Wednesday, March 4, 2015

Những nụ hôn để đời lịch sử nghệ thuật

http://baomai.blogspot.com/

Cặp tình nhân ở Ain Sahkri (khoảng 10.000 năm trước Công Nguyên)

image
Được tìm thấy ở một hang gần Bethlehem và hiện được trưng bày ở Bảo tàng Anh Quốc, bức tượng này được làm từ khi loài người mới biết trồng trọt và là sự mô tả cổ nhất được biết đến nay về tình dục . Mặc dù không trông thấy mặt và không biết đâu là nam là nữ nhưng rõ ràng là họ đang hôn nhau: cặp tình nhân được đẽo từ một hòn đá và kết nhập làm một, kéo dài vĩnh hằng theo thiên niên kỷ.

Chiếc bình Attic có hình ảnh màu đỏ (khoảng năm 480 trước công nguyên)

image
Chiếc bình thuộc Lucien Bonaparte, hoàng thân de Canino 1848
Những bình vại Hy Lạp cổ thường hay mô tả con người hôn nhau nhưng rất ít khi là nụ hôn giữa nam và nữ. Trong khi mà việc mô tả công khai luyến ái vụng trộm có thể bị coi là thiếu đạo đức thì quan hệ yêu đương giữa đàn ông già và trẻ- như ta trông thấy đây, trên một cái bình được bảo tồn rất chu đáo ở bộ sưu tập của Bảo Tàng Louvre lại được coi là có đạo đức tốt. Đây không phải là nụ hôn giữa hai người yêu ngang hàng: Người đàn ông râu xồm đứng cao vọt so với người yêu nhẵn nhụi của ông, nắm tóc và kéo anh ta lại gần.

Hercules và Omphale, 1735

image
Việc mô tả hôn hít trong hội họa thời kỳ Phục Hưng lại rất hiếm một cách đáng ngạc nhiên, bạn có thể dễ trông thấy tranh thánh Judas ôm hôn Chúa Jesus là trông thấy hai tình nhân chập môi hôn nhau. Nhưng vào đầu thế kỷ 18, với sự phát triển của trào lưu Rococo thì tình dục lại trở thành chủ đề thường thấy hơn ở những họa sĩ nhiều tham vọng. Tại tranh này François Boucher, một trong những họa sĩ danh tiếng của Pháp thuộc trường phái cũ, mô tả người hùng lực sĩ Hy Lạp ở trên giường cùng Omphale, hoàng hậu xứ Lydia, là chủ nô của lực sĩ trong một năm.

Psyche thức giấc mê sảng nhờ nụ hôn của Cupid, 1787-1793

image
Nghệ sĩ Antonio Canova ở Venice là nhà điêu khắc vĩ đại nhất, vượt xa các đối thủ, của thời kỳ tân cổ điển ở Châu Âu, và những tác phẩm điêu khắc của ông phô diễn tài năng không ai sánh kịp trong việc thể hiện da thịt con người từ chất liệu đá lạnh lùng. Kiệt tác của ông về tình yêu thần thoại, trong đó thần Cupid đánh thức Psyche khi bất tỉnh, bộc lộ sự thanh nhã và tinh túy, một sự cố gắng tái tạo có ý thức các mẫu hình Hy Lạp và La Mã trong thời kỳ Khai Sáng.

Thi Ca Chăn Gối, 1788

image
Dâm đãng là chủ đề xuyên suốt của tranh in Nhật Bản triều đại Edo, và Utamaro Kitagawa đã tập trung đặc biệt vào mô tả luyến ái và tình dục trong nghệ thuật của mình. Đây là một trong những hình ảnh trong trắng hơn trong tập tranh nổi trội của ông, Thi Ca Chăn Gối, một chu kỳ 12 bản in về sức mãnh liệt thể xác gần như có một không hai. Về sau này các nghệ sĩ Phương Tây, đặc biệt là Édouard Manet và Henri de Toulouse-Lautrec, đã chuyển đổi theo lối vẽ của Nhật Bản, như bức tranh này, để mô tả chân thực các cặp tình nhân và gái hạng sang.

Nụ hôn, 1882–89

image
Bức tượng là một trong những mô tả hình tượng nhất của tình yêu lãng mạn trong nghệ thuật phương Tây: một người đàn ông và một người đàn bà trong vòng tay của nhau, được đục đẽo từ đá cẩm thạch nguyên khối, ôm chặt nhau. Điều tiếp theo là quá tồi tệ, cặp đôi ôm ấp nhau này là Francesca da Rimini (đã có chồng) và nhân tình, và hai người đã bị kết tội xuống địa ngục vĩnh viễn, như lời kể của nhà thơ Dante trong tập thơ Inferno (địa ngục). Auguste Rodin mới đầu có ý định tượng cặp đôi này là một phần trong tác phẩm đồ sộ Gates of Hell (Cổng Địa Ngục) của ông, nhưng rồi bức tượng được ái mộ đến mức cuối cùng ông chuyển nó thành một tác phẩm nghệ thuật độc lập.

