Sunday, June 23, 2024

AI của Meta đang sử dụng dữ liệu của quý vị như thế nào?

BM
Meta Platforms Inc. từ lâu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp phục vụ cho nội dung và quảng cáo mà họ cho là có thể thu hút người dùng nhất, nhưng chatbot mới của công ty đã đưa việc sử dụng công nghệ này trở lại tâm điểm chú ý.

Chatbot Meta AI được tích hợp trong các nền tảng của công ty Facebook, Instagram, và WhatsApp có thể được sử dụng để tìm kiếm và trả lời câu hỏi. Một trang quảng cáo cho thấy quý vị có thể yêu cầu chatbot cung cấp công thức nấu ăn, sáng tạo hình ảnh, hoặc lập danh sách các bài hát guitar phổ biến để thưởng thức.

Nhưng điều này cũng khiến một số người dùng tự hỏi hệ thống AI của Meta sử dụng dữ liệu của họ như thế nào, và liệu họ có thể làm gì để từ chối tính năng mới này.

Meta lấy thông tin để đào tạo các mô hình AI của mình từ đâu?

BM

Meta không liệt kê từng nguồn dữ liệu mà họ dùng để huấn luyện cho các mô hình AI của mình, nhưng trung tâm quyền riêng tư của công ty cho biết họ sử dụng thông tin được công khai trực tuyến hoặc được cấp phép.

Công ty cũng cho biết họ sử dụng thông tin được chia sẻ qua các sản phẩm và dịch vụ của mình, chẳng hạn như bài đăng, ảnh, và chú thích ảnh.

Những dữ liệu nào mà Meta cho biết họ không dùng để đào tạo các mô hình AI của mình?

Trung tâm bảo mật của Meta cho biết công ty không sử dụng tin nhắn riêng tư được trao đổi giữa những người dùng để đào tạo hệ thống AI.

Mặc dù hệ thống AI của Meta sử dụng thông tin công khai được thu thập từ Internet hoặc được cấp phép từ các nhà cung cấp khác, nhưng công ty không liên kết dữ liệu này với các tài khoản. Ví dụ, nếu công ty sử dụng bài đăng trên blog công khai có tên và thông tin liên hệ của tác giả thì công ty cho biết họ sẽ không kết nối nội dung đó với tài khoản Meta của người dùng.

Công ty cũng cho biết họ không huấn luyện các mô hình nền tảng của mình Llama 2, Llama 3 trên dữ liệu người dùng.

Nếu tôi không sử dụng mạng xã hội của Meta thì liệu công ty vẫn có thể đào tạo hệ thống AI của mình trên dữ liệu của tôi không?


BM

Hoàn toàn có thể.

“Ngay cả khi quý vị không sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi hoặc không có tài khoản, chúng tôi vẫn có thể xử lý thông tin về quý vị để phát triển và cải thiện AI tại Meta,” trung tâm quyền riêng tư của công ty cho biết.

“Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu quý vị xuất hiện ở bất kỳ đâu trong một hình ảnh được ai đó chia sẻ trên các sản phẩm hoặc dịch vụ của chúng tôi hoặc nếu ai đó đề cập đến thông tin về quý vị trong các bài đăng hoặc chú thích mà họ chia sẻ trên các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.”

Quý vị có thể từ chối cho phép Meta sử dụng dữ liệu của mình không?

Meta có sẵn một biểu mẫu trong trung tâm quyền riêng tư của mình có tên là “Quyền của Chủ Dữ liệu đối với Thông tin của Bên Thứ ba được sử dụng cho AI tại Meta.”

Người dùng có thể điền vào biểu mẫu này và chọn “Tôi muốn xóa mọi thông tin cá nhân từ các bên thứ ba được sử dụng để xây dựng và mở mang kiến thức cho AI tại Meta.”

Meta cho biết họ không tự động đáp ứng các yêu cầu được gửi bằng biểu mẫu này nhưng sẽ xem xét liệu các yêu cầu có phù hợp với luật pháp địa phương mà trong đó có thể yêu cầu họ xóa bỏ dữ liệu của quý vị khỏi chương trình huấn luyện AI của họ hay không.

Người dùng Canada đã thành công như thế nào trong quá trình này?

BM

Cô Alanna Smith, một chủ doanh nghiệp nhỏ thuộc ngành giải trí tại Toronto, đã điền vào biểu mẫu của Meta với hy vọng Meta không sử dụng dữ liệu của cô cho hệ thống AI của họ...

Trong một thư điện tử, cô cho biết biểu mẫu này “rất khó tìm và phức tạp.” Biểu mẫu cũng yêu cầu cô cung cấp bằng chứng rằng dữ liệu của cô đã được sử dụng để huấn luyện hệ thống AI của Meta.

Cô thắc mắc: “Làm cách nào để chúng tôi ‘chứng minh’ rằng các dữ liệu hoặc hình ảnh cụ thể có nằm trong bộ nhớ nhân tạo vô cùng lớn mà chúng tôi thậm chí không có quyền truy cập để xem xét?”

Cô Smith không chắc liệu yêu cầu của mình có thành công hay không vì cô chưa bao giờ được xác nhận rằng Meta đã nhận được yêu cầu của cô.

Cho đến nay, ông David Troya-Alvarez, phát ngôn viên của Meta, đã không trả lời câu hỏi về số lượng người Canada đã thành công trong việc từ chối việc sử dụng dữ liệu cho AI.

Ngoài biểu mẫu từ chối kể trên, người Canada có thể làm gì để hạn chế khả năng Meta sử dụng dữ liệu của họ để đào tạo AI của mình không?

