Monday, June 10, 2024

Làm vườn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

 BM

Những người trưởng thành khó ngủ có thể muốn thử bẩn tay để có giấc ngủ tốt hơn.


Một nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Affective Disorders (Tập san Rối loạn Cảm xúc) cho thấy những người trưởng thành dành thời gian làm vườn ít gặp vấn đề về giấc ngủ hơn. Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu hơn về tầm quan trọng của việc rời bỏ các màn hình điện tử cũng như trải nghiệm nhiều hơn ở bên ngoài.


Mất ngủ: Một đại dịch quốc gia


BM

Thế giới hiện đại của chúng ta ngập tràn điện thoại thông minh, máy tính bảng và laptop cung cấp cho chúng ta nguồn giải trí vô tận, cập nhật mạng xã hội và email sau giờ làm việc, khiến chúng ta khó dứt ra và có thời gian thả lỏng trước khi đi ngủ.


Theo Hội đồng Quốc gia về Lão hóa, có 13.5% người trưởng thành ở Mỹ cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức hầu hết các ngày và hơn 1/3 cho biết họ ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày.


Hơn nữa, khoảng 30% người trưởng thành cho biết họ bị mất ngủ, với khoảng 10% trong số đó mắc chứng mất ngủ nặng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.


Mặc dù một người có thể hồi phục sau một hoặc hai đêm ngủ kém chất lượng, nhưng giấc ngủ kém chất lượng mạn tính và thiếu ngủ có liên quan đến chất lượng cuộc sống thấp hơn. Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ cao mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim, ung thư, đột quỵ, mất trí nhớ và tử vong.


“Do đó, điều quan trọng là phải khám phá và phát triển các chiến lược hiệu quả để giúp ngủ ngon,” các nhà nghiên cứu khuyến khích nghiên cứu thêm về chủ đề này.


Người làm vườn ít phàn nàn về giấc ngủ hơn


BM

Nhóm nghiên cứu coi việc làm vườn như một cách hiệu quả để giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ vì công việc này có nhiều hình thức hoạt động thể chất với nguy cơ chấn thương thấp.


Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra làm vườn có liên quan đến việc giảm các bệnh liên quan đến giấc ngủ. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu quy mô lớn nào trong cộng đồng.


Trong nghiên cứu này, họ đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 62,000 người Mỹ trưởng thành tham gia cuộc khảo sát qua điện thoại của Behavioral Risk Factor Surveillance System (Hệ thống giám sát rủi ro hành vi) năm 2017. Dữ liệu bao gồm thông tin về những người trưởng thành không tập thể dục, làm vườn và tập thể dục. Mẫu bao gồm 16,707 người không tập thể dục, 4,243 người làm vườn và 41,148 người tập thể dục. Những người được hỏi cũng cho biết họ ngủ ngon và ngủ bao lâu, lưu ý mọi phàn nàn, chẳng hạn như liệu họ có bị mất ngủ, buồn ngủ ban ngày hay ngưng thở khi ngủ hay không.


BM

Những người làm vườn và tập thể dục ít có khả năng gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn những người không tập thể dục. Ngoài ra, những người làm vườn dành nhiều hơn thời gian làm vườn cho biết họ thậm chí còn ít phàn nàn về giấc ngủ hơn, cho thấy lợi ích của giấc ngủ có thể tăng lên khi họ dành thời gian làm vườn lâu hơn. Tuy nhiên, tác dụng của việc làm vườn đối với chứng ngưng thở khi ngủ vẫn chưa rõ ràng.


Các lợi ích của việc làm vườn


BM

Làm vườn là một hoạt động tuyệt vời, dễ tiếp cận vì nó đòi hỏi các động tác toàn thân, giống như một bài tập thể dục: Làm cỏ đòi hỏi phải ngồi xổm và gập người, đồng thời mang túi mùn giúp rèn luyện các nhóm cơ lớn. Động tác đào đất, cào và sử dụng máy cắt cỏ đều là những hoạt động thể chất cường độ cao có thể khiến nhịp tim tăng cao. Trên thực tế, nếu không quen với nhiều hoạt động này, bạn có thể thấy cơ thể đau nhức sau một ngày vui đùa ngoài vườn.


