Thursday, May 30, 2024

Cơ hội chiến thắng của cựu TT Trump là 58%

 BM

Hôm thứ Tư (29/05), dịch vụ báo cáo bầu cử Decision Desk đã đưa ra dự báo đầu tiên về cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, nâng tỷ lệ chiến thắng của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump lên 58% mặc dù TT Joe Biden đang có lợi thế vì ông là người đương nhiệm và có nhiều tiền hơn trong quỹ tranh cử.


Để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, một ứng cử viên phải giành được 270 trong số 538 phiếu hiện có của Đại Cử tri Đoàn. Chỉ còn chưa đầy sáu tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Mười Một, Decision Desk đã đưa ra dự báo đầu tiên, trong đó dự đoán rằng cựu TT Trump sẽ nhận được 282 phiếu đại cử tri so với 256 phiếu của TT Biden.


BM

Điều này tương ứng với việc ông Trump có 58% cơ hội chiến thắng, so với 42% cơ hội dành cho Tổng thống Biden.


Ở giai đoạn này của cuộc đua, Decision Desk dự đoán cựu TT Trump chắc chắn sẽ giành được 235 phiếu đại cử tri so với 226 của TT Biden, với 77 phiếu bầu còn chưa ngã ngũ.


Dự báo này hiện đánh giá rằng Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin là sáu tiểu bang dao động, nơi hai ứng cử viên sẽ nỗ lực giành lấy 77 phiếu đại cử tri.


BM

Tổ chức này viết trong một bài đăng trên X, “Mặc dù các yếu tố căn bản của cuộc đua – như lợi thế đương nhiệm, mức gây quỹ tranh cử, và nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô – nhìn chung có lợi cho ông Biden, nhưng các cuộc thăm dò trên cả nước và ở các tiểu bang dao động đều cho thấy ông Trump có lợi thế rõ ràng.”


Mặc dù mô hình của Decision Desk có kết hợp dữ liệu và xu hướng mới nhất, nhưng dịch vụ báo cáo bầu cử này lưu ý rằng các dự báo của họ “không chắc chắn, mà là có thể xảy ra.”


Mô hình của Decision Desk cũng dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa có lợi thế giành được lưỡng viện và chức tổng thống, với 80% cơ hội giành được Thượng viện, 64% cơ hội giữ được Hạ viện, và 58% cơ hội giành được chức tổng thống.
Tom Ozimek  _  Thanh Nhã

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.