Ông Brett Caraway, giáo sư kinh tế truyền thông, cho biết người dùng có thể cân nhắc không sử dụng nền tảng này, nhưng ông nhận thức rằng nhiều người cần công nghệ của công ty này cho công việc hoặc giao tiếp.

Ông Caraway, người đã ngừng sử dụng Facebook nhưng vẫn giữ một tài khoản không hoạt động, cho biết: “Nếu quý vị không muốn hoặc không thể làm được điều đó, thì tôi có xu hướng suy nghĩ kỹ về nội dung mà tôi sẽ đăng.”

Thay vì đáp ứng ngay lập tức nhu cầu tìm thông tin trên nền tảng, ông khuyên mọi người nên rời xa thiết bị của mình và quyết định xem thông tin nào thực sự cần thiết để đăng lên nền tảng và liệu họ đã sẵn sàng cho việc công ty Meta có thể sử dụng thông tin đó hay không.

Tôi có thể tắt công cụ Meta AI mà tôi thấy trong tính năng tìm kiếm trên Facebook và Instagram không?

Không. Ông Troya-Alvarez, người phát ngôn của Meta, đã nói trong một thư điện tử gửi tới The Canadian Press rằng Meta AI không thể bị vô hiệu hóa.

Ông nói: “Meta AI hướng tới mục tiêu trở thành một trợ lý hữu ích và nằm trong thanh tìm kiếm để trợ giúp các câu hỏi của quý vị.

“Quý vị không thể tắt tính năng AI khỏi trải nghiệm này, nhưng quý vị có thể tìm cách xem quý vị sẽ làm để tương tác với những kết quả khác nhau.”

Mặc dù không thể tắt tính năng này nhưng quý vị có thể tắt âm thanh bằng cách nhấn vào vòng tròn Meta AI màu xanh lam trên thanh tìm kiếm trên Facebook hoặc Instagram, sau đó nhấn vào vòng tròn màu xanh lam có chữ “i” bên trong. Từ đó, quý vị sẽ thấy nút “tắt âm thanh” cho phép quý vị tắt tiếng của chatbot.

Meta có lưu thông tin từ các cuộc trò chuyện của tôi với công cụ AI của họ không?

BMCó. Trung tâm quyền riêng tư của Meta cho biết họ có lưu các tin nhắn mà quý vị gửi đi, các câu trả lời của AI và thông tin chi tiết về quý vị để AI có thể “tiếp tục cuộc trò chuyện.”

Trung tâm quyền riêng tư của công ty cho biết: “Ví dụ, nếu quý vị chia sẻ với AI rằng quý vị thích đồ ăn Ý, AI sẽ lưu chi tiết đó.”

“Bằng cách đó, nếu sau này quý vị hỏi về những nhà hàng mà mình có thể tới thưởng thức ở New York, thì AI sẽ giới thiệu các nhà hàng Ý.”

Làm thế nào tôi có thể xem Meta có thông tin gì về tôi từ các cuộc trò chuyện giữa tôi với công cụ Meta AI của công ty này?

Hãy gõ /save-details vào cửa sổ trò chuyện Meta AI của quý vị hoặc truy cập vào trung tâm tài khoản của quý vị khi đăng nhập vào Instagram và Facebook. Để tải xuống thông tin trên WhatsApp, quý vị cũng có thể gõ /download-all-ai-info vào cuộc trò chuyện với AI của mình.

Làm cách nào để xóa thông tin này?

Gõ /reset-ai vào các cuộc trò chuyện riêng lẻ giữa quý vị và Meta AI trong Messenger, Instagram, hoặc WhatsApp. Bằng cách này, Meta cho biết về cơ bản quý vị sẽ cài đặt lại AI vì hành động này sẽ xóa bản sao tin nhắn của quý vị và bối cảnh trước đó của cuộc trò chuyện.

Công ty cho biết: “Quý vị vẫn sẽ thấy bản sao cuộc trò chuyện của mình với AI, nhưng AI sẽ không nhớ các tin nhắn trước đó.”

Còn các nền tảng khác thì sao?

Ông Caraway, giáo sư Đại học Toronto, cho biết ngay cả những nền tảng chưa sử dụng mô hình AI cũng có thể có khuynh hướng sau này sẽ sử dụng AI, vì vậy, quý vị nên suy nghĩ về việc họ có thể sử dụng thông tin của quý vị như thế nào trước khi đăng thông tin đó lên.

Ông cho biết: “Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đều được khuyến khích theo đuổi việc hoàn thiện các công cụ AI của riêng họ nếu họ có đủ khả năng, hoặc hợp tác với nhà phát triển AI bên thứ ba.”

“Tôi luôn cho rằng hoặc tự bản thân nền tảng này bằng cách nào đó có riêng một AI, hoặc có một công ty khác đang sử dụng tất cả thông tin có sẵn công khai để đào tạo AI. Đây chỉ là một phần trong cách mà Internet hiện nay đang được thiết lập.”


The Canadian Press  _  Tuệ Minh

***

Những lo ngại về đạo đức và thực tiễn trong bối cảnh AI

 BM

Nghiên cứu ngày càng cho thấy rằng, ngay cả khi có sự kiểm soát của con người thì việc áp dụng rộng rãi Trí tuệ Nhân tạo (AI) vẫn liên quan đến những lo ngại nghiêm trọng về đạo đức và thực tiễn. Trong khi đó, bất chấp những cảnh báo ảm đạm từ những người trong ngành, lĩnh vực công nghệ này vẫn đổ hàng tỷ USD và có thể là hàng ngàn tỷ vào AI.

***


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.