Tuesday, May 28, 2024

Số người vô gia cư ở San Diego tăng 3%

 BM

Cuộc khảo sát này, được thực hiện bởi hơn 1,700 tình nguyện viên trên khắp Quận San Diego thông qua Lực lượng Đặc nhiệm Khu vực về Tình trạng Vô gia cư (RTFH), là bản tóm tắt trong một ngày về số lượng tối thiểu người vô gia cư trên toàn khu vực.


Các tình nguyện viên đã phát hiện ra rằng có không dưới 10,605 người vô gia cư, trong đó 6,110 người không có nơi ở và 4,495 người đã có nơi tạm trú và nhà ở chuyển tiếp.

Vào năm 2023, con số này đã tăng khoảng 20% so với năm trước đó.


Tổng giám đốc của RTFH Tamera Kohler cho biết: “Mặc dù mức tăng 3% là một con số thống kê đáng khích lệ, nhưng chúng tôi cũng thống kê được rằng trên khắp quận, có nhiều người đang ở trong tình cảnh không có nơi tạm trú hơn.” Số người không có nơi ở đã tăng 18%.


“Chúng tôi đang chứng kiến số người phải sống trong xe hơi của họ gia tăng đáng kể. Số liệu năm nay cho thấy chúng ta đang tiếp tục cần có thêm nhiều phương án về chỗ ở và viện trợ cho những nỗ lực mà nhiều thành phố hiện đang thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng này.


image


Bà nói: “Chúng ta phải tập trung vào những nhóm dân cư như người cao niên, cựu chiến binh, và những người sống trong xe hơi, khi mà các chiến lược nhà ở đã được chứng minh là có thể cải thiện được tình hình trong những năm tháng tiếp theo.”


Theo số liệu thống kê, số người vô gia cư đã tăng khoảng 200 người ở mỗi khu vực trong quận. Các con số cũng cho thấy số người sống trong xe hơi đã tăng lên 44% và các lựa chọn về chỗ ở hoặc các nhà ở tạm thời khác thì giảm xuống.


“Số người không có nơi ở tăng lên 18% có nghĩa là năm nay có nhiều người sống trên đường phố hơn năm ngoái,” ông Deacon Jim Vargas, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Father Joe’s Villages, cho biết. “Điểm mấu chốt là chúng ta phải tiếp tục nỗ lực mở rộng số lượng các loại hình chỗ ở có sẵn, bao gồm cả việc bổ sung các giường cai nghiện có thể giúp những người mắc chứng rối loạn sử dụng chất kích thích tiến tới quá trình phục hồi. Ngoài ra, chúng ta phải ưu tiên xây dựng nhà ở giá cả phải chăng trên toàn quận của mình.”


image

Ban lãnh đạo RTFH cho biết họ không ngạc nhiên trước kết quả của cuộc khảo sát trên, vì các lý do như không còn nguồn tài trợ khẩn cấp của liên bang, bao gồm cả phiếu lưu trú khách sạn/nhà nghỉ, và sự chuyển hướng sang chỗ ngủ an toàn và các bãi đỗ xe an toàn ở một số khu vực.


Theo Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Hoa Kỳ, những người sống ở các bãi đỗ xe và chỗ ngủ an toàn được tính là không có nơi ở. Chỉ riêng ở San Diego đã thống kê thấy 472 người đang sống tại các chỗ ngủ an toàn, và 285 người đang sống tại các bãi đỗ xe an toàn.


“Người dân San Diego nên cảm thấy lạc quan nhưng vẫn cần thận trọng về dữ liệu này,” Chủ tịch Hội đồng RTFH Ray Ellis cho biết. “Mặc dù chúng ta vẫn chứng kiến quá nhiều người lần đầu tiên rơi vào cảnh vô gia cư, nhưng quận của chúng ta đang đầu tư đúng đắn vào cơ sở hạ tầng hệ thống quan trọng cũng như các chương trình có thể giúp cải thiện tình hình.”


image


Các báo cáo của RTFH cho thấy khu vực này chưa có tháng nào kể từ tháng 03/2022 mà số người thoát khỏi tình trạng vô gia cư nhiều hơn số người lần đầu tiên rơi vào cảnh vô gia cư. Đây là một chuỗi kéo dài suốt 25 tháng.


