Saturday, May 7, 2022

Niềm vui và Nỗi buồn: Cảm ngộ về ngày Hiền Mẫu

 BM

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc thay tã cho con trẻ.

 

Sau khi được sinh ra, trung bình mỗi em bé cần được thay 2,500 chiếc tã trong năm đầu đời. Trong vòng hai năm kế tiếp, em bé cần được thay khoảng 3,600 chiếc tã. 

 

Giả sử bạn có ba anh chị em ruột. Trừ phi bạn có một vú em, rất nhiều cô trông trẻ hay người cha ở nhà phụ giúp công việc gia đình, người phụ nữ mà bạn gọi là Mẹ đã phải thay trên 20,000 chiếc tã cho các con nhỏ trong suốt cuộc đời bà.


BM


Mẹ bạn cũng chăm lo khoảng 4,000 bữa ăn cho các con nhỏ. Bà có thể nhắc bạn và các anh chị em của bạn nói “làm ơn” hay “cám ơn” mỗi người 1,000 lần. Mẹ thay áo quần cho bạn mỗi buổi sáng trong nhiều năm và thay đồ ngủ cho bạn mỗi tối trước khi bạn lên giường. Bà là người phụ nữ hôn trìu mến lên vết thương nhỏ của bạn khi bạn té ngã. Mẹ là người ngày qua ngày chở bạn đến lớp học múa, tập đá bóng, và sinh hoạt hướng đạo sinh. Những nếp nhăn trên gương mặt bà và đôi bàn tay chai sạn là minh chứng cho tình yêu của Mẹ dành cho bạn.

 

Bà là người phụ nữ, cho dù như thế nào, đã trao tặng cho bạn món quà của cuộc sống.


Hôm nay là Ngày Hiền Mẫu và là thời điểm chính thức để chúc mừng những người mẹ.

 

Nỗi buồn và sự tiếc nuối


BM


Tuy nhiên, trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng đối với một số người phụ nữ, Ngày Hiền Mẫu đem đến cả niềm vui lẫn nỗi buồn. Họ có thể chúc mừng mẹ của mình, nhưng vì lý do nào đó, họ không có con cái để làm điều tương tự cho mình.

 

Có lẽ họ đang theo đuổi sự nghiệp và không muốn kết hôn, xây dựng gia đình. Có lẽ họ không thể sinh con. Có lẽ họ chưa tìm thấy một người bạn đời phù hợp, một người đàn ông xứng đáng để kết hôn và làm cha của các con mình. Có lẽ họ có con đã mất sớm.


Qua nhiều năm, tôi biết rất nhiều người phụ nữ mà Ngày Hiền Mẫu không đem lại niềm vui cho họ trừ nỗi buồn và sự tiếc nuối.


BM


Tôi cũng biết nhiều người đàn ông và phụ nữ kể với tôi rằng mẹ của họ không xứng đáng được vinh danh và tưởng thưởng. Do đó, trong trường hợp một số độc giả có những câu chuyện đáng buồn về mẹ của mình và xem Ngày Hiền Mẫu chỉ là một trò hề, tôi có thể hiểu điều đó. Có những người mẹ không tốt và trên nhật báo chúng ta đọc thấy câu chuyện về một số người mẹ thiếu lương tâm. 

 

Nhưng đó là những trường hợp ngoại lệ, không phổ biến.

Những người Mẹ tuyệt vời 


BM

Ở mọi nơi, tôi đều nhìn thấy những người phụ nữ dành tất cả thời gian và tâm trí để nuôi dạy các con mình trở thành những người mạnh mẽ và đức hạnh.

 

Con gái và ba người con dâu của tôi cố gắng mỗi ngày để trao cho các cháu tôi không chỉ những tiện nghi của cuộc sống mà còn là sự giáo dục, an ủi và khuyến khích con cái. Các cháu của tôi, thậm chí có đứa đã 16 tuổi, vẫn chưa nhận ra được sự hy sinh của mẹ chúng. Nhưng cuối cùng, lũ trẻ sẽ nhận ra và thấy rằng chúng nợ mẹ mình một món nợ suốt đời.


BM


Người vợ và cũng là người mẹ trẻ sống bên kia đường đối diện nhà tôi hướng dẫn và trông chừng các con của mình đi qua đường mỗi ngày. Ở nhà thờ mà tôi hay đi lễ vào Chủ nhật có nhiều gia đình đông con. Tại đó có bà mẹ, mái tóc vẫn còn ướt vì sau khi tắm, cô phải vội vàng lo cho các con sẵn sàng đi lễ. Bộ dạng của cô trông như thể đã không ngủ nhiều tháng nay. Trong phần lớn thời gian của buổi lễ, cô ấy phải nhắc nhở các con, giữ cho các cháu không làm ồn và ôm chúng.

