Friday, May 27, 2022

Môn thể thao câu cá ngày càng hấp dẫn giới trẻ ở Mỹ

 BM

Bộ môn này đem đến trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên thú vị và rèn luyện những kỹ năng sống bổ ích cho các bạn trẻ, bao gồm tư duy độc lập để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, những cần thủ tài năng có thể trở thành nhà thi đấu chuyên nghiệp tại các giải đấu quốc gia và quốc tế.

 

Câu cá là một thú vui tiêu khiển được yêu thích đã thu hút các bạn sinh viên đến hồ nước.

 

Vào bất kỳ ngày nào trong suốt cả năm, các sinh viên câu cá đều đang thả cần câu tại rất nhiều hồ nước trên khắp Mỹ quốc. Thời gian dành cho việc câu cá bên mặt nước có thể chỉ được đền đáp bằng một ít trí tưởng tượng, một ít chuyên môn, và một ít may mắn. Đối với rất nhiều người trong số họ, mục tiêu cơ bản chỉ là bắt được một con cá vược miệng lớn hoặc miệng nhỏ, học hỏi những kỹ năng câu cá có thể giúp trang trải cuộc sống nếu họ đủ tiêu chuẩn để tham gia giải vô địch câu cá tại tiểu bang của mình.


BM


Trong hai thập kỷ vừa qua, câu cá đã trở thành một trong những môn thể thao phát triển nhanh chóng nhất trong giới trẻ. Liên đoàn Câu cá Sinh viên (The Student Angler Federation – SAF) là tổ chức câu cá cấp cơ sở mà Liên đoàn Cá vược đã thành lập để nâng cao nhận thức và giáo dục về môn thể thao câu cá. Kể từ lúc đó, các bậc cha mẹ và con cái của họ đã say mê bộ môn này, với rất nhiều câu lạc bộ được thành lập tại hầu như mỗi tiểu bang. Sự kiện đánh dấu kết thúc hoạt động hàng năm của môn thể thao này là giải vô địch SAF quốc gia và quốc tế được tổ chức vào dịp hè cho những đội trẻ đủ tiêu chuẩn. Mỗi đội câu cá gồm hai cần thủ trẻ tuổi và một người trưởng thành đóng vai trò cố vấn ngồi trên cùng một chiếc thuyền câu. Các đội thực tập và tỉ thí với nhau trong suốt mùa giải.


BM

“Chúng tôi đang hướng dẫn và giảng dạy bộ môn thể thao câu cá, đồng thời chúng tôi cũng giúp các em học viên trẻ tự đặt ra mục tiêu và đạt được thành quả” ông Joey Bray chia sẻ. Ông Joey với tư cách là Giám đốc Thanh niên Quốc gia của SAF cho bộ môn Câu cá tại trường Trung học phổ thông đã tìm ra các phương thức tốt nhất đưa học sinh trung học rời khỏi những chiếc ghế dài học đường để trải nghiệm nhiều điều thú vị ngoài thiên nhiên.

 

“Chúng ta cần có sự tương tác. Những đứa trẻ nên ở ngoài trời thay vì nằm dài trên ghế sofa, ghế tựa và dán mắt vào những chiếc điện thoại hoặc trò chơi điện tử.” Ông Joey hài hước nói “Làm sao bạn có được một cuộc trò chuyện trí tuệ với chiếc điện thoại trên tay? Chắc chắn chúng có nhiều hạn chế.”


BM


Và các cô cậu trẻ tuổi say mê môn thể thao câu cá. Những sinh viên này tham gia vào các hoạt động trong thế giới thực tại, nơi khiến họ phải tự suy nghĩ độc lập. “Liệu bọn trẻ có biết di chuyển từ vùng nước trong sang nước đục và phải thay mồi câu? Hay các em có biết cách thay hoặc thả cá không (khi cần thủ đã có đủ số cá giới hạn thì họ cần thay chú cá mới câu được bằng cá đã được bắt hay thả chú cá kia ra) ? Hoặc tính toán thời gian thi đấu, việc này liên quan đến môn toán học, bao gồm cả hình học?” Bray đặt câu hỏi.