Pygmalion và Galatea, khoảng 1890

image
Quà tặng của Louis C. Raegner, 1927/Bản quyên của bảo tàng Met
Mặc dù ngày nay ông là người được biết đến nhiều nhất qua những bức tranh trường phái Đông Phương về phụ nữ ở hậu cung và những người rụ rắn, Jean-Léon Gérôme cũng có nhiều tranh vẽ và tượng về đề tài Pygmalion, đó là chuyện một nhà điêu khắc mê say đắm chính tác phẩm của mình. Tuy rằng chuyện hoang đường Pygmalion, nổi tiếng trước tiên là do Ovid và sau đó là do George Bernard Shaw, tồn tại như một suy nghĩ lạ lùng và dễ chịu về tình yêu hạnh phúc mãi về sau nhưng nó còn là biểu tượng của sự sáng tạo nghệ thuật và của biên giới trơn trượt nguy hiểm giữa cái thực tế và cái coi là lý tưởng.

Nụ hôn, 1908–09

image
Sau nhiều thập niên đứng ngoài lề lịch sử nghệ thuật, gần đây Gustav Klimt lại nổi danh trở lại, không phải ở chỗ ông được ưa chuộng vì những đoàn khách du lịch đông đúc đến lâu đài Belvedere ở Vienna, họ say ngất trước bức tranh được trang hoàng hoang dã này. Cũng như tất cả nghệ thuật của Klimt từ thời kỳ được gọi là “thời kỳ hoàng kim”, bức tranh này sử dụng trang hoàng mãnh liệt cho quần áo vàng rực rỡ của cặp tình nhân ôm ấp bện vào nhau đến mức hai cơ thể hầu như nhập thành một.

Cặp tình nhân, 1928

image
Màn vải che quanh mặt cặp tình nhân trong bức vẽ biểu tượng này thường hay được lặp lại trong nghệ thuật của René Magritte, và nó có thể có xuất xứ riêng tư: khi ông còn là một thiếu niên thì mẹ ông bị chết đuối, áo choàng ngủ phủ lên mặt bà. Liệu có phải bức tranh có ý biểu tượng hóa tình yêu thực sự, tình yêu khó chịu hoặc sự xa lạ của tình yêu, Magritte không cho biết, cho đến cuối nghiệp hội họa ông cứ một mực nói rằng các tác phẩm siêu thực của ông không có ý nghĩa tuyệt đối nào.

LiTer II, 2012

image
Zanele Muholi/Courtesy of the Stevenson Gallery, Cape Town
Một trong những nhiếp ảnh gia lỗi lạc ngày nay ở Nam Phi, Zanele Muholi ghi chép về đời sống của các đồng tính nữ với hai ý nghĩa, đó là phương tiện tuyên truyền chống bạo lực do sợ quan hệ đồng dục và cũng là để tán dương một cộng đồng thường bị bỏ rơi như trong tư cách đại diện công chúng. Năm 2012 căn hộ của bà ở Cape Town bị mất trộm và các ảnh chụp ảnh chụp bị hủy, nhưng hình ảnh còn sót lại này chứng thực cho sự chịu đựng và tồn tại của tình yêu đối mặt với tất cả mưu toan vùi dập nó.


Jason Farago

*****

Nov 18, 2014
Art: Towers of balanced Rocks. image. We're having a hard time deciding whether Michael Grab is an artist or a magician, because he creates stunning structure from finely balanced rocks that seem to defy the law of physics.

Nov 19, 2014
Art: Thủy tinh. image. Hans Godo Frabel. Chế tạo tác phẩm bằng thủy tinh sao cho tinh xảo và tuyệt mỹ là một nghệ thuật đầy khó khăn và phức tạp, đòi hỏi óc sáng tạo, bàn tay khéo léo, lòng đam mê, sự kiên trì và rất nhiều .

Nov 17, 2014
Monday, November 17, 2014. Art: Ảnh chuyển động Cinemagraph. Zabriskie Point border, Death Valley National Park Tea Kettle Junction Cinemagraph I, Death Valley National Park. image. Nên hay không chuyện tình ái văn ...

Nov 04, 2014
These seemingly impossible structures require intense concentration and meditative focus. In the video below, Grab spends several minutes nearly frozen, making tiny adjustments until he gets all of the rocks' centers of ...

