộng là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ
Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong gần 40 năm
Cách mạng văn hóa ‘Thức Tỉnh’
Úc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022
Nên hiểu khái niệm 'trinh tiết' theo cách mới?
Vì sao người ta dễ rơi vào vòng tay tình cũ
Các công ty Hoa Kỳ là ‘Con tin’ cho Trung cộng
Cách người Mỹ bầu Tổng thống và sự nguy hiểm của cách bầu cử trực tiếp theo đa số
Người nhiễm Omicron đầu tiên ở Hoa Kỳ lên tiếng
COVID-19 một đại dịch nỗi sợ hãi do giới chức trách ‘tạo ra’
COVID-19 bùng phát trên du thuyền dù hành khách đã chích ngừa đầy đủ
Người Việt gian và tham
Chào ba ngón kiểu Hunger Games có ý nghĩa gì với giới trẻ Đông Nam Á?
Wisconsin gắn kết trong đức tin vào Chúa sau bi kịch tấn công đoàn diễn hành

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.