Saturday, May 14, 2022

Người sau tuổi 40: cần làm được ‘2 xuất _ 3 nhiều’

 BM

Trong mấy năm gần đây, kinh tế nhìn chung trì trệ khó khăn, nhiều người đã rơi vào tâm lý mất phương hướng ở tuổi trung niên. Không ít người từng là cấp dưới của tôi đến gặp tôi để nói về sự nghiệp và cuộc sống của họ sau tuổi trung niên. Tôi cảm thấy người qua tuổi 40, cần làm được “hai xuất, ba nhiều”.

 

“Hai xuất” chính là xuất gia và xuất tẩu


BM


“Xuất gia” ở đây là trong tâm có tín ngưỡng. Cho dù là bạn có tín ngưỡng nào, thì đó cũng là nơi mà tâm hồn bạn ký thác. 


Có một số người sau tuổi 40 đã bước lên đỉnh cao của sự nghiệp. Đứng trên đỉnh cao, chỉ còn lại sự cô đơn tịch mịch, ngoài ra chẳng còn gì. Khi xung quanh không có ai, hay lúc khó khăn bất lực, thì tín ngưỡng có thể giúp bạn an yên bình tĩnh. Còn nếu như bạn ở giai đoạn này không cách nào có thể chen lên đầu sóng, kiếp này đại khái là như vậy, cần quen với cuộc sống của người bình thường, thì tín ngưỡng có thể giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái tự tại.


BM


“Xuất tẩu” là bước ra khỏi vòng thoải mái an toàn, trau dồi khả năng dũng cảm vượt qua ranh giới, để bạn vĩnh viễn đứng ở vị thế bất bại. Thị trường hiện nay thay đổi chóng mặt, chỉ có một bộ “võ công” là không thể giúp bạn có thể tồn tại an ổn trong 10 năm, 20 năm…


BM


Người trẻ tuổi phải dũng cảm xuất tẩu – bước đi, thậm chí đi ra nước ngoài sống một thời gian, để hấp thu những “chất dinh dưỡng mới”. Rễ bám vào đất vừa sâu vừa rộng, cây mới có thể phát triển vươn cao.

 

“Ba nhiều”


BM


Cái nhiều đầu tiên trong “ba nhiều”, là có nhiều thêm một chút dũng khí. Có một số việc, biết rõ là sẽ bị tổn thương, thì cũng không nên bỏ lỡ, hãy dũng cảm bắt tay hành động. Ví như ở trong công ty thử nghiệm mô hình kinh doanh mới, hoặc là đi tìm thị trường mới lạ. Nỗ lực, ắt sẽ có quả ngọt, sẽ có một ngày gặt hái được thành công. Hết thảy mọi sự cố gắng và thất bại đều sẽ không uổng phí.

 

Cái nhiều thứ hai, là để dành nhiều tiền thêm một chút. Người là anh hùng, tiền là can đảm. Tình hình tương lai có nhiều biến đổi, tích trữ nhiều thêm chút tiền, để lúc đối mặt với biến cố, thì bạn vẫn có thể tạm thời cập bờ, thả neo dừng lại nửa năm hay một năm, mà không sợ gió táp mưa sa bên ngoài bến cảng. Cơ hội tốt cần phải kiên nhẫn chờ đợi, khi trời trong sóng lặng lại dong thuyền ra khơi.


BM


Cái nhiều thứ ba, là yêu bản thân nhiều hơn một chút. Con người khi qua tuổi trung niên, những người thật tâm chung quanh có lẽ không còn nhiều, có khi phần đông lại là người thực dụng và toan tính. Vì vậy, chỉ có tự mình đối tốt với chính bản thân mình. Đối tốt với chính mình bao gồm hai phương diện, một là thân thể khỏe mạnh. So với việc cùng người khác ở bên ngoài uống rượu xã giao, hư tình giả ý, chi bằng cùng với gia đình sum vầy vui vẻ. Một phương diện khác là tâm tình. Hãy thiện đãi với chính bản thân mình, thả lỏng thư giãn, lạc quan rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp mà thôi.


BM


Cuối cùng, mong rằng bạn hãy là một người “vui vẻ có ích”. Vui vẻ là cho mình và người thân, có ích là cho cộng đồng và xã hội. Chúc cho tất cả chúng ta đều vui vẻ và có ích!

 

 

 

Vương Học Trình  _  Tiểu Minh

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.