Monday, May 20, 2024

Tu Là Cõi Phúc _ Tình Là Dây Oan

 BM

Mới đây có một nữ độc giả Vũ Thị Ngân Hà gọi điện thoại cho tôi biết là chị đã đọc nhiều những câu chuyện Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng của tôi viết trên những tờ báo Việt Nam ở Hoa Kỳ và ở Canada trong nhiều năm qua, như tờ báo Văn Nghệ Tiền Phong, Tự Do, Ngày Mai, Thế Giới Ngày Nay, Việt Nam Thời Báo, Việt Báo, Người Việt Illinois, BaoMai v.v... và chị cũng thường xuyên theo dõi các buổi thuyết trình trực tiếp về pháp luật Hoa Kỳ Thực Dụng do tôi đã nói chuyện trên các đài truyền hình Việt Nam tại Dallas Texas, Orange County California, Houston Texas trong những ngày vừa qua và đặc biệt nhất để tài nói về "Nghiện Ngập Xì Ke Ma Túy" do cô Phiến Đan trực tiếp phỏng vấn tôi trên Đài Truyền Hình Little Saigon TV tại Orange County cách đây gần 2 tháng.


Nữ độc giả Ngân Hà nhận xét đề tài này rất thực tế và thật hữu ích cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ cần phải nên biết và chị cho đây là một đề tài nóng bỏng nhất (Hottest Topic) và mới đây chị lại có dịp đọc đề tài "Nước Mắt Làm Ướt Áo Thầy Tu" do nhạc sĩ Phạm Vĩnh sơn gửi tới chị mà có nhiều tờ báo đã cho đăng những năm trước kia; nhưng chị chưa có dịp đọc và chị thấy nội dung của câu chuyện này cũng có nội dung tương tự như câu chuyện tình cảm riêng tư của chị, nên chị xin gửi đến tôi câu chuyện này để tôi tùy nghi phổ biến trên báo chí cho đồng bào chúng ta cùng nhau đọc làm bài học kinh nghiệm sống ở đời. 


Để tiếp theo cho câu chuyện của vị nữ độc giả này vừa kể trên, mà chị đã nhắc cho tôi biết là nhiều năm qua, chị thường theo dõi đọc những bài pháp luật Hoa Kỳ thực dụng do tôi viết được đăng trên các báo chí đã nêu tên ở phần trên đây. Do đó, ngày hôm nay chị mới được biết số điện thoại của tôi qua nhạc sĩ Phạm Vĩnh Sơn cho nghe 2 bản nhạc:


Một Đời Phục Vụ và bài Tình Yêu do ông sáng tác tặng riêng Thầy PT. Nguyễn Mạnh San. Vậy trước tiên là chị xin được mạn phép trực tiếp nói chuyện riêng với tôi, dưới hình thức như muốn được xưng tội với tôi, mặc dầu chị biết rõ tôi không phải là một Linh Mục có quyền giải tội để thay mặt Chúa tha tội cho giáo dân xưng tội. Nhưng chị mong được tâm sự nỗi lòng của chị cho tôi nghe, hầu mong tôi hãy viết lại câu chuyện tình cảm riêng tư này mà chị có mặc cảm lỗi phạm trước mặt Chúa, là thiếu gì người khác để lấy làm chồng mà lại vô tình dụ dỗ vị Linh Mục là Mục Tử của Chúa hãy bỏ lời thề hứa trung thành với Ngài đời đời, để theo chân chị về làm chồng chị. Nhưng cuối cùng chị phải cảm tạ ơn Chúa là ý định của chị không thành tựu như 2 nhân vật chính trong câu chuyện "Nước Mắt Làm Ướt Áo Thầy Tu.


BM

Chồng chị Ngân Hà đã vĩnh biệt chị trên cõi đời này cách đây hơn 10 năm, để một mình chị phải nuôi dưỡng con gái chị lúc chưa đầy 1 tuổi và cho đến nay con gái của chị đã được 8 tuổi, trong khi chị còn trẻ tuổi, thuộc hạng gái một con trông mòn con mắt. Từ ngày chồng chị qua đời đến nay, trong lòng chị lúc nào cũng mong ước sẽ sống độc thân suốt đời để nuôi đứa con gái cho đến khi con khôn lớn trưởng thành lập gia đình và rồi sau đó chị sẽ xin đi tu muộn vào một Nhà Dòng Nữ Tu khấn trọn đời với Chúa.


