Saturday, May 11, 2024

Người Việt Quốc Gia Houston đi biểu tình chống quyết định 1334 của CSVN

 BM

NGƯỜI VIỆT HOUSTON THẮNG NGOẠN MỤC


·       Ba khách mi danh d, hai MC chính rút lui trước gi khai mc

·       Khách tham d khong và chc và các gian hàng thưa tht


BM


Đúng 7:30 sáng thứ Năm, 9/5/2024 đoàn người biểu tình gồm đủ loại tuổi; cao niên, trung niên và giới trẻ, đã tề tựu đông đủ tại bãi đậu xe của Trung tâm thương mại Hồng Kông 4 tại góc đường Bellaire và Boon, nơi có chiếc xe bus 55 chỗ, đang đợi, chuẩn bị trực chỉ George Brown Convention Center, trung tâm thành phố Houston để biểu tình phản đối Hội chợ Triển lãm Conference & Expo 2024 Houston, Texas, được tổ chức bởi VBI “ Tổ Chức Người Việt Toàn cầu” trong hai ngày 9 & 10/5/2024 với mục đích kêu gọi doanh nhân Hoa Kỳ và đặc biệt là người Mỹ gốc Việt về đầu tư tại Việt Nam và doanh nhân Việt Nam tìm những nguồn hàng của Hoa Kỳ. Mọi người kiểm soát cờ, biểu ngữ và vật dụng cá nhân trước khi xe lăn bánh.


Phía trái (đeo kính) Ông Nhân Phạm, phía phải Nha sĩ Chu Văn Cương, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc gia Chu Văn Cương đang hướng dẫn chuyến xe bus chở phái đoàn biểu tình từ khu Hồng Kông 4 đến Trung tân Triển lãm George Brown Conference Center.


Biu tình quyết lit nhưng ôn hòa


BM


Nha sĩ Chu Văn Cương, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt quốc gia nhắn nhủ mọi người; “Cuộc biểu tình nhằm phản đối những việc làm có lợi cho CSVN, chúng ta không chống cá nhân người tham dự, hay ban điều hành địa điểm Hội chợ, nên cuộc biểu tình này quyết liệt nhưng phải ôn hòa. Chúng ta sẽ không làm điều gì có hại cho người khác hay tài sản của họ. Xin mọi người chú ý và cảnh giác xem có người lạ nào trà trộn vào để gây rối, khiến cuộc biểu tình của chúng ta mất đi chính nghĩa…”


 Sau những lời căn dặn của ông chủ tịch trẻ đầy nhiệt huyết, các chị trong hai ban hợp ca Hồn Việt và Thiện Nguyện Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa hắt lên những bản hợp ca vang vang, để rút ngắn con đường dài trên nửa giờ từ khu tâm thương mại người Việt vùng Tây Nam vào trung tâm của thành phố:


“Vit Nam, Vit Nam nghe t vào đi, Vit Nam hai câu nói trên vành môi…”“Ta như nước dâng, dâng tràn có bao gi tàn, Đường dài ngút ngàn ch mt trn cười vang vang…”


Khi xe đến nơi, cảnh sát và ban trật tự chỉ dẫn chỗ đậu xe. Mọi người xuống xe và đi bộ khoảng 5 phút để đến trước trước tòa nhà triển lãm, nơi đây đã có một số người trẻ đi bằng xe riêng đang đứng đợi. Tổng số người lên đến khoảng 80 người. Cờ vàng VNCH và Hoa kỳ, và biểu ngữ được giăng ra. Hai biểu ngữ lớn màu vàng, chữ đỏ:


 “HUMAN RIGHT FOR VIỆT NAM”, và biểu ngữ thứ hai bằng hai thứ tiếng:


·       “Cc lc chng li QuyếĐịnh 1334 ca đng CSVN”

·       “We vehemently oppose “Decision 1334 by the Vietnamese Communist Party.”


