Ngành công nghiệp thực
phẩm dùng nhiều loại chất tạo ngọt thay thế cho đường trong đồ dành cho người
ăn kiêng. Những chất này có an toàn không? Claudia Hammond tìm hiểu.
Nhiều người chọn mua
loại thức uống, đồ ăn dành cho người kiêng khem (diet) nhằm giảm bớt lượng đường
vào người.
Người tiêu dùng nhận
thức được ngày càng rõ hơn về an toàn sức khoẻ. Thế nhưng các loại chất tạo ngọt,
còn được gọi là đường hoá học, hay đường nhân tạo, có hại cho sức khoẻ con người
hay không?
Không gây ung thư
Aspartame có lẽ là
loại đường hoá học được biết đến nhiều nhất và là thứ bị báo chí nói về tác hại
nhiều nhất.
Nó là một thứ thay
thế đường, là một loại acid béo được tạo ra từ acid aspartic và phenylalanine.
Hồi năm 1996, một tờ
báo có nêu ý kiến về nguy cơ gia tăng mắc bệnh u não có thể liên quan đến việc
lạm dụng aspartame.
Nỗi sợ cứ kéo dài và
người ta còn nói tới cả các loại ung thư khác nữa. Nỗi lo khiến Viện Ung Bướu
Quốc Gia Hoa Kỳ tiến hành nghiên cứu diện rộng với sự tham gia của nửa triệu
người, và kết quả được công bố vào năm 2006.
Nghiên cứu cho thấy
những người dùng aspartame không có nguy cơ cao hơn trong việc mắc các bệnh ung
thư não, bệnh bạch cầu hoặc u bạch huyết.
Tương tự, Cục An
Toàn Thực Phẩm Châu Âu cũng tiến hành phân tích toàn diện nhất những bằng chứng
có được cho đến nay và kết luận rằng nếu dùng trong mức khuyến nghị (40mg cho 1
kg trọng lượng cơ thể), thì chất này an toàn, ngay cả đối với trẻ em và phụ nữ
có thai.
Lý do aspartame hầu
như không gây ra tác hại gì là bởi aspartame hầu như không trực tiếp hấp thụ
vào hệ tuần hoàn mà nhanh chóng được phân tách thành những sản phẩm phụ.
Chỉ có một ngoại lệ.
Những người bị rối loạn gen (hiếm gặp), gọi là bệnh phenylketonuria hoặc PKU,
không thể hấp thụ phenylalanine, một trong những sản phẩm phụ của aspartame, và
với họ việc sử dụng aspartame sẽ không an toàn.
Đó là lý do vì sao
các thực phẩm có dùng chất tạo vị ngọt đều được dán nhãn rõ ràng với lời cảnh
báo có thành phần phenylalanine.
Tốt cho răng
Có một số loại đường
hoá học gây tác dụng phụ. Nếu bạn từng ăn quá nhiều bạc hà không đường có chứa
xylitol thì có thể bạn đã cảm nhận được điều này.
Xylitol là một loại
carbohydrate làm từ cây bạch dương và các cây gỗ cứng khác. Lượng calorie của
nó ít hơn đường 30% và nó để lại một dư vị, và nếu bạn dùng nhiều quá nó có thể
giữ nước và gây tiêu chảy.
Nhưng có bằng chứng
làm phấn khích các nha sỹ là chất này có thể giúp phòng ngừa sâu răng. Kẹo cao
su hoặc gọi là bạc hà ngọt có xylitol có biểu hiện làm giảm độ acid đóng cao
răng.
Chất ngọt mới nhất
trong loại này được chiết xuất từ cây stevia, tuy nhiên nó không thực sự là
phát hiện mới.
Ở Paraguay và
Brazil, cây stevia vẫn được dùng làm thuốc từ hàng trăm năm nay. Nó không có
calorie và ngọt hơn đường 300 lần. Ở Nhật Bản, nó là thứ chất ngọt được bán hơn
40 năm nay.
Là cây sinh ra ở
vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Nam Mỹ và Mỹ Latin, hợp chất ngọt được gọi là
steviol glycosides được chiết xuất từ lá của cây này bằng cách dùng chân đạp lá
trong nước.
Hợp chất này vào cơ
thể ta mà không bị hấp thụ. Stevia được cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm ở
Mỹ năm 2008 và ở Châu Âu năm 2011.
Nhưng steviol
glysocides có an toàn không?
Cục An Toàn Thực Phẩm
Châu Âu cho là có, sau khi họ tiến hành phân tích tất cả những bằng chứng thu
được từ các thử nghiệm trên con người và động vật trong năm 2010.
Cơ quan này kết luận
là những hợp chất này không gây ung thư, không độc hại, an toàn cho trẻ em và
phụ nữ có thai.
Giúp chống béo phì?
Người ta đã rất hy vọng
là đường hoá học sẽ giúp con người thỏa cơn hảo ngọt mà không bị tăng cân hay mắc
chứng tiểu đường.
Tuy nhiên, các chất
có vị ngọt thay thế cho đường đã tồn tại được một thời gian nhưng cho đến nay
dường như chúng không giúp ngăn được nạn béo phì.
