Friday, May 20, 2022

Mặt trái của phẫu thuật chuyển giới

 BM

Trên toàn cầu, thị trường phẫu thuật xác định lại giới tính được dự đoán là đạt mốc 1.5 tỷ đô la vào năm 2026. Nhưng liệu các thủ thuật đắt tiền, như phẫu thuật bộ phận sinh dục phổ biến hoặc phẫu thuật “vùng đáy chậu” với chi phí từ 25,000 đô la có an toàn cho sức khỏe không?

 

Các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí Current Urology vào năm ngoái rằng, những nhà phẫu thuật chuyển giới đang tìm cách tạo ra một “cơ quan sinh dục thẩm mỹ, đồng thời có hoạt động bài tiết và các chức năng liên quan”. Ví dụ, ngoài việc đạt được vẻ ngoài chính xác, hầu hết bệnh nhân phẫu thuật từ nữ sang nam đều muốn “đứng lên” khi họ đi tiểu. Nhưng thật không may, các khía cạnh về tiết niệu của các cuộc phẫu thuật đã gây ra nhiều biến chứng nhất cho cả nam và nữ.


BM


Rò niệu đạo, những lỗ rò không mong muốn dẫn đến rò rỉ nước tiểu, và hẹp niệu đạo gây cản trở dòng chảy nước tiểu, là những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật bộ phận sinh dục cho cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Current Urology rằng tỷ lệ biến chứng hẹp và rò [niệu đạo] có thể lên tới 75% trong phẫu thuật từ nữ sang nam. Một nghiên cứu năm ngoái trên Tạp chí Tiết niệu về phẫu thuật bộ phận sinh dục nam thành nữ (tạo hình âm đạo) cho thấy 1/4 trong số 869 bệnh nhân ở California đã gặp phải các biến chứng bao gồm hẹp và rò.


BM


Trang web All Things Kidney cho biết, mặc dù lỗ rò có thể gây chảy nước tiểu hoặc rò rỉ nước tiểu, nhưng tình trạng hẹp niệu đạo có thể dẫn đến tổn thương thận. Nếu tình trạng tắc nghẽn “không được điều trị trong nhiều năm, nó có thể dẫn đến hiện tượng ứ nước tiểu gây áp lực ngược lên thận. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “thận ứ nước” hoặc sưng thận.

 

Các vấn đề khác của phẫu thuật chuyển giới


BM


Các phẫu thuật bộ phận sinh dục đòi hỏi những gì? Tạo hình âm đạo đảo ngược dương vật bao gồm loại bỏ tinh hoàn, cắt rời dương vật và tạo âm đạo và âm vật từ mô dương vật. Tuyến tiền liệt được giữ nguyên để tránh són tiểu và duy trì khoái cảm.

 

Phẫu thuật từ nữ thành nam bao gồm cắt bỏ tử cung, cắt bỏ ống dẫn trứng, buồng trứng và âm đạo (giữ lại âm vật) và tạo hình “dương vật” (cần cấy ghép [thể hang] để cương cứng). Phẫu thuật giọng nói và khuôn mặt cũng được thực hiện trong nhiều trường hợp.

 

Các nhà nghiên cứu đã viết trên tạp chí Translational Andrology and Urology vào năm 2019 rằng việc tạo hình âm đạo bằng phẫu thuật có thể gây chấn thương trực tràng và niệu đạo. Người bệnh có thể muốn chọn một âm đạo “có độ sâu giới hạn” để an toàn và ít phải chỉnh sửa hơn trong tương lai.


BM


Họ viết: “Những người bệnh không quan tâm đến các hình thức quan hệ tình dục thâm nhập, không muốn nguy cơ chu phẫu cao hơn hoặc không sẵn sàng cam kết thụt rửa và nong rộng suốt đời phù hợp với phẫu thuật tạo hình âm đạo ở độ sâu hạn chế. Phẫu thuật này khiến người bệnh có bộ phận sinh dục bên ngoài là nữ giới với âm đạo rất ngắn chỉ vài cm không đủ cho giao hợp thâm nhập. Tuy nhiên, nó làm giảm nguy cơ tổn thương trực tràng và niệu đạo, loại bỏ nhu cầu về mô ghép hoặc vạt bổ sung để tăng thêm chiều dài âm đạo (và do đó không cần phải tẩy lông), cũng như rút ngắn thời gian phẫu thuật.”


BM
 

Trang web “Transgender Care – Chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới” của Đại học California San Francisco cho biết, nếu người bệnh chuyển giới từ nam thành nữ không muốn phải “thụt rửa và nong” suốt đời như vậy, thì có thể sử dụng mô từ ruột kết hoặc ruột non để lót trong âm đạo thay vì dương vật.” Trong trường hợp này, âm đạo “tự bôi trơn” một cách tự nhiên, nhưng có thể tiết dịch liên tục, ngoài ý muốn và có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ruột như bệnh viêm ruột, dị dạng động – tĩnh mạch (đám rối mạch máu) và u tân sinh. Trang web cho biết âm đạo được tạo ra từ mô dương vật cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. “Các bệnh ung thư da tương tự như ở dương vật và da bìu (tế bào vảy, tế bào đáy, u ác tính)” có thể xảy ra.