Cùng với màu vàng với 3 vạch đỏ của cờ VNCH trên những chiếc áo dài xinh đẹp của các chị trong hai ban hợp ca đã tô điểm con đường với những hàng cây xanh mướt mắt, tạo nên một hình ảnh nổi bật, đẹp mắt và đầy khí thế trước khu Triển lãm.


Ngoài những viên cảnh sát của thành phố, phần đông là những người Việt, cũng đã có mặt để giữ trật tự và bảo vệ người biểu tình, Trung tâm Triển lãm cũng đã bổ xung thêm một số nhân viên an ninh. gương mặt họ có vẻ căng thẳng.


BM


Cô Như Lê, phóng viên truyền hình của VIET TV đi vào bên trong phòng triển lãm để quay phim nhưng bị ban an ninh của Trung tâm giữ lại. Sau khi trình thẻ báo chí và sự can thiệp khá gay go của người biểu tình, cô cũng đã vào được bên trong.


Đoàn biểu tình trương biểu ngữ trước Trung Tâm Hội Chợ George Brown


Tham luận viên đọc diễn văn khai mạc rút lui vào giờ cuối


Một chiếc xe của khách dừng trước đoàn biểu tình, người lái xe là ông Jim McIngvale thuộc công ty Mattress Mack, cũng là người lãnh trách nhiệm đọc diễn văn khai mạc Hôi chợ, đã được Ban tổ chức quảng bá khá ồn ào qua những bích chương, những bài viết trên website rằng ông sẽ là một trong những người giới thiệu sản phẩm của Mỹ, đặc biệt là ngành giường nệm, Ông McIngvale đã hỏi lý do của cuộc biểu tình, chủ tịch Chu Văn Cương và một số anh chị em cùng giải thích. Ông đã quyết định rút lui vì ông cho rằng không thể làm ăn với chính quyền Cộng sản độc tài, kiểm soát chặt chẽ kinh tế của người dân. Trước khi ra về ông được người biểu tình tặng một lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH. Sau khi quay xe ông vẫy lá cờ vàng và biểu lộ sự ủng hộ cuộc biểu tình và được đáp lại bằng những lời “thank you”, cám ơn nồng ấm.


Cũng nên nhắc lại, ngày hôm trước khi cuộc biểu tình diễn ra, hai khách danh dự và là tham luận viên chính là ông thị trưởng Whitmire, Phó Đề Đốc Huấn Nguyễn, hai MC và một số chủ gian hàng cũng đã rút lui sau những phản ảnh của một số đông đảo cư dân Houston.


BM


Quá 10 giờ sáng là giờ khai mạc, nhưng bên trong phòng triển lãm vẫn vắng tanh, chỉ có hai phụ nữ ngồi nói chuyện trong hàng ghế sắp trước khán đài khoảng 100 ghế.


Đoàn biểu tình bên ngoài bắt đầu tuyên bố lý do và hô khẩu hiệu:


- Nhân quyn cho Vit Nam

- Không đu tư, hp tác vi đng Cng sn

Đả đo quyết đnh 1334

Đả đo Cng sn …

 

Và tiếp tục hát:

 

“Tr li cho nhân dân tôi

Quyn t do, quyn con người

Quyn được nhìn, được nghe, được nói

Quyn được chn chân lý t do

Quyn xóa b, đc tài, đc tôn…”


Đoàn biểu tình gặp ông Jim McIngvale, người sẽ đọc diễn văn cho buổi khai mạc nhưng đã hủy vào giờ cuối.


image


Cắt băng Khai mạc tẻ nhạt, tương lai của Hội chợ 1334 không tươi sáng


BM

Ch tch Chu Văn khương tuyên b lý do ca cuc biu tình.


Và cứ tiếp tục như vậy trong khi lác đác có những chủ gian hàng và một số quan khách bắt đầu đến. Mãi cho đến khoảng 11:30 sáng khi đoàn biểu tình chuẩn bị ra về thì bên trong bắt đầu khai mạc với khoảng trên 70 người kể cả quan khách lẫn chủ gian hàng. Con số rất khác với những gì họ quảng bá trên website và các tài liệu gửi đi khắp nơi rằng sẽ có 200 gian hàng, 5,000 người tham dự từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều tiết mục đã bị hủy bỏ vì các Tham luận viên đã không đến.


