Monday, June 3, 2024

Thế Giới phản ứng trước phán quyết trong vụ án ‘tiền bịt miệng’

 BM

Các nhà lãnh đạo quốc tế lên tiếng về một phán quyết có tội được một bồi thẩm đoàn ở New York đưa ra trong vụ kiện được gọi là “tiền bịt miệng” của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump.


Một số nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ dành cho cựu tổng thống, trong đó có ông Matteo Salvini, Phó Thủ tướng Ý và là nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn, người đã đề nghị “Đoàn kết và hoàn toàn ủng hộ ông Donald Trump, nạn nhân của sự sách nhiễu tư pháp và một quá trình tố tụng mang tính chất chính trị.”


“Ở Ý, đáng buồn là chúng ta đã quen với việc cánh tả vũ khí hóa hệ thống tư pháp, vì trong nhiều năm, đã có những nỗ lực loại bỏ các đối thủ chính trị thông qua những biện pháp pháp lý. Tôi hy vọng ông Trump giành chiến thắng; việc đó sẽ bảo đảm sự cân bằng và hy vọng lớn hơn cho hòa bình thế giới.”


Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, cũng đã lên tiếng, nói rằng: “Nếu chúng ta nói về ông Trump, thì thực tế chỉ đơn giản là sự thanh trừ đối thủ chính trị, trên thực tế, bằng mọi phương tiện có thể, hợp pháp và bất hợp pháp, là rõ ràng.”


BM

Sau bản kết án có tội này, nhà lãnh đạo của quốc gia Âu Châu Hungary vẫn duy trì sự ủng hộ kiên định dành cho cựu tổng thống Hoa Kỳ.


Sáng sớm ngày 31/05, vài giờ sau phán quyết, Thủ tướng Hungary Viktor Orban viết trên mạng xã hội: “Tôi biết Tổng thống Trump là một người đàn ông có danh dự. Với tư cách là Tổng thống, ông ấy luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, ông khiến cả thế giới phải tôn trọng và dùng sự tôn trọng này để xây dựng hòa bình. Hãy để mọi người đưa ra phán quyết của họ vào tháng Mười Một này! Hãy tiếp tục chiến đấu, Ngài Tổng thống!


Cựu Tổng thống Trump và ông Orban đã gặp mặt trực tiếp nhiều lần, với cuộc gặp gần đây nhất diễn ra vào tháng Ba tại khu dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida.


Cả hai ông đều liên tục bày tỏ sự tôn trọng lẫn nhau, và nhà lãnh đạo Hungary này thể hiện sự lạc quan rằng cựu Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử trong năm 2024.


BM

Chính trị gia người Anh Nigel Farage, một nhà lãnh đạo phong trào Brexit, trước đây từng vận động tranh cử với cựu Tổng thống Trump, lên tiếng trên X, trước đây là Twitter.


“Bản án này là một sự ô nhục. Ông Trump bây giờ sẽ thắng lớn,” ông viết.


Một vài nhà lãnh đạo quốc tế có phản ứng dè dặt hơn


Nhà lãnh đạo Đảng Lao động Đối lập Anh Keir Starmer đưa ra một tuyên bố, nói rằng: “Trước hết, chúng tôi tôn trọng quyết định của tòa án liên quan đến phán quyết trong vụ của ông Trump. Sẽ vẫn còn phải tuyên án và có thể kháng cáo, nhưng chúng tôi tôn trọng quy trình của tòa án.”


BM

“…Chúng tôi có một mối quan hệ đặc biệt với Hoa Kỳ, vượt trên cả việc ai là tổng thống, nhưng đây là một tình huống chưa từng có, chắc chắn là thế.”


Tương tự, ông Mel Stride, Bộ trưởng Bộ Lao động và Lương hưu Anh quốc, phản ứng trước tin tức này, nói rằng: “Với tư cách là một bộ trưởng nội các chính phủ, có một quy ước lâu đời là chúng tôi không can thiệp vào các cuộc bầu cử ở ngoại quốc, vì vậy tôi thực sự không thể bình luận về vấn đề cụ thể đó, giống như cách chúng tôi không mong đợi các chính trị gia Mỹ sẽ bắt đầu đưa ra bình luận về cuộc tổng tuyển cử của chúng tôi.”


