Tuesday, May 21, 2024

Moscow an ủi đồng minh Iran

 image

Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định ‘mối quan hệ đối tác chiến lược’ sắp tới giữa Nga và Iran sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ tử nạn này.


Tổng thống và Ngoại trưởng Nga đã gửi thông điệp chia buồn tới Tehran sau khi những người đồng cấp Iran đều thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng.


Tối 19/05, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã thiệt mạng khi trực thăng của họ rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan của Iran.


Theo truyền thông Iran đưa tin, 7 người khác trong đó có thống đốc khu vực của tỉnh này cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa rõ ràng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ Moscow “vô cùng đau buồn” trước vụ việc này.


Ông gọi ông Raisi, 63 tuổi, và ông Amir-Abdollahian, 60 tuổi, là “những người bạn thực sự” của Nga, những người đã đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường mối bang giao giữa hai nước.


Trong những năm gần đây, Nga và Iran đều là mục tiêu của các lệnh trừng phạt không ngừng nghỉ do phương Tây dẫn đầu đã ngày càng xích lại gần nhau, đặc biệt là về mặt an ninh.


Hai nước hợp tác chặt chẽ ở Syria, nơi cả hai bên đều duy trì các lực lượng để trợ giúp Damascus chống lại những gì họ coi là “các nhóm khủng bố được ngoại quốc hậu thuẫn.”


Về phần mình, phương Tây cáo buộc Nga sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) “tự sát” do Iran sản xuất trong cuộc xâm lược đang diễn ra ở miền đông Ukraine một cáo buộc mà Moscow phủ nhận.


Mối quan hệ đang nảy nở


BM

Trong quá trình tìm kiếm trực thăng gặp nạn của ông Raisi, Tổng thống Nga Vlimir Putin đề nghị cử phi cơ và người leo núi tới trợ giúp các nỗ lực cứu nạn.


Trong lời chia buồn của riêng mình, được đăng trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin gọi người đồng cấp Iran là một “người xuất sắc” mà ông đã “nhiều lần” gặp gỡ.


Ông cũng ca ngợi nhà lãnh đạo Iran này vì những đóng góp của ông cho “sự phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước chúng ta và những nỗ lực to lớn  của ông ấy nhằm đưa mối quan hệ đó lên cấp độ đối tác chiến lược.”


Ông Putin đã gặp mặt trực tiếp ông Raisi 5 lần kể từ khi ông này đảm nhận chức tổng thống Iran hồi năm 2021.


Cuộc gặp gần đây nhất là vào tháng 12/2023, khi ông Raisi đến thăm Moscow để thảo luận với nhà lãnh đạo Nga về cuộc tấn công Gaza đang diễn ra của Israel.


Trước khi bất ngờ gặp tử nạn, ông Raisi dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS quan trọng vừa kết thúc tại thành phố Kazan của Nga.


BM

Trong nhiều tháng, Moscow và Tehran đã và đang tổ chức các cuộc đàm phán nhằm xây dựng “mối quan hệ đối tác chiến lược” giữa hai nước.


Hồi tháng Hai, ông Alexey Dedov, đại sứ Nga tại Iran, cho biết một dự thảo thỏa thuận có hiệu lực thế này đang ở những giai đoạn cuối cùng và sẽ sớm được hai bên ký kết.


Các điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ông Dedov cho biết thỏa thuận này nếu được ký kết sẽ “quyết định sự trao đổi qua lại giữa Nga và Iran trong những năm tới, có thể là nhiều thập niên tới.”


Hồi cuối tháng Ba, ông Jalali, đặc phái viên của Tehran tại Moscow, cho biết thỏa thuận hợp tác chiến lược này có thể sẽ được ký trong năm nay.


Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, sự phát triển liên tục này của mối quan hệ song phương sẽ không bị ảnh hưởng bởi vụ tử nạn của ông Raisi.
Morrow  _  Cẩm An


 http://baomai.blogspot.com/

TT Iran ảnh hưởng như thế nào đến nội tình đất nước và thế giới?
FDA thông báo thu hồi thiết bị tim mạch
Tu Là Cõi Phúc _ Tình Là Dây Oan
Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát
Trung cộng thâu tóm đất của Hoa Kỳ
Các bà mẹ chuẩn bị tinh thần để quyết định cuộc bầu cử năm 2024
Mấy kiếp rong chơi?
Kích thích ống tai bằng điện điều trị cho chứng ù tai
Tối cao Pháp viện cảnh báo về thực trạng của nước Mỹ
Những người thành đạt có nguy cơ tự tử cao hơn
Nhân chứng trong vụ án của cựu TT Trump ở New York
5 kẻ thù của giấc ngủ ngon
Những điểm then chốt rút ra từ 4 tuần xét xử cựu TT Trump
Điều gì đang diễn ra đằng sau cuộc khủng hoảng thiếu bác sĩ ở Mỹ?
Người Việt Quốc Gia Houston đi biểu tình chống quyết định 1334 của CSVN
Làm thế nào để trở nên cuốn hút?
Sinh ngày 30 tháng 2!
Giá vàng miếng SJC tăng lên mức kỷ lục mới
CDC đã tìm thấy bằng chứng vaccine COVID-19 gây tử vong
Chính phủ TT Biden chi phối Big Tech

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.