Thursday, May 19, 2022

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton biết về các tuyên bố Trump-Nga trước FBI

 BM

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã biết về các tuyên bố liên quan đến ông Donald Trump và Nga hồi hè năm 2016 và tìm cách để các phương tiện truyền thông đưa tin về thông tin này, ông Marc Elias đã làm chứng hôm 18/05.

 

Ông Elias cho biết ông đã được ông Michael Sussman, một luật sư đồng nghiệp ở Perkins Coie — công ty luật của chiến dịch tranh cử của bà Clinton — cho biết về những tuyên bố này, khiến ông Elias chia sẻ thông tin này với những người khác trong chiến dịch vào tháng 08/2016.


Ông Elias, cố vấn pháp lý của chiến dịch tranh cử, cho biết chiến dịch này muốn thấy các tuyên bố này được đưa tin trên báo chí. “Tôi nghĩ rằng nếu có một câu chuyện đưa tin về các cáo buộc đó,” thì điều đó sẽ “có lợi cho chiến dịch này,” ông nói.


BM

Ông Elias đang làm chứng tại tòa án liên bang ở Hoa Thịnh Đốn trong phiên tòa xét xử ông Sussman, người bị cáo buộc đã nói dối FBI khi nói rằng ông không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào khi đưa ra các cáo buộc chống lại ông Trump. Các công tố viên cáo buộc rằng lúc đó ông đang thay mặt cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ, người nói rằng ông đã được hứa hẹn sẽ có một vị trí trong chính phủ của bà Clinton.

 

Các hóa đơn thanh toán do nhóm của Biện lý Đặc biệt John Durham trình bày trước tòa cho thấy ông Sussmann đã tính phí cho chiến dịch tranh cử hàng ngàn dollar vì “các cuộc gặp gỡ bí mật” với ông Elias và những người khác. Các hóa đơn này là dành cho các cuộc gặp bắt đầu từ ngày 29/07/2016 và kéo dài đến ngày 19/08/2016.

 

Ông Sussmann đã giao dữ liệu, được cho là cho thấy mối liên hệ giữa ông Trump và Alfa Bank của Nga, cho luật sư FBI James Baker vào ngày 19/09/2016, chỉ vài tuần trước khi ông Trump đánh bại bà Clinton.


BM


Các chuyên gia FBI đã nhanh chóng kết luận rằng thông tin này không hỗ trợ cho các cáo buộc và CIA sau đó đã nhận thấy các tuyên bố này không “hợp lý về mặt kỹ thuật.”

 

Ông Elias cho biết ông không hề ủy quyền hay khuyến khích ông Sussmann gặp ông Baker.

 

Theo ông Baker, ông Sussmann đã cảnh báo FBI rằng New York Times sẽ sớm đưa tin về các cáo buộc đó. Ông Elias cho biết ông không nghĩ việc đến gặp FBI sẽ là một ý kiến hay vì điều đó có thể sẽ khiến New York Times trì hoãn việc đăng bài.

 

Các nhân viên của Fusion GPS, một công ty do ông Elias thuê và chỉ đạo và được chiến dịch tranh cử trả tiền, đã cố gắng truyền bá những câu chuyện về ông Trump và Nga trên một loạt các tờ báo trước cuộc bầu cử năm 2016. Ông Sussmann đã liên lạc với ông Eric Lichtblau, một phóng viên của New York Times, và ông Franklin Foer, một phóng viên của Slate, cùng những người khác.


BM


New York Times và Slate vào ngày 31/10/2016 đã đưa tin về các tuyên bố này. Tờ báo thứ nhất đã đưa tin rằng FBI đã xem xét thông tin này và kết luận có thể sẽ có một lời giải thích vô thưởng vô phạt cho điều đó. Cả hai tờ báo đều không cập nhật để phản ánh thông tin hiện tại về vấn đề này.

 

Các công tố viên nói rằng các nỗ lực của chiến dịch tranh cử này là nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử thông qua một “bất ngờ tháng 10.”

 

Ông Baker


BM

Cũng ra làm chứng hôm thứ Tư (18/05) là ông Baker, cựu luật sư FBI.

 

Ông Baker, hiện là phó cố vấn pháp lý của Twitter, đã làm chứng rằng ông Sussmann đã nói với ông rằng ông ấy đang không tìm kiếm một cuộc gặp thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào.


