Sunday, September 20, 2020

Mỹ đánh sập cầu nối Internet Trung cộng

 image

Lệnh cấm được áp dụng từ ngày 20/9 sẽ khiến "siêu ứng dụng" của Trung cộng biến mất khỏi thị trường Mỹ.


Nhiều năm qua, WeChat đã trở thành "siêu ứng dụng" không thể thiếu trong cuộc sống của người Trung cộng . Họ dùng nó để trò chuyện, mua sắm, thanh toán, đặt xe và hàng tá chức năng khác. Không chỉ ở Trung cộng , WeChat đã phát triển và thành cầu nối giữa những người Trung cộng trên khắp thế giới.

 

Tuy nhiên, ứng dụng này sẽ sớm biến mất khỏi thị trường Mỹ. Cầu nối WeChat có thể sẽ đứt gãy ở quốc gia có khoảng 2,5 triệu người nhập cư từ Trung cộng .


image

TikTok và WeChat là 2 cái tên bị chính quyền Mỹ nhắm tới với lý do an ninh quốc gia.


"Tôi cảm giác như sắp ngất đi. Đây là cách duy nhất và dễ dàng nhất để tôi liên lạc với gia đình", Juliet Shen, 27 tuổi, sống tại Brooklyn, New York chia sẻ sau khi biết tin chính phủ Mỹ sắp cấm tải về WeChat ở nước này. Cha mẹ của Shen sống ở Trung cộng , anh trai sống ở Nicaragua, và mọi người thường xuyên liên lạc qua WeChat.

 

WeChat sẽ ra sao khi bị Mỹ cấm?


image

  

Lệnh cấm WeChat, TikTok tại các kho ứng dụng của Mỹ được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào sáng 18/9 (giờ Mỹ). Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 20/9, tức chỉ sau 2 ngày nữa.

 

Sau kỳ hạn, 2 ứng dụng nói trên sẽ bị xóa khỏi App Store, Google Play và mọi kho ứng dụng khác có thể truy cập từ Mỹ. Trong khi TikTok vẫn có khả năng hoàn thành thương thảo với Oracle để lập công ty tại Mỹ trước lệnh cấm, thì WeChat không có cơ hội nào như vậy. Điều này khiến lượng tải WeChat tăng vọt sau thông tin trên.

 

Bloomberg dẫn số liệu từ Sensor Tower cho biết WeChat đã trở thành ứng dụng được tải nhiều thứ 100 tại Mỹ trong ngày 18/9. Đây là lần đầu tiên ứng dụng lọt vào top đầu, bởi nó thường chỉ đứng ở vị trí từ 1.000-1.500 tại Mỹ.

 

image

Đây là ứng dụng liên lạc quen thuộc của người Trung cộng hoặc những người có họ hàng, đối tác sống tại Trung cộng.

 

Hầu hết người dùng Trung cộng hoặc có làm việc với đối tác Trung cộng đều quen thuộc và đã cài đặt ứng dụng này. WeChat thường xuyên đứng ở vị trí thứ 4 trong số những ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store. Tuy nhiên chỉ trong hơn 1 tháng qua, đã có 2 lần số lượt tải WeChat tăng vọt, theo số liệu của Sensor Tower. Đó là ngày 7/8, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch với WeChat, TikTok trong 45 ngày; và ngày 18/9, khi lệnh cấm chính thức được ban hành.

 

"WeChat tại Mỹ sẽ bị đóng tất cả các chức năng", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross chia sẻ trên Fox Business.


image

  

Theo đại diện của Bộ Thương mại Mỹ, họ không yêu cầu người đang dùng các ứng dụng phải xóa hoặc ngừng sử dụng. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải lại hoặc cập nhật TikTok hoặc WeChat. Các giao dịch thực hiện qua WeChat cũng sẽ bị cấm tại Mỹ sau ngày 20/9. Điều đó có nghĩa là người dùng tại Mỹ sẽ không thể gửi tiền cho người khác qua tài khoản WeChat.

 

Các công ty cung cấp máy chủ cho WeChat tại Mỹ cũng sẽ phải ngừng giao dịch, đồng nghĩa ứng dụng này sẽ không hoạt động tốt tại Mỹ nữa. Người Mỹ cũng sẽ không thể tải về các bản cập nhật WeChat trong tương lai.

 

"Ngay lập tức, người dùng có thể gặp lỗi hoặc thiếu chức năng trên WeChat. Ứng dụng vẫn có thể dùng được, nhưng sẽ không đầy đủ chức năng như trước", một đại diện của Bộ Thương mại Mỹ giải thích với Reuters cách mà nước này sẽ chặn WeChat.

 

image

Không chỉ dùng để liên lạc, WeChat còn có chức năng thanh toán, chuyển tiền và rất nhiều tính năng khác.

