Friday, May 13, 2022

Nga & Trung cộng: Khoảnh khắc tồi tệ nhất trong lịch sử sắp diễn ra

 BM

Hôm 01/05, trên kênh truyền hình Nga Russian TV, nhà điều hành truyền thông thường được mệnh danh là “cơ quan ngôn luận của ông Putin” này đã thúc giục Tổng thống Nga phóng ngư lôi tự hành Poseidon với một “đầu đạn lên tới 100 megaton”.

 

Ông Dmitry Kiselyov cho biết, vụ nổ sẽ tạo ra một làn sóng thủy triều cao 1,640 feet (gần 500 mét) có thể “nhấn chìm nước Anh xuống đáy sâu của đại dương.” Con sóng sẽ đạt đến nửa chừng đỉnh núi cao nhất nước Anh, Scafell Pike.


BM


Ông Kiselyov chỉ ra: “Làn sóng thủy triều này cũng là vật mang bức xạ liều cực cao.” “Lướt qua nước Anh, nó sẽ biến bất cứ thứ gì còn sót lại của họ thành sa mạc phóng xạ, không thể sử dụng cho bất cứ thứ gì. Quý vị thấy viễn cảnh này như thế nào?”


Ông nói với Thủ tướng Anh Boris Johnson: “Một lần phóng duy nhất, ông Boris, và không còn nước Anh nữa.”

 

Lời đe dọa được đưa ra sau một lời đe dọa khác hôm 28/04 của ông Aleksey Zhuravlyov, Chủ tịch Đảng Rodina thân Điện Kremlin của Nga. Trong chương trình “60 Phút” được phát trên Channel One Russian TV, ông đã thúc giục ông Putin tấn công Anh bằng một hỏa tiễn Sarmat, hỏa tiễn lớn nhất và nặng nhất thế giới.


BM


Chương trình này lưu ý rằng một hỏa tiễn phóng từ khu vực Kaliningrad của Nga sẽ mất 106 giây để đến Berlin, 200 giây để tới Paris, và 202 giây để xóa sổ London.

 

NATO định danh Sarmat là “Satan II.”

 

Bản thân ông Putin đã hòa vào cuộc vui. Ngay trước khi gửi lực lượng của mình qua biên giới Ukraine, ông đã cảnh báo về “những hậu quả mà quý vị chưa từng gặp phải trong lịch sử của mình.” Hôm 27/02, ông đã đặt các lực lượng hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao. Hôm 01/03, nhà lãnh đạo Nga đã thực sự xuất kích các tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo và bệ phóng hỏa tiễn di động trên đất liền trong một cuộc tập trận. Hôm 04/05, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố “các vụ phóng điện tử” hỏa tiễn đạn đạo di động Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở Kaliningrad.


BM


Nga có một học thuyết hạt nhân được gọi là “leo thang để xuống thang” hay chính xác hơn là “leo thang để giành chiến thắng”, học thuyết này cân nhắc việc đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân ngay từ đầu trong một cuộc xung đột thông thường.

 

Trung cộng — hôm 04/02 đã ban hành một tuyên bố chung với Nga về quan hệ đối tác không giới hạn giữa hai nước — trong thế kỷ này đã định kỳ đưa ra những lời đe dọa vô cớ về việc phá hủy các thành phố của các quốc gia bằng cách nào đó đã xúc phạm nước này. Ví dụ, hồi tháng Bảy năm ngoái, chính quyền Trung cộng đã đe dọa sẽ tấn công Nhật Bản vì sự ủng hộ của nước này đối với Đài Loan. Hồi tháng Chín, Trung cộng đã đưa ra lời đe dọa tương tự đối với Úc vì nước này tham gia hiệp ước AUKUS với Hoa Kỳ và Anh, một thỏa thuận nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực. Tháng Ba năm nay, Bộ Quốc phòng Trung cộng đã hứa về “những hậu quả tồi tệ nhất” đối với các nước giúp Đài Loan tự vệ. Lời đe dọa này dường như đặc biệt nhắm vào Úc.


BM

Trong tháng này, Bắc Hàn nói rằng, ngoài việc sử dụng vũ khí hạt nhân để trả đũa một cuộc tấn công, nước này có thể phóng hạt nhân để tấn công các nước khác.


Đó không thể là một dấu hiệu tốt khi cả Nga, Trung cộng, và Bắc Hàn đều đang đe dọa phóng vũ khí hủy diệt mạnh nhất thế giới cùng một lúc.

 

Tại sao các chính quyền nguy hiểm nhất hành tinh lại đưa ra những lời đe dọa như vậy?

 

Đầu tiên, ông Putin đã cho thế giới thấy những lời cảnh báo này thực chất là đáng sợ. Như ông Peter Huessy, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Hudson đã nói với tôi vào tháng Ba, “leo thang để giành chiến thắng” giả định rằng các mối đe dọa hạt nhân sẽ “buộc kẻ thù phải từ bỏ và không chiến đấu”. Bởi vì các nền dân chủ phương Tây phần lớn đã từ chối và rõ ràng không gây chiến ở Ukraine, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng muốn có những thành công tương tự.


BM


Thứ hai, ông Putin và người cai trị Trung cộng Tập Cận Bình có thể đưa ra những lời đe dọa như vậy vì họ không tôn trọng các quốc gia mà họ coi là đối địch.

