Friday, May 13, 2022

Ai là người chi tiêu nhiều nhất?

 BM

Quý vị có biết rằng Tổng thống Joe Biden là người đặt trọng tâm vào việc kiểm soát ngân sách chính phủ, người đang làm mọi cách để giảm khoản nợ 30 ngàn tỷ USD và khoản vay hàng năm từ 1 ngàn tỷ đến 2 ngàn tỷ USD của chúng ta? Điều đó chắc phải là sự thật — bởi vì ông ấy nói như vậy.

 

Và nếu quý vị tin vào bất cứ điều nào ở trên, quý vị cũng có thể tin rằng ông ấy “đang làm mọi cách để hạ giá xăng”.

 

Ai đó trong Tòa Bạch Ốc nghĩ rằng chúng ta ngu ngốc đến mức tin vào những tuyên bố này.


BM


Việc ông ấy tuyên bố mình là một người cắt giảm thâm hụt là một sự nực cười. Hai lần trong hai tuần qua, ông nói rằng ông đã giảm mức thâm hụt xuống một nửa so với những năm của chính phủ cựu Tổng thống Trump.

 

Đúng là ông Trump — mặc dù có các chính sách kinh tế khôn ngoan và hiệu quả — không thích cắt giảm chi tiêu của chính phủ, nhưng khi ông Biden nói rằng ông đã “trả được một phần nợ chính phủ” trong quý trước và đang cắt giảm thâm hụt, thì ông ấy đã quên đề cập đến việc chi tiêu liên bang đã tăng vọt trong năm COVID 2020, khi nền kinh tế bị đóng cửa.

 

Bây giờ, dịch COVID đã kết thúc. Lúc này, lẽ ra chúng ta nên có thặng dư khi mà cuộc khủng hoảng đã đi qua.


BM


Ông Biden đã làm điều ngược lại. Năm ngoái, ông ấy đã THÊM 3 ngàn tỷ USD chi tiêu mới vào khoản nợ. Con số đó đã có thể nhiều hơn 5 ngàn tỷ USD, nếu như các thành viên Đảng Cộng Hòa và Thượng nghị sĩ Joe Manchin, thành viên Đảng Dân Chủ từ Tây Virginia, không chặn dự luật đó, việc này sẽ khiến nền kinh tế thâm hụt nặng nề hơn.


Mức thâm hụt này gồm 2 ngàn tỷ USD trong năm đầu tiên ông Biden nắm quyền và sẽ thêm tới 1 ngàn tỷ USD khác trong năm nay. Đó là hai trong số những khoản thâm hụt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Làm thế nào mà con số này lại là một kỷ lục để khoe khoang đây?

 

Tất cả sự thâm hụt này là do việc chi tiêu bùng nổ của ông Biden. Nguồn thu từ thuế hiện đang ở mức cao kỷ lục.

 

Chờ đã, còn nhiều thứ nữa.


Ông Biden cũng không đề cập đến việc ông muốn vay 1.5 ngàn tỷ USD KHÁC để “xóa” khoản nợ vay của sinh viên và yêu cầu Quốc hội cấp thêm 30 tỷ USD cho Ukraine.


BM


Kế hoạch chống lạm phát của ông được công bố trong tuần này sẽ bổ sung thêm khoảng 1 ngàn tỷ USD chi tiêu khác cho các khoản trợ cấp mới về chăm sóc trẻ em, trợ cấp chăm sóc người già, trợ cấp năng lượng xanh, trợ cấp nông nghiệp, v.v.

 

Nếu quý vị đang bối rối về việc chi tiêu và vay NHIỀU tiền hơn sẽ giúp giảm thâm hụt như thế nào, quý vị nên như vậy. Ngay từ đầu, chính hàng tỷ dollar chi tiêu của ông Biden vào năm ngoái đã tạo ra cuộc khủng hoảng lạm phát này. Nhưng trong Tòa Bạch Ốc này, luôn có cớ để mở rộng chính phủ.

 

Ngoài những điều đó ra, vị tổng thống này là một kẻ keo kiệt thực sự.

 

 

Stephen Moore  _  Vân Du


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.