Saturday, June 8, 2024

Những sai lầm cần tránh khi dùng thẻ tín dụng

 BM

Thẻ tín dụng có thể là một cạm bẫy tài chính đối với nhiều người. Không phải lúc nào chủ sở hữu cũng biết sử dụng thẻ tín dụng đúng cách, và cũng có một số người bị mắc nợ nhiều khi sử dụng thẻ. Sử dụng tối đa hạn mức thẻ tín dụng và không thanh toán đúng hạn là hai sai lầm cơ bản mà các chủ thẻ thường hay mắc phải.


Khi sử dụng đúng cách, thẻ tín dụng có thể là một công cụ tài chính có giá trị. Nhưng có những sai lầm về thẻ tín dụng mà hầu hết mọi người thậm chí còn không biết mình đang mắc phải. Đó là những sai lầm gì, và làm thế nào để quý vị có thể tránh những sơ sót như vậy?


Sử dụng thẻ tín dụng để nhận ưu đãi


BM

Khi chọn loại thẻ tín dụng để đăng ký, những ưu đãi khuyến khích như hoàn lại tiền có thể trông rất hấp dẫn. Nhưng một khi quý vị đã có trong tay thẻ tín dụng, thì quý vị sẽ có thể bị cám dỗ chi tiêu quá mức để tích điểm. Điều này đã khiến nhiều người rơi vào con đường nợ nần.


Hầu hết thẻ tín dụng tích điểm thưởng đều có lãi suất cao. Đó là cách các công ty phát hành thẻ tài trợ cho các khoản ưu đãi mà quý vị nhận được. Các công ty thẻ này đang giao dịch ngân hàng với các cá nhân có dư nợ, để có thể tính lãi suất cao.


Nếu quý vị thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng của mình, thì quý vị là một ứng cử viên sáng giá cho thẻ tín dụng tích điểm thưởng. Nhưng nếu quý vị không trả hết nợ mà phải quay vòng, thì rốt cuộc quý vị sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn số tiền quý vị nhận được từ các khoản ưu đãi, đó là còn chưa kể đến số dư nợ mà quý vị đã tích lũy.


Quý vị nên lưu ý rằng nhiều thẻ tín dụng tích điểm thưởng cũng tính phí hàng năm. Tùy thuộc vào mức độ hấp dẫn của chương trình tích điểm thưởng mà loại phí này có thể sẽ nhiều. Phí thẻ thưởng trung bình là 95 USD, nhưng những tấm thẻ có mức ưu đãi lớn có thể tính phí lên tới hàng trăm dollar. Trong khi đó, hầu hết các loại thẻ tín dụng không tích điểm thưởng đều có mức phí dưới 50 USD hoặc miễn phí.


Mức phí thẻ hàng năm như vậy gần như buộc quý vị phải chi tiêu để bù đắp cho khoản phí đó.


Chọn nhầm loại thẻ tín dụng tích điểm thưởng


BM

Nếu quý vị không có mức nợ thẻ tín dụng quay vòng lớn và muốn sở hữu thẻ tín dụng tích điểm thưởng, thì hãy bảo đảm rằng quý vị đã đọc các điều khoản hợp đồng. Hãy cố gắng đọc điều khoản hợp đồng trước khi quý vị đăng ký làm thẻ.


Nếu thẻ tín dụng này là loại thẻ tích điểm cho các giao dịch đặt vé máy bay và phòng khách sạn nhưng quý vị lại không bao giờ đi du lịch, thì kiểu tích điểm thưởng này sẽ chẳng mấy có giá trị đối với quý vị.


Mặt khác, nếu quý vị thực sự muốn tích điểm cho các khoản chi du lịch mà tấm thẻ lại tích điểm cho các giao dịch mua hàng thường nhật, thì quý vị không gặp may rồi.


Hãy suy nghĩ về cách quý vị sử dụng thẻ tín dụng của mình. Quý vị có sử dụng thẻ để mua các mặt hàng thường nhật hay các kỳ nghỉ lớn không?


