Sunday, May 22, 2022

Biden thông qua gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine

 BM

Ông Biden đã ký thành dự luật, H.R. 7691, trong chuyến công du Á Châu của mình.


Dự luật này chủ yếu đề cập đến tiền viện trợ quân sự nhưng cũng dành 8 tỷ USD viện trợ kinh tế cho cả Ukraine và các quốc gia “bị ảnh hưởng bởi tình hình ở Ukraine, bao gồm cho cả các chương trình chống buôn người.”

 

Một khoản 5 tỷ USD khác được chỉ định để giúp giảm bớt tình trạng thiếu lương thực ở các quốc gia khác nhau. Ngoài ra còn có khoảng 1.2 tỷ USD để hỗ trợ những người tị nạn.

 

Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai. Cuộc giao tranh hiện vẫn đang tiếp diễn.


BM


Hạ viện đã thông qua dự luật này với tỉ lệ 368–57 và Thượng viện thông qua dự luật này với tỉ lệ 86–11.

 

TT Biden ca ngợi Quốc hội sau khi các thành viên thông qua dự luật, nói rằng họ đã gửi “một thông điệp lưỡng đảng rõ ràng đến thế giới rằng người dân Hoa Kỳ sát cánh cùng những người dân Ukraine dũng cảm khi họ bảo vệ nền dân chủ và tự do của mình.”

 

Ông nói thêm: “Các nguồn lực mà tôi yêu cầu sẽ cho phép chúng ta gửi thậm chí nhiều vũ khí và đạn dược hơn tới Ukraine, bổ sung thêm kho dự trữ của chúng ta, và hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ đồn trú trên lãnh thổ NATO.”


BM

TT Biden đã không đưa ra tuyên bố hay nhận xét khi ký dự luật này và đã không bình luận về dự luật hoặc Ukraine khi xuất hiện với Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yoel ở Seoul.

 

Một quan chức cao cấp trong chính phủ nói với các phóng viên rằng các quan chức Hoa Kỳ sẽ có một số “cuộc thảo luận khá sâu rộng về vấn đề Ukraine” với những người đồng cấp Nam Hàn của họ.

 

Trong các cuộc hội đàm với ông Yoon, TT Biden “sẽ nêu bật sự đánh giá cao của Hoa Kỳ đối với lập trường mạnh mẽ của Hàn Quốc về Ukraine, cả về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và thực hiện các bước đi kinh tế, và chúng tôi sẽ tìm các cách để mở rộng điều đó”, quan chức này, nói với điều kiện ẩn danh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

 

Sau khi TT Biden ký dự luật, Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Hạ viện, cho biết “nhiều sự cứu trợ hơn đang đến với người dân Ukraine khi cuộc chiến dũng cảm của họ chống lại cuộc chiến của ông Putin tiếp tục”, ý nói đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.


BM

Những người chỉ trích nói rằng dự luật này gửi nhiều tiền hơn đến Ukraine trong khi các vấn đề cấp bách vẫn chưa được giải quyết ở Mỹ, bao gồm tình trạng thiếu sữa công thức trẻ em và làn sóng không ngớt những người nhập cư bất hợp pháp băng qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico.


BM

Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana), người đã bỏ phiếu phản đối dự luật, cho biết trong một tuyên bố, “Tôi ủng hộ việc giúp Ukraine đánh đuổi quân xâm lược Nga, nhưng do lạm phát, giá xăng, và tình trạng thiếu hụt ập lên những người Mỹ ở ngay trên quê hương mình thì tôi không thể ủng hộ gói chi tiêu 40 tỷ USD mới này trừ khi nó được bù đắp bằng việc cắt giảm hoặc trích từ các quỹ đã được cho phép, đặc biệt là khi Liên minh Âu Châu đang không phối hợp với những gì chúng ta đang làm để chấm dứt cuộc xung đột này ở sân sau của chính họ.”

 

 

 

 

Zachary Stieber  _  Cẩm An


BM

Ngày càng nhiều quốc gia phát hiện bệnh đậu mùa khỉ
Chỉ số S&P 500 rơi vào vùng thị trường giá xuống
Ác quỷ y khoa thế kỷ 21 & 45 năm tù cho một bác sĩ Mỹ gốc Hồi giáo
Kinh Thánh _ cuốn hộ chiếu & quốc tịch vô hình
Tìm hiểu về hệ nội tiết của bạn
7 sở thích giúp chúng ta trở nên thông minh hơn
Minh Hy: "Mười người đi Mỹ, hết chín người rưỡi muốn về Việt Nam"
Lần đầu tiên trong lịch sử Sri Lanka bị vỡ nợ
Mặt trái của phẫu thuật chuyển giới
Trung cộng ‘khá giỏi trong việc đánh cắp’ công nghệ
Người Mẹ gửi 5 con vô Viện Mồ Côi ở Việt Nam
Chiến dịch tranh cử của bà Clinton biết về các tuyên bố Trump-Nga trước FBI
Dow Jones giảm 1,100 điểm do lạm phát
Tiểu đoàn Azov của Ukraine đầu hàng Nga
Người dân Mỹ trồng trọt tại gia tăng cao
Phong tỏa COVID-19 kéo dài ở Thượng Hải
Cuốn sách: “Tội ác Thế kỷ” (The Crime of the Century)
Thiếu lao động ở Hoa Kỳ: Người lao động đã đi đâu?
Không khó để nhìn ra ẩn tình từ việc thiếu hụt sữa công thức trẻ em
Nguyệt thực toàn phần và ‘Hoa Trăng máu’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.