 

Mặc dù những người mẹ tuyệt vời đó có thể không nghĩ về bản thân theo cách này, nhưng họ cũng đóng vai trò như giáo viên của con mình.


Những bài học Mẹ truyền cho con


BM

Mẹ đã dạy tôi rất nhiều điều.

 

Bà đã dạy tất cả sáu người con của mình một số điều đơn giản như cách cư xử trên bàn ăn, nhưng bà cũng hướng chúng tôi đến những đức tính cao thượng. Bà hết sức không hài lòng nếu biết chúng tôi nói dối. Không gì làm Mẹ tổn thương nhiều bằng việc một trong số anh em chúng tôi tìm cách lừa dối bà. Thậm chí khi còn là một đứa trẻ, tôi đã học cách nói thật với Mẹ và để cho mọi việc diễn ra dù có tệ thế nào đi nữa. Mẹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của thái độ lịch sự và lòng tốt đối với người khác, cũng như nghĩa vụ giúp những người kém may mắn bất kỳ khi nào chúng tôi có thể.

 

Sau khi cha tôi chia tay mẹ và chấm dứt cuộc hôn nhân, Mẹ cũng dạy chúng tôi, nhiều nhất thông qua những hành động của bà, tầm quan trọng của việc đứng vững trên đôi chân của mình, chịu trách nhiệm đối với hành động của bản thân, và tiến bước về phía trước khi đối diện nghịch cảnh trong cuộc sống. Cùng với ba đứa con nhỏ còn ở nhà, bà chuyển đến sống ở một thành phố khác, tìm được việc làm, và dắt những đứa em nhỏ của tôi đi học. Tôi sống trong cùng thành phố với Mẹ và suốt thời gian đó, bà trở thành một trong những người bạn tốt nhất của tôi.


BM

 

Vào những ngày cuối đời, Mẹ đã dạy tôi bài học cuối cùng và có lẽ là bài học lớn nhất. Bà mất do căn bệnh ung thư gan tại nhà riêng ở quê nhà, bên cạnh chồng, những người con và vài đứa cháu. Bà đã chào từ biệt một số người bạn của mình khi ngồi cùng họ ngoài sân vườn vài ngày trước. Sau đó, bà đã nằm trên giường cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Mặc dù bà rơi vào hôn mê trong suốt những tiếng cuối cùng, chỉ vài phút trước khi qua đời, bà lặp lại hai lần rằng, “Tôi ước cho…,” như thể bà đang nói chuyện với ai đó.

 

Sự thanh thản và chấp nhận của bà trước khi qua đời đã giúp tôi xóa tan mãi mãi nỗi sợ cái chết.

 

Đem lại ý nghĩa cho ngày Hiền Mẫu 


BM


Ngày Hiền Mẫu thường bị chỉ trích vì đã trở nên quá thương mại. Thậm chí bà Anna Jarvis, người sáng lập ra ngày lễ này, cách đây khá lâu đã bày tỏ hối hận về sự thương mại hóa mà bà cho là phung phí.

 

Chúng ta có thể tặng mẹ thiệp chúc mừng và hoa, mời mẹ ra ngoài ăn tại nhà hàng. Chúng ta cũng có thể làm cho Ngày Hiền Mẫu thêm sâu sắc và làm mới ý nghĩa của ngày này. Cho dù gặp trực tiếp hay nói chuyện điện thoại, chúng ta có thể nói với mẹ mình ta yêu mẹ nhiều như thế nào. Nếu mẹ chúng ta đã qua đời, ta có thể tưởng nhớ mẹ bằng cách dành một khoảng thời gian trong Ngày Hiền Mẫu, cho dù ngắn ngủi, để nhớ về người mẹ quá cố và những món quà mà bà đã trao tặng cho chúng ta. Nếu chúng ta biết người phụ nữ nào tuy không phải mẹ mình nhưng là người đã giúp đỡ ta trong cuộc sống – như người dì, người giám hộ, người hướng dẫn – chúng ta có thể lấy Ngày Hiền Mẫu làm cơ hội để cảm ơn họ.

