Friday, June 14, 2024

Thuốc lá điện tử làm hại lớp phủ bên ngoài mắt

 BM

Theo một tài liệu tổng quan hệ thống gần đây do các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đứng đầu, hút thuốc lá điện tử có tác động “không lành tính” lên bề mặt mắt.


Các tác giả của bài tổng quan đã viết trong Journal of Clinical Medicine (Tập san Y học Lâm sàng) vào cuối tháng Tư: “Hút thuốc lá điện tử có thể gây ra những nguy cơ đáng kể trên bề mặt mắt. Do đó, cần phát triển các công cụ truyền thông thích hợp về những rủi ro có thể xảy ra trong bối cảnh hút thuốc lá điện tử đang ngày càng phổ biến.”


Tiến sĩ Tanya Khan, một bác sĩ phẫu thuật mắt, người không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ rằng ngày càng nhiều báo cáo về tình trạng khô và đỏ mắt ở những người trẻ tuổi hút thuốc lá điện tử.


Tiến sĩ Khan chia sẻ, “Tôi nghĩ rằng chúng ta có lẽ chỉ mới thấy các tác động ngắn hạn, vì thuốc lá điện tử chỉ mới phổ biến chưa đến 10 năm. Vì vậy, tôi chắc chắn rằng trong những năm tới, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều hơn nữa một số dữ liệu dài hạn.”


BM

Các tác giả đã lưu ý trong bài tổng quan rằng các tiếp xúc vô ý hay cố ý từ các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể gây hại tới mắt. Khi tiếp xúc ngoài ý muốn, một số tổn thương mắt có thể xảy ra do các vụ nổ của thuốc lá điện tử hoặc do chất lỏng thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm thuốc lá điện tử khác bị vỡ ra.


Các tác giả viết: “Những vụ nổ này khó dự đoán, do đó khó tránh khỏi,” đồng thời lưu ý rằng tổn thương giác mạc là dạng tổn thương trên bề mặt mắt phổ biến nhất do các vụ nổ.


Theo bài viết, các vụ nổ thuốc lá điện tử cũng gây tổn thương các phần khác của bề mặt mắt, bao gồm chảy máu dưới kết mạc và tích tụ các hạt màu đen ở bề mặt bên ngoài mắt.


Hút thuốc lá điện tử ảnh hướng đến lớp phim nước mắt và giác mạc


BM

Trong quá trình hút thuốc lá điện tử, hơi thuốc tiếp xúc và ảnh hưởng đến bề mặt mắt – chủ yếu là lớp phim nước mắt và giác mạc, hai lớp nằm ngoài cùng của bề mặt mắt.


Các tiếp xúc cấp tính làm ảnh hưởng đến độ ổn định của bề mặt bên ngoài mắt. Tuy nhiên, mức độ không đáng kể.


Các tiếp xúc mạn tính khi hút thuốc lá điện tử liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, bao gồm ung thư bề mặt mắt, thay đổi độ ổn định và chất lượng của lớp phim nước mắt, việc sản xuất nước mắt, độ dày của giác mạc, mất các tuyến dầu với mức độ vừa phải, khô mắt hoặc kích ứng mắt.


Một số thành phần trong chất lỏng thuốc lá điện tử có thể gây ung thư. Khi không được làm nóng đúng cách, chất lỏng này có thể phóng thích ra formaldehyde gây ung thư. Một số hương vị cũng chứa diacetyl, gây bệnh đường hô hấp trầm trọng.


Tầm quan trọng của lớp phim nước mắt đối với thị lực


BM

Tiếp xúc mạn tính với thuốc lá điện tử làm mất ổn định lớp phim nước mắt và tăng sản xuất nước mắt.


Lớp phim nước mắt bao phủ bề mặt mắt, giúp bảo vệ, bảo tồn và bôi trơn mắt. Bề mặt nhẵn của lớp phim nước mắt cũng quan trọng cho sự khúc xạ ánh sáng và thị lực.


Tiến sĩ Majid Moshirfar, giáo sư về nhãn khoa tại Trung tâm Mắt John A. Moran thuộc University of Utah, người có bài tổng quan từ tháng 4/2021 đã được trích dẫn trong bài tổng quan gần đây, cho biết sức khỏe của lớp phim nước mắt rất quan trọng để duy trì thị lực.


Ông chia sẻ, “Khi chiếu vào bề mặt giác mạc, ánh sáng sẽ tiếp xúc với lớp phim nước mắt đầu tiên, và sau đó xuyên qua phần còn lại của giác mạc, và phần còn lại của hệ thống quang học.”


BM

“Lớp phim nước mắt và tính toàn vẹn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt mắt. Lớp phim nước mắt không tốt hoặc ổn định không chỉ gây khô mắt mà còn dẫn đến thay đổi về độ nét khi nhìn. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy như mình không thấy rõ như mong muốn.”


Các tuyến sụn mi là các tuyến dầu nhỏ nằm dọc theo mí mắt.


Tiến sĩ Khan và Tiến sĩ Moshirfar chia sẻ rằng các triệu chứng phổ biến nhất ở các bệnh nhân là mắt khô, dẫn đến đỏ mắt.


Tiến sĩ Moshirfar đã có động lực nghiên cứu tác động của việc hút thuốc lá điện tử khi ông bắt đầu thấy những bệnh nhân trẻ tuổi bị khô mắt nghiêm trọng không thể giải thích được.