BM

Bray thừa nhận rằng một số trong những thanh thiếu niên này ngày nào đó sẽ đảm nhận vị trí của anh. Bray chia sẻ mình chỉ đơn giản là một người cha tự nguyện thực hiện chương trình hướng dẫn dành cho những người yêu thích câu cá trẻ tuổi bởi vì con trai anh cũng đã bắt đầu chơi môn thể thao này. Vào năm cuối ở trường trung học, con trai anh Bray cuối cùng đã đạt được giải thưởng hàng đầu dành cho cần thủ tốt nghiệp của tiểu bang Oklahoma.

 

Rất tự nhiên, những thanh thiếu niên câu cá đều mơ ước sẽ trở thành cần thủ chuyên nghiệp. Câu cá vược ngay từ khi còn nhỏ trong các chương trình câu cá dành cho trẻ em, các sinh viên hy vọng sẽ trở thành Jacob Wheeler tiếp theo. Được xếp hạng là người câu cá vược số một đạt được tiền thưởng thắng giải đấu hơn 2 triệu đô la Mỹ, anh Wheeler đã bắt đầu câu cá từ khi còn nhỏ trong chương trình câu cá dành cho trẻ em vào năm 2010.


BM


Bray thừa nhận rằng, “Mặc dù cơ hội trở thành cần thủ chuyên nghiệp rất mong manh, một số cần thủ là hiện tượng đặc biệt.” Anh Bray nói tiếp, thậm chí ngay cả khi không bước chân được vào giới tinh hoa câu cá chuyên nghiệp, những người dành thời gian câu cá sẽ  tham gia lực lượng lao động với các kỹ năng sống vô giá.

 

Tuy như vậy, các tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của các câu lạc bộ. Những người câu cá nghiệp dư sẽ trở thành các bậc cha me, ông bà, hoặc người trưởng thành và có thể truyền lại các bài học cuộc sống vô giá có được từ việc câu cá cho thế hệ sau. Với sự hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm của anh Bray (một chuyên gia cố vấn và tình nguyện viên), những người tự nguyện có thể cung cấp hướng dẫn trên thuyền câu hoặc hỗ trợ và dẫn dắt những người câu cá, đóng vai trò như các giám đốc trẻ tuổi của câu lạc bộ. Sự đầu tư rất lớn về thời gian và kiến thức có được từ nhà cố vấn không chỉ là để đạt được cơ hội thi đấu trong các giải đấu quốc gia và quốc tế diễn ra vào tháng Sáu.


BM

“Đây là một cơ hội tuyệt vời để đồng hành cùng con cái chúng ta tại trường trung học và tham gia vào chương trình này,” Bray nói. Đăng ký làm thành viên của SAF, với chi phí 25 đô la Mỹ, là yêu cầu duy nhất dành cho một sinh viên tham gia câu cá tại giải SAF thuộc bất kỳ tiểu bang nào. Bảo hiểm đã bao gồm trong phí hội viên, chương trình này hoàn toàn tuân thủ quy định tại Tiêu Đề IX (Luật liên bang Hoa Kỳ về các quyền dân sự nghiêm cấm phân biệt đối xử giới tính ở bất kỳ trường học và chương trình giáo dục nào nhận hỗ trợ tài chính từ Chính quyền liên bang), và trường học không cần tốn bất kỳ khoản phí nào để thành lập câu lạc bộ câu cá. Các sinh viên đang theo học tại trường tư, trường công hay học tại gia có điểm trung bình GPA (điểm số trung bình mà sinh viên đạt được trong các khóa học của mình) từ 2.0 trở lên đủ điều kiện tham dự tại các sự kiện giải vô địch câu cá tiểu bang và sau đó có quyền tham gia giải vô địch quốc gia. Nếu họ thi đấu để đạt được danh hiệu quốc gia, họ cũng có thể đủ tiêu chuẩn để tham gia vòng chung kết giải vô địch thế giới diễn ra vào ngày cuối cùng của giải đấu.