Thị trưởng San Diego Todd Gloria nói rằng những nỗ lực bền bỉ đang được thực hiện để giảm tổng số người vô gia cư, nhưng vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa.


“Mặc dù khuynh hướng này mang đầy hứa hẹn, nhưng điều đó lại càng cho thấy rằng bây giờ không phải là lúc để rút lui hay trì trệ trong các nỗ lực giải quyết tình trạng vô gia cư, mà cần phải tăng cường hơn nữa,” ông nói. “Điều này càng cho thấy lý do tại sao thành phố San Diego phải thực hiện theo đề xướng của tôi nhằm bổ sung 1,000 chỗ cư trú vào hệ thống dịch vụ dành cho người vô gia cư của chúng ta, chuyển đổi khu đất H Barracks thành bãi đậu xe an toàn cho những người sống trong xe của họ, và tiếp tục xây dựng thêm nhà ở.”


Ngoài ra, báo cáo cho thấy, từ tháng 10/2022 đến tháng 09/2023, hệ thống ứng phó dành cho người vô gia cư của khu vực đã giao tiếp với hơn 46,000 cá nhân, tăng so với con số 41,000 người của năm trước.


image


“Tôi hy vọng đây là mức cao nhất,” Mục sư Rolland Slade, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của chương trình Chăm sóc Liên tục (Continuum of Care), cho biết. “Hội đồng của chúng tôi tự hào về công việc mà các cộng đồng, tổ chức bất vụ lợi, tổ chức tôn giáo, và những người khác đang thực hiện.


“Thành phố Vista đang mở một trung tâm định vị, quận San Diego cũng đang tăng tài trợ cho hoạt động chuyển hướng của RTFH, Imperial Beach thuê một nhân viên tiếp cận toàn thời gian những hành động này bổ trợ cho nhau và rất quan trọng trong việc làm chậm lại cuộc khủng hoảng vô gia cư đang gia tăng,” ông nói. “Còn rất nhiều việc phải làm nhưng đây là sự tiến triển tốt.”


Các tình nguyện viên cũng đặt câu hỏi về dân số đối với người vô gia cư. Trong báo cáo năm 2024, lần đầu tiên họ bắt đầu báo cáo về người gốc Tây Ban Nha cùng với thông tin về chủng tộc.


Theo báo cáo, số người vô gia cư ở độ tuổi cao niên giảm chưa đến 1%, trong khi số người đang sống ở các địa điểm thuộc Sở Giao thông Vận tải California (Caltrans) giảm 10%. Tổng cộng, 81% những người được thống kê trong quận cho biết họ lần đầu tiên trải qua cảnh vô gia cư trong quận này.


BM

Cuộc khảo sát năm 2024 cho thấy số lượng cư dân Quận San Diego vô gia cư từ 55 tuổi trở lên chiếm 30% tổng số người được thống kê, tăng từ mức 29% vào năm 2023 và 25% vào năm 2022.


“Gần một nửa số người cao niên vô gia cư lần đầu tiên trải qua cảnh này trong đời, và gần một nửa trong số họ bị khuyết tật,” ông Paul Downey, Tổng giám đốc của Serving Seniors, cho biết: “Chúng tôi cũng nhận thấy số người trên 55 tuổi sống trong xe hơi của họ tăng lên 15%, đây là một khuynh hướng đáng lo ngại. Cứ năm người cao niên vô gia cư thì có một người đang sử dụng xe hơi hoặc các phương tiện khác làm chỗ ở.


“Lệnh cấm dựng lều trại chỉ đơn thuần là phân bổ lại mật độ những người vô gia cư. Việc lan rộng người vô gia cư ra các khu vực khác là không nhân đạo cũng như không hiệu quả về mặt chi phí,” ông Downey cho biết, đề cập đến sắc lệnh mà thành phố San Diego đã thông qua vào tháng 07/2023, trong đó cấm người vô gia cư dựng lều trại gần trường học, nơi trú ẩn, và trung tâm giao thông vận chuyển, trong công viên, và trên vỉa hè công cộng nếu vẫn còn chỗ tạm trú. Quận này đang soạn thảo một luật tương tự.