 

Trong trường hợp mối quan hệ của chúng ta với mẹ của mình hay con cái bị tan vỡ, chúng ta có thể nhân ngày này để tha thứ và đoàn tụ, bằng cách cố gắng loại bỏ những rào cản chia cắt lẫn nhau hay ít nhất, thông qua sự hòa giải của trái tim.


BM


Bất kể hoàn cảnh của chúng ta ra sao, hãy làm cho Ngày Hiền Mẫu trở nên có ý nghĩa nhất.

 

 

 

 

Jeff Minick  _  Bảo Minh

***


Mừng ngày Hiền Mẫu

 BM

Đầu đuôi câu chuyện :

Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

***

Máu những bà mẹ Việt đã đổ trong ngày Hiền Mẫu

BM
Ngày 8 tháng 5 năm 2016, trong khi những đứa con ở khắp nơi tụ hội cùng nhau tổ chức ngày hiền mẫu để tôn vinh các bà mẹ thì một bà mẹ trẻ Việt Nam và một em bé bị công an đánh đập tàn nhẫn ngay giữa đô thành.

***

Nước mắt Mẹ chảy xuôi!

  BM

Dĩ nhiên, bà cũng mang cái bản tính muôn thuở của phụ nữ là hay nói và hay càm ràm. Dầu vậy, hai đức tính này không phải lúc nào cũng làm người khác khó chịu, bực bội; mà ngược lại, nó là một cái gì mà không thể thiếu trong sinh hoạt gia đình.

https://baomai.blogspot.com/2022/05/nuoc-mat-me-chay-xuoi.html


***

Dĩa cơm tấm của mẹ

  BM

Đồ ăn được mang ra, hai dĩa cơm tấm bì chả- tàu hũ ky-trứng ốp la bự xự, thật “hoành tráng” với lỉnh kỉnh những món.

 

Một dĩa được đặt trước mặt mẹ. Mẹ ngắm nghía dĩa cơm một hồi rồi bảo:

https://baomai.blogspot.com/2022/05/dia-com-tam-cua-me.html


***

Giọng ca huyền thoại Neil Reid “Mother of mine”

  BM

Chỉ với bản nhạc “Mother of mine” (mẹ tôi), ca sĩ nhí 12 tuổi Neil Reid (người Tô Cách Lan) đã lên tới đỉnh cao danh vọng, đoạt giải Opportunity Knocks của đài truyền hình Anh Quốc vào cuối năm 1971. Giải này tương tự như mấy giải tuyển lựa ca sĩ hay tài năng âm nhạc của đài truyền hình ở Việt Nam.

https://baomai.blogspot.com/2021/08/giong-ca-huyen-thoai-neil-reid-mother.html


***

Đêm Giao Thừa nhớ Mẹ

BM
Thật hạnh phúc cho những ai ngoài tuổi tri thiên mệnh vẫn còn có mẹ, để ngày tết còn niềm vui.....

***

Điều gì khiến người mẹ phải 'mang nặng, đẻ đau'?

 BM
Sinh nở là một quá trình kéo dài và đau đớn, thậm chí gây chết người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 830 phụ nữ tử vong mỗi ngày do những biến chứng phức tạp trong quá trình thai sản và sinh đẻ. Con số này thực ra đã giảm tới 44% so với thời kỳ 1990.

***

Đổi cả thiên thu tiếng Mẹ cười

  BM

https://baomai.blogspot.com/2021/05/oi-ca-thien-thu-tieng-me-cuoi.html

***

Mẹ ơi! Con biết tìm Mẹ ở đâu bây giờ ?

BM

MẸ ƠI! NÀO CON BIẾT TÌM MẸ Ở ĐÂU BÂY GIỜ
(Where Is My Mom Now?)

***

Những thằng già nhớ mẹ

  BM

Nụ cười của mẹ già không phải là nụ cười vì tiền vì bạc, vì chén cơm manh áo, vì quyền bính thế gian. Đó là là nụ cười mãn nguyện khi con cháu ở bên mình, vẫn chưa quên mình…

https://baomai.blogspot.com/2021/04/nhung-thang-gia-nho-me.html


***

Thằng ăn hại

BM
Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con nít ăn hoài một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không ăn, bà chẳng nói gì.

***

Tình Phụ Tử và Tình Mẫu Tử

 BM  
TÌNH CHA THƯƠNG YÊU CON CAO VÚT NHƯ NÚI THÁI SƠN VÀ TÌNH MẸ THƯƠNG YÊU CON SÂU THẲM NHƯ LÒNG ĐẠI DƯƠNG

***

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.