Monday, May 16, 2022

FBI hoảng sợ sau dòng tweet của cựu Tổng thống Trump

 BM


Ghi chú của DOJ tiết lộ FBI hoảng sợ sau dòng tweet của cựu Tổng thống Trump

 

Các ghi chú mới được công bố – do các quan chức cao cấp của Bộ Tư pháp (DOJ) ghi lại trong một cuộc họp với ban lãnh đạo FBI hôm 06/03/2017 – đã tiết lộ FBI đã phải trải qua khó khăn đến mức độ nào để che đậy việc do thám chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.

 

Các ghi chú đã được các luật sư đại diện cho cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Michael Sussmann, công bố hôm 08/05 – như một phần của nỗ lực để xóa tội khai man với FBI cho ông Sussman. Trên thực tế, các ghi chú này dường như không mấy hữu ích để minh oan cho ông Sussmann nhưng lại cung cấp khá nhiều thông tin về FBI.


BM


Tại cuộc họp mà các ghi chú này được ghi nhận diễn ra chỉ hai ngày sau khi ông Trump đăng một dòng tweet hôm 04/03/2017, trong đó ông cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén tòa nhà Trump Tower (Tháp Trump). Dòng tweet của ông Trump đã khiến ban lãnh đạo FBI hoảng sợ. Họ không chắc ông Trump biết chính xác bao nhiêu về những nỗ lực của họ nhằm trói buộc ông với các cáo buộc thông đồng với Nga.

 

BM


Điều mà ghi chú này cho thấy là họ đã cố gắng che đi các dấu vết của mình nhằm đối phó với dòng tweet đó.

 

Tháng 03/2017, ban lãnh đạo FBI đã biết gần như chắc chắn rằng các tuyên bố về vụ thông đồng giữa ông Trump và Nga là một trò lừa bịp. Họ biết rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton có một kế hoạch phỉ báng ông Trump bằng cách mô tả ông như một con rối của ông Putin. FBI cũng biết rằng không một tuyên bố nào trong cái gọi là hồ sơ Steele – vốn là nguồn cơn của các cáo buộc về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga — đã được xác minh là thật.


BM

Ông Strzok đã giám sát cả cuộc điều tra của FBI về việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ thư điện tử tư nhân và cuộc điều tra phản gián đối với chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

 

Trên thực tế, tại thời điểm đó, FBI đã dành ba ngày để thẩm vấn nguồn tin chính của ông Steele, ông Igor Danchenko, người đã phủ nhận gần như tất cả mọi tuyên bố trong hồ sơ Steele. FBI cũng biết rằng câu chuyện về Alfa Bank, vốn tuyên bố rằng một máy chủ của ông Trump đang kết nối với một ngân hàng Nga — thông tin do ông Sussmann đưa cho họ – là hư giả.

 

Tóm lại, FBI biết rằng tất cả các tuyên bố về sự thông đồng giữa ông Trump và Nga đã được chứng minh là giả.


BM


Tuy nhiên, hôm 04/03/2017, mọi thứ trở nên bất ngờ và kịch tính khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông biết ông Obama đã nghe lén Tháp Trump, một tuyên bố rất công khai về hành vi gián điệp đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với cả ban lãnh đạo FBI và DOJ. Dòng tweet của ông Trump đã khiến các quan chức DOJ và FBI cảnh giác đến mức chủ đề này đã chiếm ưu thế trong một cuộc họp xảy ra hai ngày sau đó với sự tham gia của Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe và quyền Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Dana Boente.


BM


Vấn đề đối với FBI là: Họ không biết thực ra ông Trump đã biết được bao nhiêu về những hành động của họ. Chỉ một ngày trước đó, hôm 03/03/2017, xướng ngôn viên truyền thanh Mark Levin đã đưa tin cho hay chính phủ ông Obama đã có được trát tòa theo Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA) liên quan đến ông Trump và một số cố vấn trong chiến dịch tranh cử của ông. Ông Levin cũng đưa tin rằng câu bông đùa ứng khẩu của ông Trump hồi tháng 07/2016 — “Hỡi nước Nga, nếu quý vị đang lắng nghe, tôi hy vọng quý vị có thể tìm thấy 30,000 thư điện tử bị mất tích” — đã trở thành cơ sở cho các cáo buộc thông đồng với Nga.


BM


Nhưng, như chúng ta đã biết, ban lãnh đạo FBI không chỉ liên quan đến các trát FISA. FBI đã tích cực theo dõi chiến dịch tranh cử của ông Trump và các thông tin trao đổi liên lạc về chuyển giao quyền lực của chính phủ Tổng thống Trump sắp nhậm chức, một sự thật cũng được tiết lộ trong các ghi chú mới được công bố. FBI không chỉ theo dõi cố vấn Carter Page của chiến dịch ông Trump, mà còn theo dõi một phụ tá khác, ông George Papadopoulos, đi xa đến mức nhử ông này đến London, nơi họ cố gắng gài bẫy ông một cách vụng về nhưng công phu.