 

Một bài báo năm 2021 trên tạp chí Andrology cho biết những người bệnh chuyển giới từ nam sang nữ cũng có thể bị sa âm đạo – vòm âm đạo [đầu trên] đổ xuống ống âm đạo. Theo các tác giả, đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng có thể tăng lên theo thời gian.


Sự hối tiếc và phẫu thuật đảo ngược sau khi chuyển giới


BM


Trong khi một nghiên cứu năm 2018 về Phẫu thuật Tạo hình và Tái tạo cho biết hầu hết những người bệnh phẫu thuật đều hài lòng với cuộc phẫu thuật của họ. Tuy nhiên có 7 người chuyển giới từ nam sang nữ “tìm cách đảo ngược chuyển đổi giới tính” vì hẹp âm đạo (hẹp), 2 người bị rò trực tràng – âm đạo và 3 người bị đau bộ phận sinh dục mãn tính.

 

2 người chuyển giới từ nữ sang nam đã tìm cách đảo ngược việc chuyển đổi giới tính vì rò và hẹp niệu đạo. 45 bệnh nhân trong nghiên cứu được cho là hối tiếc về việc phẫu thuật bộ phận sinh dục và 38 ca phẫu thuật đảo ngược chuyển đổi giới tính đã được thực hiện, mặc dù nghiên cứu không nói rằng tất cả đều là phẫu thuật bộ phận sinh dục. Theo Tạp chí Y học tình dục, “Phẫu thuật đảo ngược trong trường hợp chuyển đổi giới tính từ nam thành nữ đáng tiếc sau SRS [phẫu thuật chuyển đổi giới tính] có một quy trình phức tạp, nhiều giai đoạn với những kết cục khả quan.”


BM


Walt Heyer cho biết trong một bài viết trên tờ báo USA Today vào năm 2019 rằng tiếng nói của những người bệnh hối hận [sau khi phẫu thuật chuyển giới] đang bị hạ thấp.


Heyer, người đã phẫu thuật chỉnh hình lại bộ phận sinh dục ở tuổi 42, viết rằng: “Bạn sẽ nghe thấy các phương tiện truyền thông nói “Sự hối tiếc là rất hiếm.” Nhưng họ không đọc được hộp thư của tôi, trong đó chứa đầy tin nhắn từ những người chuyển giới muốn lấy lại cuộc sống và cơ thể đã bị đảo ngược bởi hormone chuyển giới, phẫu thuật và phải sống dưới một danh tính mới.”


BM


Tất nhiên tất cả các cuộc phẫu thuật đều tiềm ẩn rủi ro và theo một số báo cáo, hơn một nửa số bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ đã hối hận. Vẫn còn những rủi ro đáng kể của phẫu thuật bộ phận sinh dục nam thành nữ và nữ thành nam thường không được báo chí nêu chi tiết, có lẽ để tránh xuất hiện phản ứng tiêu cực đối với người chuyển giới.

 

 

 

Martha Rosenberg  _  Tú Liên

***

Những người chuyển giới ở Thái Lan "phụ nữ hơn cả phụ nữ"

BM
Khi đến Thái Lan, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một nửa số người ở nơi đây là người đồng tính, chuyển giới.

***

Con tôi là người đồng tính

  BM

Nhưng con muốn sống với người bạn trai hay người bạn gái của con.” Chắc chắn khi nghe như vậy, bạn sẽ rất sửng sốt, khủng hoảng, và thất vọng! Nhưng đây không phải là phản ứng của riêng bạn mà là của phần đông những cha mẹ, phụ huynh khi biết mình có một người con thuộc thành phần đồng tính.

https://baomai.blogspot.com/2022/05/con-toi-la-nguoi-ong-tinh.html


BM

Trung cộng ‘khá giỏi trong việc đánh cắp’ công nghệ
Người Mẹ gửi 5 con vô Viện Mồ Côi ở Việt Nam
Chiến dịch tranh cử của bà Clinton biết về các tuyên bố Trump-Nga trước FBI
Dow Jones giảm 1,100 điểm do lạm phát
Tiểu đoàn Azov của Ukraine đầu hàng Nga
Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao
Phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải
Cuốn sách: “Tội ác Thế kỷ” (The Crime of the Century)
Thiếu lao động ở Hoa Kỳ: Người lao động đã đi đâu?
Không khó để nhìn ra ẩn tình từ việc thiếu hụt sữa công thức trẻ em
Nguyệt thực toàn phần và ‘Hoa Trăng máu’
Sắp xếp nhà cửa để sống thọ hơn
Các giá trị công dân và đạo đức
Thần dược
Căng thẳng khiến bạn già đi!
Nhạc sĩ Thanh Sơn: ông Hoàng của những tình khúc mùa Hè
Phim tài liệu "2000 MULES"
Niềm ăn năn sám hối những lỗi lầm đối với người mình thương yêu nhất
Chồng già vợ trẻ là tiên ?
FBI hoảng sợ sau dòng tweet của cựu Tổng thống Trump

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.