Một số người sử dụng thẻ tín dụng với ý nghĩ rằng họ sẽ nhận được số điểm thích hợp, nhưng không kiểm tra trước khi đăng ký làm thẻ, và số điểm nhận về sẽ là được chăng hay chớ.


Thanh toán hóa đơn y tế bằng thẻ tín dụng


BM

Mặc dù các hóa đơn y tế thường có vẻ như vượt quá khả năng chi trả (nếu quý vị không dùng đến thẻ tín dụng), nhưng việc sử dụng thẻ tín dụng để trang trải các hóa đơn như vậy với mức lãi suất hai con số có thể sẽ càng đẩy quý vị vào tình cảnh khó khăn hơn nữa.


Đầu tiên, hãy xem lại hóa đơn y tế của quý vị để bảo đảm tính chính xác. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, hãy liên lạc với bộ phận kế toán của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quý vị để thiết lập lịch thanh toán. Hầu hết họ đều sẵn lòng làm điều này.


Không biết hoặc không hiểu về phí


BM

Đã đến lúc xem lại các điều khoản hợp đồng vì trong đó chứa tất cả các quy tắc liên quan đến thẻ tín dụng của quý vị.


Quý vị có thể tìm thấy mức phí hàng năm tại đây. Trong hợp đồng cũng có quy định về lãi suất phần trăm hàng năm (APR), là mức lãi suất hàng năm mà các giao dịch mua được tính phí.


Ngoài ra còn có APR chuyển nhượng số dư và APR phạt. APR phạt là mức lãi suất phạt nếu quý vị trễ hạn thanh toán dư nợ.


Còn có những loại phí khác như phí thanh toán trễ, phí giao dịch ngoại quốc, và phí chuyển nhượng số dư (phí này tách biệt với APR chuyển nhượng số dư).


Hãy đọc các điều khoản hợp đồng trước khi quý vị đăng ký làm thẻ tín dụng. Việc này cũng dễ dàng thôi.


Không kiểm tra hóa đơn hàng tháng


BM

Hãy kiểm tra thẻ tín dụng của quý vị một cách thận trọng mỗi tháng. Lý do đầu tiên là thói quen này có thể giúp quý vị phát hiện lừa đảo. Với nạn trộm cắp danh tính xảy ra phổ biến như hiện nay thì quý vị nên theo dõi mọi khoản chi tiêu. Nếu có điều bất thường, hãy gọi ngay cho công ty phát hành thẻ tín dụng.


Một lý do khác cho việc kiểm tra hóa đơn là để phát hiện sai sót. Các công ty phát hành thẻ tín dụng đôi khi cũng mắc lỗi thanh toán.


Nếu quý vị tìm thấy lỗi thanh toán, thì hãy gọi điện đến đường dây dịch vụ khách hàng hoặc gửi khiếu nại trực tuyến. Quý vị nên tiếp tục hỏi thăm về việc này qua thư.


Mặc dù quý vị phải thanh toán mọi khoản phí không được khiếu nại, nhưng quý vị lại không phải trả lãi hoặc các loại phí liên quan đến khoản phí được khiếu nại trong lúc công ty phát hành thẻ tín dụng xem xét khoản phí đó.


Công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ phải giải thích lý do tại sao khoản phí đó là hợp lệ hoặc phải sửa lại hóa đơn cho quý vị.


Đóng thẻ tín dụng


BM

Có một số lý do để không đóng thẻ tín dụng. Đầu tiên, việc đóng thẻ tín dụng sẽ làm tăng tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng, tức là làm tăng tỷ lệ số tiền mà quý vị đã sử dụng trên tổng hạn mức tín dụng.


Nếu quý vị đóng thẻ, thì quý vị sẽ làm giảm tổng hạn mức tín dụng của mình, dẫn tới làm tăng tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng. Tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng là một yếu tố được cân nhắc khi quý vị đăng ký làm các thẻ tín dụng khác, cũng như thực hiện các khoản vay mua xe hơi hoặc các khoản vay mua nhà.


