Friday, June 7, 2024

Một tu viện giữa lòng thủ đô

 BM

Không nhiều người có đủ khả năng chi trả tiền vé phi cơ để đến thăm Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem, được lịch sử xác định là nơi Chúa Jesus bị hành hình, cũng như không có dự định hành hương đến Đất Thánh trong bối cảnh các sự kiện hiện tại.


Nhưng tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, người ta có thể tìm thấy một nơi yên tĩnh để tưởng nhớ và chiêm nghiệm về Cuộc Khổ nạn của Đấng Christ cũng như những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Chúa Jesus.


Những người trông coi Đất Thánh


BM


Dòng tu Phan Sinh, hay Dòng Anh Em Hèn Mọn (Order of Friars Minor), đứng đầu là Francesco di Pietro di Bernardone, người thường được biết đến với cái tên Thánh Phanxicô thành Assisi. Năm 1217, chỉ tám năm sau khi thành lập, các tu sĩ dòng Phan Sinh đã đến vùng đất nơi Chúa Jesus giáng trần, giảng đạo, và qua đời, thành lập lên tu viện “Tỉnh Thánh Địa.” Chính Thánh Phanxicô đã đến thăm Đất Thánh trong khoảng giữa năm 1229 và 1230.


Các tu sĩ dòng Phan Sinh, sau một thời gian ngắn lưu đày khi tiền đồn Thập tự chinh cuối cùng rơi vào tay người Hồi Giáo, đã có thể quay trở lại Đất Thánh và đàm phán với các nhà lãnh đạo Hồi Giáo về việc mua lại một số địa điểm và khả năng cử hành thánh lễ tại Nhà thờ Mộ Thánh. Giáo hoàng Clement VI đã công nhận vai trò của các tu sĩ dòng Phan Sinh là người trông coi các thánh đường này, và điều này đã được chính thức hóa trong sắc lệnh của giáo hoàng, một văn bản chính thức của giáo hội, vào năm 1342.


BM


Ngày nay, họ là những người trông coi hơn 30 tu viện và 55 nhà thờ thuộc khu vực Israel–Palestine–Jerusalem–Jordan. Trong số các địa điểm này có Vương cung thánh đường Chúa Giáng sinh ở Bethlehem, Nhà thờ Hôn Phối ở Cana (the Wedding Church at Cana), và Vương cung thánh đường Mộ Thánh ở Jerusalem.


Sáng lập tại Hoa Kỳ


BM

Hơn 500 năm sau khi sắc lệnh của Giáo hoàng Clement VI được ban hành, Linh mục Charles A. Vissani đã thành lập Ủy ban Đất Thánh tại Hoa Kỳ. Ủy ban này ban đầu được thành lập ở New York với mong muốn kêu gọi sự chú ý đến nhu cầu bảo tồn các thánh địa tại đây. Ông và một đồng nghiệp khác, Linh mục Godfrey Schilling, bắt đầu lên dự định xây dựng một vùng “Đất Thánh tại Mỹ quốc.”


Dự định xây dựng vùng Đất Thánh trên đỉnh một ngọn đồi ở Đảo Staten, nhìn ra bến cảng New York này, cuối cùng không thể thành hiện thực. Tuy nhiên, họ đã tìm được một đỉnh đồi có nhiều cây cối rậm rạp trong một khu phố yên tĩnh ở thủ đô để xây dựng tu viện. Họ mua đất vào năm 1897, và công việc bắt đầu ngay sau đó.


BM


Kiến trúc sư Aristide Leonori thậm chí còn đi đến Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem để đo đạc chính xác. Khởi công vào năm 1898, vùng “Đất Thánh tại Mỹ quốc” được hoàn thành vào năm sau đó. Việc xây dựng tu viện này giúp du khách có thể tham gia một cuộc “hành hương” mà không cần phải di chuyển quá xa.


Khám phá cảnh quan bên ngoài


BM


Tòa tu viện đồ sộ theo phong cách Neo-Byzantine này đóng vai trò là tòa nhà chính trên khu đất rộng 42 mẫu Anh. Bên cạnh đó là một bản sao thu nhỏ của nhà thờ Portiuncula, một nhà nguyện nhỏ ở thành Assisi nơi Thánh Phanxicô đã sống và làm việc trong phần lớn cuộc đời và cũng là nơi ngài qua đời. Khu vườn phía trên được bao quanh bởi khu hành lang Mân Côi, nơi có các bức tranh khảm rực rỡ tái hiện những khoảnh khắc vui vẻ, bi thương, và vinh quang trong thời gian Chúa Jesus tại thế. Trên con đường dẫn đến khu vườn phía dưới, du khách có thể chiêm nghiệm về những khoảnh khắc cuối cùng của Chúa Jesus trước khi bị hành hình.


Tại mỗi điểm dừng ngoài trời, hãy lắng nghe lời bình luận bằng cách quét mã vạch trên biển báo để có chuyến tham quan khu vườn ý nghĩa hơn. Các khu vườn này mở cửa cho công chúng các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 45 chiều.