BM


Các cuộc thi đấu không được chính quyền liên bang tài trợ. Giải thưởng và các học bổng giáo dục thường có giá trị lớn, nhưng không được trao bằng tiền mặt và cũng không yêu cầu các cần thủ sinh viên trả phí tham dự. Các nhà tài trợ đánh giá cao mục đích lớn hơn của chương trình, bên cạnh việc học hỏi kiến thức môn thể thao câu cá, và giữ cho chương trình này phát triển mạnh mẽ.

 

“Chương trình 110% hoàn toàn là chỉ vì các bạn trẻ. Chắc chắn như thế. Môn câu cá mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia. Thành thật mà nói, đó là một công cụ thay đổi cuộc chơi dành cho những người trẻ và mang lại lợi ích cho toàn bộ đất nước chúng ta.” Bray biết rằng có một số sinh viên thường trốn học, thi trượt hoặc sử dụng ma túy, nhưng chương trình này đem đến cho các em một cơ hội mới để đạt được thành công.


BM


Ngày nay, các giải thi đấu của SAF được tổ chức trên cả 46 tiểu bang của Hoa Kỳ. Vào năm 2010, Vòng chung kết thế giới đầu tiên đã được tổ chức tại Hồ Dardanelle ở tiểu bang Arkansas, một hồ chứa nước rộng 34,300 mẫu trên Sông Arkansas. Với 397 đội thi đấu vào năm ngoái, các nhà tổ chức giải đặt mục tiêu đạt được số lượng đội thi đấu lớn hơn tại Vòng chung kết Giải câu cá Trung học thế giới thường niên lần thứ 13 và Giải vô địch Quốc gia tổ chức tại Florence, tiểu bang Alabama vào năm nay. Những người tham gia thi đấu trẻ tuổi sẽ thả cần tại Hồ Pickwick & Wilson để câu cá vược miệng rộng cỡ chiếc cúp vô địch và cá vược miệng nhỏ trong phạm vi 490 dặm của hồ nước.


BM


Và Florence là nơi mà cần thủ đầy đam mê Harry Ladner hy vọng sẽ đến cùng với đội thi đấu của con gái anh vào tháng Sáu này. Là cha của sáu người con, anh Harry có đến bốn người con đang thi đấu tại giải câu cá quốc gia.


BM


“Con gái tôi, Izzy, đã câu cá từ khi còn là một đứa trẻ nhỏ, có lẽ bé đã ra chơi ở hồ nước từ lúc 2 tuổi. Ở trình độ cấp tiểu bang, đây là mùa thứ năm cháu tham gia thi đấu. Hiện tại Izzy đã 13 tuổi và rất yêu thích thi đấu, động lực để làm tốt hơn, và những thách thức mà môn câu cá mang đến.” Izzi và cha mình cũng lập một đội thi đấu tại những cuộc thi khác, cùng nhau đạt được chiến thắng trên 10 giải đấu. Anh Ladner chia sẻ rằng, Izzi đang nhắm đến việc thi đấu tại Hiệp hội Câu cá vược Quốc tế.

 

Ladner không chỉ cố vấn mà còn chiêu mộ các em học viên độ tuổi từ 9-17 tuổi trên khắp tiểu bang thông qua các câu lạc bộ câu cá địa phương và các giám đốc thể thao trường trung học. Anh tình nguyện làm giám đốc thanh niên cho Liên đoàn Cá vược South Dakota và tin tưởng rằng việc chiêu mộ các cần thủ trẻ tuổi là một bước đi vững chắc cho các chương trình trung học phổ thông. Anh Ladner đã có rất nhiều cơ hội tận mắt chứng kiến khi những đứa trẻ bắt đầu đam mê môn câu cá. Những kỹ năng sống mà các cháu đạt được thông qua việc câu cá, vâng, đúng là như thế. Ngoài ra, anh chia sẻ thêm rằng đây là một chương trình tuyệt vời để bắt đầu và sau đó nâng trình độ câu cá lên một cấp độ mới, thi đấu ở các giải vô địch.


