Wednesday, May 18, 2022

Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao

 BM

Nghiên cứu cho thấy có đến 62% người dân Mỹ sẽ trồng trọt tại gia nhiều hơn trong năm nay.

 

Trong khi những người dân thu mua các hạt giống cùng các vật dụng cần thiết và cắm cúi hướng về mảnh sân sau nhà của họ vào mùa xuân này, thì rất nhiều người [trong số họ] đang mở rộng hoạt động trồng trọt bền vững bất chấp giá cả vật tư, như phân bón, đều tăng vọt.

 

Thông tin chi tiết từ một báo cáo thị trường của tổ chức Axiom về xu hướng làm vườn trong năm 2022 cho thấy, 62% người dân Mỹ dự định trồng nhiều loại rau củ quả hơn trong khu đất của gia đình vào mùa xuân này.


BM


Hơn 28% người được khảo sát nói rằng họ sẽ chi nhiều tiền hơn cho khu vườn của mình trong năm nay, trong khi có đến gần 68% số người được hỏi sẽ đầu tư số tiền tương đương với chi phí mà họ đã bỏ ra hồi năm 2021.

 

Năm ngoái (2021), doanh số bán lẻ của các thiết bị làm vườn và làm cỏ của Hoa Kỳ đạt 47.8 tỷ USD, trong đó mỗi gia đình chi trung bình khoảng 503 USD cho vật tư.


BM


Một số người đam mê mô hình trồng trọt bền vững cho biết có hai yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này: [đó là] kiểm soát được chất lượng thực phẩm và giá cả tại các cửa hàng tạp hóa đang tăng cao. Điều này đặc biệt đúng đối với những người ủng hộ việc trồng trọt tại nhà và các nhóm cộng đồng làm vườn.

 

Nhìn chung, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự đoán giá lương thực sẽ tăng 5-6% trong năm nay. Rau củ quả được dự đoán sẽ tăng từ 4–5%, trong khi trái cây sẽ tăng giá từ 6–7%.


BM

Thế hệ Millennials đang dẫn đầu xu hướng trồng trọt nhiều hơn này, đáng kinh ngạc là có đến 75.8% trong tổng số người [được khảo sát] nói rằng, họ dự đoán rằng sẽ thu được sản lượng cao hơn từ khu vườn của mình trong năm nay.

 

“Thế hệ X” đứng ở vị trí thứ hai, với 68% số người nói rằng họ muốn trồng nhiều cây lương thực hơn.


“Quý vị có thể trồng bất cứ thứ gì, ở bất cứ đâu,” cô Karen Wagner


BM


Cô Wagner nhặt nhạnh những thứ đồ bị bỏ đi mà cô tìm thấy bên đường dọc theo bờ sông Schuylkill ở phía đông tiểu bang Pennsylvania để tái sử dụng làm các chậu trồng cây trong dự án phát triển khu vườn tại nhà của mình.

 

Cô Wagner giải thích: “Tôi đã lượm những chiếc tủ ở bên đường, lấy các ngăn kéo ra, và đổ đầy đất vào để trồng các loại cây nhỏ.”

 

Là người luôn tìm tòi những cách thức mới mẻ và sáng tạo để mở rộng công việc trồng trọt, cô trồng mọi thứ từ bí đỏ, cà chua cho đến bí ngòi và rau thơm. Cô Wagner cho biết tình yêu làm vườn của mình bắt nguồn từ mối lo ngại về các loại thực phẩm bán sẵn trong các cửa hàng.


“Trong nhiều năm qua, tôi đã trồng trọt ở nhà nhiều nhất có thể. Phần lớn là [tôi] lo ngại về chất lượng nguồn thực phẩm của chúng ta do vấn đề ô nhiễm không khí, việc sử dụng thuốc trừ sâu và các hóa chất khác trong sản xuất nông nghiệp để [cây trồng] tăng trưởng một cách nhanh chóng.”


BM

Một cuộc khảo sát năm 2020 cho biết cứ 10 người dân Mỹ thì có đến bảy người lo ngại về lượng hóa chất và thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt.

