Ăn
là nhu cầu bản năng của loài người kể từ khi xuất hiện trên Trái đất này. Nếu
như thời nguyên thủy, con người ăn theo kiểu săn bắt, hái lượm là chính yếu thì
hiện nay, trong thế giới hiện đại, chúng ta ăn theo phong cách “công nghiệp”.
Từ
A tới Z, mọi giai đoạn sản xuất thực phẩm đều được tự động hóa ở quy mô rộng
lớn. Thức ăn được chế biến sẵn, và công việc của ta chỉ là nhai và nuốt mà
thôi. Đó là biểu hiện của tiến bộ văn minh, nhưng nếu nhìn lại một chút, bạn sẽ
không khỏi rùng mình trước sản lượng khổng lồ mà chúng ta tiêu thụ, cũng như
những mặt trái của lối sống “công nghiệp”.
Thịt
(chính yếu là thịt gà, bò, lợn) là nguồn cung cấp protein chánh trong mỗi bữa
ăn của chúng ta.
Chỉ
tính riêng gà, mỗi ngày đã có hơn 130 triệu con bị giết làm thịt. Trong một
năm, con số ấy sẽ đạt tới ngưỡng là 49 tỷ, tương đương với việc một người ăn 7
con gà/năm.
Để
thỏa mãn nhu cầu khổng lồ ấy, các phương pháp nuôi gà công nghiệp ra đời. Nếu
như 40 năm về trước, phải mất gần 3 tháng để nuôi được một con gà ở mức 2kg thì
giờ đây, con số ấy giảm đi đáng kể, chỉ còn mất 41 ngày cho một lứa gà hàng
chục ngàn con xuất chuồng.
Sau
công tác chọn giống kỹ lưỡng, gà được nuôi trong những chuồng quy mô lớn, lên
tới hàng chục ngàn con. Chúng được cho ăn cám, các loại thức ăn giúp lớn nhanh,
và tiêm phòng các bệnh thông thường. Đặc biệt, gà được “thu hoạch” bằng một cỗ
máy kỳ lạ. Một đầu máy có những trục quay lớn giúp “bắt” gà, đầu còn lại nối
tới những chiếc thùng nhựa đựng gà.
Hoàn
tất công việc này, gà được chuyển về những xí nghiệp chế biến với hàng ngàn nhân
công, và dây chuyền sản xuất chuyên biệt. Từ việc mổ gà, vặt lông cho đến phân
loại, đóng hộp, tất cả đều được tự động hóa một cách đáng kinh ngạc. Từ đây,
hàng ngàn con gà được xuất xưởng, chia đều đến các mối, siêu thị… rồi đến tay
người tiêu dùng.
Câu
chuyện về những con bò sữa công nghiệp cũng đáng ngạc nhiên không kém. Bạn có
giật mình không khi biết một năm, con người sản xuất tới gần 600 triệu tấn sữa
bò (số liệu 2010) để phục vụ nhu cầu của mình. Trong quy trình chăn nuôi công
nghiệp, một con bò sữa sẽ bị lấy sữa vào thời điểm có nhiều sữa nhất (khoảng 40
ngày sau khi đẻ) và chúng sẽ được “vắt kiệt” cho tới hết đời.
Trong
những trang trại nuôi bò hiện đại, hình ảnh người vắt sữa bò đã được thay thế
bằng những chiếc máy hút chân không tự động. Những thiết bị này giúp tăng năng
suất đáng kể, tạo ra một loại sữa có chất lượng thống nhất, làm tăng số lần vắt
sữa bò lên tới mức 3 lần/ngày. Và quy trình vắt sữa này cũng khiến sữa thu
hoạch được bảo đảm vệ sinh hơn.
Không
dừng lại ở đó, quy trình công nghiệp còn giúp ích cho con người trong việc nuôi
lợn với quy mô lớn. Thay vì việc phải nuôi cả năm mới được một đôi lợn như
trước kia, giờ đây chỉ sau 3 tháng, hàng ngàn con lợn thịt với trọng lượng cỡ
80kg có thể xuất chuồng, và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Đây
là hình ảnh những chuồng lợn trong một trang trại quy mô lớn ở Trung Cộng.