BM

“Những việc này rõ ràng là kịch tính, rất kịch tính, và chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra, nhưng rốt cuộc, lựa chọn sẽ phụ thuộc vào người dân Mỹ … vào tháng Mười Một.”


Ông Yoshimasa Hayashi, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cũng giữ thái độ trung lập.


BM

“Chúng tôi muốn hạn chế bình luận về các vấn đề liên quan đến thủ tục tư pháp ở các quốc gia khác,” ông cho biết. “Chính phủ Nhật Bản không có quyền đưa ra những bình luận suy đoán về sự tác động đối với cuộc bầu cử tổng thống (Hoa Kỳ). Trong mọi trường hợp, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan và sẽ tiếp tục thu thập thông tin.”


Buổi sáng sau khi cựu Tổng thống Trump bị kết tội, chiến dịch vận động tranh cử của ông đã công bố một “đợt quyên góp phá kỷ lục bằng số tiền nhỏ” lên tới gần 50 triệu USD.


BM

Theo thông báo của chiến dịch tranh cử này, số tiền đã “gần gấp đôi ngày gây quỹ lớn nhất từng được ghi nhận cho Chiến dịch Trump trên nền tảng WinRed.” Tổng số tiền được công bố vào khoảng 10 giờ sáng chưa đầy 24 giờ sau khi phán quyết có tội được đưa ra hôm 31/05.


Gần 30% số tiền quyên góp được cho là từ những người đóng góp lần đầu. Trang web này đã bị sập, nhưng các nhân viên đã khôi phục lại.


Theo chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, nền tảng gây quỹ kỹ thuật số này đã trở nên “quá tải” chỉ vài phút sau “phán quyết có tội của phiên tòa xét xử giả mạo,” dẫn đến “nhất thời bị treo” do lưu lượng truy cập.


BM

“Cựu Tổng thống Trump và chiến dịch vận động tranh cử của chúng tôi vô cùng biết ơn vì sự ủng hộ này từ những người yêu nước trên khắp đất nước chúng ta. Cựu Tổng thống Trump đang chiến đấu để cứu đất nước chúng ta, và ngày 05/11 là ngày người Mỹ sẽ đưa ra phán quyết thực sự,” tuyên bố viết.


Tại một cuộc họp báo sáng thứ Sáu (31/05), cựu Tổng thống Trump khẳng định lần gây quỹ này có thể trở thành lần lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Savannah Hulsey Pointer  _  Cẩm An


baomai.blogspot.com

Trump & Biden tăng cường công kích ông RFK Jr.
Đột tử khi ngủ
Tiền ủng hộ đổ về sau phán quyết có tội
Di cư ồ ạt mở đường cho việc xóa bỏ các quốc gia
Một bản án không phải là sự kết thúc của phiên tòa xét xử
Phán quyết kết án cựu TT Trump được xem là ‘thời khắc then chốt’
Kyiv sử dụng vũ khí phương Tây tấn công các mục tiêu ở Nga
Những gì xảy ra tiếp theo sau khi cựu TT Trump bị kết án trọng tội
Một ngày đáng xấu hổ trong lịch sử Mỹ quốc
Mạn đàm về sự kết thúc của vạn vật
Lo ngại về thế hệ vũ khí mới tích hợp AI
Chủ tịch FDIC từ chức!
Y Khoa Mỹ: Không Nên Mổ
Tận hưởng không khí trong lành
Tô Lâm nhậm chức Chủ tịch nước Việt Nam
Cơ hội chiến thắng của cựu TT Trump là 58%
Đười ươi Indonesia biết dùng thảo dược để chữa lành vết thương
Phá thai là một vấn đề hàng đầu trong cuộc tổng tuyển cử 2024
Liệu hơi thở có thổi bùng lo âu?
10 thành phố trên thế giới mà người ngoại quốc muốn đến

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.