Tuesday, May 17, 2022

Sắp xếp nhà cửa để sống thọ hơn

 BM

Bạn đã bao giờ nghe nói về “vùng xanh” hay “khu vực xanh” (blue zones) chưa? Đó là những khu vực trên thế giới mà con người có thể sống lâu hơn đáng kể so với đại đa số những vùng khác.

 

Người dân ở những khu vực này, những người sống lâu nhất trên trái đất, không có được tuổi thọ từ chế độ ăn kiêng bình thường, tập luyện thể dục hoặc những thay đổi lối sống nhất thời khác. Thay vào đó, họ sống ở những khu vực khuyến khích họ, có lẽ một cách vô thức, thực hiện những hành vi lành mạnh hơn như ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, giao tiếp xã hội nhiều hơn và vận động nhiều hơn.

 

Bạn có thể áp dụng một vài yếu tố nổi bật từ những vùng xanh này trong cách sắp xếp cuộc sống và nơi ở của bạn. Mặc dù không thể tái tạo hoàn toàn môi trường tự nhiên của vùng xanh trong nhà bạn, nhưng đây sẽ là nguồn cảm hứng khuyến khích bạn hướng đến lối sống lành mạnh hơn.

 

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để gây dựng một không gian sống trong lành hơn, góp phần giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

 

Dùng bữa cùng với những người khác càng thường xuyên càng tốt


BM

Giao lưu xã hội là một phần trọng yếu của lối sống trong vùng xanh và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Bên cạnh những tác động này, việc dùng bữa cùng với những người khác góp phần làm cho việc ăn uống chậm lại hơn.


Đặt TV của bạn ra xa nhà bếp


BM


Không hẳn là bài học đến từ những vùng màu xanh, nhưng nghiên cứu cho thấy mọi người thường ăn quá no trong lúc xem tivi. Nếu bạn phải đi bộ đến một khu vực khác trong nhà hoặc thậm chí lên hoặc xuống cầu thang, bạn sẽ ít ăn vặt hơn, đồng thời có thể hoạt động thêm vài bước nữa.

 

Trồng một vườn rau


image

Có một vườn rau khuyến khích hoạt động thể chất nhiều hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Hơn nữa, việc làm vườn dường như nhất quán trong tất cả mọi khu vực trong các vùng màu xanh. Nếu bạn không có không gian cho riêng mình, hãy tìm đến một khu vườn công cộng gần đó.

 

Đưa nhiều cây cối hoặc trồng nhiều cây vào trong nhà của bạn


BM


Thực vật và cây xanh có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và giảm căng thẳng, hai thành phần có thể góp phần mang lại sức khỏe và tuổi thọ tốt hơn.

 

Hạ thấp độ cao của đồ nội thất và sử dụng thảm chống trượt


BM


Một số vùng xanh làm điều này. Té ngã là mối quan tâm lớn đối với người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người già phải nhập viện. Hạ thấp đồ đạc và thảm có thể giúp giảm rủi ro.

 

Người dân ở Okinawa, Nhật Bản có xu hướng ngồi trên đệm trên sàn, giúp tăng khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng vận động và tư thế tốt hơn. Họ tập thể dục chân, lưng và cơ bụng của họ khi họ đứng lên và ngồi xuống trong suốt cả ngày.Mat Lecompte  _  Vương Minh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.