Những con lợn nái mẹ với kích thước đáng mơ ước đang cho đàn con bú. Chúng được
nuôi lớn bằng các loại thức ăn công nghiệp, chứa khá nhiều hóa chất tăng cân.
Chỉ
sau khoảng thời gian ngắn, những đàn lợn này sẽ xuất chuồng và bước vào quy
trình chế biến công nghiệp. Điểm đến cuối cùng của chúng là các hộp thịt ở siêu
thị, trong các loại đồ ăn sẵn như patê, thịt hun khói, xúc xích…
Nhưng
tất cả cũng chỉ đáp ứng được tương đối nhu cầu tiêu thụ khổng lồ của con người
chúng ta. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày ta chỉ nên ăn khoảng
150g thịt nói chung. Thế nhưng ngay tại một quốc gia phát triển như Mỹ, lượng
thịt một người tiêu thụ trung bình mỗi ngày đã là 230g, trong đó bao gồm thịt
lợn, thịt bò, thịt gà, và thịt gà tây.
Đáng
lo ngại hơn, nhu cầu ăn uống của con người lại không hề đồng đều. Trong khi ở
những nước phát triển, người ta có thể ăn thừa mứa, và bỏ phí đồ ăn, thì có
những nơi, đồ ăn là một thứ gì đó xa xỉ.
Hiện
nay, cứ 7 người thì có một người bị đói thường xuyên. Nếu so sánh với thống kê
ở trên, chỉ cần 2 người Mỹ ăn với lượng thịt tiêu chuẩn mỗi ngày, thì đã có thể
tiết kiệm được lượng thịt cứu sống một người bị đói.
Như
một hệ quả của sự không đồng đều ấy, thế giới đang phải đối mặt với hai vấn nạn
trái ngược nhưng mức độ nguy hiểm ngang nhau: béo phì và suy dinh dưỡng. Trong
số 7 tỷ người đang sống trên hành tinh này, có 1,7 tỷ người thừa cân, và 870
triệu người hàng ngày đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng. Phải chăng đây
cũng chính là mặt trái mà là lối sống công nghiệp vũ bão gây ra đối với xã hội
chúng ta?
Sep
02, 2013
Nói
đến Sóc Trăng sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến những món ăn dân dã truyền thống
đã góp phần làm rạng danh văn hóa ẩm thực cộng đồng người Khmer. Và thứ bánh đã
ăn sâu vào ký ức tuổi thơ tôi chính là bánh ống.
Mar
20, 2013
Thoạt
đọc qua tựa đề, tôi không thể không liên tưởng đến bữa ăn cuối cùng của các tử
tội trước khi bị đem đi hành quyết. Mà suy cho cùng, dường như cái lối ăn uống
của nhiều người Việt Nam
trong nước hiện nay chẳng ...
Mar
28, 2012
Hiện
nay có hàng triệu người ăn chay trên thế giới sống lâu và khỏe mạnh hơn những
người không ăn chay. Riêng tại Hoa Kỳ, thống kê cho biết có 9 triệu người ăn
chay trong năm 1989 theo hội North American Vegetarian ...
Sep
10, 2012
Tác
hại của ăn tối muộn. image. baomai.blogspot. Ăn tối muộn có thể dẫn đến hàng
loạt các bệnh như béo phì, tiểu đường, ung thư ruột kết, sỏi tiết niệu… Ăn tối
muộn hay ăn trước giờ đi ngủ đều không tốt cho sức khỏe. 1.
May
30, 2011
Không
giống như thời tiền sử, con người chỉ biết ăn tươi nuốt sống bất cứ cái gì có
thể ăn được và chỉ có thể ăn khi kiếm được thức ăn, vì thế mà hầu như không có
sự phân biệt giữa những con người với nhau vì ăn. Nhưng ...
Jan
06, 2013
Nghiên
cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay
giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; độ cholesterol trong máu của người ăn
thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là ...
Jan
04, 2013
Nể
lời các bạn, tôi xin gởi đến các bạn đọc vài mẩu chuyện có thật về cách ăn và
nấu ăn của người Việt chúng ta, và xin các tay nghề nấu ăn trong nước đừng cười
tôi dốt hay nói chữ, dám múa búa trước cửa Lỗ Bang, đánh ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.