 

Khi nói đến việc trồng trọt trong các khu vườn tại nhà, người dân Mỹ tỏ ra rất thích thú với việc trồng các loại trái cây và rau củ quả. Hơn 65% người dân gieo hạt trồng rau, 26% trồng cây ăn trái và 19% lựa chọn trồng các loại quả mọng.

 

Tình trạng này rất phổ biến ở tiểu bang Tennessee, nơi vụ mùa trồng trọt kéo dài hơn và nhiệt độ mùa đông ôn hòa hơn, đã thu hút cả những người làm vườn ở thành thị và nông thôn.


BM


Kirby Plants, một trung tâm cung cấp dịch vụ làm vườn ở thành phố Knoxville, gần như đã bán hết số cây rau ươm ngay khi nhập kho vào mùa xuân này. Một đại diện bán hàng nói rằng giá thực phẩm tăng cao đang thúc đẩy doanh số bán hàng tăng vọt.

 

Nhận thấy ngày càng có nhiều người tham gia các lớp học làm vườn chuyên sâu trong vùng, cô Beula Dvorak, một người làm vườn thành thạo sống tại quận Linn, tiểu bang Iowa cho biết: “Lạm phát sẽ làm gia tăng sở thích và có lẽ là nhu cầu làm vườn này.”


Để thể hiện sự hỗ trợ kịp thời, hôm 03/05, USDA đã thông báo mở lại Sáng kiến Khu vườn của Người dân (People’s Garden Initiative).


BM


Một phát ngôn viên của USDA nói rằng các dự án trong khuôn khổ “Khu vườn của người dân” đóng vai trò là mô hình mẫu để các khu vườn tại địa phương có thể thực hiện nhằm xây dựng cộng đồng. Họ cho biết mục tiêu là nhằm giúp đỡ người dân tạo ra thực phẩm giàu dinh dưỡng tại địa phương, nuôi dưỡng không gian xanh và truyền cảm hứng thông qua trải nghiệm trồng trọt từ khi gieo hạt giống cho đến khi cây trưởng thành.

 

Tại một buổi lễ trồng cây hôm 03/05, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Tom Vilsack trình bày: “Hành động đơn giản để tạo ra một khu vườn có thể đem lại những tác động to lớn, từ việc thiết lập một hệ thống cung cấp lương thực địa phương đa dạng và linh hoạt hơn cho đến việc trao quyền cho các cộng đồng để cùng nhau tiếp cận nguồn thực phẩm lành mạnh…”


BM


Dự án này, có trụ sở chính tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, với sự tham gia của 17 khu vườn hàng đầu ở các thành phố trên toàn quốc.

 

“Chúng tôi cam kết thực hiện các ưu tiên của mình, và việc chúng tôi đang dẫn dắt bằng hành động của chính mình,” ông Vilsack nói. 

 

Triết lý hành động này đã được thực hiện rất tốt ở thành phố Denton, tiểu bang Texas, nơi mà ông Doug Herzog đã chuyển đổi một trang trại truyền thống rộng 14.5 hecta (gần 59,000m²) trước đây thành một khu vườn cộng đồng đầy màu mỡ.


BM


Ông Herzog nói: “Tất cả những nông phẩm mà chúng tôi trồng đều được cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm và bếp ăn địa phương để hỗ trợ những người bị mất an ninh lương thực.”

 

Là thành viên của Hiệp hội những người làm vườn Thành thạo của Quận Denton, ông Herzog đã dành hai năm rưỡi để biến bốn khu vực trồng trọt chính tại Khu vườn cộng đồng Shiloh Field thành một mô hình làm vườn hiện đại.

 

“Hiện chúng tôi đang mở rộng diện tích khu vườn… Kỳ vọng của tôi là quản lý khu vực này và học cách tạo ra sản lượng thường niên lên 100,000 pound (hơn 45 tấn) trên mảnh đất này,” ông Herzog nói.

 

Sự phổ biến của các khu vườn cộng đồng đã đóng một vai trò quan trọng trong đại dịch COVID-19 khi giúp gia tăng nguồn cung thực phẩm địa phương với các sản phẩm tươi ngon, vốn đã bị gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài trong suốt hai năm qua.


BM

Các dự án canh tác theo mô hình cộng đồng sản xuất trung bình khoảng 0.75 pound/ft2 rau lá (khoảng hơn 3kg/m2). Con số này vượt quá mức 0.60 pound/ft2 (khoảng 2.7kg/m²) mà USDA đã tính toán theo một vụ thu hoạch điển hình từ các phương pháp canh tác thông thường.