Một người tham dự bên trong muốn dấu tên đã cho người viết biết: “ Thực ra hội chợ này cũng đã được tổ chức tại cùng địa điểm vào năm ngoái, nhưng họ không quảng bá nhiều vào cơ sở thương mãi vào cộng đồng Việt Nam nên người biết không nhiều. Số người tham dự năm ngoái không đông lắm nhưng không vắng thê thảm như lần này. Biểu tình sẽ là cái cớ để những tay sai đổ lỗi cho việc thất bại lần này, nhưng chắc chắn là tiền thù lao từ quỹ nhà nước CS sẽ giảm đi đáng kể”.


Theo ý kiến riêng của vị này thì tiền đồ của Hội chợ 1334 sẽ không tươi sáng vì nó không đem lại lợi lộc thực tiễn nào cho các công ty tham dự. Mỗi công ty từ VN qua đây sẽ phải chi ít nhất là $10,000 Mỹ Kim tiền vé máy bay, ăn ở, phí thuê gian hàng, phí gửi hàng, gói hàng…Trong tình hình kinh tế VN như hiện tại những công ty cỡ nhỏ và cỡ trung sẽ không thể nào chịu đựng nổi.


Sáng thứ Sáu 10/5/2024 Hội chợ Triển lãm này sẽ tiếp tục cho đến buổi chiều và kết thúc bằng một chương trình Gala tại nhà hàng Kim Sơn trên đường Bellaire. Họ sẽ được nghinh đón bằng một cuộc biểu tình đông đảo và quy mô hơn vì chiều thứ sáu, một số người có thể nghỉ làm việc sớm và địa điểm thuận lợi ngay trong phố sầm uất Bellaire của cộng đồng người Việt Houston.


Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tường trình tới độc giả trong những ngày tới.


Khoảng 12 giờ trưa, buổi triển lãm mới được cắt băng khánh thành, trễ 2 giờ đồng hồ. Hình phải: Các gian hàng thưa thớt


Nhân dịp này người viết đã thực hiện một số cuộc phỏng vấn chớp nhoáng một số người tham dự thuộc những thành phần tuổi tác và nghề nghiệp khác nhau, xin ghi lại đây để rộng đường dư luận.


Việt Nam đã sẵn sàng thay đổi để có nền kinh tế thành công và bền vững chưa?


BM


Bộ Thương Mại Hoa kỳ chưa công nhận kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường


Người đầu tiên chúng tôi liên lạc được là nha sĩ Chu Văn Cương, chủ tịch cộng đồng Houston khi ông vừa rời địa điểm biểu tình với câu hỏi:


“Sau khi bào báo của chúng tôi gửi ra hôm qua, tường trình về cuộc biểu tình hôm nay thì rất nhiều ý kiến phản hồi, phần đông ý kiến của đồng hương tán đồng, cổ võ và ủng hộ cuộc biểu tình, nhưng cũng có ý kiến đặt vấn đề như; đây chỉ là một hội chợ kinh tế trong đó từ thành phần Ban Tổ chức lẫn người tham dự là những doanh nhân tìm kiếm cơ hội làm ăn phát triển kinh tế, cộng đồng Houston rảnh rỗi lắm sao mà tổ chức biểu tình rầm rộ trong hai ngày, kể cả ngày làm việc, Các ông bà không muốn Việt Nam phát triển kinh tế hay sao? Xin ông cho câu trả lời”.


Nha sĩ Chu Văn Cương giải thích: “Trước hết. chúng tôi xin cám ơn những đồng hương tán thành và ủng hộ sự hy sinh, thời gian và công sức của các bác các anh chị đã tham dự biểu tình hôm nay. Nhìn vào thành phần những người có mặt, ngoại trừ một số ít các bác lớn tuổi đếm trên đầu ngón tay, số còn lại là những người đang ở tuổi làm việc, họ phải nghỉ sở làm, hoặc rời những cơ sở kinh doanh của họ để tham gia, đây là những hy sinh mà họ phải có lý do chính đáng.


