Tuesday, May 14, 2024

Nhân chứng trong vụ án của cựu TT Trump ở New York

 BM

Hôm thứ Hai (13/05), cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump, đã lên bục nhân chứng khi bên công tố hy vọng dùng ông để làm cơ sở pháp lý của mình trong phiên tòa xét xử vụ án “tiền bịt miệng.”


Khi được gọi lên bục nhân chứng, ông Cohen đã cung cấp thông tin lý lịch cá nhân và nghề nghiệp của mình. Hồ sơ của tòa án cho biết rằng ông đang làm chứng theo một trát lệnh trong vụ án.


Trước khi đến tòa án, ông Cohen được cho là rời khỏi ngôi nhà ở thành phố New York. Ông không trả lời những câu hỏi từ các phóng viên.


BM


Khi làm chứng, ông Cohen nói rằng ông chỉ nói chuyện trực tiếp hoặc qua điện thoại với cựu Tổng thống Trump. “Ông Trump chưa bao giờ có địa chỉ thư điện tử,” ông nói.


Khi được hỏi về từ thường được sử dụng trong giới truyền thông để ám chỉ ông, ông Cohen nói rằng “thật đúng” khi mô tả ông là “người đàm phán” riêng của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trước đó trong tháng Năm, một cựu phụ tá, ông Hope Hicks, đã làm chứng rằng ông Cohen “thích tự gọi mình là ông Đàm Phán, mà đó chỉ vì ông ấy đã là người nói ra từ đó trước tiên.”


Cựu tổng thống không thể công khai đáp lại những nhận xét của ông Cohen trong phiên tòa do Thẩm phán Juan Merchan đã áp đặt lệnh bịt miệng ông hồi tháng Ba. Các luật sư của ông đã cố gắng chống lại lệnh bịt miệng nhưng vô ích, với việc thẩm phán vào cuối tuần trước đã phủ nhận nỗ lực cho phép cựu Tổng thống Trump trả lời một nhân chứng khác trong phiên tòa, bà Stormy Daniels.


BM


Tuần trước, Thẩm phán Merchan nói với bên công tố rằng họ cần thông báo cho ông Cohen không được đưa ra bất kỳ bình luận nào trước công chúng về phiên tòa. Điều này xảy ra sau khi một luật sư của ông Trump đề nghị thẩm phán yêu cầu ông Cohen không đưa ra bình luận công khai về vụ án, sau khi ông đã được nhìn thấy trong một video TikTok là đang mặc một chiếc T-shirt có hình hoạt họa mô tả cựu Tổng thống Trump trong tù.


“Tôi sẽ yêu cầu Công chúng truyền đạt cho ông Cohen rằng thẩm phán đang yêu cầu ông kiềm chế để không đưa ra thêm bất kỳ tuyên bố nào về vụ án này. Yêu cầu này đến từ thẩm phán và quý vị đang truyền đạt điều đó thay cho thẩm phán,” các phóng viên tòa án dẫn lời thẩm phán nói.


BM

Ông Cohen được nhiều người xem là nhân chứng quan trọng nhất của biện lý quận Manhattan trong vụ án này, và việc ông trình diện trước tòa theo dự kiến báo hiệu rằng phiên tòa đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Bên công tố cho biết họ có thể kết thúc việc trình bày bằng chứng vào cuối tuần.


Ông Cohen, một cựu luật sư từng phải ngồi tù sau khi nhận nhiều trọng tội, dự kiến sẽ làm chứng về vai trò của mình trong việc dàn xếp các khoản thanh toán trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, kể cả cho bà Daniels, một diễn viên phim người lớn có tên thật là Stephanie Clifford, để ngăn bà đưa ra cáo buộc công khai về một vụ việc được cho là ngoại tình vào năm 2006.


Cựu tổng thống đã bác bỏ những tuyên bố của bà, điều mà bà đã nhắc lại vào tuần trước trong lời khai của mình tại phiên tòa.


BM


Các khoản hoàn trả mà ông Cohen nhận được là cơ sở cho các cáo buộc này 34 cáo buộc trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh đối với cựu Tổng thống Trump. Bên công tố cho biết số tiền hoàn trả được ghi lại thành chi phí pháp lý để che giấu mục đích thực sự của khoản thanh toán đó. Các luật sư của cựu Tổng thống Trump nói rằng ông không làm gì bất hợp pháp và ông không nhận tội.


