Friday, May 13, 2022

Ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden làm giảm mức sống

 BM

Các biện pháp này sẽ không giúp được gì. Nếu được thông qua, lạm phát phi mã hiện tại sẽ chỉ là bước đầu tiên dẫn đến việc giảm mức sống của Hoa Kỳ và đưa nền kinh tế đi xuống một cách đau đớn.

 

Khi xem xét đề nghị ngân sách năm 2023 hiện nay, kế hoạch của ông Biden kêu gọi chi 5.8 ngàn tỷ USD trong năm tài chính 2023. Với doanh thu ước tính đạt 4.6 ngàn tỷ USD, thâm hụt liên bang sẽ làm tăng thêm 1.2 ngàn tỷ USD đi vay. Mức thâm hụt này tiếp theo thâm hụt 7.3 ngàn tỷ USD trong ba năm trước đó. Tác động cộng gộp của những khoản thâm hụt này cùng với lãi suất của khoản nợ đó đang khiến quốc gia càng lún sâu vào nợ nần.


BM

Một trong những bí quyết tuyệt vời để có được sự giàu có và thịnh vượng là hiểu được sức mạnh của lãi kép. Bất kỳ ai thường xuyên tiết kiệm bằng cách trì hoãn chi tiêu hiện tại trong khi đầu tư vào cổ phiếu chất lượng cao đều có thể đạt đến điểm mà thu nhập từ các khoản đầu tư của họ cung cấp cho họ nhiều hơn tiền lương của họ.

 

Nguyên nhân? Theo thời gian, sức mạnh của lãi kép và cổ tức từ các khoản đầu tư tạo ra sự giàu có đáng kinh ngạc.

 

Sức mạnh tính lãi kép tương tự cũng hoạt động theo hướng ngược lại. Những người có thói quen sử dụng thẻ tín dụng tối đa sẽ sớm phát hiện ra sự khó khăn khi không thể sống bằng khả năng chi trả của mình.


BM


Mặc dù các nguyên tắc tài chính cho các cá nhân và các chính phủ không hoàn toàn giống nhau, nhưng chúng đủ tương tự. Sức mạnh vượt trội của lãi suất kép đối với nợ có thể hủy hoại chính phủ và nền kinh tế một cách dễ dàng như một cá nhân hoặc gia đình.

 

Các cảnh báo về việc chi tiêu liên bang mất kiểm soát và các khoản thâm hụt có thể phá hủy quốc gia của chúng ta thường bị bác bỏ. Trong ngắn hạn, nền kinh tế có vẻ khởi sắc bất chấp những lo ngại như vậy. Một lý do là những thay đổi chính sách thi thoảng để làm chậm việc chi tiêu của chính phủ và nợ thường làm trì hoãn những hậu quả tồi tệ nhất. Nếu không có những thay đổi về chính sách như vậy, hệ lụy của một chính phủ hoang phí sẽ sớm xuất hiện hơn là muộn.

 

Ngân sách năm 2023 của ông Biden đề nghị chi tiêu liên bang là gần 6 ngàn tỷ USD. Đây sẽ là mức tăng trưởng trung bình hàng năm gần 7% kể từ năm 2019 và là mức tăng trưởng chi tiêu liên bang nhanh nhất trong 40 năm. Lần cuối cùng Hoa Kỳ bắt tay vào chi tiêu như vậy là vào cuối những năm 1970. Cũng như các thí nghiệm tương tự trước đó, thời kỳ này kết thúc trong suy thoái, với việc mọi người mất niềm tin vào tương lai của nền kinh tế.


BM


Ngoài việc thúc đẩy chi tiêu liên bang, kế hoạch của ông Biden còn tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và lãi vốn. Một phân tích của Tổ chức Thuế chỉ ra rằng đề nghị tăng thuế về căn bản sẽ làm tăng thuế suất của Hoa Kỳ cao hơn mức trung bình ở các quốc gia phát triển.

 

Ý tưởng rằng các chính phủ có thể chi tiêu và đánh thuế theo cách của họ để đạt được sự thịnh vượng là bất chấp logic thông thường. Một chính sách liên quan đến chi tiêu liên bang tăng nhanh, nợ nhiều hơn, và thuế suất cao hơn đã là một thất bại trong suốt lịch sử. Cuốn sách của tôi, “Quốc gia giàu có, Quốc gia nghèo khó” (“Rich Nation, Poor Nation”), ghi lại tổng cộng 52 năm từ năm 1913 đến năm 2015 khi các chính sách như vậy được ban hành. Kết quả lịch sử liên tục tạo ra sự suy giảm nghiêm trọng về nền kinh tế và chất lượng cuộc sống.