Lý do đó là gì? Tôi xin trả lời là vì chúng tôi thấy rằng nhà nước Việt Nam chưa sẵn sàng thay đổi để có được một nền kinh tế thịnh vượng và vững bền như khẩu hiệu mà họ trương lên “Sustainomics”. Họ không muốn đánh đổi việc thay đổi cơ chế chính trị Cộng sản sang cơ chế tư bản tự do với tam quyền phân lập là điều kiện cần và tất yếu để đi đến thành công.


Gần 50 năm qua, bao lần họ nói họ thay đổi, thập niên 80, họ thay đổi từ kinh tế tập trung sang xã hội chủ nghĩa sang kinh tế tư bản nhưng vẫn lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo để cứu nạn đói kinh hoàng của VN vào đầu thập niên 80. Nhưng họ đã không thay đổi thế chế chính trị. Bốn mươi năm qua, nền kinh tế đầu voi, đuôi chuột đã tạo ra một xã hội tràn ngập bất công, kinh doanh đi kèm với hối lộ, thao túng cửa quyền tạo lên tầng lớp tư bản đỏ vô đạo đức, bóc lột người dân đến xương tủy. Cái nền kinh tế quái thai này đang trên đà sụp đổ cũng không khác gì nền kinh tế của Trung cộng, nên đảng và nhà nước Việt Nam chỉ còn biết trông cậy vào sự đầu tư của bên ngoài.


Đối với những công ty lớn ngoại quốc thì việc đầu tư của họ phải có những điều kiện bảo đảm thì họ mới bước chân vào nên dù có nhu cầu rời khỏi Trung Cộng số đông các công ty lớn của Mỹ hay của các quốc gia tự do khác cũng rất ít công ty chọn Việt Nam. Nên hy vọng vào nguồn này không đủ để cứu con bệnh kinh tế trầm kha của Việt Nam. Chính bộ Thương Mại Mỹ vẫn chưa công nhận nền kinh tế tại Việt Nam là nền kinh tế thị trường nên VN chưa thu hút được những đầu tư nhiều của các hãng lớn. Hiện nhà nước Việt Nam đang ráo riết vận động để Bộ Thương Mại Mỹ thay đổi việc đánh giá này nên cộng đồng người Việt Hoa Kỳ đang cố gắng giải thích và đem chứng cứ chứng minh rằng nền kinh tế hiện tại của VN là rất bệnh hoạn, đầy bất công, phe phái, chưa có thể đánh giá là nền kinh tế tự do với cạnh tranh công bằng”.


BM


Nha sĩ Chu Văn Cương giải thích mục đích của cuộc biểu tình khiến ông Jim McIngvale

Diễn giả thứ ba đọc diễn văn khai mạc hủy không tham gia.


Nha sĩ Cương chia sẻ với người viết về lá thư của 22 Dân biểu và Thượng Nghị sĩ gửi bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa những chứng cứ rằng kinh tế VN chưa có đủ để được công nhận là nền kinh tế tự do, người viết xin đính kèm trong attachment để chia sẻ với bạn đọc


Bây giờ, chỉ còn con đường Đảng và nhà nước CS có thể tìm đến để cầu cứu là cộng đồng người Việt hải ngoại, một cộng đồng non trẻ nhưng đầy tiềm lực. Họ đưa ra những lời ngon ngọt đầy tình cảm như: “về để xây dự quê hương, đẩy kinh tế của Việt Nam ngang tầm với thế giới, hỡi những người trẻ, bạn có yêu quê hương Việt Nam hay không? Chiến tranh đã chấm dứt gần nửa thế kỷ qua, đã đến lúc phải hòa hợp, hòa giải dân tộc để xây dựng quê hương…


Bên cạnh những điều ngon ngọt đó, họ không thay đổi điều gì cả.