 

Ngay cả những khu vườn cộng đồng nhỏ cũng thường sản xuất được khoảng 2.55 pound (khoảng 1.1kg) nông phẩm từ mỗi cây trồng trong một vụ mùa trồng trọt kéo dài bốn tháng.

 

Và theo ông Herzog, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Khi bắt đầu, quản lý một diện tích canh tác nhỏ hơn đôi khi lại đồng nghĩa với việc mang lại những kết quả tốt hơn.

 

“Khi tôi bắt đầu quản lý [Shiloh Field] … tôi đã cắt giảm 80% diện tích của khu vườn. Bằng cách thu hẹp diện tích khu vườn, làm cho việc quản lý được thuận tiện, chúng tôi đã tăng sản lượng thường niên từ 23,700 pound (gần 11 tấn) lên đến hơn 55,000 pound (khoảng 25 tấn).”


BM


Trong năm nay, một số dự án trồng trọt không chỉ đơn giản là tạo ra nguồn bổ sung thực phẩm. Tại thành phố Knoxville, tiểu bang Tennessee, một dự án làm vườn cộng đồng đã mở rộng sang lĩnh vực giáo dục.

 

Trang trại Cộng đồng CAC Beardsley đang nỗ lực để gia tăng an ninh lương thực địa phương thông qua các sản phẩm tươi ngon, dạy nghề làm vườn, và cung cấp các nguồn lực để làm vườn.


BM


Điều phối viên giáo dục Sarah Heizenroth nói rằng, “Hồi tháng 01/2022, chúng tôi đã thuê cô Maryl Burke để làm việc với các học sinh tại trường South Knox và trường tiểu học Dogwood nhằm cung cấp chương trình làm vườn và thực phẩm lành mạnh cho các học sinh tại nơi đó.”

 

Cô cho biết thêm, đây là năm thứ hai mà trang trại hợp tác với chương trình Lực lượng Thanh niên của Câu lạc bộ Thanh Thiếu niên, nhằm mang đến các cơ hội học tập về cách thức trồng rau sạch, tiếp xúc với cộng đồng, và phát triển khả năng lãnh đạo cũng như các kỹ năng sống quan trọng.

 

Và từ quan điểm của những người đam mê vườn tược, quý vị không thể bỏ qua việc trồng trọt tại nhà.


BM


Cô Wagner nói: “Cá nhân tôi cảm thấy vô cùng vui thích mỗi khi trở về nhà, mở cửa nhìn ra ngoài, và quyết định xem mình sẽ làm món gì cho bữa tối và biết rằng chắc chắn đó là những thực phẩm lành mạnh, tươi ngon và hoàn toàn không có thuốc trừ sâu.”

 

 


Autumn Spredemann  _  Doanh Doanh


BM

Phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải
Cuốn sách: “Tội ác Thế kỷ” (The Crime of the Century)
Thiếu lao động ở Hoa Kỳ: Người lao động đã đi đâu?
Không khó để nhìn ra ẩn tình từ việc thiếu hụt sữa công thức trẻ em
Nguyệt thực toàn phần và ‘Hoa Trăng máu’
Sắp xếp nhà cửa để sống thọ hơn
Các giá trị công dân và đạo đức
Thần dược
Căng thẳng khiến bạn già đi!
Nhạc sĩ Thanh Sơn: ông Hoàng của những tình khúc mùa Hè
Phim tài liệu "2000 MULES"
Niềm ăn năn sám hối những lỗi lầm đối với người mình thương yêu nhất
Chồng già vợ trẻ là tiên ?
FBI hoảng sợ sau dòng tweet của cựu Tổng thống Trump
Nghĩa gốc của một bộ bài Tây
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 "Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây"
Nhạc sĩ Trường Sa "Sài Gòn Ơi Tôi Còn Em Đó"
Nasdaq mất gần 1 ngàn tỷ USD
Người sau tuổi 40: cần làm được ‘2 xuất _ 3 nhiều’
Tìm gặp tác giả “Thề không phản bội quê hương” ở Sài Gòn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.