Người cao tuổi nhất được phát hiện đang ở trong cảnh vô gia cư không nơi nương tựa là một phụ nữ gốc Tây Ban Nha 85 tuổi.

 image

“Thách thức lớn nhất của chúng ta vẫn là chi phí nhà ở cao ngất ngưởng trên toàn khu vực,” bà Kohler cho biết. “Rõ ràng là nhu cầu lâu dài về nhà ở phong phú dành cho người dân ở mọi mức thu nhập vẫn còn đó. Hiện tại, chúng ta vẫn còn quá ít nhà ở trong khi nhu cầu thì lại nhiều.”


Vào năm 2023, cuộc khảo sát người vô gia cư đã phát hiện ra rằng có không dưới 10,264 cá nhân rơi vào tình trạng vô gia cư trên toàn quận. Con số này bao gồm 5,171 người San Diego không có nơi ở, và 5,093 người đang sống trong các nhà tạm trú và nhà ở chuyển tiếp.

***

Những cảnh đời người Việt homeless tại Little Saigon


BM

Các cán sự xã hội Quận Cam trong một lần tiếp xúc homeless tại Little Saigon. Từ trái: Lance Lindgren, Mark Nguyễn (trực thuộc P.E.R.T.), đang nói chuyện cùng “Anh Ba,” một homeless Việt Nam.

 

WESTMINSTER, California - Ðó là một thế giới bình thường, của một nhóm người bình thường, như tất cả chúng ta. Bởi vì, cái thực tế “homeless,” hay “vô gia cư,” chẳng phải là một điều gì bất bình thường. Ðiều duy nhất khác nhau, giữa những người ngủ ngoài đường, và những người ngủ trong nhà, là trong khi một nhóm người cứ cùng nhau thẳng tiến trong cuộc sống, nhóm kia bị mắc kẹt lại đâu đó trong cuộc đời họ.

https://baomai.blogspot.com/2011/05/nhung-canh-oi-nguoi-viet-homeless-tai.html

***

Tình trạng vô gia cư ở California là điều đáng hổ thẹn

 BM
Thống đốc California Gavin Newsom tuyên bố sẽ dốc toàn lực để giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư ở California, một ưu tiên về mặt nhân đạo đối với tiểu bang và cũng là một đòi hỏi về mặt chính trị đối với một thống đốc mà chương trình nghị sự cấp tiến và đầy tham vọng có thể bị lu mờ nếu ông không hành động hiệu quả để cải thiện tình trạng vô gia cư, theo báo LA Times.
***

Một Paris rất lạ

 BM
Không có ánh hào quang hoa lệ, người vô gia cư sống vạ vật, lay lắt trên những con phố bẩn thỉu ngập ngụa rác

Nhắc tới Paris, bạn thường nghĩ ngay tới điều gì? Tháp Eiffel? Những biển hiệu sáng choang với cửa kính và các món hàng sang chảnh? 

Hay những người Paris thanh lịch với điệu bộ cử chỉ tao nhã như quý tộc?

 BM
Trải qua cuối tuần Lễ Chiến sĩ Trận vong giông bão
Đời hồng nhan bạc mệnh của ‘bà La Sát’
Caffeine giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Hơn 670 người thiệt mạng trong vụ lở đất lớn ở Papua New Guinea
Nhiều người thiệt mạng sau cơn bão
Ai có đủ chi trả cho một cuộc sống ở Hoa Kỳ?
Có phải thế hệ Z đang trở thành ‘thế hệ trắng tay?’
Hệ tư tưởng của trục Tập, Putin, Kim, và Khamenei
Con tàu Noah trông như thế nào?
Tai nghe (Headphones) hại cho thính giác như thế nào?
Franklin Graham: Từ lạc lối đến lan tỏa hy vọng
VinFast vướng nhiều vụ kiện tại Mỹ
Từ hiện tượng sư Thích Minh Tuệ: Thế nào mới là tu?
Cháy nhà trọ ở Hà Nội _ 14 người chết
Hạt vi nhựa được tìm thấy trong tinh hoàn của con người
Tắm thường xuyên có hại cho sức khỏe không?
Trung cộng hậu thuẫn cho Hamas
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang
Thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Câu chuyện về những chiếc vĩ cầm của thành phố Cremona

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.