BM


“Chúng tôi giúp hướng dẫn các bạn trẻ cách để bắt được cá, thay hay thả cá, sử dụng thuyền câu và các thiết bị điện tử để định vị các vật thể dưới mặt nước. Chúng tôi quan sát các gốc cây, thân cây và chỉ ra các vật thể trong nước mà không phải là cá. Bạn muốn tìm ra các vật thể, tuy nhiên cái bạn muốn là thả câu gần các vật thể này bởi vì đó là nơi những con cá vược sinh sống.”

 

Lời khuyên của anh là nên tham gia câu cá và giữ liên hệ với giám đốc thanh niên hoặc tham gia một câu lạc bộ thanh niên. Mỗi giám đốc câu lạc bộ sẽ giúp định hướng cách thức để đưa các sinh viên lên những chiếc thuyền câu hoặc hỗ trợ những người câu cá trẻ tuổi đã có sẵn thuyền.

 

Bray đồng ý với điều này.


BM


Không có giới hạn tuổi thấp nhất trong chương trình dành cho trẻ em, và các bậc cha mẹ là người quyết định liệu con mình đã đủ tuổi để tham gia hay không. Những giám đốc thanh niên của tổ chức này mong muốn được hỗ trợ các gia đình, giúp đỡ họ tham gia và khởi động những chương trình này tại khu vực họ sinh sống. Môn thể thao câu cá bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn khi các bậc cha mẹ tìm hiểu thêm về các cuộc thi và cách thức để tham gia.

 

“Các con tôi khi 9 hoặc 10 tuổi đã tham gia tại các cuộc thi đấu quốc gia. Lũ trẻ giống như những người lớn thu nhỏ, khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị tại các sự kiện.” Anh Bray tiếp tục chia sẻ, “Cũng có những cần thủ nữ tài năng đã khiến nhiều cần thủ nam vất vả để thắng cuộc. Tất cả họ đều muốn chiến thắng. Nếu một cần thủ có một ngày vất vả, các thành viên trong đội có thể làm được những điều tuyệt vời, bắt được một con cá tốt sẽ làm bừng lên ngọn lửa trong họ.”


BM


Anh Bray ngợi khen các cuộc thi như thế đem đến những điều tốt, sự trong sáng, niềm vui gia đình. Các gia đình trao nhau những cái ôm nồng ấm, trân trọng cơ hội mà chương trình mang lại.

 

“Các gia đình sẽ khiến bạn hò reo cổ vũ khản cả cổ. Đó là một trải nghiệm khá bổ ích bởi vì bạn đã trợ giúp gia đình ấy.”

 

Tất cả những điều này là mục đích của chương trình, anh Bray chia sẻ.

 

“Các bạn trẻ yêu thích môn thể thao câu cá là tương lai của chúng ta và của đất nước.”

 

 

 

Krista Thomas  _  Hoàng Long

***

Ði câu với những tay 'sát cá' người Việt ở Florida

BM
ORLANDO, Florida - Từng tháp tùng nhiều anh em trong giới câu cá chuyên nghiệp ở Nam California, cứ tưởng phong trào câu cá của nhóm người Việt ở đây là nhất nước Mỹ.


***

Đi câu cá nơi lãnh hải Mỹ - Mexico

BM
Tối thứ Ba, 19 tháng Tám, tại Point Loma Sportingfishing ở San Diego, trên dưới 15 chiếc tàu lớn chen chúc nhau trên dòng nước phẳng lì khoảng vài chục feet gần bờ, chờ đón những người khách đi câu ngoài biển lớn.

 BM
baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.