Chúng tôi chống là chống cái âm mưu của Quyết định 1334 được đưa ra để chiêu dụ lớp người trẻ trở về Việt Nam đầu tư để cứu cái nền kinh tế bệnh hoạn hiện tại của họ đã tạo ra để họ tiếp tục được nắm quyền cai trị.


·       Chúng tôi cc lc lên án nó vì đây là hành vi la đo.

·       Chúng tôi cũng lêán chính quyn CSVN b nhng s tin ln đ len li vào các cng đng đ t chc nhng s kin trong các cng đng nhm chia r, mt tình đoàn kết ca người Vit.

·       Chúng tôi đòi hi nhà nước VN phi thc thi nhân quyn, thay đi kinh tế và chính tr sang nn dân ch t do thc s ti Vit Nam thì mi to điu kin cho c người dân trong ước cũng như người hi ngoi v cơ hi kinh doanh lành mnh, bn vng và công bng đ đất nước đi lên.

·       Chúng tôi không chng George Brown Convention Center là nơi h t chc Hội ch.

·       Chúng tôi không chng nhà hàng Kim Sơn là nơi h t chc tic Gala vào ngày th Sáu


Hy vọng câu trả lời này của chúng tôi giúp đồng hương hiểu được đường lối và hành động của Tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston. Chúng tôi luôn sát cánh để hỗ trợ nguyện vọng của đồng bào trong mọi hoàn cảnh.


Thư của 22 Dân biểu và Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ viết cho Bộ Thương Mại khuyến cáo rằng kinh tế Việt Nam chưa phải là nền kinh tế tự do để phát triển.


Chia sẻ kinh nghiệm cho giới trẻ; 1334 là bình mới, rượu cũ của nghị quyết 36


Ông Lê Phát Minh, cố vấn của cộng đồng người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận, một nhân sĩ trong cộng đồng Houston tuổi trên 80, khi được hỏi về lý do ông tham dự biểu tình, ông trầm ngâm một lúc rồi chia sẻ:


“Thực trong thâm tâm thì ai cũng muốn Việt Nam được phát triển để giúp đất nước mình đi lên và người dân đỡ khổ, gần 50 năm qua đã rất nhiều người từ hải ngoại về VN làm ăn lớn có, nhỏ có nhưng hầu hết đã không thành công và phải trở lại Mỹ hoặc các quốc gia mà họ định cư một cách ê chề, chua chát. Tôi lấy ví dụ về kinh nghiệm của chính những người thân quen của tôi qua việc nghe lời ngon ngọt mà trở về đầu tư vào công ty dược phẩm Trang Hai. Trang Hai là một công ty dược phẩm lớn nhất trong thời VNCH. Họ không chỉ bán thuốc nhập cảng mà còn bào chế đủ mọi loại thuốc từ thông thường cảm cúm đến trụ sinh phức tạp. Năm 1975 sau khi bị nhà nước tiếp quản từ một công ty doanh thu hàng trăm triệu hàng năm, Trang Hai trở thành công ty thua lỗ, máy móc hư hại, cơ sở xuống cấp thảm hại nên phải ngưng hoạt động.


Muốn khôi phục hoạt động của công ty, nhà nước Việt Nam cho người sang hải ngoại móc nối,hứa hẹn rất nhiều như sẻ dễ dàng cho người đầu tư như được đặc biệt nâng đỡ và những bánh vẽ về khoản lời bở béo vì dược phẩm là một ngành đầu tư rất nhiều tiềm năng, Việt nam có nhu cầu cấp bách và không ai cũng có thể đầu tư vào ngành này vì nó đòi hỏi kiến thức, vốn liếng, kinh nghiệm chuyên môn cao. Một số người quen biết gia đình tôi nghe lời hứa hẹn đã rủ nhau đầu tư. Chỉ khoảng chưa đầy hai năm, mọi người đã phải trở về Mỹ; vì hệ thống hành chánh, tài chánh khó khăn, phúc tạp đầy nhiễu nhương, hầu như chỗ nào cũng phải dùng tiền để gọi là “bôi trơn” mà thực tế là hối lộ để xin từng giấy phép cho việc xây dựng, sinh hoạt của nhà máy, việc sản xuất… vốn thì tiếp tục phải châm vào mà việc sản xuất kiếm lời còn quá xa vời, chưa kể đến việc những kèn cựa, nhiễu nhương của những đối tác, khách hàng mà người đầu tư không phải đối đầu tại Mỹ. Mọi người đã phải cay đắng rút về Mỹ theo kiểu bỏ của chạy lấy người.