Các luật sư biện hộ cho rằng đây sẽ là một cuộc đối chất gay gắt đối với ông Cohen, nói với các bồi thẩm viên trong phần biện luận mở đầu rằng người đàm phán-trở thành-kẻ thù này là một “người tự nhận mình là kẻ nói dối” với một “nỗi ám ảnh là phải bắt cho được Tổng thống Trump.” Các hồ sơ tòa án do bên bào chữa đệ trình nói rằng ông Cohen, người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông, chủ yếu đã tạo dựng sự nghiệp sau khi ngồi tù bằng việc chỉ trích cựu Tổng thống Trump.


“Ông ấy đã nói rất nhiều về mong muốn được thấy Tổng thống Trump vào tù,” luật sư Todd Blanche của ông Trump nói trong lời biện luận mở đầu. “Ông ấy đã nói rất nhiều về mong muốn được thấy gia đình Tổng thống Trump vào tù. Ông ấy đã nói rất nhiều về việc Tổng thống Trump bị kết án trong vụ án này.”


BM


Các nhân chứng khác, trong đó có cựu chủ báo của tạp chí National Enquirer David Pecker và cựu cố vấn Hope Hicks của ông Trump, đã làm chứng một cách chi tiết về vai trò mà ông Cohen được cho là đã đảm nhận trong giai đoạn giữa cuộc bầu cử năm 2016.


Đáng chú ý, theo các luật sư của cựu Tổng thống Trump trong một bình luận được đưa ra tại phòng xử án vào tuần trước, bà Karen McDougal, từng là một người mẫu, hiện sẽ không làm chứng trong phiên tòa. Cựu tổng thống cũng phủ nhận có mối quan hệ tình cảm với bà McDougal.


BM


Bên ngoài phòng xử án hôm thứ Hai, cựu Tổng thống Trump lập luận rằng các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước Tổng thống Joe Biden ở một số tiểu bang dao động, theo một cuộc khảo sát gần đây do một hãng truyền truyền thông khác công bố. Ông nói rằng phiên tòa xét xử ông đã ngăn cản ông vận động tranh cử ở các tiểu bang dao động đó vì vài tuần trước thẩm phán đã cảnh báo ông rằng ông có thể bị bắt nếu không tham gia phiên tòa.


BM


Cựu Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dẫn đầu ở 5 trong 6 tiểu bang dao động trong cuộc thăm dò. Cựu tổng thống đã không trả lời câu hỏi của phóng viên, sau đó chỉ trích phiên tòa và lại ví phiên tòa này giống như một “cuộc săn phù thủy.”
Jack Phillips  _  Nguyễn Lê


http://baomai.blogspot.com/
5 kẻ thù của giấc ngủ ngon
Những điểm then chốt rút ra từ 4 tuần xét xử cựu TT Trump
Điều gì đang diễn ra đằng sau cuộc khủng hoảng thiếu bác sĩ ở Mỹ?
Người Việt Quốc Gia Houston đi biểu tình chống quyết định 1334 của CSVN
Làm thế nào để trở nên cuốn hút?
Sinh ngày 30 tháng 2!
Giá vàng miếng SJC tăng lên mức kỷ lục mới
CDC đã tìm thấy bằng chứng vaccine COVID-19 gây tử vong
Chính phủ TT Biden chi phối Big Tech
Những tấm lòng đẹp ngày 30 tháng Tư
Gần 1 triệu người Mỹ chưa nhận tiền hoàn thuế
Những tiểu bang theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống
Lốc xoáy thổi sập nhà, mưa, lụt nhiều nơi
Chạy thận có phải là gánh nặng suốt đời?
Mưa đá ở Nghệ An chiều 01/05 2024
Nếu quý vị là một tên tội phạm _ Đây là quận cần tránh
Giá vàng _ Một chỉ báo đo lường tâm lý nỗi sợ toàn cầu
Giá vàng tăng vọt báo hiệu điều gì cho năm 2024?
Video an ninh cho thấy những tình tiết trong vụ việc ngày 06/01
Ngân hàng Republic Bank tại Philadelphia sụp đổ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.