Đối với câu hỏi thứ
nhất, câu trả lời rất dễ dàng và đơn giản.
Tuy nhiên, câu trả lời
cho câu hỏi thứ hai thú vị hơn nhiều. Nó thu hút sự quan tâm của một số nhà thực
vật học hàng đầu thế giới.
Họ đã xuất bản những
nghiên cứu mới tìm hiểu cây trái khổng lồ có thể lớn đến mức nào.
Quả bí đỏ lớn nhất
Đâu là loại quả lớn
nhất từng có trên thế giới và trái cây có thể lớn được bao nhiêu?
Nghiên cứu mới nhất
này không những cho thấy những gì đang xảy ra bên trong những trái cây khổng lồ
này mà còn khẳng định chúng ta còn phải hiểu bao nhiêu về quá trình cây tạo ra
quả ngọt.
Cho đến nay, quả lớn
nhất mà chúng ta biết được là một quả bí do con người trồng chứ không phải mọc
trong tự nhiên. Quả này ra mắt hồi năm 2014 với cân nặng hơn một tấn. Khi
đặt trên cân đồng hồ chỉ 1.056 kí lô.
Thật ra kỷ lục về
loại trái lớn nhất bị liên tục phá đến nỗi các nhà khoa học tại Đại học
Harvard, Hoa Kỳ, đã quyết định nghiên cứu kỹ hơn để tìm hiểu xem chúng ta có thể
học được những gì.
“Một đồng nghiệp của
chúng tôi có tên là Kaare Jensen, đã cho chúng tôi biết hồi năm 212 rằng ở
Topsfield gần đó đã có một kỷ lục thế giới được xác lập là một quả bí nặng
913 kí lô,” Tiến sĩ Jessica Savage ở Đại học Harvard nói với BBC.
“Kỷ lục này đã gây
ra một cuộc tranh luận về việc làm sao có thể trồng được những loại cây
trái khổng lồ như thế.”
Phần lớn những quả
bí khổng lồ đều là xuất phát từ một số giống bí quen thuộc.
“Những quả bí mà người
trồng cạnh tranh nhau như thế được nhân từ giống Hubbard Squash và dòng dõi của
chúng có thể truy qua một số giống khác nhau và các giống này có kích thước quả
ngày một lớn,” Tiến sĩ Savage giải thích.
Tuy nhiên, những loại
trái khổng lồ này lại không có ích nhiều lắm.
Với khoảng 98% là nước,
chúng có tương đối ít đường và tinh bột và do đó hương vị cũng dở.
“Một số người ăn
chúng nhưng chúng thường được sử dụng cho mục đích trang trí hay cho những sản
phẩm sáng tạo như thuyền đua,” Tiến sĩ Savage nói.
Bởi vì những giống
cây ra trái to thường được cắt tỉa để mỗi cây chỉ cho ra một quả và do chúng
được chăm bón và tưới rất nhiều nên trồng những loại cây trái như vậy thì
không hề kinh tế chút nào đối với các nhà nông.
“Trồng những cây
trái lớn, nhất là bí khổng lồ, không phải lúc nào cũng đem lại thu hoạch nhiều
hơn tính trên tỷ lệ đất canh tác,” bà nói thêm.
Nhiều mạch dẫn hơn
“Nhưng chúng là một
công cụ tuyệt vời để tìm hiểu về việc cây trái sinh trưởng như thế nào.”
Tiến sỹ Savage và
các đồng sự đã làm việc đó bằng cách so sánh cấu tạo và sinh lý của các giống
bí cho quả khổng lồ với một giống tổ tiên với mục đích tìm hiểu xem tại sao lại
sinh ra được những quả bí khổng lồ.
Họ đặc biệt quan
tâm đến hệ thống mạch dẫn giúp vận chuyển chất dinh dưỡng như đường và nước
giúp cho cây sinh trưởng.
Các nhà khoa học đã
phát hiện rằng các cây ra quả khổng lồ có cấu tạo các mô dẫn (phloem) và tốc
độ vận chuyển chất dinh dưỡng không thay đổi.
Tuy nhiên, chúng có
kích thước lớn hơn.
“Bạn có thể mường tượng
cách vận chuyển ở giống bí bình thường và giống bí khổng lồ khác nhau như thế
nào bằng tưởng tượng đến giao thông trên một con đường,” Tiến sĩ Savage diễn
giải.
“Nếu có nhiều xe hơi
hơn đi lại giữa hai thành phố thì cần phải có hoặc là nhiều đường hơn hoặc là
đường có nhiều làn hơn cho xe chạy. Trong trường hợp quả bí khổng lồ, giải pháp
rất đơn giản: xây thêm nhiều đường một làn xe.”
“Cấu tạo của các tế
bào mô dẫn không thay đổi nhưng tổng số các mô dẫn tăng lên,” bà nói thêm.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.