BM


Đó là những kinh nghiệm xương máu của người thân mà tôi muốn chia sẻ với những người trẻ để các em không phải đi vào con đường mà cha anh đã đi qua. Họ có vẽ rồng, vẽ rắn gì thì cũng chỉ là chuyện môi mép để chiêu dụ. Quyết định 1334 mà nhà nước Việt Nam đưa ra mà không có sự thay đổi quan trọng để đảm bảo về tự do đầu tư và cạnh tranh bình đẳng của nền kinh tế tư bản thì vẫn là “bình mới, rượu cũ” của Nghị quyết 36 mà người CS áp dụng gần 50 năm qua”, có khác là nó tinh vi hơn, nó nhắm vào giới trẻ hải ngoại và nó được tài trợ hậu hĩnh hơn .


Nhắn với tổ chức VBI: Việt Nam chưa có nhân quyền và bắt bớ người vô tội


Đối với ông Phạm Tố Thư, một vị cao niên có nhiều sinh hoạt gắn bó với cộng đồng đã phát biểu:


Chúng tôi tham gia biểu tình với 2 mục đích:


Trước hết Chúng tôi xác nhận không chống VBI, không chống lại các cơ quan thương mại của người Việt Quốc Gia đang sống ở các nước Tự Do. Chúng tôi chỉ chống lại Nghị Quyết 1334, một Nghị Quyết của CSVN nói về việc “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” (của CSVN). Đồng thời đoàn biểu tình chúng tôi muốn nhắc nhở tổ chức VBI hiểu rằng đảng Cộng Sản VN vẫn luôn luôn đàn áp, bịt miệng người dân và vẫn vi phạm nhân quyền trầm trọng trong suốt 49 năm qua. VN vẫn không có nhân quyền.


Thứ hai: Tình trạng bắt bớ những người khác chính kiến, những nhà hoạt động dân chủ yêu

 nước mỗi ngày một nhiều. Yêu cầu đảng CSVN phải ngừng đàn áp nhân quyền và phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các Tù Nhân Lương Tâm.


Gian hàng nước mắm và booth của tổ hợp luật sư Cao Quang Ánh


Đánh giá lầm tinh thần chống cộng giới trẻ hải ngoại. Công dân Mỹ về VN đút lót, chính phủ Mỹ có can thiệp được không?


Nam Phan Lê, vừa tròn 50 tuổi đến Mỹ khoảng 10 năm, là tín đồ của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại VN, một giáo phái bị nhà nước CS đưa khỏi vòng pháp luật. Các tu sĩ thường bị quấy nhiễu, bị bắt tù vì những lý do không rõ ràng. Có lần một sư Thầy của anh bị giết vào ban đêm và được dàn dựng như một vụ cướp, nhưng trong chùa đã không mất một món đồ nào.


