Thursday, May 26, 2022

Hãy hình dung những thứ không thể tưởng tượng nổi

 BM

Người Mỹ hiện đang tiến vào lãnh địa cách mạng chính trị, chưa từng biết đến. Trong năm tháng tới, họ có thể chứng kiến những điều mà trước đây dường như không bao giờ tưởng tượng nổi.

 

Chúng ta chưa từng chứng kiến một cuộc chiến tranh lục địa lớn nào trong lòng Âu Châu có liên quan trực tiếp đến một cường quốc hạt nhân cho đến khi [xảy ra] cuộc xung đột Ukraine.


BM


Trong cơn tuyệt vọng, nhà lãnh đạo yếu kém và loạn trí của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin, giờ lại nói nhăng nói nhít về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Tổng thống Hoa Kỳ 79 tuổi Joe Biden thì la lối lại rằng địch thủ hạt nhân đang thua trong cuộc chiến của mình là một kẻ sát nhân, một tội phạm chiến tranh, và là một tên đồ tể nên bị tước bỏ quyền lực.

 

Sau một năm chính trị hóa quân đội Hoa Kỳ và thảm họa tự gây ra ở Afghanistan, Mỹ đã mất đi khả năng răn đe ở ngoại quốc. Trung cộng, Iran, Bắc Hàn, và Nga đang trù tính cách thức tốt nhất để khai thác cơ hội quân sự toàn cầu hiếm có này.


Các nền tảng truyền thống của hệ thống Mỹ — một nền kinh tế ổn định, độc lập về năng lượng, thặng dư lớn về thực phẩm, các trường đại học được tôn vinh, một bộ máy tư pháp chuyên nghiệp, thực thi pháp luật, và một hệ thống tư pháp hình sự đáng tin cậy — đang dần biến mất.


BM


Giá xăng và dầu diesel đang chạm đến các mốc lịch sử. Lạm phát ở mức cao nhất trong vòng 40 năm. Xe cộ và nhà ở mới là không thể chi trả được. Các biện pháp khắc phục cần thiết cho vấn đề lãi suất cao và dòng tiền eo hẹp hẳn sẽ tệ hại không kém vấn nạn siêu lạm phát.

 

Không có biên giới ở phía nam.

 

Dự kiến hơn 1 triệu công dân ngoại quốc sẽ tràn vào Hoa Kỳ trong mùa hè này mà không bị kiểm soát, xét nghiệm COVID, hoặc chích ngừa. Sẽ không có bất kỳ lo lắng nào về hậu quả của việc vi phạm luật nhập cư của Hoa Kỳ.


BM

 

Lực lượng Cảnh sát không được cung cấp đủ kinh phí và ngày càng bị chặn kinh phí. Các ủy viên công tố quận cố tình tha bổng những tên tội phạm bạo lực mà không có buộc tội. (Thực tế là 10,000 người đã chứng kiến một người đàn ông loạn trí cầm một con dao tấn công diễn viên hài Dave Chappelle trên sân khấu Hollywood Bowl hồi tuần trước, và Ủy viên Công tố Quận Los Angeles đã từ chối đưa ra các cáo buộc trọng tội). Việc sát nhân và hành hung đang tăng dần. Các vụ cướp xe và trộm cắp hiện là những sự kiện bình thường tại các thành phố lớn.

 

Tội phạm bây giờ nói chung là một vấn đề chính trị. Ý thức hệ, chủng tộc, và chính trị quyết định xem liệu luật pháp có được áp dụng hay không.


 BM

Các kệ hàng trong siêu thị đang nghèo nàn đi, và các loại thịt hiện đã vượt quá ngân sách của hàng triệu người Mỹ. Một tổng thống Mỹ—lần đầu tiên—cảnh báo một cách tình cờ về tình trạng thiếu lương thực. Sữa bột trẻ em đã biến mất khỏi nhiều kệ hàng.

Chính trị đang tương tự như những ngày cuối cùng bạo lực của Cộng hòa La Mã. Một vụ rò rỉ bất hợp pháp về việc Tối cao Pháp viện có thể sắp sửa đảo ngược án lệ Roe kiện Wade sẽ cho phép cử tri tiểu bang tự đặt ra đạo luật phá thai đã tạo ra sự cuồng loạn trên toàn quốc.


BM


Chưa từng có việc Tòa Bạch Ốc ngầm chấp thuận để đám đông người biểu tình xuất hiện tại nhà riêng của các thẩm phán của Tối cao Pháp viện để lăng mạ và dọa nạt nhằm khiến [họ] thay đổi lá phiếu của mình.

 

Không còn nữa tự do ngôn luận trong các học khu.

 

Đạo đức đang biến mất. Tuyển sinh, tuyển dụng, cho lên lớp, lưu ban, chấm điểm, và giáo dục nâng cao ngày càng được căn cứ vào việc hô hào cho những người theo quan điểm chính thống đúng đắn hay có liên quan đến phạm trù chủng tộc, giới tính, hoặc sắc tộc phù hợp.

 

Khi ban giám đốc mới của học khu hoàn thành xong việc chiếm lĩnh những thành trì cuối cùng trong khoa học, toán học, kỹ thuật, y tế, và các trường nghề, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng tầm thường vĩnh viễn và các tiêu chuẩn sống giảm sút không thể đảo ngược.

 

Chuyện gì đã xảy ra?