Khám phá bên trong


BM

Khi bước vào lối đi phía bên phải nhà thờ, bạn sẽ được một tu sĩ dòng Phan Sinh mặc áo choàng màu nâu chào đón nồng nhiệt. Bạn bắt đầu chuyến tham quan bằng một bài giới thiệu ngắn từ hướng dẫn viên, người sau đó sẽ dẫn dắt bạn qua khu nội thất rộng thênh thang của nhà thờ. Phần diện tích này có sơ đồ mặt bằng như hình Thập giá Jerusalem—một cây thánh giá lớn ở giữa với bốn cây thánh giá nhỏ hơn trên các góc phần tư. Mỗi góc phần tư được sử dụng như một nhà nguyện dành cho những nhân vật quan trọng như Thánh Giuse và Đức mẹ Maria. Đền Calvary, với bức phù điêu mô tả cảnh Đấng Christ bị hành hình, nằm ở một trong những điểm chính của sơ đồ mặt bằng hình “thập giá” này.


Đối diện với cảnh Chúa bị hành hình, ở một điểm khác của mặt bằng “thập giá,” là cảnh Chúa Jesus biến hình. Ở đây, nhà tiên tri Moses và Elijah xuất hiện cùng với Chúa Jesus, “mặt Ngài sáng lòa như mặt trời.” Bên dưới là hình ảnh mô phỏng ngôi mộ của Chúa Jesus, và phía trước là tảng đá xức dầu, một phiến đá cẩm thạch nơi đặt thi thể Chúa sau khi Ngài bị đưa xuống khỏi thập giá. Khoảng cách giữa hai đầu của “thập giá,” từ nơi Chúa bị hành hình đến ngôi mộ, là khoảng cách chính xác được đo từ Nhà thờ Mộ Thánh nguyên bản ở Jerusalem.


Bạn chỉ có thể thăm khu nhà thờ bên dưới nếu đi tour cùng hướng dẫn viên. Khi cẩn thận đi xuống Nhà nguyện Luyện tội (không dành cho người dùng xe lăn), bạn sẽ thấy các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề về thế giới bên kia. Bạn có thể chiêm ngưỡng những bức tranh khảm tinh xảo, mô tả cảnh tín đồ Lazarus sống lại và cảnh Chúa Jesus được che phủ trong tấm vải liệm màu trắng sau khi Ngài bị đưa xuống khỏi thập tự giá. Và trước khi quay lại nhà thờ chính, bạn hãy dừng lại ở đền thờ Bethlehem để tôn vinh sự giáng sinh của Chúa Jesus.


Đến thăm tu viện


image

Di chuyển: Nằm trong khu Brookland yên tĩnh ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cách ranh giới tiểu bang Maryland vài dặm, ga tàu điện ngầm gần nhất là trạm dừng Brookland-CUA trên hệ thống Red Line. Tuy nhiên, từ đây, bạn có thể phải đi xe buýt hoặc đi bộ một đoạn ngắn để đến tu viện. Lái xe trực tiếp là cách thuận tiện nhất để đến đó và có bãi đậu xe miễn phí đối diện tu viện.


Tham quan: Các chuyến tham quan có hướng dẫn viên miễn phí được tổ chức lúc 1 giờ chiều và 2 giờ chiều từ thứ Hai đến thứ Bảy và vào buổi trưa và 1 giờ 30 chiều ngày Chủ Nhật. Bạn nên đặt tour trực tuyến trước khi đi, và luôn kiểm tra trang web để biết các thông tin về các tour đặc biệt và những thay đổi về lịch trình.


Ăn uống: Không có bất kỳ chỗ ăn uống nào nằm trong khoảng cách có thể đi bộ từ tu viện, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp.


Lưu ý: Vì đây là nơi thờ cúng và chiêm nghiệm nên du khách được yêu cầu mặc quần áo phù hợp với nghi lễ của nhà thờ.


Dù mục đích đến thăm tu viện của bạn là gì, đây có thể là một kỷ niệm đáng nhớ đối với cả gia đình hoặc đáng để trân trọng và suy ngẫm cho những ai muốn tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc khổ nạn của Đấng Christ. Đây là một trong những viên ngọc tiềm ẩn của đất nước chúng ta.
Lynn Topel  _  Lê Đào


https://baomai.blogspot.com/
Chống lại các công ty dầu khí gia tăng, giá năng lượng cũng tăng theo
D-Day thời Đệ nhị Thế chiến trên đường đến Normandy
Một nền văn hóa tôn vinh sự sống hay cái chết?
ĐCS_TC dùng tiền để thao túng truyền thông
Báo Mai Music_61 "Dalena"
Mạng xã hội đang đào tạo trẻ em, sử dụng AI để ‘tối đa hóa dopamine’
Báo Mai Music_60 "TÔI MUỐN HỎI TẠI SAO"
Giao tiếp bằng mắt
Đảng Cộng Hòa đang giành chiến thắng trong cuộc chiến ghi danh cử tri
Sự đón tiếp ông Trump tại hội nghị Đảng Tự Do
Những lo ngại về dự án kênh đào của Cambodia
Thế Giới phản ứng trước phán quyết trong vụ án ‘tiền bịt miệng’
Trump & Biden tăng cường công kích ông RFK Jr.
Đột tử khi ngủ
Tiền ủng hộ đổ về sau phán quyết có tội
Di cư ồ ạt mở đường cho việc xóa bỏ các quốc gia
Một bản án không phải là sự kết thúc của phiên tòa xét xử
Phán quyết kết án cựu TT Trump được xem là ‘thời khắc then chốt’
Kyiv sử dụng vũ khí phương Tây tấn công các mục tiêu ở Nga
Những gì xảy ra tiếp theo sau khi cựu TT Trump bị kết án trọng tội

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.