Anh Nam đã bị bắt hai lần cùng với sư Thầy của anh và lần thứ ba anh bị bắt cóc, may anh trốn được, sư Thầy khuyên anh nên trốn sang Thái Lan xin tị nạn, vì nếu còn ở lại anh sẽ bị giết qua một dàn dựng như tai nạn giao thông chẳng hạn. May mắn, anh đã trốn thoát. Sang Mỹ không có cơ hội để đi học nhiều và hiện làm nghề tự do, sửa chữa nhà cửa, vợ anh làm nghề móng tay. Hai người có hai đứa con cuộc sống đầy đủ, thoải mái. Khi được hỏi vì sao anh tham gia biểu tình và anh nghĩ gì về Quyết định 1334? Anh trả lời với gương mặt cương quyết và lời lẽ đanh thép:


“Nhà nước CSVN đã đánh giá tinh thần chống Cộng của Cộng đồng Việt hải ngoại đã bị suy yếu. Thế hệ lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm đau thương với CS nay đã mất đi, hoặc già yếu, thế hệ một rưỡi, và thế hệ thứ hai thì ít hay không có kinh nghiệm nên việc chống Cộng không còn hăng hái như trước đây nên họ đưa ra một chiến dịch mới qua quyết định 1334. Nhưng đối với tôi, suy luận này có thể đúng với một số trường hợp, nhưng chứng kiến cuộc biểu tình hôm nay thấy đông đảo người trẻ, tuổi gần 60 và trẻ hơn; họ là những dược sĩ, bác sĩ, luật sư, chủ nhân các công ty nhiều ngành nghề, với tinh thần chống Cộng của họ thật cao, phương cách chống cộng của họ khônngoan và có kết quả, thì tôi nghĩ nhà nước CS đã lầm. Một khi CS còn theo đuổi chánh sách hà hiếp người dân, không cho họ có quyền tự do đóng góp vào việc điều hành đất nước và cấm cản việc thực thi nhân quyền, dân quyền trong nước VN thì tinh thần chống CS vẫn còn nguyên vẹn, chỉ khác đi phương cách cho hợp với thời đại.


Riêng với những người trẻ đang suy nghĩ có nên về VN đầu tư? Tôi chỉ muốn chia sẻ rằng: vốn liếng của chúng ta có được hôm nay, không chỉ từ sự tài giỏi hay chịu khó của mỗi người chúng ta, mà còn từ một lý do rất quan trọng, đó là những chính sách nâng đỡ, tạo những điều kiện tốt và công bằng cho tất cả moi người của chính phủ Hoa Kỳ. Nếu chúng ta còn ở lại VN dù có đi học, bằng cấp đầy người chúng ta đang phải chạy xe ôm, xe Grab đi giao hàng như hàng ngàn những người trẻ trí thức trong nước. Vậy lý do gì chúng ta phải đem vốn về để đầu tư tại VN, nơi mà tất cả mọi công việc cần phải có đồng tiền đi cửa sau chạy chọt, cạnh tranh thiếu công bằng các công ty quốc doanh hay là những sân sau của quan chức nhiều ưu tiên, thì xin hỏi yếu tố thành công nào là của chúng ta?


BM


Đầu tư như vậy thì có bao nhiêu phần trăm thành công; chưa kể đến việc đút lót với luật VN hay Hoa Kỳ đều là phạm pháp. Hành động này chúng ta đã tự đặt cổ vào thòng lọng, chính những kẻ ăn tiền của chúng ta sẽ có ngày không vui sẽ tố cáo chúng ta như biết bao doanh nhân trong nước bị tố cáo, truy tố, bỏ tù còn có khi bị mất mạng như trường hợp của bà Trương Mỹ Lan của Vạn Thịnh Phát. Bà Lan không thể làm tất cả những việc bà đã làm nếu bà không đút lót, nhưng hôm nay đây có biết bao nhiêu quan chức từng ăn tiền của bà vẫn còn ung dung ngoài pháp luật? Anh chị có thể nói; mình là người có quốc tịch Mỹ thì chính phủ Mỹ can thiệp. Nếu bạn nghĩ như vậy thì bạn đã lầm lớn vì tội đút lót dù bạn vi phạm tại VN, luật Hoa Kỳ không thể can thiệp được, chưa kể đến khi về đến Mỹ còn phải chịu hình phạt của Hoa Kỳ”.