BM

Hãy nhớ rằng, tất cả những thảm họa này đều là tự gây ra. Chúng là sự lựa chọn, không phải là điều tất yếu. Hoa Kỳ có các mỏ khí đốt tổng hợp, than đá, và dầu mỏ lớn nhất trên thế giới. Nước Mỹ sở hữu bí quyết để xây dựng các đường ống an toàn nhất và bảo đảm việc phát triển năng lượng sạch nhất trên hành tinh.

 

Lạm phát là một sự lựa chọn có chủ ý của ông Biden. Để có được lợi thế chính trị ngắn hạn, ông ấy tiếp tục in ra hàng ngàn tỷ USD, khuyến khích việc không tham gia lao động, và giữ lãi suất ở các mức thấp lịch sử — tại thời điểm nhu cầu toàn cầu bị dồn nén.

 

Chính phủ muốn không có biên giới. Chỉ bằng cách đó, những người nhập cư nghèo khổ, bị chính trị hóa mới có thể trả ơn sự phá hoại của phe cánh tả đối với toàn bộ hệ thống nhập cư hợp pháp bằng sự trung thành của họ tại thùng phiếu.


BM


Từng là những thuyết hàn lâm trừu tượng không thực tế — “thuyết tiền tệ hiện đại,” thuyết pháp lý phê phán, thuyết sắc tộc trọng yếu — giờ đây lại thống trị việc hoạch định chính sách trong chính phủ TT Biden.

 

Mẫu thức chung của tất cả điều này là hệ tư tưởng đang lấn át chủ nghĩa duy nghiệm, lẽ thường, và chủ nghĩa thực dụng. Giới tinh hoa cầm quyền thà đón nhận những thất bại đúng đắn về mặt chính trị và không được ưa chuộng còn hơn là không đúng đắn về mặt chính trị, thành công, và được ưa chuộng.

 

Đây chẳng phải là câu chuyện quá quen thuộc của những nhà cách mạng cánh tả từ nước Pháp thế kỷ 18 đến nước Nga đầu thế kỷ 20 cho đến những thảm họa đương đại ở Cuba và Venezuela sao?


BM


Người dân Mỹ không chấp nhận các chính sách tai hại của giai đoạn 2021–2022. Tuy nhiên, các quan chức cấp tiến xung quanh một ông Biden chậm chạp về mặt nhận thức vẫn cố gắng thông qua chúng bằng các mệnh lệnh hành pháp, các chỉ thị quan liêu, và sự không tuân thủ có chủ ý bên trong nội các.

 

Tại sao vậy? Cánh tả không có sự tin tưởng vào chính phủ hợp hiến hoặc lẽ thường.


Do đó, khi công chúng phản ứng lại, dự đoán ở cấp độ cơ sở sẽ xảy ra nhiều hơn việc tiết lộ thông tin, văn hóa xóa sổ, xóa khỏi nền tảng, phát tán thông tin sai lệch, tràn vào nhà riêng của các quan chức mà họ nhắm đến để đe dọa, và có thể là các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố của chúng ta vào mùa hè này.


BM


Trong khi đó, giới tinh hoa cánh tả sẽ cố gắng hết sức để phớt lờ các quyết định của Tối cao Pháp viện, xóa các khoản nợ sinh viên một cách bất hợp pháp, và có khả năng sẽ ban hành thêm nhiều đợt phong tỏa COVID vào mùa thu này. Họ sẽ vẫn mơ về việc “đóng gói Tòa án,” bãi bỏ thủ tục tranh luận không giới hạn, loại bỏ Đại cử tri đoàn, thâu tóm nhiều tiểu bang hơn, và nhấn chìm cuộc bỏ phiếu tháng 11 tới bằng nhiều hơn nữa những đồng tiền bẩn trị giá hàng trăm triệu USD từ Thung lũng Silicon.


Khi những nhà cách mạng hủy hoại hệ thống này, chuốc lấy ác cảm của người dân, và đối mặt với thảm họa sắp xảy ra tại các cuộc bầu cử, thì đó chính là lúc họ trở nên nguy hiểm nhất — vì chúng ta sẽ thấy trong vài tháng tới.

 


Victor Davis Hanson  _  Doanh Doanh


BM

Tại sao các chính sách kinh tế cấp tiến luôn thất bại
Xả súng: Ít nhất 19 người thiệt mạng ở trường tiểu học Uvalde ở Texas
Phong tỏa _ đóng cửa _ và sự xói mòn ý thức đạo đức
Đàn ông và phụ nữ suy nghĩ khác nhau như thế nào?
TT Biden chưa trả lời một cuộc phỏng vấn nào trong vòng 100 ngày
Trump: ‘Tôi đi đâu để lấy lại thanh danh đây?’
Các nhóm biểu tình nữ lên tiếng chống bạo lực tình dục
Nhà ngoại giao Nga tại LHQ từ chức vì 'Xấu hổ'
Điều trần về UFO ở Hoa Kỳ có ý nghĩa gì đối với thế giới?
Lời nói dối thô bạo của TT Biden
Tự do ngôn luận hay tự do ngôn loạn?
Đầm Lầy phải được tát cạn
Biden thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine
Ngày càng nhiều quốc gia phát hiện bệnh đậu mùa khỉ
Chỉ số S&P 500 rơi vào vùng thị trường giá xuống
Ác quỷ y khoa thế kỷ 21 & 45 năm tù cho một bác sĩ Mỹ gốc Hồi giáo
Kinh Thánh _ cuốn hộ chiếu & quốc tịch vô hình
Tìm hiểu về hệ nội tiết của bạn
7 sở thích giúp chúng ta trở nên thông minh hơn
Minh Hy: "Mười người đi Mỹ, hết chín người rưỡi muốn về Việt Nam"

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.