Một số bệnh nhân cũng đã có giác mạc mỏng, gây cản trở thị lực vì giác mạc giữ vai trò quan trọng đối với khúc xạ ánh sáng. Nếu lớp phim nước mắt mất ổn định, giác mạc sẽ bị phơi nhiễm và hư hại nặng hơn theo thời gian.


Thành phần của thuốc lá điện tử oxy hóa lớp phim nước mắt, hạn chế lưu thông máu


BM

Các chất lỏng trong thuốc lá điện tử chứa aldehyde, glycerol, và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác có thể tương tác với lớp lipid, hoặc lớp phim nước mắt ngoài cùng.


Tiến sĩ Moshirfar gợi ý rằng các hương vị khác nhau tạo ra các thành phần khác nhau có thể ảnh hưởng đến lớp phim nước mắt theo những cách khác nhau.


Ông chia sẻ, “Tất cả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các phân tử vi mô sinh ra từ hạt sol khí do hút thuốc có thể ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của lớp phim nước mắt bằng cách tạo ra tổn thương oxy hóa và làm hỏng cấu trúc của lớp phim nước mắt, gây ra các triệu chứng bề mặt mắt.”


Nicotine trong thuốc lá điện tử cũng làm co thắt mạch máu trong mắt, ảnh hưởng đến sự sửa chữa mô và sức khỏe của mắt cũng như các khu vực xung quanh, Tiến sĩ Khan cho biết.


BM

Bà luôn khuyên bệnh nhân ngừng hút thuốc và thuốc lá điện tử – đặc biệt là khi phẫu thuật – vì tác dụng co thắt mạch máu của nicotine ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.


Bài viết của Tiến sĩ Moshirfar cũng đề cập rằng nicotine ảnh hưởng xấu đến võng mạc của mắt. Vai trò của võng mạc rất quan trọng đối với tầm nhìn sắc nét, quá trình phát hiện màu sắc, và xử lý ánh sáng đến mắt thành một hình ảnh có thể nhận thức được trong bộ não.


Nicotine tương tác với các thụ thể trong võng mạc, và làm tăng phóng thích dopamine và glutamate trong các tế bào trong võng mạc.
Marina Zhang  _  Thiên Vân

***

Thuốc lá điện tử có thể gây hại nhiều hơn hút thuốc lá thông thường

  BM

Một nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng cả người hút thuốc lá điện tử và người hút thuốc đều bị tổn hại DNA nhiều hơn gấp đôi so với những người không sử dụng.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/thuoc-la-ien-tu-co-gay-hai-nhieu-hon.html

***

Vấn nạn thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử tại Mỹ

BM
Mỹ chuẩn bị cấm hoàn toàn thuốc lá điếu vị bạc hà và thắt chặt thị trường thuốc lá điện tử.
***

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thật?

BM
Thuốc lá điện tử được quảng cáo là sự thay thế an toàn hơn thuốc lá thật.
Thuốc lá điện tử, được quảng cáo là sự thay thế an toàn hơn thuốc lá thật, đã khiến số lượng các cuộc gọi đến những trung tâm kiểm soát chất độc Hoa Kỳ gia tăng. Hầu hết các cuộc gọi là từ những người lo lắng việc trẻ em chơi đùa với những điếu thuốc giả. Thông tín viên Jessica Berman tường trình như sau.
https://baomai.blogspot.com/2014/04/thuoc-la-ien-tu-co-toan-hon-thuoc-la.html
***

Thuốc lá điện tử giữa những người không hút thuốc

BM

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một triệu người đáng kinh ngạc, những người tự coi mình là người không hút thuốc đang sử dụng thuốc lá điện tử để  hút. Nhóm lớn nhất là những người trẻ tuổi từ 18 đến 24. Nhóm này chiếm hơn 60% trong số hai triệu người đó.


baomai.blogspot.com

Chất thay thế đường phổ biến làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Việc làm đang dần cạn kiệt ở Hoa Kỳ?
Bạn có thể dùng quá liều vitamin?
Hóa chất gia dụng làm tăng nguy cơ bị bệnh thần kinh
Con người bị mắc kẹt trong cuộc đua kỹ thuật số với robot
ID kỹ thuật số lan rộng toàn cầu
Biểu tình ở thủ đô Manila cáo buộc ĐCS_TC gây hấn
Hunter Biden có tội về súng
Quan điểm nhìn nhận thế giới của Trung cộng
Hoa Kỳ tăng cường các liên minh với những nước láng giềng của Trung cộng
An ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có đang lâm nguy?
Nhà máy thủy điện Tuyên Quang xả lũ
Âu Châu tiếp tục chuyển hướng sang cánh hữu
TT Pháp kêu gọi bầu cử sớm, giải tán Hạ viện
Hà Giang mưa lũ cuồn cuộn, người dân không kịp sơ tán
Kia thu hồi gần 463,000 xe SUV Telluride
Cuộc bầu cử ở Liên minh Âu Châu: “Người thắng Kẻ thua”
Làm vườn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ
Tình trạng thiếu nhân lực “tay nghề” đang làm tê liệt một số ngành ở Hoa Kỳ
San Diego Gas & Electric cảnh báo khách hàng về chiêu lừa đảo mới

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.