Saturday, May 21, 2022

Ngày càng nhiều quốc gia phát hiện bệnh đậu mùa khỉ

 BM

Một căn bệnh do virus hiếm gặp thường chỉ xuất hiện ở Tây Phi và Trung Phi, đã ghi nhận hơn 20 ca nhiễm bệnh và ngày có nhiều người tiếp xúc đang được điều tra ở những quốc gia chưa từng xuất hiện căn bệnh đặc hữu này trong ba tuần qua.

 

Hôm thứ Sáu (20/05), các quan chức Úc đã xác nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, liên quan đến một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã đi đến Melbourne, Victoria, hôm 16/05 sau khi đi du lịch đến Vương quốc Anh.


BM


Cũng có một ca nghi nhiễm ở Sydney, New South Wales, liên quan đến một người đàn ông khoảng 40 tuổi mới đi du lịch Châu Âu trở về. Người này đang được làm xét nghiệm xem liệu có nhiễm virus hay không.

 

Vào cuối ngày 19/05, Canada đã xác nhận hai ca đậu mùa khỉ đầu tiên, cả hai trường hợp đều ở Quebec. Đầu ngày, các quan chức cho biết có 17 trường hợp nghi nhiễm đang được theo dõi ở thành phố lớn nhất Montreal của tỉnh bang Quebec.


BM


Ca bệnh ở Ý là một người đàn ông gần đây đã đi du lịch đến quần đảo Canary ở Tây Ban Nha. Người này đang bị cách ly tại bệnh viện Spallanzani ở Rome. Bệnh viện cho biết còn hai trường hợp nghi nhiễm khác vẫn chưa được xác nhận.

 

Trong khi đó, Thụy Điển cho biết trường hợp duy nhất liên quan đến một người ở thành phố lớn nhất Stockholm, không bị bệnh nặng nhưng đang được điều trị. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết.

 

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên bên ngoài Phi Châu được phát hiện tại nước này hôm 06/05. Trường hợp này, được công bố hôm 07/05, là một bệnh nhân gần đây đã đi du lịch đến Nigeria, nơi ông được cho là  đã bị nhiễm virus.


BM


Ông hiện là một trong tổng số 9 trường hợp được xác nhận ở Anh, số người còn lại không có lịch sử du lịch gần đây. Theo UKHSA, các trường hợp này “chủ yếu là đồng tính nam, lưỡng tính hoặc nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.” Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 18/05 rằng, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm, nhưng họ “dường như đã bị nhiễm bệnh trong địa phận nước Anh.”

 

Hoa Kỳ xác nhận một trường hợp ở Massachusetts hôm 18/05, là một người đàn ông gần đây đã đi du lịch đến Canada. 


BM


Ngoài ra, một trường hợp nghi nhiễm đang được điều tra ở Thành phố New York. Hoa Kỳ đã ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ vào năm 2021.

 

Trong khi đó, hôm 19/05, Tây Ban Nha báo cáo có 7 trường hợp đã được xác nhận, trong khi Bồ Đào Nha đã ghi nhận con số cập nhật lên 14 ca bệnh. Hai quốc gia này có hơn 40 trường hợp nghi nhiễm đang được theo dõi.

 

Pháp đã báo cáo ca nghi nhiễm đầu tiên hôm 19/05 tại vùng Paris/Ile-de-France.


BM


Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ lần đầu tiên được ghi nhận ở người thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Trong những thập niên gần đây, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 trên những con khỉ được nuôi phục vụ nghiên cứu.

 

Các triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng nhẹ hơn. Các triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu và phát ban trên da bắt đầu trên mặt và lan ra các phần còn lại của cơ thể.

 

Mọi người có thể mắc bệnh khi tiếp xúc gần với những người mang virus, hoặc với vật dụng bị nhiễm virus.


BM


Căn bệnh này thường tự khỏi trong vòng hai tuần đến một tháng, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh có thể trở nặng và dẫn đến tử vong. WHO cho biết 3–6% các trường hợp đã dẫn đến tử vong trong thời gian gần đây.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trên trang web của mình rằng “không có phương pháp điều trị đã được chứng minh và an toàn nào đối với nhiễm trùng virus đậu mùa khỉ.”

 

Cơ quan này tuyên bố: “Với mục đích kiểm soát đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ, vaccine đậu mùa, thuốc kháng virus và globulin miễn dịch đậu mùa (VIG) có thể được sử dụng.”

 

 

 

Mimi Nguyen Ly  _  Tịnh Nhi


BM

Chỉ số S&P 500 rơi vào vùng thị trường giá xuống
Ác quỷ y khoa thế kỷ 21 & 45 năm tù cho một bác sĩ Mỹ gốc Hồi giáo
Kinh Thánh _ cuốn hộ chiếu & quốc tịch vô hình
Tìm hiểu về hệ nội tiết của bạn
7 sở thích giúp chúng ta trở nên thông minh hơn
Minh Hy: "Mười người đi Mỹ, hết chín người rưỡi muốn về Việt Nam"
Lần đầu tiên trong lịch sử Sri Lanka bị vỡ nợ
Mặt trái của phẫu thuật chuyển giới
Trung cộng ‘khá giỏi trong việc đánh cắp’ công nghệ
Người Mẹ gửi 5 con vô Viện Mồ Côi ở Việt Nam
Chiến dịch tranh cử của bà Clinton biết về các tuyên bố Trump-Nga trước FBI
Dow Jones giảm 1,100 điểm do lạm phát
Tiểu đoàn Azov của Ukraine đầu hàng Nga
Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao
Phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải
Cuốn sách: “Tội ác Thế kỷ” (The Crime of the Century)
Thiếu lao động ở Hoa Kỳ: Người lao động đã đi đâu?
Không khó để nhìn ra ẩn tình từ việc thiếu hụt sữa công thức trẻ em
Nguyệt thực toàn phần và ‘Hoa Trăng máu’
Sắp xếp nhà cửa để sống thọ hơn

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.