BM

Cũng có những cáo buộc giả mạo mới từ ông Sussman rằng ông Trump có liên quan đến việc sử dụng một chiếc điện thoại Yota của Nga. Và còn vấn đề của giám đốc điều hành công nghệ Rodney Joffe — một người đàn ông có mối liên hệ mật thiết với FBI — người đã dùng quyền hạn của mình để truy cập vào dữ liệu không công khai nhằm theo dõi ông Trump tại cả Tháp Trump lẫn Tòa Bạch Ốc.

 

Rất có thể, ông Trump có lẽ chỉ biết những gì mà ông Levin đã đưa tin vào ngày trước đó — rằng có một trát FISA về một phụ tá chiến dịch tranh cử — nhưng ban lãnh đạo FBI không biết ông Trump đã biết được bao nhiêu và họ đã phải giả sử rằng ông biết nhiều hơn thế.


Dòng tweet của ông Trump đã chi phối cuộc thảo luận tại cuộc họp hôm 06/03/2017, với việc Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe bắt đầu bằng tuyên bố nói rằng cơ quan này đang cố gắng xác định động cơ nào đằng sau các dòng tweet của ông Trump.

BM

Các ghi chú tại cuộc họp là do ba quan chức DOJ thực hiện — bà Tashina Gauhar, bà Mary McCord, và ông Scott Schools. Các ghi chú này đã được công bố vì một trong số đó dường như cho thấy ông McCabe đã tuyên bố rằng ông Sussmann đã đại diện cho các thân chủ khi ông này cung cấp các cáo buộc về Alfa Bank cho FBI. Ban đầu, ông Sussmann nói với FBI rằng ông không đại diện cho bất kỳ ai và chỉ đóng vai trò là một người hào phóng tốt bụng. Chính bởi lời khai man này với FBI mà ông Sussmann đã bị buộc tội, và các luật sư của ông hy vọng sẽ tạo sự nghi ngờ bằng cách đưa ra một câu duy nhất có vẻ như nói khác đi.

 

Tuy nhiên, về bản chất, tuyên bố này của các luật sư của ông Sussmann là một màn trình diễn bên lề, vì các ghi chú là bằng chứng tin đồn kép (double hearsay) được viết sáu tháng sau khi ông Sussmann nói với FBI điều hoàn toàn ngược lại.


BM

Các tin tức chấn động thực sự nằm trong nhiều trang ghi chú mà ông Sussmann không trích dẫn; những ghi chú đó tiết lộ mức độ hoảng sợ thực sự của FBI đối với dòng tweet của ông Trump. Phản ứng đầu tiên từ ban lãnh đạo FBI dường như là nói với quyền tổng chưởng lý, ông Boente, một chuỗi những lời nói dối về cuộc điều tra của họ.

 

Các ghi chú tiết lộ rằng FBI đã nhiều lần gọi hồ sơ Steele là “Báo cáo của Crown”, ngụ ý rằng hồ sơ này đại diện cho một loại thông tin tình báo chính thức nào đó của chính phủ Vương quốc Anh, trong khi hồ sơ này chủ yếu là các thông tin do hai ông Steele và Danchenko tạo ra — một sự thật mà FBI đã biết vào thời điểm đó.


BM


Các ghi chú mới cũng tiết lộ rằng đặc vụ FBI Peter Strzok đã nói dối cấp trên thuộc Bộ Tư pháp (DOJ) của mình về điều đã thúc đẩy ông Alexander Downer, đại sứ Úc tại London, cung cấp cho FBI thông tin về cuộc gặp của ông này với ông George Papadopoulos. Trước đây câu chuyện chính thống của FBI luôn là chính ông Downer là người khởi xướng cuộc điều tra chính thức về Trump-Nga, nhưng tình tiết đó giờ đã bị phá bỏ trong các ghi chú mới, theo đó ông Strzok tuyên bố rằng câu bông đùa của ông Trump về việc Nga tìm thấy các thư điện tử của bà Clinton đã thúc đẩy ông Downer cung cấp thông tin.

 

Trên thực tế, ông Downer đã cung cấp thông tin trước khi có câu bông đùa của ông Trump.

 

FBI cũng đã nói dối DOJ về trát FISA đối với ông Carter Page mà họ tuyên bố là “có kết quả” khi thực ra trát này không tiết lộ điều gì bất chính — điều mà FBI đã biết rõ vào thời điểm này.


BM

FBI dường như cũng đã cố gắng bóp méo và khuếch đại các cáo buộc về Alfa Bank bằng cách tuyên bố rằng Trump Organization đã gửi một lời mời gọi đến Alfa Bank. Một lần nữa, điều này hoàn toàn không đúng sự thật. FBI đã biết trong vòng vài ngày sau khi ông Sussmann cung cấp cho họ dữ liệu về Alfa Bank rằng dữ liệu đó vô dụng và có thể là giả mạo.

 

Đến ngày 23/09/2016, nhóm công nghệ thông tin của FBI đã bác bỏ các cáo buộc về Alfa Bank. Nhưng thay vì thừa nhận điều đó, FBI thực sự đã cố gắng thổi một luồng sinh khí mới vào các cáo buộc về Alfa thông qua các trình bày sai lệch của họ.