Các nhà khoa học vẫn
còn chưa biết liệu có hậu quả gì hay không khi mà não bộ ghi nhận được việc ta
ăn chất có vị ngọt, nhưng cơ thể lại không nhận được tác dụng muốn có. Họ quan
ngại rằng rất có thể đường hoá học đã đánh lừa được cơ thể khiến ta tiết ra quá
nhiều insuline, là chất khiến tăng cân.
Hiện chưa thể khẳng
định là điều này có xẩy ra hay không. Nhưng theo Cục An Toàn Thực Phẩm Châu Âu
thì không đủ bằng chứng để nói stevia giúp đạt được hoặc duy trì trọng lượng
lành mạnh cho cơ thể.
Giúp chống bệnh tiểu
đường?
Chất có vị ngọt có vẻ
như không đáng để bị tiếng xấu.
Tuy nhiên, năm nay một
số nghiên cứu mới từ Israel được công bố cho thấy các chất đường nhân tạo
aspartame, saccharin và sucralose không những không giúp ta phòng chống tiểu đường
Loại 2 mà có thể làm bệnh tăng hơn.
Trong một nghiên cứu,
các con chuột khỏe mạnh được cho uống nước có pha một trong ba chất ngọt hoá học
nói trên.
Khi đo mức glucose
trong máu chuột, các nhà nghiên cứu thấy những con chuột uống nước pha đường
hoá học thì có biểu hiện không dung nạp glucose, là tình trạng đi kèm với bệnh
tiểu đường Loại 2, trong khi đó các con chuột uống nước không có đường hoặc nước
pha đường thường thì không bị.
Lý do là ở những vi
khuẩn trong ruột; nếu chuột tiêu thụ chất tạo vị ngọt thì vi khuẩn đường ruột của
chúng bị thay đổi.
Những kết quả đối với
chuột không thể lúc nào cũng quy chiếu sang con người, và chế độ ăn thông thường
của một con chuột tất nhiên cũng rất khác với chế độ ăn của người.
Ở bước thứ hai, các
nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở người, bằng cách cho các đối tượng
tham gia dùng saccharin ở mức cao nhất cho phép, tương đương với 40 lon nước ngọt
dạng kiêng khem (diet).
Trong vòng năm ngày,
hơn nửa các đối tượng ít nhiều có biểu hiện không dung nạp glucose. Điều đáng
chú ý là những người này có vi khuẩn đường ruột khác biệt.
Sau đó, trong bước
tiếp theo, các nhà nghiên cứu tiến hành cấy ghép phân của người sang chuột.
Kết quả là những con
chuột được cấy phân từ người không dung nạp glucose cũng trở nên không dung nạp
chất này, cho thấy vi khuẩn đường ruột là yếu tố chính.
Tuy nhiên, trước khi
chúng ta khẳng định rằng chất có vị ngọt rốt cuộc là có hại, thì đây chỉ là một
nghiên cứu đơn lẻ thực hiện chủ yếu với chuột, với vẻn vẹn chỉ có bẩy người
tham gia thử nghiệm.
Ngay cả các tác giả
cũng thừa nhận là cần phải tìm hiểu thêm. Nghiên cứu này không nói được gì về
tác động lâu dài của chất có vị ngọt đối với con người.
Năm 2013, một nghiên
cứu quy mô lớn với 300.000 người từ tám nước Châu Âu cho thấy không có sự liên
kết gì giữa việc mắc bệnh tiểu đường Loại 2 với việc ăn hoặc uống chất ngọt
nhân tạo.
Có một bài học từ tất
cả những nghiên cứu trên. Đó là không có một loại “chất có vị ngọt” nào là tốt
hoặc là xấu cả. Từng loại thứ đều rất khác nhau và cần được nghiên cứu và xem
xét tách biệt.
Khi xem xét tất cả
những bằng chứng này, thì có vẻ như vẫn còn quá sớm để chúng ta có được sản phẩm
hoàn toàn thay thế cho đồ uống có đường.
Nội dung bài viết
chỉ nhằm cung cấp thông tin chung chung, không thay thế cho cho các tư vấn về
chăm sóc sức khỏe từ bác sỹ hay các chuyên gia y tế. BBC không chịu trách
nhiệm về các triệu chứng mà độc giả gặp phải do làm theo các thông tin nêu
trong bài, cũng không ủng hộ cho các sản phẩm hay dịch vụ nào được nêu, được
tư vấn trên các trang mạng. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn thấy lo ngại về sức
khỏe cá nhân.
Claudia Hammond
*****
Jul 14, 2014
Khi nhiệt độ của những
chất ngọt này tăng lên đến 86 độ F, chất "alcohol" (phân tử ruợu)
trong Aspartame (đường hóa học) phân hóa thành "formaldehyde" (chất
hơi không mùi) rồi biến thành "Formic acid", sau đó thành ...
Oct 28, 2014
Tuy nhiên những loại
đường có trong thân cây, lá cây v.v… so với các loài như trâu, bò ngựa…có thể hấp
thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để đơn giản hóa vấn đề, đối với con
người, có 3 loại đơn đường chính có thể ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.