Ông Sussmann đã nhắn tin vào điện thoại cá nhân của ông Baker vào ngày 18/09/2016.

 

Ông Sussmann đã viết rằng ông có “điều gì đó nhạy cảm về thời gian (và tế nhị)” và rằng ông đang tìm kiếm một cuộc gặp vào ngày hôm sau, nhưng không thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào. “Tôi muốn trợ giúp Cục, cảm ơn,” ông nói.

 

Các công tố viên đã tiết lộ vào tháng Tư rằng họ đã có được nội dung tin nhắn đó, nhưng không cho biết cách họ lấy được nó.

 BM

Ông Baker cho biết ông đã chụp ảnh dòng chữ trên điện thoại của ông và gửi cho các công tố viên.

 

“Theo cách tôi nghĩ về việc này, thì tôi đang không theo đuổi Michael. Đây không phải là cuộc điều tra của tôi, đây là cuộc điều tra của các ông,” ông nói về yêu cầu điều tra của các công tố viên.

 

Ông Baker đã kết thúc cuộc gặp với ông Sussmann một ngày sau đó.

 

Ông Baker nói, “Tôi hơi thắc mắc làm cách nào mà [ông ấy] có được số điện thoại cá nhân của tôi nhưng tôi không lo lắng về điều đó. Ông ấy là một người bạn. Tôi tin ông ấy. Tôi nghĩ tôi nên gặp ông ấy ngay lập tức.”

 

Cựu luật sư FBI này đã quen biết ông Sussmann khi họ còn làm việc trong cùng một bộ phận của Bộ Tư pháp, ông Baker đã từng nói trước đây.

 

Năm 2018, ông Baker đã nói với các thành viên của một ủy ban Hạ viện rằng ông Sussmann “với tư cách là một công dân cung cấp thông tin cho FBI về một vấn đề mà họ cho là có liên quan đến một tội danh hoặc một mối đe dọa an ninh quốc gia nào đó,” điều mà ông ấy nói “có vẻ không thích hợp đối với tôi.”

 

Ông Baker nói rằng ông thường biết rằng ông Sussmann có liên quan đến Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC).


BM

Trong phiên tòa xét xử hôm thứ Tư, ông Baker đã kể lại khi biết vào một thời điểm nào đó trong năm 2016 rằng ông Sussmann đã từng đại diện cho bà Clinton hoặc DNC nhưng tin rằng sự đại diện này có liên quan đến các vấn đề mạng, “chứ không phải là các vấn đề chính trị.” Theo luật sư của ông Sussmann, ông Baker không bao giờ gặng hỏi ông Sussmann về nguồn cung cấp dữ liệu mà ông này đã truyền đạt.

 

Luật sư của chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã cung cấp ba cuốn bạch thư và các tệp dữ liệu liên quan mà ông tuyên bố sẽ chứng minh điều được cho là một mối liên hệ giữa Alfa Bank của Nga và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump, điều mà các nhà điều tra liên bang đã phát hiện ra không phải như vậy.

 

Ông Baker dự kiến sẽ tiếp tục làm chứng vào thứ Năm (19/05).

 


John Haughey  _  Thanh Tâm


https://baomai.blogspot.com/

Dow Jones giảm 1,100 điểm do lạm phát
Tiểu đoàn Azov của Ukraine đầu hàng Nga
Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao
Phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải
Cuốn sách: “Tội ác Thế kỷ” (The Crime of the Century)
Thiếu lao động ở Hoa Kỳ: Người lao động đã đi đâu?
Không khó để nhìn ra ẩn tình từ việc thiếu hụt sữa công thức trẻ em
Nguyệt thực toàn phần và ‘Hoa Trăng máu’
Sắp xếp nhà cửa để sống thọ hơn
Các giá trị công dân và đạo đức
Thần dược
Căng thẳng khiến bạn già đi!
Nhạc sĩ Thanh Sơn: ông Hoàng của những tình khúc mùa Hè
Phim tài liệu "2000 MULES"
Niềm ăn năn sám hối những lỗi lầm đối với người mình thương yêu nhất
Chồng già vợ trẻ là tiên ?
FBI hoảng sợ sau dòng tweet của cựu Tổng thống Trump
Nghĩa gốc của một bộ bài Tây
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 "Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây"
Nhạc sĩ Trường Sa "Sài Gòn Ơi Tôi Còn Em Đó"

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.