Một lý do khác để không hủy thẻ tín dụng là mất đi lịch sử tín dụng. Ví dụ: nếu quý vị sở hữu một thẻ tín dụng trong năm năm và một thẻ trong hai năm, thì quý vị có bảy năm lịch sử tín dụng. Nhưng nếu quý vị hủy tấm thẻ năm năm của mình, thì lịch sử tín dụng của quý vị sẽ giảm xuống chỉ còn hai năm.


Hiểu về thẻ tín dụng


BM

Cách tốt nhất để hiểu về thẻ tín dụng là trước hết hãy hiểu thói quen chi tiêu của quý vị. Quý vị cũng sẽ muốn suy ngẫm về lối sống của mình.


Nếu quý vị có dư nợ trong thẻ, thì số tiền lãi nợ mà quý vị phải trả hàng tháng có thể sẽ xóa nhòa lợi ích của các khoản ưu đãi.


BM

Hãy bảo đảm rằng quý vị có thể tận dụng những ưu đãi mà thẻ tín dụng cung cấp.


Cuối cùng, hãy cảnh giác và kiểm tra hóa đơn hàng tháng của quý vị.
Anne Johnson  _  Vân Du

***

Điểm tín dụng (Credit Score) là gì ?

BM

Làm Sao Để Đạt Được Điểm Tín Dụng Tốt?

Điểm tín dụng là một con số từ thấp (300) đến cao (850) để xác định thành tích và uy tín về tín dụng của mỗi người. Dựa vào đó, các nhà băng thường dùng để làm thước đo xem người đó có nghiêm chỉnh hay không để trả nợ sau khi đã mượn được một món nợ, dù là nợ trả định kỳ với khoản tiền cố định mỗi tháng (như nợ mua nhà, nợ mua xe) hoặc nợ thay đổi tuỳ theo lúc xài (revolving credit) như nợ thẻ tín dụng (muốn trả nợ ít hay nhiều, lâu hay mau tuỳ ý của người mang nợ).
***

  BM

Quý vị sắp mua hàng trực tuyến. Tại giỏ hàng ảo, một sự lựa chọn phương thức thanh toán xuất hiện. Quý vị có muốn sử dụng PayPal hoặc thẻ tín dụng để thanh toán mua hàng không? Cả hai đều có vẻ là những lựa chọn tốt. Sự khác biệt là gì? Và liệu lựa chọn này có an toàn hơn lựa chọn kia không?

https://baomai.blogspot.com/2022/09/paypal-so-voi-tin-dung.html


BM
Tấm pin mặt trời giúp kiềm chế sự lũng đoạn của Trung cộng
Đổ bộ Normandy lịch sử để kỷ niệm 80 năm D-Day
Một tu viện giữa lòng thủ đô
Chống lại các công ty dầu khí gia tăng, giá năng lượng cũng tăng theo
D-Day thời Đệ nhị Thế chiến trên đường đến Normandy
Một nền văn hóa tôn vinh sự sống hay cái chết?
ĐCS_TC dùng tiền để thao túng truyền thông
Báo Mai Music_61 "Dalena"
Mạng xã hội đang đào tạo trẻ em, sử dụng AI để ‘tối đa hóa dopamine’
Báo Mai Music_60 "TÔI MUỐN HỎI TẠI SAO"
Giao tiếp bằng mắt
Đảng Cộng Hòa đang giành chiến thắng trong cuộc chiến ghi danh cử tri
Sự đón tiếp ông Trump tại hội nghị Đảng Tự Do
Những lo ngại về dự án kênh đào của Cambodia
Thế Giới phản ứng trước phán quyết trong vụ án ‘tiền bịt miệng’
Trump & Biden tăng cường công kích ông RFK Jr.
Đột tử khi ngủ
Tiền ủng hộ đổ về sau phán quyết có tội
Di cư ồ ạt mở đường cho việc xóa bỏ các quốc gia
Một bản án không phải là sự kết thúc của phiên tòa xét xử

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.