Friday, May 13, 2022

Loại vũ khí có thể giúp Ukraine đảo chiều chiến sự

 BM

Lựu pháo nằm trong số các loại vũ khí chiến trường mà các lực lượng Ukraine đã sẵn sàng sử dụng để pháo kích các lực lượng Nga và cũng là sự cải tiến về trang bị mà quân đội nước này từng có trước đây.

 

Mỹ đã bắt đầu chuyển 90 lựu pháo M777, trong khi Australia chuyển 6 và Canada chuyển 4 lựu pháo loại này cho Ukraine.


BM

M777 là lựu pháo kéo, hiện vẫn đang được Lục quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng. Loại vũ khí này có tầm bắn 24km và cần một kíp vận hành 8-10 người.

 

Illia Ponomarenko, phóng viên chuyên mảng quân sự của Kyiv Independent đăng tải trên Twitter ngày 10/5 rằng: “M777 đã xuất hiện ở Donbass, sẵn sàng đối phó với lực lượng Nga”.

 

Đạn pháo dẫn đường chính xác cao

 

Theo Popular Mechanics, M777 sử dụng đạn 155mm, cỡ đạn tiêu chuẩn của các nước thành viên NATO và đây cũng là một sự cải tiến so với đạn pháo 122 và 152mm của Ukraine.


BM


Lựu pháo tự hành 23S-Akatsiya 152mm của Ukraine chỉ có tầm bắn 17km. Các vũ khí pháo binh mà nước này sử dụng đều đã cũ và được sản xuất từ thời Liên Xô.


BM


Lựu pháo M777 thường bắn đạn pháo dẫn đường chính xác Excalibur, sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để nhắm mục tiêu. Dự kiến Ukraine sẽ được cung cấp các loại đạn pháo này. Theo một thông tin được AFP đăng tải ngày 25/4, Canada được cho là đang cung cấp cho Ukraine đạn pháo Excalibur.


BM

Mỹ dùng "ngựa thồ" C-17 Globemaster III vận chuyển lựu pháo M777 cho Ukraine. 

 

Theo Trung tâm hỗ trợ mua sắm quân sự Mỹ (ASC), đạn Excalibur “cung cấp khả năng hỗ trợ hỏa lực cho chỉ huy lực lượng cơ động, tăng khả năng sát thương và giảm thiệt hại tài sản”.


BM


Trang web của ASC cho biết: “Đạn Excalibur sử dụng bộ thu GPS bên trong chống áp chế điện tử để cập nhật hệ thống dẫn đường quán tính, đưa ra hướng dẫn chính xác trong quá trình bay và cải thiện đáng kể độ chính xác”, ASC cho biết.

 

Độ chính xác và tầm bắn của lựu pháo M777 kết hợp với các loại đạn 155 mm được cải tiến có thể là lợi thế lớn cho các lực lượng Ukraine.

 

Lựu pháo và UAV


BM


Times of London ngày 9/5 cho biết, các lực lượng Ukraine đã sẵn sàng sử dụng M777 để pháo kích các vị trí của Nga. Các chuyên gia cho rằng, ở Donbas, bên nào chiến đấu với lựu pháo và máy bay không người lái (UAV) hiệu quả hơn sẽ chiếm được lợi thế.

 

Donbas hiện là trọng tâm chính của cuộc xung đột sau khi các lực lượng Nga rút khỏi khu vực thủ đô Kiev. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhắc tới trận chiến ở Donbas trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 ở Quảng trường Đỏ.


 BM

Hiện Ukraine cũng đã nhận các thiết bị áp chế điện tử để đối phó với UAV Nga. Trên chiến trường, các loại UAV được sử dụng để trinh sát và xác định mục tiêu tấn công cho lựu pháo.

 

Yếu tố thay đổi cuộc chơi?


BMBM


Tướng nghỉ hưu Brian McKiernan, cựu sĩ quan chỉ huy của trường pháo binh Lục quân Mỹ, phát biểu với Defense One ngày 25/4 rằng lựu pháo có thể hiệu quả trong việc tiêu diệt “xe thiết giáp hạng nhẹ, xe hậu cần và lựu pháo của Nga”.

 

“Tôi nghĩ đó sẽ là yếu tố đóng góp quan trọng trong việc cản trở năng lực tấn công của Nga”, ông McKiernan nói.

 

Báo cáo từ Viện nghiên cứu hoàng gia Anh (RUSI) về giai đoạn đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đăng tải ngày 22/4 dẫn lời một cố vấn cấp cao của tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, đánh giá rằng: “các tên lửa chống tăng đã làm chậm đà tiến quân của Nga, nhưng loại vũ khí tiêu diệt họ là lựu pháo”.


BM


Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 10/5, ông RG Poulussen tác giả cuốn sách về Chiến dịch Market Garden trong Thế chiến 2, đã gọi M777 là “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.


Mỹ đã huấn luyện lực lượng Ukraine sử dụng M777


BM


Trong một cuộc họp báo ngày 9/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết “hơn 310 binh sĩ Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện với M777” và 85 trong số 90 lựu pháo mà Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine đã được bàn giao.

 

“Chúng tôi cũng đã bắt đầu khóa huấn luyện bảo trì M777 kéo dài 2 tuần”, ông Kirby cho biết thêm.

 

Ngày 29/4, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói rằng họ tin M777 sẽ “rất hiệu quả” trong việc hỗ trợ lực lượng Ukraine ở khu vực Donbas.


BM


Ngoài lựu pháo M777, Ukraine dự kiến sẽ được nhận các loại pháo 155mm khác. Hôm 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Lambrecht thông báo nước này sẽ chuyển cho Ukraine 7 tổ hợp PzH 2000, một trong những lựu pháo mạnh hàng đầu thế giới. Hà Lan dự kiến gửi 6 lựu pháo tự hành Pz2000 và Pháp cam kết gửi 10-12 pháo CEASAR 155 cho Ukraine.Phạm Mạnh Tuấn


BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.