Do đó, nếu bạn thích phiêu lưu mà đi vào con đường đầu tư đầy rủi ro như tôi vừa kề, nó còn mang trách nhiệm tinh thần là việc làm này còn có ý nghĩa là phản bội lại lý tưởng tự do của cha ông mình đã phải hy sinh xương máu để đem lại cho chúng ta, và phản bội lại người dân Hoa kỳ, những người đã cưu mang chúng ta.


Chúc các bạn sáng suốt và nhiều may mắn”.


Vui quá! Thành công tốt đẹp!


BM


Chị Hiền Trương, chim đầu đàn của Ban hợp ca Hồn Việt, cùng với một số các chị thuộc ban Hợp ca Thiện Nguyện Hậu Duệ VNCH là hai tổ chức luôn sát cánh với sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, các chị luôn xuất hiện với những chiếc áo dài xinh đẹp, màu sắc còn tùy ý nghĩa của mỗi sự kiện. Hôm nay các chị mặc áo dài màu vàng với 3 vạch đỏ, màu của cờ VNCH. Các chị đã tạo sắc màu và vẻ đẹp cao sang cho cuộc biểu tình. Chị Chia sẻ:


“Vui quá chị! Thành công tốt đẹp. Em phải nhờ người giúp công việc nhà để tham dự, không chỉ biểu tình hôm nay mà còn chiều mai trước nhà hàng Kim Sơn. Chúng em vui quá, cuộc biểu tình rất thành công nhờ mọi người giữ trật tự, ôn hòa và rất đẹp. Chúng em hô khẩu hiệu để chống âm mưu chia rẽ cộng đồng, để lên án CSVN. Chúng em đem lời ca tiếng hát để đòi hỏi nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam.


BM


Mọi việc diễn ra ôn hòa, tốt đẹp chỉ có một chút không hay là có hai cô từ trong phòng triển lãm ra; một cô mặc đầm màu xanh mạ, một cô bận áo đen, quần tây xanh nhạt, quay hình đoàn biểu tình. Có những lúc hai cô tiến sát lấy rõ mặt từng người, một hành động bất lịch sự, như dọa nạt, thật khó coi.


Chỉ một chút đó thôi, còn lại là sự thành công, rất thành công, rất đẹp, rất ngoạn mục khiến anh chị em trong đoàn thật vui với ý nghĩ: thì giờ mình bỏ ra không bị uổng phí và mình đã gửi thông điệp cho nhà nước CSVN rằng chúng tôi là những người Mỹ Gốc Việt, các ông bà không thể làm luật để bắt chúng tôi phải tuân theo và Houston không phải Sài Gòn hay Hà Nội mà các ông bà muốn làm gì cũng được”.


BMTriều Giang


https://baomai.blogspot.com/
Làm thế nào để trở nên cuốn hút?
Sinh ngày 30 tháng 2!
Giá vàng miếng SJC tăng lên mức kỷ lục mới
CDC đã tìm thấy bằng chứng vaccine COVID-19 gây tử vong
Chính phủ TT Biden chi phối Big Tech
Những tấm lòng đẹp ngày 30 tháng Tư
Gần 1 triệu người Mỹ chưa nhận tiền hoàn thuế
Những tiểu bang theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống
Lốc xoáy thổi sập nhà, mưa, lụt nhiều nơi
Chạy thận có phải là gánh nặng suốt đời?
Mưa đá ở Nghệ An chiều 01/05 2024
Nếu quý vị là một tên tội phạm _ Đây là quận cần tránh
Giá vàng _ Một chỉ báo đo lường tâm lý nỗi sợ toàn cầu
Giá vàng tăng vọt báo hiệu điều gì cho năm 2024?
Video an ninh cho thấy những tình tiết trong vụ việc ngày 06/01
Ngân hàng Republic Bank tại Philadelphia sụp đổ
Đường dây đưa người di cư trái phép
Biến đổi khí hậu đang ngăn cản châu Phi
Nhà thờ chính tòa, một ngọn núi và mặt trăng thẳng hàng
Phạm Tội Ngoại Tình _ Adultery Crime
Kháng cáo của cựu TT Trump về quyền miễn trừ

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.