Jun 30, 2014
Art: Thủy tinh. image. Hans Godo Frabel. Chế tạo tác phẩm bằng thủy tinh sao cho tinh xảo và tuyệt mỹ là một nghệ thuật đầy khó khăn và phức tạp, đòi hỏi óc sáng tạo, bàn tay khéo léo, lòng đam mê, sự kiên trì và rất nhiều .

Jul 19, 2011
Rất đẹp.Thân hình Eva vốn đã đẹp,chấm phá thêm lại trở nên linh động khơi dậy tính tò mò trời ban cho Adam. ReplyDelete. nghiakemgai August 26, 2013 at 12:37 AM. Rất nghệ thuật.

May 09, 2012
Art: Hãy xem cho rõ nhé....đừng nghĩ bậy bạ !!!! image. Một cây có lá cành xum xê. image. Hai cái đầu ép 2 tai vào bên nhau.... image. Con chó nằm ngủ... image. Chuối và dưa..... image. Những vỏ trứng... image. cỏ dại?

Aug 21, 2013
Body art USA. image. http://baomai.blogspot.com/2011/07/body-art.html. Art: Hãy xem cho rõ nhé....đừng nghĩ bậy bạ !!!! image http://baomai.blogspot.com/2012/05/art-hay-xem-cho-ro-nheung-nghi-bay-ba.html. image ...

Aug 26, 2013
Art: Cinemagraphs. Sử dụng photoshop để tạo ra những bức ảnh đẹp thì ko phải là chuyện mới lạ gì. Nhưng những bức ảnh sau bạn sẽ thấy sức tưởng tượng và khả năng của con người phong phú tới mức nào. Cùng với sự ...

Aug 22, 2013
Art: Thủy tinh. image. Hans Godo Frabel. Chế tạo tác phẩm bằng thủy tinh sao cho tinh xảo và tuyệt mỹ là một nghệ thuật đầy khó khăn và phức tạp, đòi hỏi óc sáng tạo, bàn tay khéo léo, lòng đam mê, sự kiên trì và rất nhiều ...

Nov 02, 2011
Art: Ảnh chuyển động & Ảnh liên hoàn (sequence photography). image ... Art: Towers of balanced Rocks · 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ: khuôn mẫu cho... Cử tri bang Texas nản lòng vì luật lệ về căn cước · Người Mỹ ...

Jan 23, 2014
Art: Thủy tinh. image. Hans Godo Frabel. Chế tạo tác phẩm bằng thủy tinh sao cho tinh xảo và tuyệt mỹ là một nghệ thuật đầy khó khăn và phức tạp, đòi hỏi óc sáng tạo, bàn tay khéo léo, lòng đam mê, sự kiên trì và rất nhiều .

image

9 quan niệm sai lầm lớn bạn nên biết khi đi lễ chù...
Phim tài liệu về khói mù ở Trung Cộng
Mất văn hóa dễ dẫn tới mất nước
Bạn có đang tự lừa dối bản thân?
Lãnh đạo Việt Nam đang theo đạo gì?
Tình bằng hữu - bạn già
Phù hiệu: QLVNCH
Sài Gòn: Hòn ngọc Viễn Đông
Sách về Mậu Thân ra mắt độc giả Mỹ
47 năm sau vụ tàn sát Tết Mậu Thân Giải Khăn Sô Ch...
Tướng Việt đón tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Carter tại...
Đảng mất mình đi đâu?
Đường hoá học lợi hay hại cho sức khoẻ?
Nên uống nước máy hay nước đóng chai
Thơ mới: Một 7 Ba 8
Anh nằm xuống...
Đôi nét về Võ Phiến
11 cách sử dụng Internet an toàn
Tìm về “Thành phố mất tích” của người Inca
Nếu không có đảng cộng sản, Việt Nam sẽ ra sao?
Biên giới 1979: Những người Việt quay ngoắt quá kh...
Việt Nam nhiều tội phạm do đâu?
Bác sĩ thần đồng: biết phẫu thuật từ năm 7 tuổi
Việt Nam và những điều kỳ lạ
Google Việt Nam bị tấn công... ?
Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh gây nhiều tranh cãi
Sinh nhật buồn
Vì sao ở tuổi nghỉ hưu vẫn thích đi làm?
Văn hóa thấp ắt gây ra bạo lực
Vua phong kiến và vua Cộng sản
Báo lá cải tại Việt Nam
Có thể giảm cân 'bằng suy nghĩ'?
Những Kỷ lục Guinness nổi bật trong 60 năm
Viêm mũi dị ứng
Cuộc đời em gái Tổng thống Ngô Đình Diệm
Dê sống trên cây, leo trèo như khỉ
Báo Việt Nam gỡ bỏ bức ảnh gây nhiều tranh cãi
Thông điệp tình người qua cuốn phim Last Days In ...
Bằng cách nào để thắng Las Vegas ?
Không ngăn cản bất cứ ai về Việt Nam?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.