 

Ông Huessy, chủ tịch của GeoStrategic Analysis, nói với Viện Gatestone hồi đầu tháng: “Việc rút lui khỏi Afghanistan cùng với việc không sẵn lòng hỗ trợ hiệu quả cho Ukraine kể từ bảo đảm [an ninh] năm 1994 của chúng ta và đặc biệt là trong năm qua đã khiến các địch thủ có vũ khí hạt nhân có những phát ngôn đe dọa đối với Hoa Kỳ và các đồng minh. Họ cảm nhận được sự yếu kém ngày càng tăng của Mỹ.”

 

“Giống như ông Vladimir Putin, Đảng Cộng sản Trung cộng đã mất đi nỗi sợ hãi trước sức mạnh của Mỹ,” ông Richard Fisher thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế có trụ sở tại Virginia nói với tôi không lâu sau khi Nga xâm lược Ukraine. 


“Những lời đe dọa hạt nhân của Trung cộng cho thấy sự kiêu ngạo của Đảng khi đối mặt với sự yếu kém mà họ cho là của Mỹ, phơi bày nguy cơ thiếu khả năng răn đe hạt nhân trong khu vực của Hoa Kỳ, và bộc lộ sự kém cỏi của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo.”


BM


Thứ ba, các cân nhắc nội bộ có thể khiến những lời đe dọa như vậy dễ dàng được nói ra. Nhiều người cho rằng thời điểm nguy hiểm nhất kể từ sau Đệ nhị Thế chiến là Cuộc khủng hoảng Hỏa tiễn Cuba hồi tháng Mười năm 1962. Có lẽ cuộc chạm chán tại Trạm kiểm soát Charlie ở Berlin trước tháng Mười còn nguy hiểm hơn nữa. Tuy nhiên, cả ông Kennedy và ông Khrushchev đều biết không bao giờ được để xảy ra một cuộc tấn công lẫn nhau bằng hạt nhân. Vấn đề ngày nay là liệu ông Putin và ông Tập có biết điều đó hay không. Có thể là họ không.

 

Những lời đe dọa này có thể tiết lộ rằng các lãnh đạo của các chính quyền này có chung một tâm lý kiểu sống trong hầm trú ẩn trong những ngày cuối cùng. Cả Nga và Trung cộng, mặc dù theo những cách khác nhau, đều được cai trị bởi các chính quyền đang gặp khó khăn, có nghĩa là các lãnh đạo của họ chắc chắn có những ngưỡng rủi ro thấp.


BM


Dù lý do đe dọa là gì, ông Putin và ông Tập đã nói với tất cả mọi người những gì họ dự định làm. Thật không may, các lãnh đạo phương Tây kiên quyết không tin họ.


Trước những lời đe dọa của Nga, Tổng thống Joe Biden hôm 28/02 cho biết người dân Mỹ không nên lo lắng về chiến tranh hạt nhân. Nhưng ngược lại, có mọi lý do để lo lắng.

 

Theo suy nghĩ của phương Tây, các tổng thống và thủ tướng hầu như luôn phớt lờ những lời đe dọa hạt nhân, hy vọng không làm tăng tầm quan trọng của chúng. Thật không may, tư thế này chỉ khuyến khích những kẻ đe dọa đe dọa nhiều hơn. Cộng đồng quốc tế đối đầu với những người Nga, người Trung cộng, và người Bắc Hàn hiếu chiến càng muộn thì các cuộc đối đầu càng nguy hiểm.


BM


Do đó, thế giới có vẻ như đang tiến nhanh đến thời khắc tồi tệ nhất trong lịch sử.


“Một cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ được tiến hành,” ông Biden tuyên bố hồi tháng Sáu năm ngoái. Có lẽ là vậy. Có lẽ ông Putin, người đã cùng đưa ra những lời lẽ đó với Tổng thống Mỹ, nghĩ rằng ông ấy có thể khơi mào một cuộc chiến tranh hạt nhân và thậm chí còn giành chiến thắng.

 

 

 

Gordon G. Chang  _  Vân Du


BM
Những người Cấp tiến đang Thoái hóa như thế nào?
Trong hôn nhân có một loại mỹ đức gọi là ‘tu khẩu’
Con tôi là người đồng tính
Cơn khủng hoảng của những người trở lại văn phòng
Cách chuẩn bị cho tình trạng thiếu lương thực
Nguồn gốc của Mặt Trăng
Ông Elon Musk giải quyết vấn đề Twitter theo cách cổ điển của người Mỹ
Bí quyết có được sự cuốn hút tự nhiên
Trung cộng thay đổi giọng điệu về cuộc chiến Ukraine
Tại sao lòng tốt của con người ngày càng hiếm hoi
Nga chỉ đang đối diện với các dạng thức thất bại khác
Hoa Kỳ đã trở thành xứ sở của những kẻ khù khờ
Những người làm mẹ nhớ về Người Mẹ của mình
Vụ chìm tàu Moskva _ Phép thử đối với thông tin sai sự thật của Nga
Xe tăng tối tân nhất của Nga đã bị Ukraine tiêu diệt
Trận chiến văn hóa chống “Thức Tỉnh”
Lời khuyên cho những ai làm mẹ: Luôn yêu thương và luôn lắng nghe
Niềm vui và Nỗi buồn: Cảm ngộ về ngày Hiền Mẫu
R.I.P: Bác sĩ Nguyễn Ý Đức qua đời tại Texas
Nghề nội trợ đáng giá bao nhiêu?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.