Ngoài những lợi ích thể chất của việc làm vườn, việc trồng và ăn trái cây, rau củ trồng tại nhà có ảnh hưởng tích cực đến cách ăn uống của bạn. Những người làm vườn thường thích ăn nhiều rau và có bữa ăn cân bằng, lành mạnh, điều này cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ.


BM

Cuối cùng, dành thời gian ngoài trời được biết là có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Trừ một số người bị dị ứng, mọi người có xu hướng thở sâu hơn khi dành thời gian ở bên ngoài. Thở sâu giúp làm sạch phổi, cải thiện tiêu hóa và phản ứng miễn dịch, đồng thời tăng lượng oxy trong máu. Hơn nữa, dành nhiều thời gian bên ngoài đã được chứng minh là làm giảm nhịp tim và độ căng cơ, giúp giảm một số tác hại do mất ngủ gây ra.
Amie Dahnke  _  Công Thành

***

Những người làm vườn: bị bệnh tâm thần và bệnh kinh niên thấp hơn

  BMMột nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên đối chứng đầu tiên về cộng đồng làm vườn đã phát hiện ra rằng ngoài việc ăn nhiều chất xơ hơn và hoạt động thể chất nhiều hơn – hai cách đã biết để giảm nguy cơ ung thư và các bệnh kinh niên – những người làm việc quanh quẩn trong vườn cũng giảm đáng kể mức độ căng thẳng, lo lắng và nguy cơ bị bệnh tâm thần.

https://baomai.blogspot.com/2023/03/nhung-nguoi-lam-vuon-bi-benh-tam-than.html

***

Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao

 BM

Nghiên cứu cho thấy có đến 62% người dân Mỹ sẽ trồng trọt tại gia nhiều hơn trong năm nay.

https://baomai.blogspot.com/2022/05/nguoi-dan-my-trong-trot-tai-gia-tang-cao.html

***

Làm vườn là sở thích giúp bạn sống tới 100 tuổi?

BM
Okinawa ở Nhật Bản có một trong những nơi tập trung cao nhất thế giới về người hơn 100 tuổi
***

Làm vườn mang lại sự sống, vẻ đẹp và niềm vui mới giữa đại dịch

 BM

Khởi tạo một khu vườn giữa cơn khủng hoảng không phải là một ý tưởng mới. Mẹ tôi bắt đầu công việc làm vườn khi thành công xây dựng một mảnh đất trồng thực phẩm của riêng mình trong Thế chiến thứ hai. Bà đã tiếp tục tận hưởng nó cho đến cuối đời, và chia sẻ tình yêu làm vườn với ba đứa con mình.

https://baomai.blogspot.com/2021/08/lam-vuon-mang-lai-su-song-ve-ep-va-niem.html


BM
Tình trạng thiếu nhân lực “tay nghề” đang làm tê liệt một số ngành ở Hoa Kỳ
San Diego Gas & Electric cảnh báo khách hàng về chiêu lừa đảo mới
Những sai lầm cần tránh khi dùng thẻ tín dụng
Tấm pin mặt trời giúp kiềm chế sự lũng đoạn của Trung cộng
Đổ bộ Normandy lịch sử để kỷ niệm 80 năm D-Day
Một tu viện giữa lòng thủ đô
Chống lại các công ty dầu khí gia tăng, giá năng lượng cũng tăng theo
D-Day thời Đệ nhị Thế chiến trên đường đến Normandy
Một nền văn hóa tôn vinh sự sống hay cái chết?
ĐCS_TC dùng tiền để thao túng truyền thông
Báo Mai Music_61 "Dalena"
Mạng xã hội đang đào tạo trẻ em, sử dụng AI để ‘tối đa hóa dopamine’
Báo Mai Music_60 "TÔI MUỐN HỎI TẠI SAO"
Giao tiếp bằng mắt
Đảng Cộng Hòa đang giành chiến thắng trong cuộc chiến ghi danh cử tri
Sự đón tiếp ông Trump tại hội nghị Đảng Tự Do
Những lo ngại về dự án kênh đào của Cambodia
Thế Giới phản ứng trước phán quyết trong vụ án ‘tiền bịt miệng’
Trump & Biden tăng cường công kích ông RFK Jr.
Đột tử khi ngủ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.