Thursday, May 23, 2024

Trung cộng hậu thuẫn cho Hamas

 image

Chúng ta hãy đếm xem Bắc Kinh đã hậu thuẫn cho Hamas như thế nào kể từ vụ tấn công khủng bố nhắm vào thường dân Israel vô tội vào ngày 07/10/2023.


Khí tài cho Hamas


Quay trở lại hồi tháng Một, theo Newsweek, “Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tìm thấy kho chứa khí tài được sản xuất tại  Trung cộng  ở Gaza, bao gồm các thiết bị như hộp đạn và ống ngắm súng trường dành cho súng trường tấn công M16, súng phóng lựu tự động, và thiết bị liên lạc.”


Bất kể những khí tài đó có được  Trung cộng cung cấp trực tiếp cho Hamas hay không, thì quý vị cũng hãy lưu ý rằng cho đến nay, các nhà ngoại giao hoặc truyền thông nhà nước  Trung cộng vẫn chưa từng lên án việc Hamas sử dụng vũ khí của  Trung cộng.


Cái bóng ngoại giao cho Hamas


BM


Bắc Kinh đã dẫn đầu trong số lời kêu gọi ngừng bắn đầu tiên ở Gaza, điều đồng nghĩa với việc Hamas được hưởng lợi mà không phải trả giá đắt cho những hành vi khủng bố của mình.


Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas, hãng thông tấn Breitbart của Hoa Kỳ lưu ý rằng tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) do nhà nước điều hành của  Trung cộng đã bắt đầu “thúc đẩy đường lối  tuyên truyền đạo đức giả, theo đó chính quyền  Trung cộng giả bộ ‘trung lập’ và lên án mọi hành vi bạo lực trong khi thực ra lại ủng hộ … Hamas và tìm cách bảo vệ tổ chức này khỏi bất kỳ phản ứng đáp trả quân sự nào từ phía Israel.”


Đây là cơ sở cho việc Bắc Kinh tiếp tục kêu gọi ngừng bắn.  Trung cộng vẫn luôn không ngừng sử dụng lối tường thuật của Hamas, như khi Bộ trưởng Ngoại giao  Trung cộng Vương Nghị (Wang Yi) thúc giục “Israel ngừng ‘trừng phạt tập thể’ đối với người dân ở Gaza,” theo một bản tin đăng ngày 02/11/2023 trên tờ Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post).


Ngày 20/12/2023, như cơ quan ngôn luận Nhân dân Nhật báo của Bắc Kinh đưa tin, đại diện thường trực đương thời của  Trung cộng tại Liên Hiệp Quốc, ông Trương Quân (Zhang Jun), đã tiếp tục lối tường thuật đó khi thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng “chúng tôi kêu gọi Israel ngay lập tức đảo ngược hành động và ngừng các cuộc tấn công quân sự bừa bãi cũng như sự trừng phạt tập thể chống lại người dân Gaza.”


BM


Đảng Cộng sản Trung cộng ( ĐCS_TC) cũng ủng hộ đường lối của Hamas bằng cách kêu gọi các nỗ lực toàn cầu hướng tới giải pháp hai nhà nước trong khi không một lần đề cập đến Hamas và vụ tấn công khủng bố ngày 07/10/2023, ủng hộ nhiều nghị quyết ngừng bắn khác nhau của Liên Hiệp Quốc và tạo điều kiện cho một cuộc đàm phán giữa các đại diện của các nhóm đối lập Palestine Hamas và Fatah ở Bắc Kinh vào ngày 30/04/2024. Rõ ràng Đảng Cộng sản hoàn toàn cảm thấy ổn với việc hợp tác với Hamas nếu việc đó giúp chính quyền  Trung cộng thay thế Hoa Kỳ trở thành cầu nối quyền lực chủ chốt ở Trung Đông.


Chống lưng cho Iran


BM


Iran là nhà nước hậu thuẫn chính cho tổ chức khủng bố Hamas cũng như các nhóm khủng bố chống Israel khác như phong trào Hồi Giáo Hezbollah và Thánh Chiến Hồi Giáo. Trên mặt trận ngoại giao, lãnh đạo  Trung cộng Tập Cận Bình đã vinh danh Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bằng một cuộc gặp mặt trực tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hồi đầu năm 2023.


NBC News đưa tin rằng ông Tập đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng đối với Iran trong một tuyên bố công khai rằng: “ Trung cộng ủng hộ Iran trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia chống lại chủ nghĩa đơn phương và hành vi hung hăng.” Cuộc gặp đó đã kết thúc bằng việc ký kết 20 thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc gia bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với chương trình hạt nhân và ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.


Về mặt kinh tế, Iran gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) của  Trung cộng hồi tháng 09/2021, rồi sau đó  Trung cộng trở thành khách hàng dầu thô hàng đầu của Iran vào năm 2023, theo một bản tin của Reuters. Tiền từ việc bán dầu được chuyển trực tiếp cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo Iran (IRGC), nơi thực hiện việc chỉ huy và kiểm soát, tình báo, lập kế hoạch, cung cấp khí tài và hỗ trợ hậu cần cho Hamas và các nhóm khủng bố khác.


BM


Mối liên hệ đó đã được xác nhận một lần nữa, khi Fox News đưa tin rằng một cuộc không kích của Israel gần Damascus, Syria, vào ngày 01/04/2024 đã hạ gục Tướng Iran Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ của IRGC ở Syria và Lebanon, người đã trực tiếp tham gia vào vụ tấn công ngày 07/10/2023 của Hamas.


Kết luận


BM


Danh sách các hành động hậu thuẫn cho Hamas của Đảng Cộng sản Trung cộng tiếp tục gia tăng. Trong cuộc gặp cuối tháng trước tại Bắc Kinh với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao  Trung cộng Vương Nghị đã kêu gọi Hoa Kỳ “không nên can thiệp vào công việc nội bộ của  Trung cộng,” theo một bản tin hôm 26/04 của Thời báo Hoàn Cầu.


Một bản tin hôm 23/04 của Daily Caller News Foundation trích dẫn lời một giáo sư Đại học New York, người tin rằng “ Trung cộng đang truyền bá quan điểm ủng hộ Hamas trong khuôn viên trường đại học” thông qua nội dung bị thao túng trên TikTok, ứng dụng mạng xã hội do công ty  Trung cộng ByteDance khai triển. Ví dụ, bài báo này thống kê rằng trên TikTok cứ mỗi một video ủng hộ Israel thì lại có 52 video ủng hộ Hamas. Điều đó khó có thể là trùng hợp ngẫu nhiên.


BM


ĐCS_TC đã lên án hành động tự vệ của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất mà người Do Thái phải hứng chịu kể từ cuộc diệt chủng Holocaust. Có lẽ thế giới văn minh nên yêu cầu chuyển lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Bắc Kinh để cứu Hamas thành một lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn nạn diệt chủng văn hóa do  ĐCS_TC gây ra ở Đông Turkmenistan và Tây Tạng. Đó là kiểu “can thiệp vào công việc nội bộ của  Trung cộng” mà hầu hết những người văn minh đều có thể ủng hộ.
Stu Cvrk  _  Hân Nhi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.