BM


Chúng ta đã trải qua những tác động tiêu cực của sự gia tăng bùng nổ trong chi tiêu liên bang. Thật không may, lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm và tiền lương thực tế giảm chỉ là những vấn đề đầu tiên có thể dự đoán trước mà chúng ta phải đối mặt.


Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất thấp một cách giả tạo trong 13 năm qua. Bất chấp việc lãi suất tăng đột biến gần đây, chúng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng thị trường. Khi lãi suất tăng, chi phí lãi vay đối với nợ của quốc gia sẽ tăng cao, và rủi ro của một cuộc suy thoái nghiêm trọng gia tăng.

 

Ngân sách của tổng thống dự đoán rằng vào cuối thập kỷ này, các khoản thanh toán lãi suất cho nợ quốc gia của chúng ta sẽ nhiều hơn mức chúng ta hiện phải trả cho quốc phòng. Tuy nhiên, các ước tính lãi suất và lạm phát này là thấp một cách phi thực tế. Chúng cũng phi thực tế như những dự báo về lạm phát và lãi suất của chính phủ đã đưa ra một năm trước. Theo các giả định thực tế hơn, tiền trả lãi cho khoản nợ về căn bản sẽ cao hơn. Điều này sẽ loại bỏ các chương trình khác của chính phủ hoặc tăng phần tỷ trọng liên bang trong tổng sản phẩm quốc nội.


BM


Khi chi tiêu liên bang tăng lên như một tỷ trọng của nền kinh tế, nó sẽ làm giảm chi tiêu trong khu vực sản xuất tư nhân. Vì khu vực tư nhân là nguồn cung cấp mọi chi tiêu, bao gồm cả chi tiêu của chính phủ, giảm thu nhập cho khu vực tư nhân làm giảm năng suất và thu nhập thực tế. Các xu hướng chính sách hiện tại dẫn đến một triển vọng rất đáng lo ngại. Điều đó sẽ càng trở nên đáng lo ngại hơn nếu đề nghị của tổng thống về chi tiêu liên bang bổ sung và tăng thuế được thông qua.

 

Giải pháp thay thế duy nhất cho một tương lai kinh tế tươi sáng hơn là áp dụng các chính sách vốn đã khôi phục tăng trưởng và thịnh vượng trong suốt lịch sử của quốc gia chúng ta — giảm gánh nặng về quy định, đặt ra các giới hạn nghiêm trọng đối với tăng trưởng chi tiêu liên bang và tránh tăng thuế.

 

 

 

Robert Genetski  _  Nhật Thăng


BM

Ai là người chi tiêu nhiều nhất?
Loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự
Ông Putin cáo buộc NATO ‘chuẩn bị cho cuộc xâm lược’ của Nga
Nga & Trung cộng: Khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử sắp diễn ra
Những người Cấp tiến đang Thoái hóa như thế nào?
Trong hôn nhân có một loại mỹ đức gọi là ‘tu khẩu’
Con tôi là người đồng tính
Cơn khủng hoảng của những người trở lại văn phòng
Cách chuẩn bị cho tình trạng thiếu lương thực
Nguồn gốc của Mặt Trăng
Ông Elon Musk giải quyết vấn đề Twitter theo cách cổ điển của người Mỹ
Bí quyết có được sự cuốn hút tự nhiên
Trung cộng thay đổi giọng điệu về cuộc chiến Ukraine
Tại sao lòng tốt của con người ngày càng hiếm hoi
Nga chỉ đang đối diện với các dạng thức thất bại khác
Hoa Kỳ đã trở thành xứ sở của những kẻ khù khờ
Những người làm mẹ nhớ về Người Mẹ của mình
Vụ chìm tàu Moskva _ Phép thử đối với thông tin sai sự thật của Nga
Xe tăng tối tân nhất của Nga đã bị Ukraine tiêu diệt
Trận chiến văn hóa chống “Thức Tỉnh”

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.