Nhưng than ơi! bất chợt tình yêu đưa đẩy tới chị không ai có thể ngờ được, chẳng khác nào như một bông hoa cần tưới nước cho tươi tốt, cho dù chị vẫn biết yêu là chết ở trong lòng một ít nhưng có mấy khi đã được yêu.


Thế rồi trong một dịp tình cờ đầu tiên chị gặp một Linh Mục VN ở tuổi trung niên sang du học tại Hoa Kỳ. Chắc hẳn như chúng ta ai cũng đều biết rõ đi tu ở VN trước năm 1975, là do Cha Mẹ gửi con cái còn nhỏ tuổi vào trong tu viện để được tiếp tục ăn học, để có trình độ học vấn cao trong tương lai và sẽ được người đời trọng dụng kính nể và biết đâu có thể trở thành những Linh Mục tốt lành trong Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ.


BM

Do đó chị Ngân Hà đã tình cờ gặp gỡ một vị Linh Mục tính tình hiền hòa, nho phong dễ mến và chị đã yêu thầm kín vị Linh Mục một cách say đắm, rồi trong những đêm trăng thanh gió mát, chỉ có hai người ngồi bên nhau thôi, lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, chị Ngân Hà hoàn toàn không thể làm chủ lòng mình được, ngọn lửa tình yêu lòng bốc cháy trong lòng cô góa phụ. Kết cuộc chị đã hăng say tìm cách thuyết phục vị Linh Mục này là hãy cởi chiếc áo chùng thâm ra, để bằng lòng sánh đôi với nhau thành cặp vợ chồng.


Nhưng khổ một nỗi câu nói quá chí lý "Tu là cõi phúc tình là dây oan" đang còn vang dội trong hai tai chị và đồng thời bên Cha Mẹ của Linh Mục một mực quyết liệt phản đối, ngăn cản không bằng lòng cho con mình từ bỏ chức Linh Mục để lấy, nên chị làm vợ và cuối cùng vị Linh Mục đều vâng lời Cha Mẹ dạy bảo để sẵn lòng chia tay với chị, hầu chấm dứt mối tình không thích hợp này để hai người quay trở về mái nhà xưa, không có gì phải luyến tiếc hết, một bên trở về với Chúa, còn một bên trở về với đứa con gái yêu dấu, là do kết quả của mối tình đầu thơ mộng thắm thiết với người chồng quá cố mà đã có với nhau một cô con gái đầu lòng xinh đẹp, đến nay cháu đã 8 tuổi để sống mãi trong trái tim chị và sẽ không bao giờ nhạt phai. Tới lúc này chị Ngân Hà mới hiểu thấu tình yêu chân thật giữa Cha Mẹ, vợ chồng, con cái, anh em với nhau thật đáng quý vô cùng, cho dù có tiền rừng bạc biển đến đâu cũng không bao giờ có thể mua được tình yêu cao quý này.

BM

Ngay sau khi vừa chấm dứt nói chuyện trong điện thoại với chị Ngân Hà, thì người con trai cả trong câu chuyện "Nước Mắt Làm Ướt Áo Thầy Tu" điện thoại báo cho tôi biết là ông Bố Dượng của cháu, trước kia từng là vị Linh Mục lấy Mẹ cháu làm vợ và ít lâu sau khi Mẹ cháu qua đời, ông đã trở thành vị Mục Sư truyền đạo cho Giáo Phái Tin Lành tại Phi Châu. Còn chị Ngân Hà cũng cho tôi biết đứa con gái của chị đã được một gia đình bác sĩ y khoa Hoa Kỳ giàu có, đã ký giấy tờ chính thức với chính quyền sở tại chấp nhận con gái của chị làm con nuôi, đã đem cháu về nhà sống chung trong gia đình của họ và chỉ còn 1 tháng nữa chị Ngân Hà sẽ được đón tiếp vào tu trong một Dòng Nữ Tu Hoa Kỳ tại tiểu bang Kentucky. Thế là mọi sự tốt lành do Chúa an bài theo đúng như câu nói của người đời: Tu là cõi phúc tình là giây oan.
PT. Nguyễn Mạnh San

***

image
***

Hoang đàng: Một người con trở về

BM

Dear chị Bảo Mai : Dưới đây là một câu chuyện phản hồi của một đọc giả, sau khi đọc câu chuyện Nước mắt làm ướt áo thầy tu , đã gửi cho tôi đọc bài này và tác giả của câu chuyện có email cho tôi biết là tuỳ nghi phổ biến nếu muốn, nhưng xin xoá tên tác giả mà đề là:
BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.