 

Bên ngoài nước Mỹ, các chức năng của WeChat không bị hạn chế. Việc cấm WeChat tại Mỹ sẽ chỉ khiến cho phương tiện kết nối người Trung cộng tại Mỹ bị đứt gãy.

 

Cuộc sống của người Trung cộng tại Mỹ bị đảo lộn

 

Tuy đã có thông tin từ đầu tháng 8, lệnh cấm chính thức do Bộ Thương mại Mỹ công bố cũng khiến nhiều người Mỹ gốc Trung cộng bất ngờ. Cuộc sống của họ quá phụ thuộc vào WeChat, và họ vẫn chưa nghĩ ra được ứng dụng nào khác thay thế để liên lạc với người thân ở Trung cộng . Facebook, Google hay Twitter đều bị chặn hoặc không cung cấp dịch vụ tại Trung cộng .


image

  

"Đây là cách làm giống hệt Trung cộng ", Lan Xuezhao, người làm việc trong ngành đầu tư tại San Francisco chia sẻ. Bà Lan về Trung cộng mỗi năm một lần, và nhận xét rằng trải nghiệm công nghệ tại 2 quốc gia là ngày càng khác biệt. Nhiều người thân lớn tuổi của bà Lan vẫn dùng WeChat và không muốn phải đổi sang ứng dụng khác.

 

"Những người như tôi không có cách nào sống thiếu WeChat. Nó đã trở nên quá quan trọng", người phụ nữ này chia sẻ trên New York Times.

 

image

Tác động của lệnh cấm WeChat sẽ lớn hơn rất nhiều so với TikTok.

 

Đối với những người không thể thiếu WeChat như bà Lan, lựa chọn duy nhất trong thời gian tới có thể là sử dụng ứng dụng mạng riêng ảo hay VPN. Bằng cách này, họ có thể tiếp tục dùng WeChat tại Mỹ. VPN cũng là công nghệ quen thuộc với những người muốn truy cập Google, YouTube hay Facebook ở Trung cộng .

 

Trong mùa dịch, khi các chuyến bay bị cấm, WeChat là phương tiện liên lạc quan trọng của những người gốc Trung cộng . Ngoài tính năng gọi người thân, nhiều người cũng phải sử dụng WeChat để liên lạc với các khách hàng tại Trung cộng .

 

"Tôi không biết phải làm gì. Sống làm sao được đây", Hong Allen, chuyên gia dinh dưỡng sống tại Washington, người có nhiều khách hàng tại Trung cộng chia sẻ.


image

  

QQ, ứng dụng nhắn tin cũng thuộc về Tencent có thể là lựa chọn tốt thứ hai cho những người gốc Trung cộng . FaceTime cũng là một sự lựa chọn khác, vì ứng dụng của Apple không bị cấm tại nước này. Tuy nhiên, tất cả đều khó so sánh với WeChat, một siêu ứng dụng đã quá quen thuộc và cần thiết với người gốc Trung.

 

"Điều chúng tôi lo sợ đã trở thành hiện thực. Dù hứa hẹn rằng sẽ không làm ảnh hưởng tới người dùng cá nhân, chính phủ Mỹ lại cấm hoàn toàn WeChat", nhóm có tên Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ cho biết. Nhóm này đã đưa đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ thay đổi quyết định lên tòa án tại San Francisco.

 

 

 

Nhật Minh


imageTT Trump nói sẽ đề cử một phụ nữ thay thế thẩm phán Ruth Ginsburg
Cuộc chiến Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ khốc liệt
TT Trump _ “Ván cờ” cuối cùng
Liệu sẽ có kết quả ngay trong đêm bầu cử 2020?
Bỏ Đi Tám
Hậu quả khó lường do bầu qua thư
Thi ảnh Động vật Hoang dã 2020
Ngoài trời hầm hập như đứng gần đống lửa
Tình hình tranh cử 2020
Nhiều người thiệt mạng trong đám cháy ở California
Chân dung tin tặc Việt vừa bị trục xuất sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ
Bốn năm đã qua và bốn năm trước mặt
Cháy rừng phá hủy 5 thị trấn Oregon, nhiều người California thiệt mạng
Pelosi “Điêu ngoa, Ngang ngược, Lạm quyền” phạm luật còn hù dọa Dân
Trump và Biden tranh cãi về vaccine cho Covid-19
Đài Loan thiết kế lại hộ chiếu để không bị nhầm là TC
Vì sao Joshua Wong và giới đấu tranh Thái chống phim Mộc Lan?
Dòng Sông Đứng Lại
Phải chăng sự sụp đổ của Tàu Cộng sẽ diễn ra trong vòng 3 hay 4 năm
TT Trump né được một vụ ly gián Quốc Tế

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.