 

Tất cả những sự thật có thể xóa tội này không chỉ bị che giấu khỏi các quan chức DOJ lâm thời tại cuộc họp ngày 06/03/2017, mà ban lãnh đạo FBI còn bóp méo những sự thật đó để khiến chúng có vẻ như có một vụ án mạnh mẽ chống lại ông Trump khi họ biết rằng không có vụ án nào cả.

 

Nhưng cuộc họp ngày 06/03 chỉ là bước khởi đầu. Biết rằng ông Trump giờ có khả năng đã biết được hành vi sai trái của họ, ban lãnh đạo FBI ngay lập tức tăng cường các nỗ lực che giấu những dấu vết của chính mình bằng cách tăng cường tập trung vào ông Trump.


BM


Hôm 05/03/2017, một ngày sau dòng tweet của ông Trump, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đã lên đài truyền hình CNN tuyên bố rằng không có “hoạt động nghe lén nào chống lại Tổng thống đắc cử tại thời điểm đó, hoặc chống lại ông ấy với tư cách là một ứng cử viên, hoặc chống lại chiến dịch tranh cử của ông ấy.”

 

Trong khi ông Clapper có lập trường phòng thủ, FBI đã sớm vào cuộc và nỗ lực của cơ quan này bắt đầu gần như ngay lập tức.

 

Hôm 15/03/2017, Giám đốc FBI James Comey bất ngờ quyết định thông báo tóm tắt cho các lãnh đạo của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), về việc áp dụng trát FISA đối với ông Carter Page, mà ban lãnh đạo FBI tin rằng ông Trump đã phát hiện ra. Ông Comey sẽ cung cấp cho họ các bản sao của trát FISA thật sự hai ngày sau đó. Đồng thời, ông Comey cũng bắt đầu giới thiệu tóm tắt về Nhóm Tám Nhà Lãnh đạo của Quốc hội (Gang of Eight) — tám thượng nghị sĩ trong Quốc hội Hoa Kỳ, những người được cơ quan hành pháp này thông báo tóm tắt về các vấn đề tình báo tuyệt mật — về trát FISA đối với ông Page.


BM

Hôm 20/03/2017, ông Clapper đột nhiên thay đổi câu chuyện của mình, chuyển từ việc phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ hoạt động gián điệp nào sang phủ nhận mọi hành vi lạm dụng quy trình FISA.

 

Cũng trong hôm 20/03, ông Comey đã công khai làm chứng trước Quốc hội, lần đầu tiên tiết lộ về sự tồn tại của cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI nhắm vào ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

 

Trong lời chứng của mình, ông Comey đã vô tình thừa nhận rằng ông cũng đã cố ý giữ lại thông báo bắt buộc về cuộc điều tra phản gián của FBI mà Nhóm Tám Nhà Lãnh đạo Quốc hội yêu cầu. Khi bị thẩm vấn, ông Comey nói rằng ông đã làm như vậy vì “tính nhạy cảm của vấn đề này.”


Những nỗ lực kết hợp của các quan chức tình báo của ông Obama và FBI sẽ sớm lên đến đỉnh điểm khi bổ nhiệm Biện lý Đặc biệt Robert Mueller, việc này về căn bản đã khiến ông Trump bị cản trở trong ba năm tiếp theo. Và khi làm như thế, họ bảo đảm rằng có rất ít hoặc không có tiến triển nào trong việc đưa những thủ phạm thực sự của trò lừa bịp về Nga ra trước công lý.

 


 

Jeff Carlson & Hans Mahncke  _  Khánh Ngọc


https://baomai.blogspot.com/

Nghĩa gốc của một bộ bài Tây
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 "Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn còn đây"
Nhạc sĩ Trường Sa "Sài Gòn Ơi Tôi Còn Em Đó"
Nasdaq mất gần 1 ngàn tỷ USD
Người sau tuổi 40: cần làm được ‘2 xuất _ 3 nhiều’
Tìm gặp tác giả “Thề không phản bội quê hương” ở Sài Gòn
Khi móng tay biến đổi: phải chăng là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể?
Ông Biden đã sai khi nghĩ rằng mình được ‘bầu để thay đổi đất nước’
Phá Thai Nhi hay giết Thai Nhi?
6 loại ‘thuốc hạ đường huyết’ có sẵn trong nhà bếp
Mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe là hệ thống miễn dịch suy yếu
Ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden làm giảm mức sống
Ai là người chi tiêu nhiều nhất?
Loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự
Ông Putin cáo buộc NATO ‘chuẩn bị cho cuộc xâm lược’ của Nga
Nga & Trung cộng: Khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử sắp diễn ra
Những người Cấp tiến đang Thoái hóa như thế nào?
Trong hôn nhân có một loại mỹ đức gọi là ‘tu khẩu’
Con tôi là người đồng tính
Cơn khủng hoảng của những người trở lại văn phòng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.