Friday, May 31, 2024

Một bản án không phải là sự kết thúc của phiên tòa xét xử

 BM

Lần đầu tiên trong lịch sử, một cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống hiện tại đã bị kết án về tội nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của vấn đề. Ở một khía cạnh nào đó, nó chỉ mới bắt đầu.


Ghi chú nhanh về các bước tiếp theo


Việc tuyên án dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7. Mặc dù việc bỏ tù là một lựa chọn nhưng điều đó khó xảy ra nếu xét đến các cáo buộc và các vấn đề mới trong vụ án. Trump cũng là người phạm tội lần đầu ở tuổi 77. Ông ta đã được tại ngoại trong suốt thời gian xét xử và ông đã cho biết kế hoạch kháng cáo của mình.


Trump chắc chắn sẽ yêu cầu được tại ngoại trong thời gian kháng cáo. Và nếu việc tuyên án hoặc kháng cáo diễn ra sau cuộc bầu cử và Trump thắng, ông gần như chắc chắn sẽ không phải ngồi tù vì điều đó sẽ cản trở nhiệm vụ của tổng thống. Nhiều khả năng bản án sẽ bao gồm phạt tiền, quản chế và phục vụ cộng đồng. Như đã được lưu ý rộng rãi, việc kết án không ngăn cản ông được bầu làm tổng thống.


Trump có một số cơ sở tiềm năng để kháng cáo, bao gồm:


- Các vn đ v th tc, chng hn như các vn đ v phát hin và kiến ngh bác b v vic


- Nhng phn đi được đưa ra trong phiên tòa, chng hn như vic thm phán cho phép mt s li khai ca nhân chng


Trump cũng có thể kháng cáo một hoặc một số chỉ thị của bồi thẩm đoàn. Bất kỳ động thái nào mà thẩm phán từ chối đều có thể là cơ sở để kháng cáo. Trump có thể sẽ kháng cáo về càng nhiều vấn đề càng tốt. Trump và các luật sư của ông đã cho biết họ có kế hoạch kháng cáo càng nhanh càng tốt.


Tuy nhiên, quá trình kháng cáo sẽ mất ít nhất vài tháng để hoàn thành và có thể còn lâu hơn nữa.


Khái niệm cơ bản về kháng cáo hình sự


BM

Mọi bị cáo hình sự đều có quyền kháng cáo vụ việc của mình. Tuy nhiên, bạn phải kháng cáo dựa trên cơ sở pháp lý. Điều quan trọng cần lưu ý vì tòa phúc thẩm không thể xác định sự thật. Tìm hiểu sự thật là vai trò của bồi thẩm đoàn trong một phiên tòa hình sự.


Ví dụ, tòa phúc thẩm không thể thấy lời khai của nhân chứng nào đó là không đáng tin cậy hoặc không thể đoán trước được kết luận của bồi thẩm đoàn. Bị cáo không thể đưa ra chứng cứ mới; tòa án cấp phúc thẩm phải quyết định các vấn đề pháp lý căn cứ vào biên bản xét xử.


Mục tiêu cuối cùng của kháng cáo hình sự là yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên bố xét xử sai. Tòa phúc thẩm không xác định có tội hay vô tội; thay vào đó, nó quyết định liệu có đủ vấn đề khiến bị cáo không được xét xử công bằng hay không.


Nếu tòa phúc thẩm phát hiện có sai sót pháp lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc xét xử thì tòa sẽ tuyên bố bản án vô hiệu. Sau đó, cơ quan công tố có thể quyết định xem có nên xét xử lại vụ án hay không. Các công tố viên không vi phạm nguy cơ kép nếu họ xét xử lại bị cáo sau một lần xét xử sai.


Căn cứ pháp lý để Trump kháng cáo


BM

Trên thực tế, mọi phiên tòa hình sự đều có căn cứ để kháng cáo. Trong trường hợp này, Trump có thể xem xét một số lựa chọn. Dưới đây là một số căn cứ để kháng cáo, mặc dù Trump có thể sẽ kháng cáo nhiều hơn.


Cho phép làm chứng rõ ràng về cuộc gặp gỡ tình dục


BM

Lời khai mà hầu hết mọi người đều lấy làm căn cứ để kháng cáo là của Stormy Daniels. Trong phiên tòa, ngôi sao phim người lớn đã mô tả cuộc gặp gỡ tình dục mà cô có với Trump vào năm 2006. Thẩm phán Juan Mercan đã cho phép điều đó (và bên công tố muốn giới thiệu nó) để xác lập uy tín của Stormy Daniels về mối quan hệ của họ và những gì đã xảy ra.


Tuy nhiên, nhóm của Trump có thể sẽ cho rằng lời khai này không liên quan đến việc làm giả tài liệu và gây phương hại. Các luật sư của Trump đã tìm cách tuyên bố xét xử sai trong lời khai này, một phần có thể có cơ sở để kháng cáo (những phản đối mang tính chiến lược như thế này thường xảy ra trong quá trình xét xử).


Hạn chế Lời khai về Luật Tài chính Vận động tranh cử


BM

Họ cũng có thể phản đối quyết định của Thẩm phán Mercan không cho phép Bradley Smith làm chứng về luật tài chính vận động tranh cử, một khía cạnh độc đáo của vụ án này.


Thẩm phán nói với đội bào chữa rằng Smith, người từng phục vụ trong ủy ban bầu cử liên bang, có thể cung cấp thông tin cơ bản nhưng không thể làm chứng về việc liệu Trump có vi phạm luật tài chính tranh cử hay không. Vì vậy, người bào chữa đã không triệu tập Smith ra làm chứng.


Các vấn đề với một vụ truy tố mới


BM

Trump cũng có thể kháng cáo bản chất của các cáo buộc trọng tội. Thông thường, các cáo buộc chống lại Trump liên quan đến việc làm giả tài liệu sẽ là tội nhẹ theo luật bang New York.


Tuy nhiên, bên công tố trong vụ án lập luận rằng cáo buộc đã tăng lên thành trọng tội do ông ta cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, ông ta không bị kết án về bất kỳ hành vi vi phạm cụ thể nào về luật tài chính tranh cử.


Cơ sở tiềm năng khác


BM

Cũng có thể đội bào chữa sẽ lập luận rằng phiên tòa diễn ra ở một địa điểm không phù hợp và Thẩm phán Mercan không có thẩm quyền đối với vụ việc.


Bên bào chữa cũng yêu cầu Thẩm phán Mercan tự nhận mình vì thành kiến dựa trên hành động của con gái ông, người đã tham gia các chiến dịch gây quỹ của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, Ủy ban Cố vấn Tiểu bang New York về Đạo đức Tư pháp nhận thấy rằng Merchan không xung đột lợi ích.


Rất nhiều điều cần được quyết định


Quá trình này còn lâu mới kết thúc, ngay cả khi chúng ta loại trừ ba phiên tòa hình sự khác mà Trump đang phải đối mặt. Điều duy nhất chắc chắn là nước Mỹ sẽ có vị thế độc tôn trong vài tháng tới.


Tài nguyên liên quan


Tổng thống có được miễn truy tố không? Hỏi Tòa án Tối cao (FindLaw's Courtside)

ACLU bảo vệ Trump chống lại lệnh bịt miệng của thẩm phán vì lý do tự do ngôn luận (Luật của FindLaw và cuộc sống hàng ngày)
Joseph Fawbush

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.